/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Web 3 Đang Thay Đổi Những Gì ? - HiddenGem Team

Web 3 Đang Thay Đổi Những Gì ?

News

Web 3 Đang Thay Đổi Những Gì ?

News

Web 3 Đang Thay Đổi Những Gì ?

News

Nếu bạn không trả tiền cho nó, bạn sẽ là sản phẩm. Web 3 đang thay đổi điều này.

Web 3 là gì ?

Thế giới đã chứng kiến ​​rất nhiều phát minh và sáng tạo nhưng sự ra đời của Internet cho đến nay vẫn là một trong những món quà tuyệt vời nhất đối với nhân loại. Web 3 là làn sóng mới nhất của internet đang thay đổi cách người dùng sử dụng và tương tác với web.

Web 3 trong ngôn ngữ của Layman là Decentralized Internet do người dùng sở hữu và kiểm soát.

Một số tính năng xác định Web 3 bao gồm:

 • Có thể kiểm chứng
 • Không cần sự tin cậy
 • Tự quản trị
 • Không cần sự cho phép
 • Phân tán và mạnh mẽ
 • Thanh toán tích hợp sẵn

Sự đổi mới này tập trung vào việc giới thiệu các decentralized apps (dApp) nhằm cải thiện chức năng phụ trợ. Tuy nhiên, trước khi thảo luận về Web 3, trước tiên chúng ta phải kiểm tra xem chúng ta đến đây bằng cách nào bằng cách phân tích sự phát triển của internet từ Web 1 đến Web 2 và cuối cùng là Web 3.

Web 1 – Các công ty tạo ra nội dung, các công ty kiếm được tiền

Phiên bản của Internet chạy từ năm 1990 đến năm 2005. Giai đoạn này chỉ nhằm cung cấp thông tin và nội dung trực tuyến. Các trang web (Web 1) hầu hết đều cho phép người dùng đọc thông tin. Giai đoạn này bao gồm các trang web phục vụ nội dung static thay vì dynamic. Các trang web trong thời đại đó không có nhiều tương tác vì nội dung và dữ liệu được cung cấp từ một static file chứ không phải cơ sở dữ liệu. Nó giống như một trang web chỉ để đọc.

Web 2 – Mọi người tạo ra nội dung, các công ty kiếm được tiền

Phiên bản web 2 thống trị từ khoảng năm 2005 đến năm 2020. Web 2 là tất cả về các dịch vụ tập trung và được kiểm soát bởi các tập đoàn. Một số công ty lớn trở nên thống trị trong giai đoạn này là Facebook, Google, Amazon, Twitter và Apple.

Giai đoạn này chủ yếu liên quan đến sự gia tăng của các nền tảng truyền thông xã hội tập trung vào khả năng sử dụng và tương tác của ”Front-End”. Người dùng bây giờ có thể sử dụng và cũng tạo ra thông tin trong giai đoạn này. Web 2 cho phép người dùng internet tạo nội dung mà không cần phải là developer để đạt được điều này. Người dùng có thể tạo ra một suy nghĩ và chia sẻ nó với hàng triệu người theo dõi bằng cách sử dụng Web 2.

Khi Web 2 nâng cấp lên Web 3, đây là những gì sẽ xảy ra:

 • Các công ty trở thành Communities
 • Tầm nhìn trở thành Whitepaper
 • Vốn chủ sở hữu trở thành Tokens
 • Tên trở thành Domains
 • Chính sách trở thành Protocols
 • Cam kết trở thành Contracts
 • Tiêu đề trở thành Addresses
 • Marketing trở thành Memes
 • Sự phân phối trở thành Network
 • Đầu tư trở thành Staking
 • Riêng tư trở thành Public

Web 3 – Mọi người tạo nội dung, mọi người kiếm tiền

Với Web 3, các nhà xây dựng và người dùng giờ đây có thể sở hữu các phần của dịch vụ internet bằng cách sở hữu các tokens, cả fungible và non-fungible (NFTs). Token cung cấp cho người dùng web quyền sở hũu, điều đó đơn giản có nghĩa là họ có quyền sở hữu một phần của Internet. Mặt khác, NFT cho phép người dùng Web 3 sở hữu các trường hợp có thể là tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc, code, vật phẩm trong game, quyền quản trị, quyền thông tin, văn bản v…v

Non-fungible tokens (NFTs) tồn tại trên blockchain, chẳng hạn như Ethereum. Ethereum là một mạng lưới blockchain phi tập trung do người dùng sở hữu và vận hành. Blockchains là các máy tính đặc biệt phi tập trung mà bất kỳ ai cũng có thể truy cập nhưng không ai có thể yêu cầu quyền sở hữu đối với toàn bộ mạng lưới.

Một ví dụ dễ hiểu để hiểu cách hoạt động của blockchain và Web 3 là khi chúng ta đánh giá cách hoạt động của Ethereum. ETH là một fungible token được cung cấp năng lượng cho mạng lưới Ethereum. ETH là token khuyến khích tất cả các physical computers chạy trong mạng lưới. ETH cũng đóng vai trò là native currency của hệ thống được sử dụng trong các giao dịch như mua NFT. Các fungible tokens và non-fungible tokens có thể kiếm được thông qua mua hoặc thậm chí kiếm được thông qua nhiều cách tiếp cận, chẳng hạn như play-to-earn hoặc build-to-earn.

Tầm quan trọng của cộng đồng trong Web 3

Web 1 và Web 2 làm cho thông tin và dữ liệu có thể truy cập được. Web 3 hiện đang giúp bạn dễ dàng sở hữu nội dung và thông tin trên internet. Các nền tảng centralized web hiện đại tập trung vào việc tạo ra các hiệu ứng mạng thu hút builders, người dùng và đối tác. Quyền kiểm soát đối với các nhóm này tăng lên khi việc áp dụng các nền tảng này tăng lên. Các mối quan hệ cũng phát triển khi các nền tảng như Google và Facebook trích xuất giá trị từ người dùng của họ bằng dữ liệu có giá trị. Web 3 decentralizes communities và giá trị của các tokens là thứ gắn kết những người tham gia với mạng lưới. Sau đây là một số vai trò của cộng đồng trong việc thiết lập Web 3:

 • Giúp gây quỹ : Các thành viên cộng đồng nhìn thấy tiềm năng trong một dự án sẽ giúp gây quỹ để phát triển dự án.
 • Marketing dựa vào cộng đồng: Marketing là một trong những rào cản lớn nhất khi phát triển sản phẩm. Một cộng đồng vững chắc sẽ là những marketers mà bạn cần để thúc đẩy các dự án Web 3 của mình. Đó là một cách tiếp cận hoàn hảo để nâng cao nhận thức bằng cách sử dụng truyền thông tryền miệng.
 • Người dùng tích hợp với nội dung dễ hiểu: Một cộng đồng có thể là liên kết còn thiếu sẽ giúp phá vỡ các khái niệm khó hiểu đối với người dùng không am hiểu kỹ thuật.
 • Nó có thể trở thành một talent pool: Một dự án tốt sẽ thu hút cộng đồng những người quan tâm đến việc phát triển thời đại Web 3. Hệ sinh thái Terra là một ví dụ hoàn hảo, nơi các thành viên cộng đồng đã xây dựng rất nhiều dự án trong thời gian sắp tới.

Các ngành bị ảnh hưởng bởi Web 3

Không gian web hiện đại có các blockchain có thể lập trình được như Ethereum. Nói một cách dễ hiểu các blockchains có thể lập trình là các virtual computers giữ trạng thái và chạy trên code. Khi một code được triển khai trên Ethereum, code này sẽ chạy tự động và vĩnh viễn. Tác giả hoặc người tạo ra code có thể quyết định rằng code và tất cả dữ liệu mà nó hoạt động trên đó được kiểm soát bởi một cá nhân, một cộng đồng hoặc không ai cả.

Code trong hầu hết các dự án Web 3 là autonomous (không được kiểm soát bởi bất cứ ai) hoặc được kiểm soát bởi một cộng đồng. Do đó, Web 3 cho phép mọi người tạo ra các giao thức nâng cao như RSS đang mở. Trên hết, người dùng cũng có thể lưu trữ những thứ như tên người dùng, bài đăng và biểu đồ xã hội một cách đáng tin cậy và trung lập.

Web 3 đã và đang ảnh hưởng đến nhiều ngành khác nhau như gaming, âm nhạc, tài chính và giải trí.

Để hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ phân tích Web 3 đang thay đổi lĩnh vực âm nhạc như thế nào. Thế giới hiện đại có hơn 8 triệu nhạc sĩ trải dài trên các nền tảng phát trực tuyến khác nhau. Tin buồn là chưa đến 0,2% (khoảng 15.000) nhạc sĩ kiếm được hơn 50.000$ mỗi năm. Lý do phía sau việc này là các dịch vụ phát trực tuyến và các hãng thu âm giữ phần lớn doanh thu được tạo ra. NFT cho phép các nghệ sĩ giữ hơn 90% doanh số bán hàng vì nó cắt giảm các bên trung gian. Do đó, các nhạc sĩ có khoảng 1.000 người hâm mộ thực sự có thể ủng hộ bản thân và tiến lên một tầm cao mới.

Làm thế nào âm nhạc có thể thúc đẩy Web 3, Crypto và NFTs

 • Streaming Payments On-chain: Streaming payments hiện có thể được thực hiện on-chain. Một ví dụ điển hình về một dự án đang biến điều này thành hiện thực là Audius, nơi các nghệ sĩ thậm chí có thể đặt giá streaming của họ.
 • A Fair Payment Split System: Web 3 mở ra cánh cửa dẫn đến các tiêu chuẩn hiển thị, nơi các nghệ sĩ có thể xem liệu một thỏa thuận có hợp lý hay không. Cách tiếp cận này cũng cho phép các nghệ sĩ xác định nền tảng nào thực sự đứng về phía họ.
 • Attendance rotocols:Một số giao thức Web 3 như FWB cung cấp cho người dùng bỏ phiếu cho các tokens tham gia hệ thống được gọi là Poapxyz. Điều tương tự cũng có thể được áp dụng trong các buổi hòa nhạc mà người hâm mộ nhận được token sau khi tham gia một sự kiện.
 • Ticketing with NFTs: Khoảng 12% những người ra ngoài mua vé xem buổi hòa nhạc cuối cùng đã bị lừa đảo. Những sự cố như vậy có thể tránh được khi dữ liệu là on-chain. Các nghệ sĩ cũng sẽ nhận được tiền bản quyền vĩnh viễn trên các khoản chuyển nhượng thứ hai.
 • Bringing Real-world Utility to a Collectible: Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu bạn có một NFT cho phép bạn truy cập vào hậu trường? 3LAU đang nghiên cứu thứ gì đó mang lại giá trị tương tự như những gì NBA Top Shot đang mang lại cho thế giới bóng rổ.
 • Royalty Sharing: Web 3 hiện cho phép người hâm mộ chia sẻ tiền bản quyền thu được từ các bài hát của nghệ sĩ yêu thích của họ. 3LAU đang làm việc trên Royal để giúp các nghệ sĩ bán quyền sở hữu cho người sưu tập và mọi người cùng chia sẻ lợi nhuận.
 • Social/Community Tokens as Investments:  Cũng giống như các công ty giải trí ký hợp đồng với nghệ sĩ, người hâm mộ có thể đầu tư vào những nghệ sĩ mà họ tin rằng sẽ tiếp tục phát triển. Các tiện ích từ sự sắp xếp như vậy có thể bao gồm Web 3 drops, quyền truy cập cộng đồng độc quyền và giảm giá sản phẩm.
 • Music Rights Registry:  Âm nhạc ở trạng thái hiện tại được lan truyền trên nhiều hệ thống tập trung. Web 3 mang âm nhạc đến một môi trường mở và điều này giải quyết hầu hết các thách thức phải đối mặt khi nó được phân phối.
 • Artist Fan Club DAO: Bạn có thể nói với những người hâm mộ lớn nhất của mình về địa điểm lưu diễn hoặc thậm chí những nội dung cần đưa vào album sắp tới của bạn. Ý tưởng này xuất phát từ bài báo NFTs and a Thousand True Fans, nơi người hâm mộ là một phần của những người ra quyết định.

Hệ thống nhận dạng chung

Phương tiện truyền thông xã hội có thể được mô tả như một lối thoát khỏi thực tế. Web 3 giúp thiết kế các hệ thống tôn trọng con người và không đi kèm với các khuyến khích ngược lại. Giá trị và quyền sở hữu dữ liệu là tất cả những gì Web 3 hướng tới. Web 3 giới thiệu một hệ thống nhận dạng chung, nơi không còn tên người dùng và mật khẩu.

Thế giới hiện đại bị thống trị bởi các tập đoàn lớn, nơi người dùng phải đăng nhập bằng thông tin đăng nhập nội bộ. Decentralized Identities (DID) cho phép người dùng tin cậy code chứ không phải các tập đoàn lớn kiểm soát dữ liệu của họ. Web 3 giới thiệu hành trình kỹ thuật số mà bạn là người dẫn đường. Tất cả các ưu đãi trong một hệ thống như vậy sẽ được điều chỉnh giữa người dùng và người xây dựng. Bạn luôn có thể mang theo dữ liệu và danh tính của mình nếu bạn không hài lòng với một ứng dụng.

Web 3′ Token Economy & Token Incentives

Mạng có thể được mô tả là killer apps của Internet. Mạng rất rộng và chúng bao gồm những thứ như web, nền tảng email, thị trường và nền tảng truyền thông xã hội. Mạng trở nên có giá trị hơn khi có nhiều người tham gia hơn. Việc thu hút những người tham gia như vậy dễ dàng khi các mạng này mở rộng quy mô. Tuy nhiên, nó luôn là một thách thức khi họ bắt đầu và đó là nơi phát sinh bootstrapping issue.

Những người muốn vượt qua thử thách bootstrapping trong thời đại Web 2 phải thực hiện những nỗ lực heroic entrepreneurial và chi rất nhiều tiền cho việc  sales và marketing. Mạng khởi động khó, dẫn đến tình trạng chúng ta cần nhiều mạng hơn. Những mạng như vậy có thể cải thiện nhu cầu của chúng ta nhưng chúng không tồn tại đơn giản bởi vì không ai tìm ra cách khởi động chúng.

Web 3 giới thiệu các token incentives như một công cụ mạnh mẽ để bootstrapping các mạng khác nhau. Cách tiếp cận rất đơn giản, theo đó người dùng được cung cấp tiện ích tài chính thông qua token rewards trong giai đoạnbootstrapping và trước khi các hiệu ứng mạng bắt đầu. Cách tiếp cận này bù đắp cho việc thiếu native utility.

Khi  native utility và hiệu ứng mạng phát triển theo thời gian các token incentives cuối cùng sẽ giảm dần & về 0 và thế giới sẽ chỉ còn lại một mạng lưới mới và có quy mô mở rộng.

Helium là một ví dụ hoàn hảo về một dự án đang cố gắng cạnh tranh với các công ty viễn thông lớn bằng cách khuyến khích các chủ nhà lắp đặt thiết bị basic networking trong nhà của họ. Ý tưởng này đã là một tưởng tượng về công nghệ lâu năm và Web 3 có thể là giải pháp. Helium đã sử dụng các token incentives để bootstrap phía cung cấp. Helium Network có hơn 200.000 node hoạt động.

Token incentives không chỉ hiệu quả mà còn công bằng hơn khi so sánh với các mô hình centralized Web 2. Phương pháp này cho phép những người giúp xây dựng mạng sở hữu một phần có ý nghĩa về mạng đó. Trong Web 3, không cần phải chi tiền cho marketing khi người dùng là chủ sở hữu thực sự.