/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Web 3 liệu có hoàn hảo ? - HiddenGem Team

Web 3 liệu có hoàn hảo ?

Insights

Web 3 liệu có hoàn hảo ?

Insights

Web 3 liệu có hoàn hảo ?

Insights

Mở đầu

Đối với mọi người, web 3.0 nghe có vẻ giống như một bánh vẽ, không thực tế. Như chúng ta đã được tìm hiểu, Web 3 là các ứng dụng web phi tập trung, nơi mọi người hoàn toàn kiểm soát dữ liệu trên internet. Nơi dữ liệu được quản lý bằng các smart contract và cryptocurrency, thay vì thuộc sở hữu của Google , Meta ( Facebook ) và Amazon . Ý tưởng trông khá hay nhưng liệu điều đó có đủ thực tế? Hoặc nó sẽ chỉ là niềm tin của các nhà đầu tư crypto. Chúng ta sẽ trả lời câu hỏi này, nhưng trước tiên, chúng ta hãy xem xét những mặt trái của quan điểm Web 3.0.

Vấn đề của Web 3

Tính năng chính của Web 3.0 là phân quyền, có nghĩa là ứng dụng web được lưu trữ trong một blockchain. Sẽ rất khó để kiểm soát nó và tìm ra người chịu trách nhiệm về nội dung quấy rối và lừa đảo. Quy định này khác xa với các công nghệ và nó sẽ khiến nhiều ‘kẻ lừa đảo’ lạm dụng hệ thống để làm những ý đồ không tốt.

Web 3 rất khó phát triển

Các ứng dụng Web 3.0 được gọi là DApps, hoặc các ứng dụng phi tập trung. Dữ liệu được lưu trữ trong các mạng ngang hàng. Có nhiều vấn đề khác đến từ Web 3:

 • Cơ chế đồng thuận đang làm chậm sự phát triển Web 3.0.
 • Ứng dụng sẽ phụ thuộc vào blockchain nên có thể có một số vấn đề trong quá trình sử dụng.
 • Tùy thuộc vào các công cụ của bên thứ ba cung cấp dịch vụ để xây dựng các ứng dụng (những dịch vụ đó vẫn còn rất mới và chưa có sự bền vững trong thời gian dài).

DApp không thực sự phi tập trung

Bạn sẽ nhận thấy rằng một phần lớn ngành công nghiệp blockchain được kiểm soát bởi các nhà tư bản. Nếu bạn đang lên kế hoạch xây dựng ứng dụng Web 3.0 của mình trong blockchain, nó có thể bị lỗi bất cứ lúc nào bởi sự thao túng trong thị trường cryptocurrency.

Không mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp

Về mặt lý thuyết, bất kỳ ứng dụng web nào cũng có thể được xây dựng bằng cách sử dụng Web 3. Cryptocurrency, blockchain, phi tập trung nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng điểm mấu chốt để chuyển đổi doanh nghiệp của bạn sang một ứng dụng phi tập là một vấn đề lớn. Có quá nhiều người đang làm việc trong ngành tài chính và kiếm sống bằng nghề này ví dụ, các ngân hàng. Đột nhiên, họ phải từ bỏ công việc và kinh doanh của mình. Công nghệ blockchain rất mạnh mẽ và có triển vọng, nhưng sẽ mất thời gian để tìm ra cách sử dụng nó tốt nhất.

Crypto sẽ phá hỏng tất cả các quan điểm của Web 3

Cryptocurrency là nguồn thanh toán chính cho bất kỳ giao dịch nào trong blockchain và không có cách nào mà Web 3 có thể tồn tại nếu không có đồng token. Và cryptocurrency không mang lại bất kỳ giá trị nào khác, bạn không thể mua nhà hoặc xe hơi bằng cryptocurrency hoặc NFT. Điều đó làm cho thị trường cryptocurrency trở nên khá mong manh. 

Web 3.0 có nhược điểm và vấn đề của nó. Cuộc chiến cryptocurrency Ukraine – Nga gần đây không chỉ làm nổi bật tầm quan trọng của cryptocurrency mà nó còn dẫn đến một số vấn đề với web 3.0 và cryptocurrency. Chúng ta hãy xem các vấn đề  đang cản trở sự phát triển của các ứng dụng Web3.

 • Kiểm duyệt Web 3.0 do các ứng dụng tập trung 
 • Các vấn đề về khả năng mở rộng trong blockchain
 • Vấn đề bảo mật trong Web 3.0
 • Vấn đề về chi phí giao dịch lớn trên blockchain.
 • Trải nghiệm người dùng không tốt trong Web3

Kiểm duyệt Web 3.0 do các ứng dụng tập trung

Ưu điểm lớn nhất mà Web 3.0 hứa hẹn là nó sẽ có khả năng chống kiểm soát. Tuy nhiên, một số quốc gia đang cấm các ứng dụng web 3.0 cơ bản. Hơn nữa, các ứng dụng cơ sở hạ tầng web 3 quan trọng cũng đang tạm ngưng hoạt động ở một số quốc gia. Chúng tôi cũng đã thấy các sàn giao dịch cryptocurrency đang cân nhắc việc cấm tất cả các ví cryptocurrency của Nga do chiến tranh. Vì vậy, hứa hẹn cơ bản của Web 3.0 đã bị tấn công thêm vào các vấn đề web 3.0.

Metamask không khả dụng ở một số quốc gia

Theo báo cáo, Infura cố gắng duy trì tuân thủ các lệnh trừng phạt của Mỹ và không cung cấp dịch vụ ở Iran, Triều Tiên, Cuba, Syria và các khu vực Crimea, Donetsk và Luhansk của Ukraine.

Thị trường NFT Opensea không thể truy cập

Opensea là thị trường NFT lớn nhất trên Web 3.0. Dịch vụ này cũng dựa vào Infura và tương tự như vậy không có sẵn ở các quốc gia bị các quốc gia thống nhất trừng phạt.

Giải pháp để tránh kiểm duyệt trên Web 3.0

Không ai có thể thực hiện kiểm duyệt nghiêm ngặt Web 3.0 và các quốc gia không thể ngừng hoàn toàn dịch vụ. Điều này cũng xảy ra với các ví cryptocurrency trên các sàn giao dịch cryptocurrency. Các sàn giao dịch có thể giữ tiền của bạn và tạm dừng các giao dịch trên ví của bạn. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn không nên giữ cryptocurrency của mình trên các ví trao đổi. Bạn thậm chí có thể chạy node blockchain của riêng mình và trở thành một phần của blockchain để chạy các ứng dụng của bạn trên blockchain. Vì vậy, tự học cách phát triển Web 3.0  có thể giải quyết nhiều vấn đề của Web 3.0.

Thách thức, Ưu điểm và Nhược điểm Web 3.0

Như chúng ta đã tìm hiểu trong bài viết trước, Web 3.0 được dự đoán là mô hình mới trong tương tác web và sẽ đánh dấu một sự thay đổi trong cách các nhà phát triển tạo ra các trang web.

Tóm lại, trên Web 3.0, mỗi khi bạn mua thứ gì đó trên Amazon, thuật toán của trang web sẽ xem xét và sau đó đề xuất cho bạn. Trang web đang học hỏi từ những người dùng khác những lựa chọn ưu tiên của bạn có thể là gì và sau đó sử dụng nó để giới thiệu cho bạn những gì bạn có thể thích. Về bản chất, bản thân trang web đang học hỏi và trở nên thông minh hơn.

Tóm lại, đó là triết lý đằng sau web 3.0. Web 1.0 chủ yếu được thúc đẩy bởi nội dung đến từ doanh nghiệp hoặc tổ chức cho khách hàng của họ. Web 2.0 đã tiến xa hơn một chút bằng cách cho phép người dùng tải lên và chia sẻ nội dung của họ trên chính trang web. Web 3.0 cho phép các ứng dụng và trang web trực tuyến nhận thông tin trên Web và cung cấp thông tin / dữ liệu mới cho người dùng.

Thách thức của Web 3:

Hãy xem xét một số thách thức lớn nhất của việc triển khai Web 3.0:

Vastness: Internet chứa hàng tỷ trang và chỉ riêng bản thể học thuật ngữ y tế SNOMED CT đã bao gồm 370.000 tên và công nghệ hiện tại vẫn chưa thể loại bỏ tất cả các thuật ngữ trùng lặp về mặt ngữ nghĩa. Bất kỳ hệ thống lý luận nào có thể đọc tất cả dữ liệu này và hiểu chức năng của nó sẽ phải có khả năng xử lý một lượng lớn dữ liệu.

Mơ hồ: Truy vấn của người dùng không thực sự cụ thể và có thể cực kỳ mơ hồ vào những thời điểm tốt nhất. Logic mờ được sử dụng để đối phó với sự mơ hồ.

Không nhất quán: Dữ liệu không đồng nhất có thể dẫn đến mâu thuẫn logic và phân tích không đáng tin cậy.

Không chính xác: Mặc dù AI có thể giúp lọc dữ liệu, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả dữ liệu được cung cấp là cố ý sai và gây hiểu lầm. Kỹ thuật mật mã hiện đang được sử dụng để ngăn chặn vấn đề này.

Ưu điểm của Web 3.0:

 • Tăng cường liên kết thông tin: Web ngữ nghĩa (sematic) sẽ giúp kết nối dữ liệu trực tuyến.
 • Tìm kiếm hiệu quả.
 • Tiếp thị tốt hơn.
 • Duyệt web hiệu quả hơn.
 • Giao tiếp hiệu quả.
 • Thay đổi tương tác của con người.

Nhược điểm của Web 3.0:

 • Các thiết bị kém tiên tiến hơn sẽ không thể xử lý Web 3.0.
 • Các trang web Web 1.0 sẽ có vẻ lỗi thời hơn nhiều
 • Nó có thể rất phức tạp đối với những người mới hiểu.

Kết luận

Vẫn còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết trong Web 3 để làm cho nó thân thiện hơn với con người. Đối với những người khác, đó sẽ là một cơ hội lớn để biến tương lai này trở nên gần gũi hơn và tận dụng nó. Và nếu nó trở thành xu hướng trong tương lai.

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Cảm ơn các bạn đã xem.