/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Xu hướng minting mới - HiddenGem Team

Xu hướng minting mới

Insights

Xu hướng minting mới

Insights

Xu hướng minting mới

Insights

Sự thay đổi từ gas wars sang whitelisting, PFP tĩnh sang âm nhạc động và các dự án dựa trên AI đều là bằng chứng cho thấy lĩnh vực NFT đang phát triển nhanh chóng vào năm 2022.

Vào năm 2020, các dự án NFTs mới ra mắt đã trải qua cuộc chiến tốn kém về gas, đó là các cuộc đấu giá ưu tiên về gas , nơi người mua chiến đấu để đảm bảo vị trí của họ trên block tiếp theo, có khả năng mất Ether ( ETH ) cho các giao dịch failed. Vào năm 2021, sự khan hiếm kỹ thuật số và tiện ích đã thúc đẩy sự cường điệu của NFT trong các thị trường liên tục tăng mạnh và vào cuối năm, mức độ chú ý của bất kỳ bộ sưu tập nào nhận được dường như phụ thuộc vào ý kiến ​​của những influencers.

Quá trình chuyển đổi đã từ từ xuất hiện và thúc đẩy những người mới tham gia với các bộ giá trị mới không chỉ tác động đến cách các dự án được mint mà còn cả những gì được mint. Vào năm 2022, có vẻ như hệ sinh thái NFT sẽ nhấn mạnh đến “cộng đồng” và tiện ích sưu tập độc quyền.

Không có nghi ngờ gì rằng một số thay đổi trong xu hướng đã mang lại lợi ích cho một số nhà đầu tư và cộng đồng, nhưng có những nhà đầu tư đang phải đối mặt với những thay đổi này với sự phản kháng.

Một số xu hướng mới đang thúc đẩy nhịp đập của thị trường và những chuyển đổi này có thể tác động đến các nhà đầu tư NFT vào năm 2022.

Sự thay đổi trong chiến lược minting

Whitelists nổi lên như một sự thay đổi trong chiến lược minting sau gas wars dai dẳng khiến nhiều collectors bất bình và đang tìm kiếm các giải pháp thay thế. Whitelists được cấu trúc và mô hình hóa để mang lại lợi ích cho các thành viên tích cực trong sứ mệnh và sáng kiến ​​của dự án và những holders các bộ sưu tập cụ thể sẵn sàng chơi game.

Ưu điểm của mô hình này là nó cố gắng phân biệt các thành viên cộng đồng tiềm năng, những người sẽ gia tăng giá trị về lâu dài, đồng thời cấp cho họ một “mint”. Đối với những collectors, một vị trí trong whitelist không chỉ là một tấm vé để truy cập sớm vào một blue chip tiềm năng, mà còn là một phương pháp để giảm thiểu việc phải cạnh tranh với những cá voi có thể gom hàng các bộ sưu tập.

Tuy nhiên, việc lọt vào whitelist có thể tốt về mặt lý thuyết, nhưng nó không hiệu quả trong thực tế. Các kế hoạch đưa vào whitelist khiến các nhà đầu tư và người thu mua dễ dàng bị lạc vào cộng đồng được tạo ra bởi sự cường điệu và lỗ hổng của việc “copy-pasta” engagement farming. Một số NFT collectors đã nhận xét rằng whitelists là một “con dao hai lưỡi” ngụ ý mặc dù họ cung cấp cho collectors quyền truy cập sớm, nhưng nó phải trả giá bằng thời gian.

NFT collectors đang tránh các dự án thực hiện quy trình hoàn toàn. NFT gamer và collector, TravisAxie.eth nói rằng một số điểm trong whitelists của một số dự án “đã được đưa ra rất xa trước khi ra mắt và đã đẩy tôi ra khỏi chúng”.

NFT collectors khác nêu bật các vấn đề liên quan đến các lỗ hổng trong hệ thống whitelists. Không chỉ ngày càng có nhiều bots spamming và làm nhụt chí các thành viên cộng đồng, những người không thể cắm mặt vào cả ngày, mà có vẻ như các dự án đang dựa vào các mô hình này để tránh “mints” của công chúng.

Các dự án cũng đang hợp tác chiến lược với các bộ sưu tập NFT khác trong nỗ lực trở thành một cái tên được biết đến trong hệ sinh thái và cũng tăng cơ hội bán được hàng.

Mặc dù whitelists có thể ngăn chặn các lỗi giao dịch, nhưng cộng đồng đang tìm kiếm một cách tối ưu hơn, theo định hướng giá trị để phân bổ quyền truy cập. Do đó, các collectors cũng đang đa dạng hóa nội dung của các bộ sưu tập tương ứng của họ.

NFT âm nhạc sẵn sàng phá vỡ nhiều kỷ lục hơn

Static proof-of-profile (PFPs) là cơn thịnh nộ vào năm 2021, nhưng vào năm 2022, các cộng đồng, công ty và tổ chức đang tìm kiếm các NFT với chức năng và tiện ích trong đời thực (in-real-life / IRL). Mặc dù các bộ sưu tập PFP đáng chú ý tăng nhanh hơn về khối lượng so với các bộ sưu tập dựa trên âm nhạc của chúng, nhưng điều đó có khả năng thay đổi.

Vào ngày 21 tháng 1 năm 2022, chuyên gia crypto và DJ, 3LAU đã bán album UltraViolet NFT của mình với giá $11.6M chỉ trong 24 giờ, phá vỡ kỷ lục phát hành album NFT âm nhạc đầu tiên.

Nhanh chóng vượt qua biên giới, 3LAU đã ra mắt Royal.io, một nền tảng NFT âm nhạc nơi người dùng có thể sở hữu một phần giai điệu yêu thích của họ, kiếm tiền bản quyền và các đặc quyền bổ sung.

Được dẫn dắt bởi Founders Fund và Paradigm, nền tảng của 3LAU đã kết thúc seed round ấn tượng trị giá $16M và từ đó đã thu hút được sự chú ý của các nhạc sĩ nổi tiếng. Nas, một rapper nổi tiếng người Mỹ, đã tung ra NFTs âm nhạc đầu tiên của nền tảng vào ngày 11 tháng 1 năm 2022, cho hai bài hát của anh ấy, “Rare” và “Ultra Black”. Người hâm mộ nhanh chóng truy cập Twitter để bày tỏ sự ủng hộ đối với nền tảng này và nhiều người gọi đó là một “cuộc cách mạng”.

Các nhạc sĩ đang lên và các nghệ sĩ độc lập cũng đang tạo nên làn sóng. Được biết đến trên Twitter với cái tên Latasha.eth, nghệ sĩ đã bán một video âm nhạc NFT cho bài hát “Gogo Wyne” của cô ấy với giá 13.4207 ETH ($ 51.623,97, vào thời điểm đó).

Các nền tảng khác như SoundMint cho phép các nghệ sĩ mint các NFT âm nhạc chung kết nối mối quan hệ âm thanh và hình ảnh dựa trên chất lượng chung. Trao quyền cho người sáng tạo đối với công việc của họ dường như là một lựa chọn tốt.

NFT dường như không chỉ phát triển và trở nên năng động hơn mà còn ngày càng thông minh hơn.

Train-to-earn: Các NFT thông minh tạo nên tiếng vang lớn

Sự phát triển tiếp theo của NFT là sự tích hợp của artificial intelligence (AI). Đây dường như là một động thái phù hợp với thị trường đang phát triển của metaverse khi nhiều dự án PFP, chẳng hạn như Sup Ducks và CyberKongz, đã tạo ra các phiên bản pixel 3D tồn tại trong thế giới kỹ thuật số.

Các bộ sưu tập đang nâng cao hơn và tích hợp các NFTs thông minh như một lớp khác để thưởng cho người dùng của nó bằng một mô hình mới được gọi là “train-to-earn”.

Đáng chú ý, bộ sưu tập thông minh đầu tiên trên thế giới, Revenant của Alethea AI, là sự tái sinh của các biểu tượng lịch sử và văn hóa. Trái với thông lệ của hầu hết các dự án PFP – nhiều trong số đó có 10.000 hạng mục – bộ sưu tập này chỉ có 100 hạng mục, 70% trong số đó đã có chủ.

Tuy nhiên, bộ sưu tập đối tác của nó, iNFT Personality Pod, bao gồm 9.800 mục và có giá sàn là 0.47 Ether, chỉ có 18.37% đã được sở hữu.

Người dùng có thể kiếm được ALI tokens sau khi đào tạo thành công iNFT của họ trong pods của họ để nâng cấp trí thông minh của nó và cũng đóng góp vào công cụ AI của Noah Ark (Alethea’s metaverse).

Hiện tại, bộ sưu tập nằm ở sàn 32 Ether floor ($81,360.64) và đã tạo ra hơn 2.707 ETH (trị giá $6.9M) kể từ khi ra mắt vào ngày 14 tháng 10 năm 2021. The Revenant đã không bán kể từ ngày 20 tháng 12 năm 2021, cho thấy Tuy nhiên, giá cả là rào cản lớn nhất – các dự án khác đang xuất hiện ngay sau đó.

ASM Artificial Intelligence Football Association (AIFA) là một blockchain game phi tập trung được phát triển bởi Altered State Mind, với 40.000 NFT thông minh là bộ sưu tập ban đầu của nó. Các NFT trong game, được cung cấp bởi bộ não nguồn gốc ASM được gọi là AI agents/all-stars.

Người dùng có cơ hội mua các AIFA genesis collection boxes bao gồm 4 AI all-stars và 1 AI ASM genesis brain. Mỗi star đều cần một brain, có nghĩa là mặc dù mua genesis box, players phải mua thêm 3 ASM brains có giá sàn tăng gần 13% trong 7 ngày qua và nằm ở mức 4.5 Ether floor với 37% tổng số brains đã được sở hữu.

Tổng cộng, bộ sưu tập này đã tạo ra hơn 7.073 ETH, trị giá gần $20M theo giá ETH hiện tại.

Việc tích hợp AI không chỉ nhằm đánh đổi mô hình train-to-earn mà còn cho phép người dùng mở khóa một lớp giá trị khác. Lớp này cho thấy iNFT càng hoạt động tốt thì nó càng có giá trị.

Theo dữ liệu từ Dune Analytics , trong 30 ngày qua, 3 marketplaces hàng đầu là LookRare, OpenSea và Solana’s Magic Eden đã tạo ra khoảng $14.3B. Tất cả các marketplaces đều chứng kiến ​​sự gia tăng số lượng nhà giao dịch trên các nền tảng tương ứng của họ, cho thấy những người mới tham gia, ảnh hưởng mới và xu hướng mới.

Khi các xu hướng đến và đi, sẽ có lợi cho các nhà đầu tư tiềm năng nếu nắm bắt được nhịp chuyển đổi và các dự án đủ hiểu biết để tập trung vào các nguyên tắc cơ bản và sự tiến hóa mạnh mẽ khi các mô hình bắt đầu thay đổi.