/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Web 3.0 là gì ? - HiddenGem Team

Web 3.0 là gì ?

Knowledge

Web 3.0 là gì ?

Knowledge

Web 3.0 là gì ?

Knowledge

Các giai đoạn phát triển của web

Web đã phát triển rất nhiều trong những năm qua và các ứng dụng của nó ngày nay khiến chúng ta ko thể nhận ra được nó đã từng có giai đoạn rất thô sơ và nhàm chán từ những ngày đầu chớm nở. Sự phát triển của web được chia thành ba giai đoạn riêng biệt: Web 1.0, Web 2.0 và Web 3.0.

Web là gì?

Web (hay website) là một tập hợp thông tin có thể được truy cập thông qua Internet. Tập hợp thông tin này chính là những thứ được phát triển và đăng tải lên Web, từ các bài báo, mạng xã hội, trang giải trí,… 

Internet giống như một cái hiệu sách. Web chính là các bộ sưu tập sách trong hiệu sách đó. Tập hợp thông tin chính là những quyển sách trong các bộ sưu tập sách.

Tất cả giúp hình thành nên không gian mạng mà ta đang truy cập ngày nay. 

Vậy để đến với Web 3.0, Web đã trải qua những bước phát triển và có tác động như thế nào đến nhân loại? Để hiểu được Web 3.0 là gì ta cùng ngược dòng thời gian để hiểu hơn về các thế hệ Web trước đó. 

Web 1.0 – hiển thị thông tin

Web 1.0 là thế hệ đầu tiên trong tiến trình phát triển nói chung của web, thuật ngữ Web 1.0 thường mô tả sự kết nối sớm nhất của các mạng máy tính vào những năm 70 và 80 của thế kỉ trước cho đến sự nở rộ đầu tiên của các trình duyệt và trang web vào những năm 90.

Về cơ bản, trong thời gian này chỉ có hai dạng người sử dụng và trải nghiệm Web1.0.

Thứ nhất là các nhà phát triển nội dung, chủ sở hữu web, đó có thể là tổ chức, cá nhân, công ty nào đó tạo nên các website riêng của họ. Các trang web thời kì này sẽ chỉ đơn giản là cung cấp thông tin, kiến thức dạng văn bản chữ hoặc hình ảnh.

Thứ hai là người dùng trải nghiệm, chỉ có thể tiếp nhận thông tin, đọc hiểu mà không thể có bất kì một tương tác qua lại nào với nội dung trong bài viết đó.

Phần lớn các trang Web chỉ có nội dung tĩnh thay vì HTML động như hiện tại, những nội dung và dữ liệu cũng được cung cấp từ hệ thống tĩnh chứ không phải cơ sở dữ liệu. Điều này khiến sự tương tác giữa người và trang Web là không nhiều.

Tóm lại, có thể xem Web 1.0 là web chỉ phổ biến ở dạng đọc thông tin các bài viết. Đây được xem là thời kì sơ khai của các trang web hay hệ thống web nói chung giai đoạn đầu. Vì thế, cũng có thể xem Web 1.0 chỉ là Web chỉ có thể đọc.

Web 2.0 – chuyển giao thông tin

Web 2.0 bắt đầu nhen nhóm hình thành từ giữa những năm 2000. Các nền tảng lớn như Google, Amazon, Facebook và Twitter đã nổi lên để chiếm lĩnh thị phần của Internet bằng cách giúp dễ dàng kết nối và giao dịch trực tuyến, họ gần như nắm quyền kiểm soát phần lớn thị trường. Điểm khác biệt lớn nhất có thể dễ dàng nhận thấy so với Web1.0 đó chính là khả năng tương tác hai chiều với người dùng.

Trong thế giới Web 2, bạn không cần phải là nhà phát triển để tham gia vào quá trình tạo lập web. Rất nhiều ứng dụng được xây dựng theo cách dễ dàng cho phép mọi người trở thành những người sáng tạo dung. Ví dụ: Youtuber, Streamer…

Nếu bạn có một ý tưởng thú vị và muốn chia sẻ nó với thế giới bên ngoài, bạn có thể làm điều đó thông qua các nền tảng như Facebook, Instagram, Twitter..v.v. Nếu bạn muốn tải video lên và cho phép hàng triệu người xem, tương tác với video và nhận xét về video đó, bạn cũng có thể làm điều đó thông qua ứng dụng Youtube..v.v.

Web 2 thực sự đã vận hành theo cấu trục khá đơn giản và chính vì sự đơn giản của nó mà ngày càng có nhiều người trên khắp thế giới trở thành người sáng tạo nội dung, điển hình là các Youtuber, Streamer hay Gamer mà các bạn thường thấy ngày nay trên các trang mạng xã hội.

Với Web2, bạn không cần phải là một nhà phát triển Web để tham gia vào quá sáng tạo vì có rất nhiều nền tảng hỗ trợ.

 • Bạn làm video hướng dẫn nấu ăn? Youtube, Tik Tok hỗ trợ bạn đăng video.
 • Bạn muốn xây dựng Website? WordPress, Joomla!, Wix sẵn sàng giúp bạn.
 • Bạn muốn chia sẻ một bức ảnh cho bạn bè cũng thấy? Vô số mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, Zalo đều mong muốn bạn sử dụng nền tảng của họ.

Tóm lại

 • Khó kiếm tiền từ dữ liệu của mình.
 • Mô hình kinh doanh của Web2 phụ thuộc vào việc xây dựng các giao thức khép kín, độc quyền trên các giao thức mở của Internet.
 • Phải đặt niềm tin vào một bên thứ 3.

Web 3.0 – chuyển giao giá trị

Về bản chất, web3 chính là một ứng dụng của công nghệ Blockchain ngoài  ứng dụng phổ biến nhất là tiền điện tử (Crypto) mà các bạn đang thấy hàng ngày. Được xem là tầm nhìn về tương lai sau này của Internet, trong đó mọi người hoạt động trên các nền tảng phi tập trung, gần như ẩn danh, thay vì phụ thuộc vào những gã khổng lồ trong giới công nghệ như Google, Facebook và Twitter…v.v.

Ban đầu, Web 3.0 được ông Tim Berner-Lee, người phát minh World Wide Web gọi là Semantic Web. Hệ thống được tạo ra với mục đích trở thành một mạng Internet tự chủ, thông minh và cởi mở hơn.

Với Web 3.0, người dùng không chỉ tương tác tốt hơn với nền tảng web mà còn được quyền chủ động kiểm soát trong khâu quản lý dữ liệu và bảo mật danh tính.

Web3 là một dạng web mà các nhà phát triển thường không xây dựng và triển khai các ứng dụng chạy trên một máy chủ duy nhất hoặc lưu trữ dữ liệu của họ trong một cơ sở dữ liệu duy nhất. Thay vào đó, các ứng dụng web3 hoặc chạy trên các mạng lưới Blockchain, mạng phi tập trung của nhiều nút ngang hàng (máy chủ) hoặc là một sự kết hợp của cả hai để tạo thành một giao thức kinh tế kết hợp với tiền điện tử (crypto economic protocol). Các ứng dụng này thường được gọi là Dapps.

Không có quá nhiều khác biệt với Web 2.0, điểm khác biệt khiển Web 3.0 vượt trội hơn những “người tiền nhiệm” chính là sự phân quyền và nhiều đặc tính bổ sung mạnh mẽ như:

 • Có thể kiểm chứng – Verifiable
 • Đáng tin cậy – Trustless
 • Bạn có thể quản lý được thông tin của mình – Self-governing
 • Phân tán và mạnh mẽ – Distributed and robust
 • Trạng thái – Stateful
 • Thanh toán tích hợp sẵn – Native built-in payments

Một ví dụ khác là với Web 3.0 ta có thể vay nhiều loại tài sản trong các Lending protocol như Compound hay Aave một cách tự do mà không cần phải tin tưởng bên cho vay. Tất cả mọi thứ đều minh bạch và có thể xác minh on-chain.

 • Điều này có thể trở thành hiện thực nhờ những đột phá về nhiều mặt như:
 • Tiến bộ về phần cứng giúp phát triển các công nghệ phía trên như Blockchain và AI.
 • Mạng lưới blockchain giúp tăng tính Decentralized, Trustless và không phải phụ thuộc vào bên thứ ba.
 • Những tiến bộ về AI và Machine Learning, dù vẫn còn mới nhưng nếu được phát triển trên các mạng lưới phi tập trung sẽ giúp tạo ra những ứng dụng vượt xa thời điểm hiện tại. 

Tóm tắt:

 • Giống như Web1, các protocol mã nguồn mở, nhưng được sở hữu chung thông qua protocols.
 • Không phụ thuộc vào bên thứ 3.
 • Phần mềm nguồn mở, quyền sở hữu dữ liệu của người dùng và quyền truy cập.

Web 3 hoạt động như thế nào?

Bằng cách ghi lại hoạt động của người dùng trong Blockchain, Web3 sẽ giúp người dùng sử dụng dữ liệu của mình trên toàn bộ môi trường mạng lưới và liên thông giữa các trang web chỉ bằng một tài khoản duy nhất.

Web3 cho phép nâng cao quyền riêng tư, tăng cường tính minh bạch, loại bỏ các bên trung gian, tạo điều kiện cho quyền sở hữu dữ liệu và các giải pháp nhận dạng kỹ thuật số. Web 3.0 được ví von như một cơ sở dữ liệu khổng lồ, có khả năng truy cập tìm kiếm các thông tin trên Internet để trả lời cho những câu hỏi của bạn. Có thể biết mọi thứ về bạn giống như một người cố vấn hoặc trợ lý đồng hành cùng bạn bất cứ lúc nào.

Bên cạnh đó, công nghệ blockchain có thể cho phép thực hiện nhiều giao dịch và tương tác trực tuyến trực tiếp hơn mà không cần đến các dịch vụ, máy chủ trung gian như hiện nay.

Các ưu điểm của Web 3

Phi tập trung, không cần trung gian

Được xây dựng và phát triển trên công nghệ Blockchain, các ứng dụng Web3 có các giao dịch, được trao đổi trực tiếp, ngang hàng và không thông qua sự kiểm soát của bất kì cá nhân, tổ chức nào. Trong Web 2.0 hiện nay, các dữ liệu thông tin được lưu trữ tại một nền tảng nào đó của nhà phát triển, nhưng ở thế giới Web3 thông tin sẽ được tìm thấy ở nhiều nơi, và hoàn toàn phân cấp không thông qua bên trung gian nào.

Đáng tin cậy

Các dữ liệu cá nhân là do bạn hoàn toàn kiểm soát và bảo mật. Dường như không thể có cách nào để hacker xâm nhập được mạng lưới và lấy đi tài sản của bạn trừ khi bạn để lộ cụm từ khoá hay mật khẩu ví. Lấy trộm các dữ liệu cá nhân của người dùng là điều bất khả thi đối với các hacker, trừ phi có thể hack được toàn bộ internet trên thế giới, và điều này là phi thực tế.

Tự quản lý

Bất kì ai cũng có thể tham gia Web3, các thông tin, dữ liệu do bạn tự quản lý và nắm giữ, không ai có thể xâm nhập đánh cắp hay làm lộ bí mật riêng tư nếu bạn không muốn. Điều này trái ngược hẳn với các nền tảng như Facebook hay Google, nới người dùng hoàn toàn chịu sự kiểm soát về mặt dữ liệu cá nhân tại các máy chủ của nền tảng.

Phân tán và mạnh mẽ

Các ứng dụng hay nền tảng trên Web3 không có máy chủ trung tâm như ở hệ thống web tập trung. Chúng tồn tại song hành và liên tục bất kể ngày đêm. Sự cố mất điện do thiên tai, hay máy chủ bị phá hoại từ hacker dẫn đến sập hệ thống máy chủ của web hiện tại sẽ không làm ảnh hưởng trải nghiệm của bạn ở trong thế giới Web3

Trạng thái của dữ liệu

Thông tin, trò chơi, bài viết, tác phẩm mà bạn ưa thích, nội dung tin nhắn hay bất kỳ dữ liệu nào khác trên Web 3.0 sẽ tồn tại chừng nào Internet trên thế giới còn hoạt động, không ai có quyền truy cập để sửa đổi hay xoá bỏ. Nó sẽ tồn tại mãi mãi theo thời gian và bạn có thể dễ dàng truy xuất bất kì lúc nào.

4 tính năng chính của Web 3.0

 • Ubiquity
 • Semantic Web
 • Trí tuệ nhân tạo
 • Đồ họa 3D

Ubiquity (tính phổ biến)

Ubiquity (tính phổ biến) có nghĩa là nó sẽ hoặc có khả năng sẽ có ở khắp mọi nơi, đặc biệt là cùng một lúc. Nói cách khác, nó có mặt khắp nơi. Theo nghĩa đó, Web 2.0 đã có tính phổ biến, chẳng hạn như người dùng Facebook có thể chụp ảnh và chia sẻ ảnh ngay lập tức. Điều này có tính phổ biến vì nó có sẵn cho bất kỳ ai dù họ ở đâu, miễn là họ có quyền truy cập nền tảng truyền thông xã hội.

Web 3.0 chỉ đơn giản là đưa điều này tiến thêm một bước nữa bằng cách làm cho mọi người có thể truy cập internet ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào. Đến một lúc nào đó, các thiết bị kết nối internet sẽ không còn tập trung vào máy tính và điện thoại thông minh như với Web 2.0 nữa vì công nghệ IoT (Internet of Things – Internet vạn vật) sẽ mang đến vô số loại thiết bị thông minh mới.

Semantic (ngữ nghĩa)

Semantic (ngữ nghĩa) là nghiên cứu về mối quan hệ giữa các từ. Do đó, theo Berners-Lee, Semantic Web (Mạng ngữ nghĩa) cho phép máy tính phân tích vô số dữ liệu từ Web, bao gồm nội dung, giao dịch và liên kết giữa con người với nhau. Trên thực tế, điều này trông sẽ như thế nào? Ví dụ: hãy lấy hai câu sau:

 • Tôi yêu Blockchain
 • Tôi  Blockchain

Cú pháp của chúng có thể khác nhau, nhưng ngữ nghĩa của chúng khá giống nhau, vì ngữ nghĩa chỉ liên quan đến ý nghĩa hoặc cảm xúc của nội dung.

Việc áp dụng ngữ nghĩa trong Web sẽ cho phép máy móc giải mã ý nghĩa và cảm xúc bằng cách phân tích dữ liệu. Do đó, người dùng internet sẽ có trải nghiệm tốt hơn nhờ kết nối dữ liệu nâng cao.

Trí tuệ nhân tạo (AI)

AI là trí thông minh do máy móc thể hiện. Và vì máy tính Web 3.0 có thể đọc và giải mã ý nghĩa và cảm xúc được truyền tải bởi một tập hợp dữ liệu, nên nó tạo ra những máy móc thông minh. Mặc dù Web 2.0 có các khả năng tương tự, nhưng nó vẫn chủ yếu dựa vào con người. Điều này tạo ra chỗ đứng cho các hành vi sai trái như đánh giá sản phẩm thiên vị, xếp hạng gian lận, v.v.

Ví dụ: các nền tảng đánh giá trực tuyến như Trustpilot cung cấp cách thức để người tiêu dùng đánh giá mọi sản phẩm hoặc dịch vụ. Không may là, một công ty có thể tập hợp một nhóm người và trả tiền cho họ để tạo ra các đánh giá tích cực cho các sản phẩm không đáng có của công ty. Vì vậy, internet cần có AI để học cách phân biệt hàng thật và hàng giả nhằm cung cấp dữ liệu đáng tin cậy.

Gần đây, hệ thống AI của Google đã xóa khoảng 100.000 đánh giá tiêu cực về ứng dụng Robinhood khỏi Cửa hàng Play sau sự cố giao dịch Gamespot khi hệ thống này phát hiện ra các nỗ lực thao túng xếp hạng nhằm mục đích phản đối ứng dụng một cách giả tạo. Đó là một ví dụ về việc AI đang hoạt động. Điều này sẽ sớm hoàn toàn phù hợp với Internet 3.0, cho phép các blog và các nền tảng trực tuyến khác có thể sàng lọc dữ liệu và điều chỉnh chúng theo ý thích của từng người dùng. Khi AI tiến bộ, cuối cùng nó sẽ có thể cung cấp cho người dùng những dữ liệu được lọc tốt nhất và không thiên vị.

Spatial Web (Web không gian)

Một số nhà tương lai học còn gọi Web 3.0 là Web không gian vì nó nhằm mục đích xóa mờ ranh giới giữa vật lý và kỹ thuật số bằng cách cách mạng hóa công nghệ đồ họa, đưa vào thế giới ảo ba chiều (3D) một sự tập trung rõ ràng.

Không giống như các đối tác 2D, đồ họa 3D mang đến một cấp độ đắm chìm mới không chỉ cho các ứng dụng trò chơi tương lai như Decentraland, mà còn cho các lĩnh vực khác như bất động sản, y tế, thương mại điện tử, và nhiều lĩnh vực khác.

Nhược điểm cần khắc phục của Web3

Dữ liệu rác nhiều

Do là mạng lưới phi tập trung, phân quyền, nên các dữ liệu trên web3 được đưa lên một cách ồ ạt và đôi khi sẽ có nhiều thông tin không có giá trị hay những tin rác, cũng sẽ được lưu trữ trên mạng lưới. Điều này gây nên một trải nghiệm không tốt đối với người dùng. Bên cạnh đó những thông tin không phù hợp với các lứa tuổi, nội dung không lành mạnh (18+, bạo lực, chiến tranh…v.v.) cũng là vấn đề nhức nhối cần được xử lý. Một khi dữ liệu đã được on-chain, nó sẽ tồn tại vĩnh viễn và không ai có thể làm gì.

Các vấn đề về pháp lý

Hãy thử tưởng tượng một nền tảng Internet mà không ai kiểm soát về nội dung hay các vấn đề nhạy cảm như chính trị, tôn giáo, chiến tranh…v.v sẽ là một rào cản lớn để Web3 phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Chưa thân thiện với người dùng

Tính đến thời điểm hiện tại, công nghệ Blockchain nói chung và web3 nói riêng vẫn còn đang ở những bước đi đầu tiên trên con đường tạo dựng được niềm tin và ứng dụng thực tiễn trong cuộc sống của mọi người. Các tính năng, cách sử dụng, dương như vẫn đang còn khá phức tạp và khó hiểu đối với một số bộ phận như người già hay những người không thực sự am hiểu về công nghệ. Các tính năng này đòi hỏi người dùng phải có một lượng kiến thức nhất định về công nghệ cũng như Internet.

Có thể trong lương lai, thế hệ web hiện nay sẽ được chuyển đổi dần dần từng bước theo hướng, phi tập trung 1 phần trước khi chuyển hẳn sang phi tập trung để có thể dễ dàng tiếp cận hơn với mọi người.

Khả năng mở rộng

Chính vì những thông tin, dữ liệu được lưu trữ vĩnh viễn trên mạng lưới của Web3, điều này khiến cho gánh nặng lưu trữ theo thời gian cũng là một vấn đề đáng để lưu tâm và xử lý. Nếu thời gian xử lý giao dịch hay tải dữ liệu chậm dần theo thời gian, điều này có thể gây tác dụng ngược tới trải nghiệm người dùng.

Một số giải pháp được đưa ra như Blockchain của dự án Mina Protocol, được xem là blockchain nhẹ nhất thế giới, có thể dễ dàng lưu trữ, hay tải các dữ liệu một cách nhẹ nhàng thoải mái.

Tốc độ xử lý

Do phải chạy các nút xác thực, dựa trên các tính năng cơ bản của blockchain, điều này dẫn tới việc có thể bị ngẽn mạng và khiến trải nghiệm của người dùng giảm xuống.

Các quỹ lớn đang bơm tiền vào

 • Trong khi việc áp dụng chính thống vẫn còn ít nhất một năm nữa, các đại gia đang đổ tiền vào các token Web 3.0. Multicoin Capital đã đầu tư vào The Graph, Helium và Livepeer từ sớm.
 • Grayscale, công ty quản lý tài sản kỹ thuật số lớn nhất thế giới và là địa điểm ưa thích cho các nhà đầu tư tổ chức để tiếp xúc với tài sản kỹ thuật số, đã đầu tư trực tiếp vào Livepeer trong tháng 3.
 • Token LPT của Livepeer tăng 1.050% trong năm nay. Doanh thu hàng tuần của giao thức đã tăng gấp 10 lần lên hơn 10.000 đô la trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 6, theo dữ liệu do Web3Index cung cấp.
 • Doug Petkanics, đồng sáng lập kiêm CEO của Livepeer, nói rằng streaming là một thị trường trị giá 70 tỷ đô la và chiếm 80% lưu lượng truy cập Internet hiện nay. Theo dự đoán của các nhà phân tích, thị trường sẽ tăng từ 70 tỷ USD lên 250 tỷ USD trong 5 năm tới. Triển vọng cho The Graph và Ocean Protocol cũng có vẻ tươi sáng, như đánh giá quý 2 của Messari cho biết.
 • Ngoài trường hợp sử dụng mạnh mẽ, nhiều token Web 3.0 cung cấp lợi suất hấp dẫn thông qua Staked, một nền tảng cho phép các nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận từ việc stake và DeFi.
 • Ví dụ: Token HNT của Helium hiện cung cấp lợi nhuận 8,7% hàng năm, trong khi GRT của The Graph 15% và LPT là 30%. Lợi nhuận cao dẫn đến tâm lý tích cực đối với những token này.

Tương lai của Web3

Về cơ bản, Internet ngày nay cho phép điều phối toàn cầu thông qua một tập hợp các bên trung gian, cung cấp độ tin cậy xã hội kỹ thuật số cho những người lạ tương tác: từ Facebook, Google, amazon…v.v. Tuy nhiên, điều này đã gián tiếp trở nên quá phụ thuộc vào những nền tảng này và người dùng của họ.

Với Web 3.0 , bất kì cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp cũng có thể trao đổi giá trị, thông tin và làm việc với các đối tác toàn cầu mà họ không biết hoặc chưa thực sử tin tưởng rõ ràng mà không cần trung gian.

Sự phát triển quan trọng nhất được Web3.0 kích hoạt là giảm thiểu được sự tin cậy cần thiết để phối hợp trên quy mô toàn cầu. Dấu mốc này một bước tiến tới tin tưởng tất cả các thành phần của một mạng lưới ngầm chứ không cần phải tin tưởng lẫn cá nhân một cách rõ ràng hoặc tìm cách đạt được sự tin tưởng.

Về cơ bản, Web 3.0 sẽ mở rộng quy mô và phạm vi tương tác giữa người và máy móc vượt xa những gì chúng ta có thể tưởng tượng ngày nay. Những tương tác này, từ thanh toán liền mạch đến luồng thông tin phong phú hơn, đến chuyển dữ liệu đáng tin cậy, hay kết hợp thêm công nghệ AI, Metaverse sẽ trở nên khả thi với một loạt các đối tác tiềm năng tăng lên đáng kể.

Web 3.0 sẽ cho phép mọi người tương tác với bất kỳ cá nhân hoặc máy móc nào trên thế giới mà không cần thông qua người trung gian thu phí. Sự thay đổi này sẽ tạo ra một làn sóng hoàn toàn mới về các doanh nghiệp và mô hình kinh doanh không thể tưởng tượng như trước đây.

Web 3.0 đã xuất hiện chưa?

Như chúng ta biết, Web đã phục vụ chúng ta rất tốt, cung cấp một biển thông tin vô tận để cải thiện cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Mặc dù vậy, nó đưa ra nhiều thách thức mà Web 3.0 có thể giải quyết. Mặc dù Web 3.0 có nhiều hứa hẹn, nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Cần có sự đồng nhất hơn giữa các dự án Web 3.0 để trao đổi thông tin liền mạch. Ngoài ra, sẽ cần phải xây dựng nhiều cấu trúc hơn để Web 3.0 thực sự thành công.

Các hệ thống giao dịch mới có thể là một sản phẩm của Web 3.0 khi blockchain trở nên phù hợp hơn trong việc xác định các động cơ trên các mạng khác nhau, nơi mọi người có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với dữ liệu của họ và những người họ chia sẻ dữ liệu đó.

Kết luận

 • Web 3.0 được ra đời để giải quyết những hạn chế của Web 2.0 và mang đến những cải tiến mới.
 • Ở Web 3.0, người dùng được thực sự sở hữu thông tin của mình và là môi trường lý tưởng để chuyển giao giá trị.
 • Web 3.0 còn ở giai đoạn mới nhưng có tiềm năng thay đổi nhân loại như cách mà Web 2.0 đã làm và sẽ tạo ra một sự chuyển dịch lớn về sự thịnh vượng cho những thế hệ chịu thay đổi.

Như vậy qua bài viết trên, Hidden Gem Team đã giúp các bạn đọc giả hiểu rõ hơn về Web 3.0. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được rõ hơn về Web 3.0 cũng như vai trò của nó trong blockchain cũng như đời sống. 

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Cảm ơn các bạn đã xem.