/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Yield Farming là gì? Kiếm tiền với Tài chính phi tập trung (DeFi) 2021 - HiddenGem Team

Yield Farming là gì? Kiếm tiền với Tài chính phi tập trung (DeFi) 2021

Uncategorized

Yield Farming là gì? Kiếm tiền với Tài chính phi tập trung (DeFi) 2021

Uncategorized

Yield Farming là gì? Kiếm tiền với Tài chính phi tập trung (DeFi) 2021

Uncategorized

Yield Farming là một cách kiếm thêm tiền mã hóa từ chính tiền mã hóa. Cụ thể, đó là việc bạn cho người khác vay tiền của mình qua các hợp đồng thông minh. Đổi lại, bạn có thể kiếm được tiền lời dưới dạng tiền mã hóa.

Khá đơn giản đúng không? Tuy vậy còn rất nhiều điều chúng ta có thể tìm hiểu, hãy cùng KiwiGAMEFI làm rõ hơn về thuật ngữ này ngay qua bài viết dưới đây.

Yield Farming là gì?

Trong ngành nông nghiệp, đối với những người nông dân (Farmer), “Yield” có nghĩa là năng suất cây trồng, để đo lường tổng sản lượng nông sản mà họ thu hoạch được.

Còn ở lĩnh vực tiền ảo, “Farmer” chính là người dùng và “Yield” chính là tiền lãi mà họ kiếm được dựa trên tài sản gốc mà họ đã ký gửi, cụ thể tài sản ký gửi ở đây là các Token.

Yield Farming là thuật ngữ chỉ việc người dùng cố gắng tạo ra nhiều lợi nhuận nhất có thể từ tài sản Crypto của họ, thông qua việc cung cấp thanh khoản cho các giao thức DeFi (Decentralized Finance – Tài chính Phi tập trung).

Ví dụ: Khi bạn gửi ký gửi TRON làm tài sản thế chấp vào nền tảng DeFi JUST thì bạn sẽ nhận về đồng tiền ảo USDJ.

Cách thức hoạt động của nó như thế nào?

Khi tham gia Farming, các Farmer gửi tiền mã hoá vào các bể thanh khoản (Liquidity pool) và họ được gọi là Liquidity Provider.

Bể thanh khoản (Liquidity pool) là gì?

Liquidity Pool về cơ bản là các hợp đồng thông minh chứa tài sản hay các đồng Coin để tham gia vào Pool. Các Pool này được tạo ra và đưa vào thị trường, cho phép người dùng vay, cho vay hay giao dịch trao đổi giữa các Token.

Yield Farming có sự liên hệ mật thiết với mô hình Tạo lập Thị trường Tự động – AMM (Automated Market Maker). Các mô hình AMM phổ biến có thể kể đến như Uniswap, Mooniswap, Balancer…

Nguồn tiền của Liquidity Pool

Doanh thu của Liquidity Pool phần lớn là từ phí giao dịch khi người dùng thực hiện từ các hoạt động trong pool, như vay, cho vay, trao đổi các Token. Doanh thu này sẽ được chia lại cho các Farmer theo tỷ lệ phần trăm thanh khoản mà họ đã tham gia trong Pool.

Một số thuật ngữ cơ bản trong Yield Farming

Khi tham gia farming, các Farmer sẽ thường gặp các thuật ngữ sau:

APR và APY

Chỉ số thường được sử dụng là Tỷ lệ phần trăm hàng năm (APR) và Lợi suất phần trăm hàng năm (APY).

Sự khác biệt giữa chúng là APR không tính đến ảnh hưởng của lãi gộp, trong khi APY thì có. Lãi gộp trong trường hợp này có nghĩa là việc trực tiếp tái đầu tư phần lợi nhuận để tạo ra nhiều lợi nhuận hơn. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng APR và APY có thể được sử dụng thay thế cho nhau.

Tỉ suất này có thể thay đổi tuỳ thời điểm trong suốt quá trình tham gia của bạn.

TVL – Total Value Locked

Total Value Locked là tổng giá trị các thanh khoản của tất cả người tham gia góp vào trong pool. Giá trị này thể hiện độ lớn của pool cũng như mức độ cạnh tranh của thị trường.

Giá trị càng lớn chứng tỏ thị trường càng “khoẻ”, còn khi chỉ số này giảm liên tục thì cũng là một dấu hiệu đáng báo động. Nên sau này trong phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật , bạn nên đưa chỉ số này vào để phán đoán. Bạn có thể check giá trị này tại Defipulse.com.

Nguồn : Defipulse

Bạn có thể kiểm tra xem nền tảng nào có số lượng ETH bị khóa cao nhất hoặc các loại tiền mã hóa khác trong từng ứng dụng tài chính phi tập trung. Việc xem xét này có thể cung cấp cho bạn một góc nhìn tổng quát về tình hình chung của hoạt động Yield Farming trong thời điểm hiện tại.

Cần lưu ý rằng bạn có thể đo TVL bằng ETH, USD hoặc thậm chí là BTC. Mỗi loại sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn khác nhau về trạng thái của thị trường tiền tệ DeFi.

Những rủi ro của Yield Farming

Yield Farming tồn tại những rủi ro lớn mà nếu người tham gia không nắm bắt họ có khả năng sẽ mất toàn bộ tài sản. Những rủi ro có thể kể đến như:

  • Rủi ro về các hợp đồng thông minh: Bạn cần biết rằng các giao thức này thường được phát triển từ các nhóm nhỏ, chính vì thế khả năng bị lỗi trong Code của các hợp đồng thông minh là dễ dàng xảy ra. Nguyên nhân sâu xa có thể là việc không có đủ ngân sách để thực hiện Audit. Nhưng dù có Audit thì việc bị bug vẫn có thể xảy ra và trường hợp tài sản cũng sẽ bị đánh cắp một cách dễ dàng. Các trường hợp đã xảy ra như Curve hay BZRX.
  • Rủi ro từ Tổn thất tạm thời (Impermanent Loss – IL): Điều này xảy ra khi tỷ giá cặp token A/B biến động lớn, sàn sẽ mặc định bán Token A rồi mua lại Token B để cân bằng Pool, hoặc ngược lại.

Lời kết

Ưu điểm của Yield Farming là có thể giúp cho bất kỳ ai cũng có thể kiếm được thu nhập thụ động. Do đó, Yield Farming có thể thay đổi khái niệm “HODL” của các nhà đầu tư trong tương lai. Tại sao lại để tài sản của bạn nhàn rỗi khi bạn có thể để chúng sinh lãi kép?

Tuy nhiên, Yield Farming có thể mang lại lợi nhuận cho người dùng nhưng đồng thời cũng có nhiều rủi ro. Vì vậy, chúng ta nên cân nhắc những rủi ro và thách thức đi kèm trước khi bước vào làm “nông dân” trong thế giới Crypto.