Zenlink – Giao Thức Cross-Chain DEX Khả Năng Tổng Hợp Vô Tận

Hiện nay thị trường crypto đang ngày một nóng lên khi các hệ sinh thái đang bùng nổ trở lại và chúng ta sẽ không quên nhắc đến một hệ sinh thái cực kỳ tiềm năng và đang phát triển và mở rộng liên tục đó chính là hệ sinh thái Polkadot. Và như chúng ta đã biết DeFi nói chung và DEX nói riêng là nơi đón nhận dòng tiền vào hệ sinh thái. Vì vậy DEX là một mảnh ghép không thể thiếu đối với DeFi Lego của Polkadot.

Vì vậy hôm nay mình sẽ giới thiệu đến mọi người Zenlink một mảnh ghép không quá mới nhưng sẽ là một điểm sáng Cross-chain DEX trên Polkadot.

Zenlink Network (ZLK) là gì ?

Zenlink là một giao thức Cross-chain DEX cơ bản dựa trên Polkadot và cam kết trở thành trung tâm tổng hợp DEX của Polkadot. Bằng cách truy cập giao thức Cross-chain DEX tối ưu, mở và phổ biến dựa trên Substrate, giao thức Zenlink DEX cho phép tất cả các parachains xây dựng DEX và đạt được chia sẻ thanh khoản chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Giao thức Zenlink DEX bao gồm các triển khai Module, WSAM, EVM linh hoạt và có thể thích nghi cho phép liên kết với tất cả các dApp DEX trên Polkadotvà khả năng tương tác với các module DeFi khác nhau.

 • Module

Do lợi ích của kiến trúc tiên tiến của Polkadot các parachains có thể đạt được các tính năng với các stacks công nghệ khác nhau, thậm chí cả sự đồng thuận của riêng chúng. Thực hiện hoặc nhập một pallet là cách phổ biến nhất để đạt được một tính năng.

ZenLink triển khai phiên bản module của giao thức Zenlink DEX cho phép các parachains truy cập các khả năng của DEX và chia sẻ tính thanh khoản với các parachains khác một cách nhanh chóng.

Module Zenlink DEX chủ yếu bao gồm hai phần:

 1. Tài sản, cụ thể là Zenlink Assets.
 2. Hoạt động tài sản, cụ thể là Zenlink Actions.

 • WASM 

Zenlink nhằm mục đích giúp các parachains trong hệ sinh thái bằng việc cung cấp một cách đơn giản để triển khai các chức năng DEX. Tạo ra nhiều cách khác nhau cho các nhóm tích hợp các chức năng DEX vào các parachains, bằng các giải pháp kỹ thuật cho bất kỳ ai đang xây dựng một sàn giao dịch phi tập trung phức tạp bằng công nghệ Substrate.

Viết hợp đồng thông minh WASM bằng mực pallet là một cách hiệu quả để triển khai các tính năng. Lợi ích của phương pháp này là mọi người biên dịch và triển khai hợp đồng thông minh trên mực parachain thay vì sửa đổi mã nguồn của parachain.

WASM smart contract bao gồm hai phần: Exchange và Factory

1. Exchange thực hiện các giao diện sau:

 • Khởi tạo các cặp giao dịch token.
 • Token swaps.
 • Thêm / trích xuất thanh khoản.
 • Xác định hàm hằng số thanh khoản được sử dụng trong suốt giao thức.

2. Factory: Có thể được sử dụng để tạo hợp đồng trao đổi cho bất kỳ token ERC20 nào chưa có. Nó cũng hoạt động như một sổ đăng ký các token ERC20 đã được thêm vào hệ thống và trao đổi mà chúng được liên kết với nhau.

 • EVM

Ethereum Virtual Machine (EVM) có vị trí quan trọng trong số các nhà phát triển blockchain. EVM là thứ cho phép Ethereum chạy các smartcontract. Nhiều parachains thực hiện và nhập khẩu các pallet EVM. Mục đích khá đơn giản: chuyển các dự án Ethereum sang Polkadot một cách liền mạch.

Zenlink nhằm mục đích giúp các parachains trong hệ sinh thái bằng việc cung cấp một cách đơn giản để triển khai các chức năng DEX. Vì vậy, viết EVM smart contract với pallet EVM là một cách hiệu quả để triển khai các tính năng. Lợi ích của phương pháp này là mọi biên dịch và triển khai smart contract tới pallet EVM của parachain thay vì sửa đổi mã nguồn của parachain.

Ngoài ra, Zenlink DEX Aggregator kết nối tất cả các dApp DEX trên Polkadot và tổng hợp tính thanh khoản, mang lại trải nghiệm giao dịch có slippage thấp cho người dùng.

Zenlink DEX Composable Hub cho phép các nhà phát triển truy cập vào module Zenlink DEX để xây dựng các DEX độc đáo tạo thành một trung tâm tổng hợp DEX cho hệ sinh thái Polkadot.

 

Đặc điểm nổi bật của Zenlink Network

 • Zenlink DEX Protocol: Giao thức DEX chung cấp cao nhất của Zenlink.
 • Zenlink DEX Module: Là một module giúp Parachains tích hợp để chia sẻ thanh khoản với các DEX khác trên các Parachains khác.
 • Zenlink DEX Aggregator: Là một cổng cho phép người dùng giao dịch trên nhiều DEX khác nhau với slippage thấp nhất.
 • Zenlink Token: Token của giao thức Zenlink DEX được sử dụng để quản lý, cung cấp thanh khoản…
 • Zenlink DEX Network: bao gồm Zenlink DEX Module, Zenlink DEX Aggregator và các DEX khác trên parachains.

Điểm nổi bật của Zenlink là nó có thể giúp các dự án trên Polkadot triển khai DEX trên parachains bằng cách sử dụng Zenlink DEX Module. Điều này giúp các token trên parachain có thể tận dụng tính thanh khoản trong mạng lưới Zenlink DEX.

Zenlink cũng hỗ trợ nâng cấp linh hoạt cho các Parachains, các Parachains chỉ cần thay Module Zenlink DEX là có thể nâng cấp lên phiên bản mới nhất và trải nghiệm nhiều chức năng hơn.

ZenLink DEX Network

 • Tiêu chuẩn giao diện chung thống nhất

Ưu điểm là các module có thể được thay thế bằng module mới bất cứ lúc nào, do đó hệ thống có thể được nâng cấp và tùy chỉnh bất cứ lúc nào. Hệ thống ứng dụng có thể dễ dàng mở rộng sang môi trường mạng rộng lớn hơn.

 • Mô hình nhà tạo lập thị trường không đổi

Zenlink sẽ cung cấp một trình tạo thị trường tự động N-chiều để khai thác thanh khoản. Người dùng có thể cung cấp tối đa N token cho liquidity pool và có thể đặt trọng lượng tương đối trong liquidity pool cho mỗi token và tự động cân bằng lại danh mục đầu tư của người dùng theo biến động giá.

 • Kết nối chuỗi chéo và chia sẻ tính thanh khoản

Zenlink thiết lập các liquidity pool trong mỗi parachain. Dựa trên các đặc điểm của giao tiếp cross-chain của chính mạng Polkadot, Zenlink DEX Aggregator có thể mở liquidity pool trên mỗi parachain và thậm chí truy cập vào các loại DEX khác, để thực sự chia sẻ tính thanh khoản.

Zenlink DEX Module

 • Cắm và chạy

Parachains trên mạng Polkadot có thể nhanh chóng triển khai DEX trên parachains bằng cách giới thiệu Zenlink DEX Module và có thể kết nối với Zenlink DEX Network rộng hơn. Trong khi các token trên parachain đưa tính thanh khoản vào Zenlink DEX Network, chúng cũng nhận được dòng giá trị tự do hơn với các parachains khác và DOT.

 • Nâng cấp linh hoạt

Parachain chỉ cần thay Zenlink DEX Module để nâng cấp lên phiên bản mới nhất và trải nghiệm nhiều chức năng tốt hơn.

 • Khả năng kết hợp và khả năng tương tác

Cho phép kết hợp có thể tùy chỉnh và khả năng tương tác với nhiều module DeFi hơn, chẳng hạn như tích hợp với các Module Privacy để xây dựng DEX Privacy

Dành cho nhà phát triển và người dùng

 • Nhà phát triển

Chỉ cần một cú nhấp chuột để triển khai DEX ằbng cách truy cập giao thức Zenlink DEX, các parachains có thể triển khai DEX chỉ bằng một cú nhấp chuột mà không cần phát triển lặp lại.

Kết nối chỉ cần một cú nhấp chuột với Zenlink DEX Aggregator. Tất cả các dApp DEX trên Polkadot có thể dễ dàng kết nối với Zenlink DEX Aggregator và chia sẻ các lợi ích của Zenlink Network.

 • Dành cho người dùng

Chia sẻ toàn bộ tính thanh khoản. Người dùng sẽ có thể tận hưởng mức phí thấp, slippage thấp và trải nghiệm giao dịch tốc độ cao với Zenlink.

Perception-free cross-chain. Zenlink cung cấp cho người dùng trải nghiệm giao dịch cross-chain thuận tiện đa chuỗi.

Trải nghiệm DEX có khả năng tương thích đa dạng. Mỗi parachain có thể xây dựng một DEX với các đặc điểm riêng bằng cách kết nối với Zenlink DEX Module. Người dùng có thể dễ dàng trải nghiệm các loại DEX khác nhau.

 

Thông tin token Zenlink Network (ZLK)

Key Metrics ZLK

Token Allocation

Updating…

Token Sale

Ngoài sự kiện gây quỹ từ quỹ đầu tư Hashkey vào tháng 9 năm 2020, Zenlink không có kế hoạch mở bán công khai để phân phối token cho cộng đồng. Zenlink sẽ ưu tiên phân phối token thông qua nền tảng của Zenlink, chẳng hạn như cho phép người dùng khai thác tính thanh khoản để nhận token.

Token Release Schedule

Updating…

Token Use Case

Token ZLK sẽ có 3 chức năng chính sau:

 • Sử dụng để quản lý hệ thống của Zenlink bao gồm các tác vụ như đề xuất, bỏ phiếu…
 • Được sử dụng để khai thác thanh khoản, cung cấp tính thanh khoản cho Zenlink DEX.
 • Được sử dụng như một phương tiện thanh toán trên hệ thống như phí giao dịch.

Cách kiếm và sở hữu ZLK Token

Dưới đây là một số cách để bạn sở hữu Zenlink trước khi được niêm yết trên sàn giao dịch:

 • Tham gia các sự kiện airdrop từ Zenlink và các đối tác.
 •  Stake DOT / KSM để hỗ trợ các đối tác của Zenlink tham gia PLO (Polkadot Lease Offering).
 • Tham gia khai thác thanh khoản trên nền tảng Zenlink DEX.

Roadmap

2021 Q4

 • Khởi chạy Zenlink trên Polkadot.
 • Open Resource.
 • Bắt đầu DEX có thể kết hợp giữa các Parachains.
 • Bắt đầu chương trình trình Zenlink Builder.

Team

Zenlink vẫn chưa công bố các thành viên cụ thể của dự án, chỉ có thể biết họ đến từ Trung Quốc và Singapore. Nhóm có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực blockchain và là thành viên core member của dự án ImToken.

Investors

Zenlink đã huy động thành công $1,1M từ các quỹ đầu tư lớn trên thị trường do HashKey Crypto dẫn đầu. Ngoài ra còn có các quỹ đầu tư khác như Alameda Research, IOSG Ventures, D1 Ventures, Continue Capital và Youbi Capital.

Ngoài quỹ đầu tư, Zenlink còn nhận được tài trợ từ Web3 Foundation – một tổ chức được thành lập để phát triển hệ sinh thái các công nghệ và ứng dụng trong lĩnh vực tài chính phi tập trung.

Partner

Zenlink đã triển khai với nhiều đối tác lớn trên thị trường crypto như Math Chain, Chainlink, Web3 Foundation, Bitfrost, Plasm Network, Phala Network, Darwinia, OpenOcean, Sakeswap, Bondly.

 

Stay in the Loop

Get the daily email from CryptoNews that makes reading the news actually enjoyable. Join our mailing list to stay in the loop to stay informed, for free.

Latest stories

- Advertisement - spot_img

You might also like...

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x