/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Wrapped Bitcoin (wBTC) Là Gì Và Nó Hoạt Động Như Thế Nào? - HiddenGem Team

Wrapped Bitcoin (wBTC) Là Gì Và Nó Hoạt Động Như Thế Nào?

News

Wrapped Bitcoin (wBTC) Là Gì Và Nó Hoạt Động Như Thế Nào?

News

Wrapped Bitcoin (wBTC) Là Gì Và Nó Hoạt Động Như Thế Nào?

News

Các loại wrapped crypto (tạm dịch: crypto được bọc) như wBTC cho phép các tài sản crypto như Bitcoin được sử dụng trên các blockchain khác. Tính năng tương tác này cho phép chủ sở hữu tài sản crypto tham gia vào các ứng dụng tài chính phi tập trung. Việc tham gia nhiều hơn vào các ứng dụng phi tập trung đồng nghĩa với việc tăng tính thanh khoản của các nền tảng hợp đồng thông minh.

Wrapped Bitcoin là gì?

Wrapped Bitcoin (wBTC) là một token ERC-20 được bảo chứng bởi Bitcoin (BTC) theo tỷ lệ 1:1. Được Kyber, Ren và BitGo đồng ra mắt vào tháng 01/2019, wBTC là token đầu tiên giúp Bitcoin tương thích trên mạng Ethereum. Điều này cho phép người sở hữu Bitcoin tham gia vào các hoạt động như cho vay, đi vay, giao dịch ký quỹ và farming lấy lợi nhuận trên các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi).

Có nhiều loại wrapped crypto khác ngoài wBTC. Về bản chất, tất cả chúng đều cho phép khả năng tương tác giữa các blockchain khác nhau để dễ dàng trao đổi giá trị. Với sự vươn lên của làn sóng DeFi của Ethereum, nhu cầu về khả năng tương tác đã trở nên cấp thiết hơn.

Tại sao không sử dụng crypto gốc?

Việc thiếu các ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh trên mạng Bitcoin gây ra một giới hạn đối với những gì bạn có thể làm với số bitcoin quý giá của mình. Thay vì chỉ giữ chúng, bạn có thể đưa chúng vào giao dịch trên các giao thức DeFi trên Ethereum bằng cách sử dụng wrapped bitcoin.

Bạn có thể sử dụng token gốc trên Ethereum, nhưng bây giờ bạn cũng có thêm lựa chọn là đầu tư bitcoin của mình thay vì trao đổi hoặc bán chúng để lấy các token khác có giá trị thấp hơn.

Hơn nữa, việc sử dụng một token khác như wBTC sẽ tăng tính thanh khoản trong các giao thức DeFi và góp phần vào sự phát triển của chúng.

Cách thức hoạt động của wBTC

Giao thức Wrapped Bitcoin được duy trì bởi một tổ chức tự trị phi tập trung, tức là WBTC DAO bao gồm 16 bên liên quan trong không gian DeFi. Có hơn 40 người tham gia vào hệ sinh thái wBTC bao gồm các thành viên DAO, người khai thác, ví và sàn giao dịch.

wBTC được tạo ra bởi một custodian (tạm dịch: người giám sát) mà trong trường hợp này là một trong những bên liên quan, BitGo. Nó đảm bảo rằng token của bạn được an toàn. Người khai thác là những người bắt đầu quá trình khai thác wBTC và gửi bitcoin cho custodian. Đổi lại, người khai thác nhận được token wBTC.

Với tư cách là khách hàng , bạn có thể mua wBTC thông qua những người khai thác như CoinList. Họ sẽ yêu cầu bạn thực hiện KYC để xác minh danh tính của bạn trước khi wrap bitcoin của bạn.

Để unwrap bitcoin của bạn hoặc về cơ bản là đốt wBTC, bạn cũng cần phải thực hiện việc đó thông qua một người khai thác. Tương tự như việc đào tiền, người bán sẽ yêu cầu đốt wBTC và sau khi được xác nhận, cusdotian sẽ gửi số lượng BTC tương đương cho người bán.

Lợi ích của Wrapped Bitcoin

Wrapped Bitcoin mang lại lợi ích lớn cho ba bên:

  1. Các nhà giao dịch

Việc chuyển bitcoin giữa các sàn giao dịch dưới dạng wBTC nhanh hơn nhiều so với việc trao đổi bitcoin sang các token hỗ trợ DeFi khác. Do đó, các nhà giao dịch có thể tham gia vào các giao thức DeFi một cách dễ dàng. Điều này cũng làm tăng tính thanh khoản trong các giao thức DeFi khi danh sách các loại tài sản thế chấp được mở rộng và khối lượng giao dịch tăng lên.

  1. Các tổ chức

Xử lý nhiều loại crypto trên các node và hình thức giao dịch khác nhau có thể gây ra rắc rối. Với wBTC là token ERC-20, chỉ có một node Ethereum được sử dụng, do đó đơn giản hóa các quy trình giao dịch .

  1. Ứng dụng phi tập trung

Ứng dụng DeFi hiện có thể tận dụng thanh toán bitcoin trong các hợp đồng thông minh cho các hoạt động khác nhau như cho vay, quản lý quỹ, thị trường dự đoán và bán token.

Các loại crypto được bọc khác

Biết về giải pháp tương tác mang tính cách mạng này, các tổ chức khác đã tìm cách tạo ra các phiên bản crypto được bọc của riêng họ.

Các sàn giao dịch crypto và giao thức DeFi như Huobi Global và Ren đã tung ra các phiên bản wrapped bitcoin của riêng họ, tương ứng là Huobi BTC (hBTC) và Ren BTC (renBTC) . Mục đích vẫn giống như wBTC nhưng phương thức nhận wrapped bitcoin có thể khác.

Trong khi nhiều loại wrapped crypto tồn tại trên Ethereum blockchain, thì vẫn có những loại wrapped crypto tồn tại trên các blockchain khác. Trên Binance Smart Chain, hỗ trợ các hợp đồng thông minh và ứng dụng DeFi, bạn có thể bọc các tài sản crypto khác nhau như:

Ripple (XRP) : bXRP

Tether (USDT) : bUSDT

Bitcoin Cash (BCH) : bBCH

Polkadot (DOT) : bDOT

 

Nguồn: CoinGecko