/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Web3 domains là gì? - HiddenGem Team

Web3 domains là gì?

Knowledge

Web3 domains là gì?

Knowledge

Web3 domains là gì?

Knowledge

Web3 domanis là gì?

Web3 domains khác với các địa chỉ hệ thống tên miền (Domain Name System – DNS) tiêu chuẩn như hiddengemteam.com hoặc thenewslack.io. DNS tương tự như danh bạ điện thoại, chỉ có điều nó lập chỉ mục các trang web công khai và địa chỉ giao thức internet (Internet Protocol – IP) đi kèm để kích hoạt danh bạ.

Thenewslack.crypto là kết quả của một chuỗi hex gồm 42 ký tự. Tuy nhiên, trong trường hợp của Web3 blockchain domain name systems, người ta có thể chỉ cần nhớ một cụm từ ngắn hơn. Web3 đề cập đến thế hệ tiếp theo của kiến ​​trúc pháp lý, kỹ thuật và tiền tệ của web, bao gồm các SC, blockchain và crypto. Các dự án Web3 phù hợp với nhiều danh mục khác nhau như dịch vụ kỹ thuật số, DeFi và sưu tầm .

Crypto domain phi tập trung là một địa chỉ người có thể đọc được, đóng vai trò như một dự phòng cho ví crypto, thay vì cung cấp một bộ sưu tập các ký tự mà con người có thể đọc được dưới dạng địa chỉ IP. Các Web3 domain name này là các NFT hoặc các chứng chỉ kỹ thuật số có giá trị có thể được giao dịch trên các nền tảng như Solsea của Solana hoặc OpenSea. Hơn nữa, Web3 domain name có các phần mở rộng tên miền Web3 như .crypto, .dao và .eth.

Sự hấp dẫn của một Web3 domain name, tượng trưng cho một địa chỉ blockchain, rất đơn giản. Ví dụ: “Gửi tiền lương đến bob.eth”, thay vì đọc một số địa chỉ ví crypto 42 ký tự khó nhớ, sẽ dễ nhớ và dễ thực hiện hơn đáng kể đối với người gửi.

Web3, còn được gọi là “read-write-trust web” và “decentralized web”, mong muốn giành quyền kiểm soát web khỏi những gã khổng lồ công nghệ độc quyền như Amazon, Google, Microsoft và trao lại quyền kiểm soát dữ liệu và nội dung của người dùng cho người dùng. 

Một blockchain truyền thống hiện có những hạn chế khiến nó khó sử dụng và làm giảm sự chấp nhận rộng rãi của nó. Ví dụ về địa chỉ ví tiêu chuẩn là 0x483add48edbd9f…ed48c83f56992. Bất kỳ cá nhân điển hình nào cũng sẽ sợ hãi vì điều này, điều này sẽ ngăn cản việc adoption. Vấn đề tương tự cũng xảy ra với các địa chỉ IP mà internet phải vượt qua để trở nên phổ biến. 

Các tổ chức blockchain cần một dịch vụ tên để thiết lập danh tính kỹ thuật số trên các địa chỉ công khai. Hơn nữa, người tiêu dùng sẽ thấy việc tương tác với một địa chỉ được đặt tên dễ dàng hơn nhiều so với một dòng các bảng chữ cái và chữ số tùy ý. Ví dụ: dịch vụ tên Web3 phi tập trung như dịch vụ tên RIF là không gian tên phân cấp lấy cảm hứng từ DNS. Thiết kế của RNS nhằm cung cấp một quy ước đặt tên có thể được sử dụng để tham chiếu đến các tài nguyên.

ENS là gì?

Mục đích chính của Ethereum name service (ENS) là chuyển đổi các số nhận dạng có thể đọc được bằng máy như địa chỉ Ethereum thành các tên có thể đọc được của con người.

Web bắt đầu như một hệ thống phi tập trung dựa trên DNS, với bất kỳ ai cũng có thể mua, sở hữu và quản lý domain name của mình và di chuyển nó từ máy chủ này sang máy chủ khác nếu cần, với quyền kiểm soát và quyền sở hữu hoàn toàn đối với tất cả dữ liệu cơ bản. 

Cộng đồng đã thể hiện rất nhiều sự quan tâm đến ENS, đây là một dịch vụ tên mới được xây dựng trên nền tảng Ethereum. Ethereum Name Service là một hệ thống Web3 blockchain cho phép người dùng thiết lập tên người dùng duy nhất và dễ nhớ của riêng họ. 

Do đó, ENS dự định cung cấp một giải pháp bổ sung cho DNS bằng cách sử dụng các Ethereum smart contracts để quản lý việc đăng ký và phân giải domain name. Sử dụng dịch vụ, bạn có thể cung cấp một tên duy nhất cho tất cả các địa chỉ ví và các trang web phi tập trung (DWebs) của mình. “alex.eth” chẳng hạn, giúp bạn nhận ra và nhanh chóng định vị địa chỉ ví trong môi trường phân tán. 

Cơ quan đăng ký

Một smart contract duy nhất chạy hệ thống đăng ký ENS và theo dõi tất cả các domains  và subdomains. Hệ thống có mục đích được giữ ở mức cơ bản và mục đích duy nhất của nó là liên kết tên với trình phân giải chịu trách nhiệm cho nó. Nó cũng lưu ba phần dữ liệu quan trọng sau:

  • Chủ sở hữu domain: Tài khoản bên ngoài hoặc smart contract có thể là chủ sở hữu miền. Chủ sở hữu domain có thể cập nhật trình phân giải và TTL của domain, chuyển quyền sở hữu domain sang một địa chỉ khác và thay đổi quyền của các subdomains.
  • Bộ phân giải domain names: Quá trình chuyển đổi tên thành địa chỉ được xử lý bởi bộ phân giải. Bất kỳ hợp đồng nào cũng có thể trở thành người giải quyết nếu nó tuân theo các hướng dẫn cụ thể. 
  • ENS Namehash: ENS lưu tên dưới dạng hash, được tạo bằng phương pháp “namehash”. Namehash được tính bằng cách kết hợp hash của phần cấp cao nhất của ENS domain names (được gọi là “labelhash”) với namehash của các phần khác và sau đó thực hiện một hash khác trên đó.

Các tổ chức đăng ký domain names

Công ty đăng ký là một smart contract giữ một domain name và có thể cấp subdomain names cho người dùng tùy thuộc vào các quy tắc (ví dụ: thanh toán). Nhóm ENS đã sử dụng công ty đăng ký đấu giá Vickrey và công ty đăng ký thường trú cho các đăng ký tên .eth.

Vào ngày 4 tháng 5 năm 2017, nhóm ENS đã phát hành một smart contract thực hiện đấu giá Vickrey để đăng ký tên dài hơn sáu ký tự. Phiên đấu giá Vickrey là một loại đấu giá đấu giá kín, trong đó người mua đặt giá thầu mà không cần biết có bao nhiêu người đấu giá khác đã đặt giá, và người chiến thắng trong cuộc đấu giá là người trả giá cao nhất chỉ phải trả số tiền cao thứ hai.

Vào ngày 4 tháng 5 năm 2019, nhóm ENS đã giới thiệu “công ty đăng ký thường trú” thay cho công ty đăng ký đấu giá để đăng ký tên dài hơn sáu ký tự. Công ty đăng ký vĩnh viễn được thiết kế để chạy vô thời hạn cho đến khi hợp đồng đăng ký được thay thế do một lỗ hổng nghiêm trọng. Phương thức thanh toán cho tên .eth đã được sửa đổi thành mô hình thanh toán tiền thuê hàng năm, trong đó mỗi tên sẽ bị tính phí $5 mỗi năm.

Cùng với tổ chức đăng ký tên miền thường trú, ý tưởng bộ điều khiển tổ chức đăng ký domain name được tạo ra để cho phép chủ sở hữu tên ủy quyền quản lý tên. Do đó, một tên được đăng ký bởi bộ điều khiển đăng ký có thể định cấu hình các bản ghi tên và trình phân giải như một phần của giao dịch đăng ký, giúp đơn giản hóa quy trình.

Một cuộc đấu giá khác được gọi là đấu giá tên ngắn cho các tên ngắn còn lại có độ dài từ 3–6 bắt đầu vào tháng 9 năm 2019. Nhóm ENS đã sử dụng OpenSea, một thị trường tài sản crypto nổi tiếng, làm nền tảng đấu giá, với đấu giá tiếng Anh là đấu giá phương pháp. 

Các hồ sơ dự thầu trong một cuộc đấu giá bằng tiếng Anh được mở công khai và những người tham gia đấu giá có thể đặt nhiều giá thầu. Người trả giá cao nhất sẽ nhận được tên, và số tiền đặt cọc sẽ là phí đăng ký năm đầu tiên, khác biệt đáng kể so với thời gian đấu giá của Vickrey.

Những người giải quyết

Mapping tên với bản ghi được lưu trong trình phân giải. “Các trình giải quyết công khai” do nhóm ENS thực hiện đã đặt trước tám loại bản ghi nhưng ENS có thể giữ bất kỳ bản ghi nào. 

Quy trình phân giải tên ENS gồm hai bước. Đầu tiên, người dùng muốn giải quyết tên phải tìm kiếm trong sổ đăng ký cho trình phân giải có liên quan và sau đó nhận được kết quả giải quyết của trình giải quyết.

.eth domain names được sử dụng để làm gì?

Các số dài có thể được chuyển đổi thành các từ dễ nhớ bằng cách sử dụng ENS. Điều này dẫn đến trải nghiệm trực tiếp hơn với ít cơ hội mắc lỗi hơn.

Chủ sở hữu ENS domain cũng có thể tạo subdomains mà họ có thể phân bổ dữ liệu khác. Tuy nhiên, nó không nhất thiết phải là địa chỉ ví mọi lúc. Thay vào đó, nó có thể được sử dụng để trỏ đến smart contract, siêu dữ liệu hoặc giao dịch.

Các ENS.eth domain names nằm ở ngã tư của hai thị trường vô cùng hấp dẫn: các nhà đầu tư domain name truyền thống và các doanh nhân blockchain. Thật không may, chỉ có vài trăm nghìn blockchain domain names đã được đăng ký mặc dù có hàng triệu người dùng blockchain trên toàn cầu.

Hiện tại có một nhu cầu đáng kể về tên miền khi người dùng blockchain đã học được rằng việc chọn một blockchain domain name làm cho việc sử dụng các ứng dụng của họ dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn có thể cho thuê các blockchain domains của mình hoặc thậm chí thiết lập một thỏa thuận cho thuê mua để cho phép những người khác tạo ra giá trị thương hiệu trên tài sản của bạn trong khi vẫn để ngỏ các tùy chọn của bạn, giống như các domains thông thường.

Cách đăng ký tên miền .Eth ENS

Đăng nhập vào trình duyệt hỗ trợ Ethereum

Để mua các Web3 domains như ENS, bạn phải đăng nhập vào trình duyệt Ethereum của mình bằng ví giống như tên bạn muốn sở hữu và bạn phải có ít nhất một lượng nhỏ ETH trong ví của mình để trang trải các khoản phí giao dịch và chi phí hàng năm của năm đầu tiên phí cho NFT domain names của bạn.

Trên máy tính để bàn, đây có thể là Chrome đã cài đặt plugin MetaMask hoặc Brave với tính năng ví crypto được bật. TrustWallet, Coinbase Wallet, MetaMask Mobile hoặc bất kỳ trình duyệt Ethereum di động nào cũng có thể được sử dụng.

Điều hướng đến trình quản lý ENS để lấy tên .eth mong muốn của bạn

Truy cập app.ens.domains trong trình duyệt của bạn và nhập tên .eth mong muốn của bạn (chẳng hạn như ayelyn.eth) vào phần “Search names” trước khi nhấp vào nút “Search”. 

Bạn sẽ có thể nhận được tên .eth mong muốn nếu nó không được đăng ký bởi người khác, như thể hiện trong hình ảnh bên dưới.

Chọn khoảng thời gian và bắt đầu phương thức đăng ký

Nếu có tên ike ayelyn.eth, bạn sẽ được đưa đến màn hình hỏi bạn muốn đăng ký nó trong bao lâu, như thể hiện trong hình dưới đây.

Chọn số năm bạn muốn trả phí hàng năm lần đầu tiên bằng cách sử dụng các nút “-” và “”. Khi đăng ký tên với ENS Manager, bạn phải làm như vậy trong tối thiểu một năm. Bạn có thể đăng ký thêm một năm bằng cách trả phí. Bạn có tùy chọn kéo dài thời gian đăng ký của mình sang một ngày sau đó.

Ở dưới cùng bên phải, nhấp vào nút “Request To Register” màu xanh lam. MetaMask (nếu đó là ví bạn đã chọn) sẽ nhắc bạn xác nhận giao dịch trong một hộp. Để chứng minh điều đó, hãy nhấp vào nút “Confirm”. Vui lòng đợi cho đến khi thanh màu xanh lục chuyển qua “request to register” và “chờ một phút” để “complete registration”.

Kết thúc quá trình đăng ký

Khi thời gian chờ của bạn kết thúc, bạn sẽ thấy dòng chữ màu cam có nội dung “Click register to proceed to the third step.” Sau đó, nhấp vào nút “Register” màu xanh lam bên cạnh.

Một cửa sổ MetaMask mới sẽ xuất hiện, yêu cầu bạn hoàn tất giao dịch để điền tên và thanh toán chi phí đăng ký. Chọn “Xác nhận” từ menu thả xuống. “TX PENDING” sẽ xuất hiện ở vị trí nút “Register” trên trang Trình quản lý. Tên của bạn sẽ được đăng ký sau khi giao dịch được xác thực.

Tương lai của tên miền Web3

Dịch vụ tên Ethereum nhằm mục đích làm cho các giao dịch crypto trở nên thuận tiện và dễ tiếp cận hơn, tương tự như cách PayPal có thể được sử dụng để thanh toán bữa trưa cho một người bạn bằng crypto.

ENS là một bước tiến về mặt làm cho tương tác blockchain dễ tiếp cận hơn. Tuy nhiên, do việc sử dụng nó và ngày càng phổ biến, chúng ta có thể chứng kiến ​​sự gia tăng tên ENS, cũng như chúng ta không còn sử dụng địa chỉ IP để truy cập web.

Các doanh nghiệp sẽ trở nên minh bạch hơn và lấy người dùng làm trung tâm do lưu trữ Web3. Nó mở ra cánh cửa cho blockchain và trong tương lai, các cá nhân, ứng dụng và trang web sẽ sử dụng các miền dựa trên blockchain để cho phép người dùng truy cập web phi tập trung.