/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Việc áp dụng Taproot không phải là vấn đề đối với Bitcoin - HiddenGem Team

Việc áp dụng Taproot không phải là vấn đề đối với Bitcoin

News

Việc áp dụng Taproot không phải là vấn đề đối với Bitcoin

News

Việc áp dụng Taproot không phải là vấn đề đối với Bitcoin

News

Taproot là bản nâng cấp lớn nhất của Bitcoin (BTC) kể từ phiên bản SegWit (Segregated Witness), cung cấp cho BTC một loạt các tính năng mới giúp nó trở nên riêng tư hơn và linh hoạt hơn. Chúng bao gồm hỗ trợ cho các giao dịch phức tạp liên quan đến nhiều chữ ký, cũng như khả năng làm cho các kênh Lightning trông giống như các giao dịch Bitcoin bình thường.

Được kích hoạt vào tháng 11 năm 2021, việc áp dụng Taproot chưa chính xác thành công, bất chấp những lợi ích của nó. Dữ liệu từ transactionfee.info cho thấy khoảng 0,37% tổng số giao dịch Bitcoin đang sử dụng Taproot vào lúc này, chỉ bằng 85% so với SegWit, vào tháng 8 năm 2017.

Tuy nhiên, các nhà phát triển Bitcoin tin tưởng rằng việc sử dụng Taproot sẽ dần dần tăng lên theo thời gian, giống như nó đã làm với SegWit. Và mặc dù không có nâng cấp lớn nào khác cho Bitcoin trước mắt, một số lượng lớn các cải tiến nhỏ thường xuyên được thực hiện, chúng được ước tính sẽ làm cho Bitcoin an toàn, hiệu quả và mạnh mẽ hơn vì Taproot làm cho nó trở nên riêng tư và rõ ràng.

Bryan Bishop, đồng sáng lập của Custodia Bank và là người đóng góp cho Bitcoin Core, cho biết: “Tôi nghĩ rằng vẫn còn một thời gian nữa trước khi toàn bộ ngành công nghiệp áp dụng Taproot, nhưng tôi lạc quan về những gì đang diễn ra, Bitcoin vẫn còn tiềm năng phát triển rất lớn.

Suy nghĩ tích cực này dường như rất phổ biến trong giới lập trình viên, với một nhà phát triển Bitcoin.  Anh ấy cũng chỉ ra rằng việc áp dụng Taproot không chỉ đơn giản là gạt một công tắc, mà cần phải áp dụng trước các tiêu chuẩn khác để có thể sử dụng Taproot.

“Hãy nhớ rằng, SegWit đã được sử dụng từ năm 2017 và việc áp dụng phải mất nhiều năm sau đó. Cần có thời gian để các nhà phát triển ví và những người khác hỗ trợ Taproot và công nghệ liên quan, như sử dụng ví mô tả và địa chỉ bech32.

Đây là một điểm quan trọng và đáng ghi nhận, số lượng giao dịch Taproot đã tăng đều đặn kể từ khi kích hoạt vào tháng 11. Đầu ra từ 30 vào ngày 14 tháng 11, con số đã tăng lên 1.940 đến hiện tại (tính đến thời điểm viết bài), với đầu vào tăng từ 13 lên 1.426.

Rõ ràng, tương đối dễ dàng để công bố mức tăng tỷ lệ phần trăm lớn khi bạn bắt đầu từ con số 0, nhưng những con số này đã tăng lần lượt là 6,366% và 10,869%. Điều này diễn ra tốt, đặc biệt khi tích hợp Taproot là một quá trình phức tạp hơn.

from internet

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là, bốn tháng sau khi được kích hoạt, các giao dịch trên SegWit đã tăng từ 0% lên 16%. Do đó, chúng tôi có thể phải xem xét khả năng cộng đồng Bitcoin và hệ sinh thái rộng lớn hơn có thể không dành cho Taproot nhiều nhiệt tình như dành cho SegWit.

Có thể cho rằng một số thứ mà Taproot cung cấp – chẳng hạn như smart contract và quyền riêng tư nâng cao – tự cạnh tranh với các giải pháp chồng chéo khác.

Ví dụ: Internet Computer (ICP) đang trong quá trình tích hợp với Bitcoin, đạt được khả năng tương thích cho phép nó giao tiếp với mạng Bitcoin và sử dụng các smart contract của nó để giao dịch BTC. Tương tự như vậy, Stacks là một nền tảng lớp một nhằm mục đích làm cho Bitcoin có thể lập trình được và cũng có kế hoạch tung ra các NFT trên blockchain của BTC.

Do một số dự án đã nhằm mục đích mang lại chức năng nâng cao cho bitcoin, nên có thể nhu cầu rộng hơn đối với Taproot có thể sẽ ít hơn so với nhu cầu đối với SegWit. Tất nhiên, chỉ có thời gian mới trả lời được.

“Phần lớn sự phát triển của Bitcoin Core không quá nhiều về việc bổ sung các tính năng vì nó là công việc hậu trường của việc tìm kiếm và sửa lỗi cũng như tạo ra phần mềm, giao thức và [peer-to -peer, (p2p)] mạnh mẽ hơn, phi tập trung, an toàn và tiết kiệm tài nguyên. Những điều này cùng với khả năng thay thế và quyền riêng tư là những mối quan tâm thường trực, ”nhà phát triển ẩn danh cho biết.