/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
What Is Arbitrum? - HiddenGem Team

What Is Arbitrum?

News

What Is Arbitrum?

News

What Is Arbitrum?

News

Ethereum là một nền tảng cực kỳ phổ biến để phát triển các ứng dụng phi tập trung (DApps). Nhưng tốc độ ứng dụng gia tăng mạnh mẽ trong những năm gần đây khiến cho mạng lưới bị đẩy đến giới hạn tuyệt đối cụ thể là phí giao dịch tăng kịch trần và dẫn đến tình trạng tắc nghẽn tràn lan.

Trong khi một số giới quan tâm tin rằng chỉnh sửa và nâng cấp trên chuỗi là cách tốt nhất để mở rộng quy mô Ethereum thì những người khác lại theo đuổi các giải pháp khác nhau được gọi là các giải pháp Layer 2.

Mặc dù những giải pháp này khác nhau đáng kể về hình thức và chức năng thì một giải pháp như vậy có tên là Arbitrum – đã bắt đầu có được động lực đáng kể nhờ giải pháp mới cho vấn đề.

Arbitrum là gì?

Arbitrum là một giải pháp Layer 2 được thiết kế để cải thiện khả năng của các hợp đồng thông minh Ethereum, làm tăng tốc độ và khả năng mở rộng của chúng đồng thời bổ sung các tính năng bảo mật bổ sung.

Nền tảng được thiết kế để cho phép các nhà phát triển dễ dàng chạy các hợp đồng EVM không chỉnh sửa và các giao dịch Ethereum trên lớp thứ hai, trong khi vẫn được hưởng lợi từ lớp bảo mật (layer 1) tuyệt vời của Ethereum.

Nó được xây dựng để giải quyết một số thiếu sót hiện tại của các hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum chẳng hạn như hiệu quả kém và chi phí thực hiện cao làm hạn chế trải nghiệm người dùng Ethereum và khiến giao dịch trở thành một nhiệm vụ tốn kém.

Arbitrum sử dụng một kỹ thuật được gọi là tổng hợp giao dịch để ghi lại các lô giao dịch đã gửi trên chuỗi chính Ethereum và thực hiện chúng trên một sidechain Layer 2 giá rẻ, có thể mở rộng trong khi vẫn tận dụng Ethereum để đảm bảo kết quả chính xác. Quá trình này giúp giảm tải hầu hết gánh nặng tính toán và lưu trữ mà Ethereum hiện đang phải gánh chịu, đồng thời kích hoạt các lớp mới của các DApp dựa trên lớp Layer 2 mạnh mẽ.

 

Giao thức Layer 2 là gì?

Đúng như tên gọi của chúng, các giao thức Layer 2 giống như một kết cấu hoạt động như một lớp thứ hai trên nền tảng blockchain khác (Layer 1). Các nền tảng Layer 2 này được thiết kế để mở rộng chức năng của chuỗi Layer 1 chẳng hạn như cải thiện khả năng mở rộng của nó hoặc củng cố khả năng của hợp đồng thông minh.

Công ty phát triển Offchain Labs có trụ sở tại New York hiện đang xây dựng sản phẩm Arbitrum cũng như toàn bộ bộ giải pháp mở rộng. Sáng kiến này được khởi xướng bởi những người đồng sáng lập Offchain Labs như Ed Felten, Steven Goldfeder và Harry Kalodner. Ed là giáo sư, Steven có bằng tiến sĩ và Harry đang theo học lấy bằng tiến sĩ tại đại học Princeton. Cả ba đều là các chuyên gia blockchain với niềm đam mê nâng cao khả năng cho tiền điện tử.

‍Arbitrum hoạt động như thế nào?

Arbitrum được biết đến là một loại công nghệ optimistic rollup. Nó cho phép các hợp đồng thông minh Ethereum mở rộng quy mô bằng cách chuyển thông tin giữa các hợp đồng thông minh trên chuỗi chính Ethereum và các hợp đồng trên chuỗi lớp thứ hai Arbitrum. Phần lớn quá trình xử lý giao dịch được hoàn thành trên lớp thứ hai và kết quả của việc này được ghi lại trên chuỗi chính giúp cải thiện đáng kể tốc độ và hiệu quả.

Thật lạc quan (optimistic) bởi vì bất cứ validator nào cũng có thể post một rollup block lên và xác nhận tính hợp lệ của các block khác, trong khi thuật ngữ rollup được sử dụng để mô tả cách thông tin chung có thể được sử dụng để tạo lại hoàn chỉnh lịch sử chuỗi từ một bản ghi sự kiện được tối ưu hóa. Giao thức Arbitrum đảm bảo rằng mã sẽ chạy chính xác (tức là như dự định) miễn là bất kỳ validator nào cũng trung thực giúp mạng lưới chống lại sự thông đồng và các hình thức tấn công khác.

Các phiên bản tương lai của Arbitrum cũng sẽ có hai chế độ khác: các channel và các sidechains AnyTrust.

Giống như nhiều blockchain khác, các node riêng lẻ có thể chọn tham gia vào chuỗi Arbitrum. Validator node tham gia vào việc quan sát trạng thái của chuỗi và các node đầy đủ giúp tổng hợp các giao dịch trên layer 1. Các node tổng hợp gửi giao dịch đến chuỗi layer 1 sẽ được reward bằng ETH, trong khi phần còn lại của phí giao dịch của người dùng được phân bổ cho những người tham gia vào network khác chẳng hạn như validator.

Arbitrum đưa ra một bước thử thách cho các rollup block, trong đó cho phép các validator khác kiểm tra tính đúng đắn của một khối và đưa ra một thử thách nếu họ tin rằng có sai sót. Nếu khối được chứng minh là không chính xác hoặc một thách thức được chứng minh là không hợp lý, validator không trung thực sẽ bị tịch thu tài sản stake để đảm bảo validator luôn công bằng hoặc phải chịu rủi ro về hậu quả.

Nền tảng này cũng có máy ảo tùy chỉnh của riêng nó và được đặt tên khéo léo là Arbitrum  Virtual Machine (AVM). Đây là môi trường thực thi cho các hợp đồng thông minh Arbitrum và tồn tại bên trên EthBridge – tập hợp các hợp đồng thông minh giao tiếp với chuỗi Arbitrum. Các hợp đồng thông minh tương thích với Ethereum được dịch tự động để chạy trên AVM.

Điểm độc đáo của Arbitrum là gì?

Dự án được thiết kế để cung cấp một nền tảng dễ sử dụng để các nhà phát triển có thể sử dụng để khởi chạy các hợp đồng thông minh tương thích với Ethereum có hiệu quả cao và có thể mở rộng.

Nhưng nó không phải là nền tảng đầu tiên tìm cách khắc phục những hạn chế của Ethereum, có ít nhất một tá giải pháp khác đang tìm cách cung cấp chức năng tương tự. Vậy điều gì làm cho Arbitrum nổi bật so với phần còn lại? Nó có một số tính năng phân biệt, bao gồm:

Khả năng tương thích với EVM cao

Arbitrum được coi là một trong những rollup có khả năng tương thích với EVM nhất. Nó tương thích với EVM ở cấp bytecode và bất kỳ ngôn ngữ nào có thể dịch sang EVM đều hoạt động hiệu quả, chẳng hạn như Solidity và Vyper.

Điều này cho việc phát triển trên nó dễ dàng vì các nhà phát triển không cần phải hiểu rõ về một ngôn ngữ mới trước khi xây dựng trên Arbitrum.

Công cụ mạnh mẽ dành cho nhà phát triển

Đội ngũ đằng sau Arbitrum đang làm những gì có thể để giảm thiểu các rào cản tham gia xây dựng trên giải pháp layer 2 của họ. Do đó, họ đã tạo ra tài liệu phát triển toàn diện cho Arbitrum và các nhà phát triển có thể bắt đầu sử dụng công cụ hiện có cho Ethereum. Không cần tải xuống bất kỳ thứ gì cho Arbitrum, chẳng hạn như plugin hoặc trình biên dịch như Hardhat hoặc Truffle.

Phí thấp

Là một giải pháp mở rộng layer 2 cho Ethereum, Arbitrum không chỉ được thiết kế để tăng cường khả năng xử lý giao dịch của Ethereum mà đồng thời còn giảm thiểu phí giao dịch.

Nhờ công nghệ rollup cực kỳ hiệu quả, Arbitrum có thể cắt giảm phí xuống chỉ bằng một phần rất nhỏ so với những gì phải trả trên Ethereum trong khi vẫn cung cấp đủ ưu đãi cho validator.

Fair Launch

Arbitrum đã chạy một số testnet kể từ tháng 10 và hiện đang chạy mainnet dành cho các nhà phát triển. Không giống như nhiều giải pháp mở rộng layer 2 khác, Arbitrum không có native token của riêng mình, do đó không có bán token.

Ngoài ra, tất cả các nhà phát triển quan tâm sẽ có thời gian để chuẩn bị và vận hành trước khi Arbitrum mở cửa cho cộng đồng. Arbitrum gần đây đã cam kết cung cấp cho tất cả hơn 250 nhóm phát triển đã đăng ký xây dựng trên mainnet dành cho nhà phát triển ít nhất hai tuần trước khi Arbitrum mở cửa cho tất cả mọi người.

Hệ sinh thái phát triển tốt

Arbitrum hiện đang làm việc với nhiều dự án Ethereum DApps và cơ sở hạ tầng như Uniswap, DODO, Sushi và hàng chục dự án khác.