/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Web3 có thể là chìa khóa của tiền điện tử đối với thị trường chính thống - HiddenGem Team

Web3 có thể là chìa khóa của tiền điện tử đối với thị trường chính thống

News

Web3 có thể là chìa khóa của tiền điện tử đối với thị trường chính thống

News

Web3 có thể là chìa khóa của tiền điện tử đối với thị trường chính thống

News

Phi tập trung so với tập trung: Web3 có thể đang cận kề nhưng cuộc đua về quy định tiền điện tử tập trung cũng đang tăng tốc.

Năm 2021 là một năm quan trọng đối với tiền điện tử không có NFT nào được trao giải thưởng “từ khoá của năm”, xu hướng tài chính phi tập trung (DeFi) trên các phương tiện truyền thông chính thống và tên các công ty tiền điện tử trải dài trên nhiều loại bài báo. Không còn nghi ngờ gì nữa, điều này một phần là do những tác động của COVID-19 đối với nền kinh tế, với việc nhiều người đang tìm kiếm những cách mới để đa dạng hóa tài chính của họ và việc chuyển sang làm việc tại nhà để mọi người có thời gian rảnh rỗi để nghiên cứu những sở thích mới. Và, nhiều người đã chọn tham gia vào tiền điện tử.

Khi các cuộc trò chuyện bắt đầu chuyển từ Bitcoin (BTC) sang các dự án tiền điện tử lớn hơn khác như nâng cấp mạng Ethereum và tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương hoặc CBDC, tin tức sẽ cho thấy rằng việc áp dụng chính thống tiền điện tử đã được tiến hành tốt. Tuy nhiên, có một dự án có thể có khả năng khai thác tốt tiền điện tử và thực sự đi vào cuộc sống hàng ngày của mọi người: Web3.

Web3 là gì?

Với trọng tâm là cộng đồng, Web3 đại diện cho tương lai của Internet, nơi người dùng hoạt động theo cách phi tập trung hơn là dựa vào các doanh nghiệp tư nhân lớn hoặc các cơ quan chính phủ tập trung.

Đối với nhiều người, đây có vẻ như là bước hợp lý tiếp theo của Internet, nơi khái niệm được xây dựng một phần dựa trên những thiếu sót của Web 1.0 và 2.0 như sự tập trung quyền lực trong các thực thể tập trung và các vấn đề liên quan đến quyền riêng tư.

Chúng tôi đã thấy các ví dụ về điều này trong không gian tiền điện tử và DeFi, chẳng hạn như dự án MakerDAO, nhằm tìm cách xây dựng một hệ thống tài chính toàn cầu không thiên vị do cộng đồng điều hành. Khi mức độ phổ biến của DeFi tăng lên vào năm 2021, nhiều dự án và giao thức được đưa ra thị trường, tất cả đều cạnh tranh để mang lại lợi ích của DeFi cho càng nhiều người càng tốt. Tương tự, các giao thức như Nereus đã được thiết kế để giải quyết các vấn đề về quản trị công bằng và trải nghiệm người dùng, cả hai đều phản ánh các vấn đề hiện có của Web 2.0.

Mặc dù có vẻ như các giao thức Web3 và DeFi là các dự án riêng biệt (chính là chúng), nhưng các giao thức này đang đặt nền móng cho Web3 và việc áp dụng nó. Chúng ta vẫn còn một khoảng thời gian nữa để thấy Web3 trở thành hiện thực, nhưng các giao thức DeFi xuất hiện trên thị trường không chỉ cung cấp hương vị về lần lặp lại tiếp theo của web có thể như thế nào mà còn cung cấp cơ hội phản hồi và điều chỉnh để giúp đảm bảo Web3 thực sự phục vụ mọi người bằng hết khả năng của mình. Vì vậy, điều này có nghĩa là tiền điện tử sẽ thực sự là xu hướng chủ đạo?

Có thể cho là có. Tính đến tháng 1 năm 2021, có khoảng 4,66 tỷ người dùng internet đang hoạt động trên khắp thế giới và nếu Web3 trở thành mặc định, thì mọi người trong số đó sẽ sử dụng công nghệ blockchain và tiền điện tử hàng ngày, ngay cả khi họ không biết của nó. Tuy nhiên, vấn đề chính nằm ở chỗ Web3 thậm chí sẽ trông như thế nào. Và, là một dự án cộng đồng, điều đó có nghĩa là không phải lúc nào cũng có một hướng duy nhất cho giai đoạn tiếp theo của internet. Do đó, một số người đã lập luận rằng việc áp dụng rộng rãi sẽ khó khăn do việc bảo vệ kỹ thuật và thiếu định hướng rõ ràng.

Việc áp dụng chính thống có thể xảy ra mà không có Web3 không?

Trong khi việc sử dụng tiền điện tử đang gia tăng kể từ khi đại dịch xảy ra, sự gia tăng số lượng chủ sở hữu ví mới đã bắt đầu chậm lại. Điều này cho thấy có điều gì đó đang cản bước tiếp theo của việc áp dụng chính thống. Mặc dù có thể là lý do chờ đợi việc triển khai Web3, nhưng quy định của chính phủ có thể là một yếu tố khác giúp thúc đẩy tiền điện tử trở thành xu hướng chính.

Trước đây, tiền điện tử không được coi là dễ dàng tiếp cận với thị trường đại chúng do tính phức tạp và nhận thức về sự biến động của nó. Các ý kiến đã bắt đầu thay đổi khi các sản phẩm tiền điện tử dễ tiếp cận hơn xuất hiện trên thị trường như stablecoin, thẻ ghi nợ hỗ trợ tiền điện tử hoặc các sản phẩm DeFi.

Mặc dù có vô số lợi ích mà tiền điện tử và DeFi có thể mang lại, một số người vẫn hoài nghi do thiếu sự giám sát của chính phủ, đây là một lập trường rất dễ hiểu. Sau đó, tiền điện tử có di chuyển vào xu hướng chủ đạo không nếu các chính phủ bắt đầu đưa ra các hướng dẫn?

Dựa trên bằng chứng mà chúng tôi đã thấy, câu trả lời chắc chắn là có. Có thể cho rằng, tiền điện tử đã trở thành “chủ đạo” ở các quốc gia có quy định toàn diện như Singapore hoặc các quốc gia có chính phủ ủng hộ mạnh mẽ tiền điện tử, chẳng hạn như El Salvador và gần đây nhất là Tonga. Nó chỉ còn ở bên lề ở các quốc gia vẫn đang xây dựng khuôn khổ và quyết định lập trường của họ đối với tiền điện tử.

Các bước tiếp theo

Mặc dù có thể quy định của chính phủ và buổi bình minh của Web3 có thể đưa tiền điện tử trở thành xu hướng chủ đạo, nhưng cả hai đều có khả năng định hình tương lai của tiền điện tử và DeFi và quyết định chuyển động tiếp theo.

Với Web3, trọng tâm là phân quyền, di chuyển dữ liệu khỏi quyền lực trung tâm và sử dụng sức mạnh của AI để làm cho tất cả mọi người đều có thể truy cập internet mà không cần phải phụ thuộc vào các doanh nghiệp lớn. Cấu trúc hiện tại của internet của chúng ta đã nhận được nhiều lời chỉ trích do bị giám sát và quảng cáo bóc lột. Đối với những người coi quyền riêng tư và ẩn danh là lợi ích chính của tiền điện tử, việc tích hợp Web3 sẽ làm cho những giá trị này trở nên đồng nghĩa hơn với cuộc sống hàng ngày. Nhiều người đã tuyên bố rằng đây là mục tiêu ban đầu khi Bitcoin lần đầu tiên được tạo ra – để cho phép người dùng hoạt động miễn phí khỏi sự kiểm soát của trung tâm.

Ngược lại, nếu nhiều chính phủ quyết định thiết lập các khuôn khổ và quy định cho tiền điện tử, thì có khả năng sẽ có nhiều sự chú trọng hơn vào việc tập trung hóa. Một số quốc gia gần đây đã đưa ra các thông báo liên quan đến CBDC, vốn sẽ thiết lập một loại tiền điện tử nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ trung ương.

Vương quốc Anh, chẳng hạn, dường như đã thực hiện kế hoạch của mình một bước xa hơn với việc thành lập Nhóm tài sản kỹ thuật số và tiền điện tử mới để đảm bảo rằng Vương quốc Anh nuôi dưỡng sự đổi mới trong lĩnh vực tiền điện tử trong khi thiết lập quy định. Mặc dù điều này sẽ cho phép nhiều người hơn nữa có thể dễ dàng tiếp cận các lợi ích của tiền điện tử như tốc độ giao dịch nhanh hơn và chi phí thấp hơn (đồng thời giảm thiểu sự biến động), nhưng nó sẽ chuyển trọng tâm của tiền điện tử ra khỏi chủ quyền và phân quyền.

Không gian tiền điện tử hiện đang ở ngã ba đường và cuộc chạy đua giữa Web3 và quy định trung tâm sẽ định hình tương lai của ngành sẽ như thế nào.