/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Việc thu giữ tiền của Bitfinex là một lời nhắc nhở rằng crypto không tốt cho những kẻ rửa tiền - HiddenGem Team

Việc thu giữ tiền của Bitfinex là một lời nhắc nhở rằng crypto không tốt cho những kẻ rửa tiền

News

Việc thu giữ tiền của Bitfinex là một lời nhắc nhở rằng crypto không tốt cho những kẻ rửa tiền

News

Việc thu giữ tiền của Bitfinex là một lời nhắc nhở rằng crypto không tốt cho những kẻ rửa tiền

News

Năng lực mạnh mẽ của cơ quan thực thi pháp luật để theo dõi tiền trên blockchain là một tin tốt cho ngành công nghiệp tiền điện tử.

Khi sự hiểu biết của công chúng về cách hoạt động của các tài sản kỹ thuật số trở nên đa dạng hơn cùng với sự phổ biến của tiền điện tử, thì tính “ẩn danh” của Bitcoin (BTC) dần trở thành dĩ vãng. Các vụ việc thực thi pháp luật nổi tiếng, chẳng hạn như hoạt động gần đây là việc chính phủ Hoa Kỳ thu giữ khoảng 3,6 tỷ đô tiền điện tử nhờ vào việc tất cả hoạt động mua bán, dịch chuyển đều có lịch sử giao dịch được ghi lại trên một sổ cái phân tán, và rằng thiết kế như vậy không đặc biệt thuận lợi cho những người muốn thoát khỏi số tiền bị đánh cắp.

Cho dù bọn tội phạm có cố gắng che giấu sự chuyển động của tiền bẩn đến mức nào đi chăng nữa, thì tại một số thời điểm trong chuỗi giao dịch, chúng có khả năng lộ ra các địa chỉ mà các chi tiết cá nhân đã được ràng buộc. Đây là cách mà chính phủ phát hiện trong trường hợp Bitfinex, theo các tài liệu được chính phủ Hoa Kỳ công khai.

Quá nhanh quá nguy hiểm

Một tuyên bố hấp dẫn của một nhân viên đặc biệt được chỉ định cho Sở Thuế vụ, Điều tra Hình sự (IRS-CI) nêu chi tiết một quá trình theo đó các đặc vụ của chính phủ liên bang Hoa Kỳ đã bắt được một cặp vợ chồng bị nghi ngờ rửa tiền bị đánh cắp trong vụ hack Bitfinex năm 2016.

Tài liệu mô tả một hoạt động quy mô lớn nhằm che giấu dấu vết của Bitcoin bị đánh cắp liên quan đến hàng nghìn giao dịch đi qua nhiều trung tâm trung chuyển như thị trường darknet, ví tự lưu trữ và sàn giao dịch tiền điện tử tập trung.

Trong bước đầu tiên, các nghi phạm điều hành tiền điện tử được đánh dấu là đã bị cướp trong vụ trộm Bitfinex thông qua thị trường darknet AlphaBay. Từ đó, một phần tiền được chuyển đến sáu tài khoản trên các sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau, như các nhà điều tra sau đó phát hiện, tất cả đều được đăng ký bằng tài khoản email được lưu trữ bởi cùng một nhà cung cấp ở Ấn Độ. Các email chia sẻ các kiểu đặt tên tương tự, trong khi các tài khoản thể hiện các kiểu hành vi giao dịch tương tự.

Chuỗi được tiếp tục và BTC mà cơ quan thực thi pháp luật tuân theo đã được chuyển hóa thành một loạt các ví tự lưu trữ và các tài khoản trao đổi khác, một số trong số đó được đăng ký bằng tên thật của một trong những nghi phạm. Theo dõi câu chuyện của các điều tra viên, người đọc cuối cùng có ấn tượng rằng, tại một thời điểm, Ilya Lichtenstein và Heather Morgan cảm thấy rằng họ đã làm đủ để che đậy dấu vết của mình và rằng họ có thể tiêu một số tiền cho bản thân.

Đó là nó: Các thỏi vàng và thẻ quà tặng Walmart, được mua bằng cách sử dụng số tiền có thể truy nguyên từ vụ hack Bitfinex và được giao đến địa chỉ nhà của Lichtenstein và Morgan. Mọi thứ đã ở ngay đó trên sổ cái. Báo cáo kết quả đọc như một mô tả hấp dẫn về một tội ác đã được thiết kế ngược lại bằng cách sử dụng một bản ghi bất biến về các giao dịch.

Theo dõi giao dịch

Quy mô của cuộc điều tra có lẽ còn ghê gớm hơn cả hoạt động rửa tiền. Bất chấp những nỗ lực kéo dài nhiều năm của những kẻ tình nghi nhằm che giấu sự chuyển động của các quỹ, các đại lý chính phủ đã có thể dần dần làm sáng tỏ các con đường mà phần lớn BTC bị đánh cắp đã đi và cuối cùng chiếm giữ nó. Điều này cho thấy rằng năng lực của chính phủ Hoa Kỳ trong việc theo dõi tiền trên blockchain ít nhất cũng ngang bằng với các chiến thuật mà những kẻ đứng sau một số vụ trộm tiền điện tử lớn đang sử dụng để trốn tránh luật pháp.

Phát biểu về cuộc điều tra, Marina Khaustova, giám đốc điều hành tại Crystal Blockchain Analytics, lưu ý rằng trường hợp Bitfinex là một vụ án đặc biệt khó bị phá do số tiền bị đánh cắp tuyệt đối và những nỗ lực lớn của thủ phạm để che giấu hoạt động của họ. Cô ấy nhận xét với Cointelegraph:

“Bất kỳ trường hợp nào ở quy mô này, đã hoạt động trong nhiều năm, chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian để các nhà điều tra tài chính kiểm tra và hiểu dữ liệu họ có trước khi sử dụng nó làm bằng chứng.”

Các đặc vụ của chính phủ Hoa Kỳ có nguồn lực tốt và có quyền truy cập vào phần mềm phân tích blockchain hiện đại khi họ giải quyết vụ việc. Không có gì bí mật khi một số công ty hàng đầu của ngành công nghiệp tình báo blockchain cung cấp cho cơ quan thực thi pháp luật ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, với các giải pháp phần mềm để truy tìm tài sản kỹ thuật số.

Một lý do có thể giải thích tại sao Lichtenstein và Morgan cuối cùng bị phá sản là sự thờ ơ dường như khiến họ từ bỏ sự thận trọng và bắt đầu chi tiêu các khoản tiền bị cáo buộc rửa bằng tên riêng của họ. Đơn giản là họ không đủ thông minh, hay là do cơ quan thực thi pháp luật đã đi sâu chưa từng thấy vào chuỗi giao dịch, sâu hơn mức mà các nghi phạm có thể mong đợi?

Khaustova cho rằng có “một chút bất cẩn đối với các phương pháp được sử dụng” khi các nghi phạm để các nhà điều tra lấy được một trong những tài liệu quan trọng – cho phép họ liên kết địa chỉ email với các sàn giao dịch, hồ sơ KYC và tài khoản cá nhân – từ bộ nhớ đám mây.

Tuy nhiên, cũng đúng là có một điểm mà bất kỳ kẻ rửa tiền điện tử nào cũng phải bước ra khỏi bóng tối và biến số tiền bị đánh cắp thành hàng hóa và dịch vụ mà họ có thể sử dụng, tại thời điểm đó, chúng trở nên dễ bị vô hiệu hóa. Cuộc điều tra của Bitfinex cho thấy rằng, nếu cơ quan thực thi pháp luật tập trung vào việc truy tìm các nghi phạm đến mức “rút tiền mặt”, thì sẽ có rất ít điều mà bọn tội phạm có thể làm để tránh bị bắt.

Bức tranh xoay chuyển

Bức tranh lớn ở đây là các chính phủ – đặc biệt là chính phủ Hoa Kỳ, nhưng nhiều chính phủ khác không bị tụt lại quá xa khi nói đến việc tăng cường năng lực truy tìm blockchain của họ – đã bắt kịp tốc độ với các chiến thuật và kỹ thuật mà những kẻ rửa tiền điện tử đang sử dụng . Khả năng truy xuất nguồn gốc hoàn hảo của blockchain có thể là một lập luận lý thuyết cách đây vài năm, nhưng bây giờ nó đã là một thực tế đã được chứng minh bằng kinh nghiệm, được chứng minh bằng thực tiễn thực thi.

Có hai lý do lớn giải thích tại sao khái niệm này lại tốt cho ngành công nghiệp tiền điện tử. Một là có thể có một số mức độ cầu cứu cho các nạn nhân của các vụ trộm tiền điện tử lớn. Được cho là, không phải mọi trường hợp trộm cắp tiền điện tử sẽ thu hút sự chú ý hiếm hoi của các nhà điều tra liên bang, nhưng những người nổi tiếng và nghiêm trọng nhất chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của các nhà điều tra liên bang.

Một hệ quả mạnh mẽ khác của năng lực mới phát hiện của cơ quan thực thi pháp luật với truy tìm blockchain là nó khiến lập luận mệt mỏi của một số nhà quản lý về “tiền điện tử như một công cụ hoàn hảo để rửa tiền” đã lỗi thời. Như các trường hợp thực tế chứng minh, tài sản kỹ thuật số, trên thực tế, ngược lại với điều đó. Việc ghi nhớ điểm này vào tâm trí của các nhà hoạch định chính sách cuối cùng sẽ đưa ra một trong những câu chuyện cơ bản về chống tiền điện tử.