/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Wrapped Tokens là gì ? - HiddenGem Team

Wrapped Tokens là gì ?

Knowledge

Wrapped Tokens là gì ?

Knowledge

Wrapped Tokens là gì ?

Knowledge

Wrapped tokens cho phép các tài sản không được hỗ trợ như bitcoin và ether được trade, lending và borrowing trên nền tảng DeFi.

Cố gắng giao dịch bitcoin trên Ethereum blockchain giống như việc bạn cố gắng làm cho một PC game chạy trên Mac – nó sẽ không hoạt động trừ khi bạn cài đặt phần mềm đặc biệt. Trên blockchain, quá trình này khá đơn giản nhờ một thứ gọi là wrapped token.

Nói một cách đơn giản, wrapped token là token đại diện cho cryptocurrency từ một blockchain hoặc token standard khác và có giá trị tương đương với cryptocurrency ban đầu. Không giống như original cryptocurrency, wrapped token có thể được sử dụng trên một số non-native blockchains và sau đó được đổi thành original cryptocurrency.

Một trong những lợi ích lớn nhất của wrapped token là chúng tạo ra khả năng tương tác cao hơn giữa các loại non-compatible cryptocurrencies và blockchains – mở ra cánh cửa cho những thứ như Bitcoin lending hoặc borrowing Ether trên nền tảng DeFi. Điều này mang lại tính thanh khoản cao hơn cho các dịch vụ phi tập trung và tăng cường tiện ích của tài sản crypto.

Wrapped Bitcoin

Wrapped token phổ biến nhất được gọi là Wrapped Bitcoin (wBTC) – một phiên bản ERC-20 của Bitcoin.

Kể từ ngày 1 tháng 2 năm 2022, token có Market Cap hơn $10B và được đảm bảo bởi crypto custodian BitGo. Wrapped Bitcoin chiếm 81% thị trường wrapped tokens; token lớn nhất tiếp theo, renBTC, có Market Cap là $672M. WBTC được tạo bởi BitGo, Kyber và Ren vào năm 2019.

Wrapped Bitcoin rất hữu ích vì nó cho phép các bitcoin investors cắm tài sản của họ – hoặc về mặt kỹ thuật, một tài sản tổng hợp có cùng mức giá với Bitcoin – vào các giao thức DeFi trên Ethereum. Điều này mở ra tiềm năng biến Bitcoin thành một tài sản mang lại lợi nhuận, một tài sản có thể kiếm được lợi nhuận từ một số thứ như liquidity pools trên Uniswap hoặc Yearn Finance chẳng hạn.

Để có được Wrapped bitcoin, bạn có thể wrap BTC của riêng mình bằng cách tìm một wBTC merchant như DeversiFi, Kyber hoặc Ren. Merchant gửi Bitcoin của bạn cho Custodian, người này mint Bitcoin mới được wrap với tỷ lệ 1: 1 và lưu trữ Bitcoin đã ký gửi của bạn. Khi bạn muốn đổi wBTC của mình để lấy Bitcoin, Merchant sẽ gửi yêu cầu burn đến Custodian, người này sau đó sẽ hủy wBTC và trả lại Bitcoin cho bạn.

Hệ thống mint và burn wBTC này đảm bảo luôn có chính xác một Bitcoin hỗ trợ cho mỗi wBTC đang lưu hành. Điều này về cơ bản tương tự như cách hoạt động của các stablecoin có giá trị cố định .

Ngoài ra, bạn có thể mua wBTC cho các loại cryptocurrencies khác trên các sàn giao dịch tập trung hoặc phi tập trung.

WBTC không phải là một giải pháp hoàn hảo, vì nó giới thiệu một mức độ tập trung vào hỗn hợp. Nếu bạn giữ wrapped bitcoin, bạn đang ủy thác cho BitGo số tiền của mình.

Wrapped Ethereum

Wrapped Bitcoin không phải là wrapped token duy nhất. Một wrapped token nổi bật khác là wrapped Ether (wETH) được ra mắt bởi 0x labs vào năm 2017.

Không giống như wBTC với mục đích duy nhất là chuyển Bitcoin vào các non-native blockchains (hiện tại nó hỗ trợ Ethereum và Tron ), một trong những mục đích chính của wETH là giao dịch Synthetic Ether ngay trên Ethereum blockchain.

Đó là bởi vì WETH chuyển đổi Ether (ETH) thành ERC-20 token – một phiên bản ETH có thể giao dịch tuân thủ các giao thức DeFi. ETH – native token của Ethereum, không tuân theo ERC-20 standard.

Bạn có thể nghĩ về các token standards như một bộ quy tắc mà token phải tuân theo để đảm bảo nó tương thích với các dịch vụ và nền tảng dựa trên Ethereum khác. Các token standards khác nhau được sử dụng để tạo các tập hợp con khác nhau của nội dung tương thích với các dịch vụ cụ thể, chẳng hạn như non-fungible tokens (NFTs) hoặc fungible tokens.

Wrapped ETH mở ra một thế giới DeFi hoàn toàn mới cho những ETH holders. Với wETH, họ có thể giao dịch trực tiếp với các altcoin dựa trên Ethereum khác và cam kết tài trợ cho các giao thức DeFi.

Không giống như wBTC, bạn không thực sự “wrap” ETH. Để có được nó, bạn chỉ cần giao dịch ETH cho WETH thông qua smart contract hoặc trên digital wallet như MetaMask . Team nghiên cứu phía sau wrapped Ether hy vọng token cuối cùng sẽ bị loại bỏ sau khi code base của Ethereum được cập nhật để làm cho Ether phù hợp với ERC-20 token standard hoặc nếu ERC-20 standard được trùng tu (sửa chữa).

Bridges

Các sản phẩm như wBTC không phải là cách duy nhất để chuyển tài sản sang các blockchain khác nhau. Bridges với Polygon, Arbitrum và Optimism cho phép bạn chuyển tài sản từ Ethereum và giao dịch trên các mạng đó với chi phí thấp hơn và tốc độ nhanh hơn. Ví dụ: Gravity Bridge của Osmosis cho phép bạn giao dịch ERC-20 tokens trên sàn DEX dựa trên Cosmos và Wrap Protocol Bridge của Tezos cho phép bạn chuyển tài sản đến và đi từ Ethereum.

Những bridges khổng lồ, như Wormhole bridge, hỗ trợ nhiều blockchains khác nhau. Ví dụ, Wormhole hỗ trợ Ethereum, Solana , Terra, Binance Smart Chain và Polygon. Bridge cũng hỗ trợ NFT, có nghĩa là bạn có thể chuyển Solana NFT vào Ethereum. Tuy nhiên, vào ngày 2 tháng 2 năm 2022, Wormhole bridge đã bị tấn công với thiệt hại 120.000 WETH (trị giá hơn $326M vào thời điểm đó) làm nổi bật một lỗ hổng nghiêm trọng trong công nghệ.

Wrappers thích hợp như Emblem Vault, tạo các wrappers cho toàn bộ cryptocurrency wallets; các traders đã sử dụng giao thức để biến các Bitcoin NFTs cũ, được mint trên Counterparty vào đầu năm 2014, thành các NFT dựa trên Ethereum. Ronin Bridge là một bridge được xây dựng có mục đích cho Axie Infinity NFT game.

Kết hợp lại, các Ethereum bridges nắm giữ $23.24B tài sản, theo một dashboard trên Dune Analytics. Polygon, Avalanche và Fantom thống lĩnh thị trường, nắm giữ lần lượt hơn 23%, 22% và 18% thị trường. Khoảng 25% tài sản trong các bridges, tương đương khoảng $6B, được giữ bằng WETH với 22% tương đương $5.2B, được giữ bằng U.S. dollar stablecoin – USDC.

Bridges có thể sớm chinh phục thị trường DeFi sẽ dễ dàng hơn để giao dịch các wrapped tokens ở một nơi hơn là các loại cryptocurrencies riêng lẻ được wrap. Tuy nhiên – có lẽ tương lai của DeFi sẽ giúp cho việc giao dịch token trên các blockchain trở nên liền mạch đến mức thậm chí sẽ không nhận ra mình đang sử dụng Bridge hoặc wrapped token.