/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
$VAL: Token Dùng Để Reward Cho Validator trên SORA - HiddenGem Team

$VAL: Token Dùng Để Reward Cho Validator trên SORA

News

$VAL: Token Dùng Để Reward Cho Validator trên SORA

News

$VAL: Token Dùng Để Reward Cho Validator trên SORA

News

Các điểm chính:

 • VAL là một token mới được sử dụng để reward cho những validator bảo vệ SORA network, được tạo ra bởi quản trị cộng đồng; tất cả các hợp đồng và mã thực thi đã được phát hành ở dạng vô hiệu hóa và không thể được sử dụng cho đến khi được thành viên cộng đồng kích hoạt (bằng cách chèn mã hóa của bằng chứng trưng cầu dân ý); bây giờ nó đã được kích hoạt hoàn toàn.
 • Tổng cung pha loãng của VAL sẽ là 100.000.000. Hiện chỉ có 33,900,000 VAL đang lưu thông và nguồn cung bị giới hạn cho đến khi ra mắt SORA network v2.
 • Có thể kiểm tra thông tin về token VAL trên Etherscan:

https://etherscan.io/token/0xe88f8313e61a97cec1871ee37fbbe2a8bf3ed1e4

VAL・????・波流

VAL là token để reward của cho validator trên SORA network, được sử dụng để reward cho những người stake XOR như một phần của thuật toán đồng thuận Nominated Proof-of-Stake. Như đã mô tả, VAL là một token giảm phát được đốt cháy theo mỗi giao dịch trên SORA network. Một phần của các token đã đốt sau đó được đúc lại và phân phối cho những validator và những stake nominator, phù hợp với các quy tắc reward.

Token VAL trước đây là token XOR v1, nhưng đã được đổi thành VAL với tokenomics mới thông qua quản trị cộng đồng. VAL là một token đa chuỗi trên SORA v1 Network và Ethereum, với một cầu nối không tin cậy – HASHI – nối hai mạng với nhau.

HASHI – Cầu nối giữa trustless Hyperledger Iroha và Ethereum

HASHI là một cầu nối giữa trustless Hyperledger Iroha và Ethereum được xây dựng dựa trên công nghệ Ledger D3 mà không cần đối tác để giúp token có thể tương tác với Ethereum blockchain.

Hyperledger Iroha là một nền tảng blockchain thế hệ tiếp theo dành cho các dự án cơ sở hạ tầng nhằm giúp các doanh nghiệp và tổ chức tài chính cần công nghệ sổ cái phân tán để quản lý tài sản kỹ thuật số. Thiết kế của nó rất đơn giản và dễ sử dụng so với các những đối thủ cạnh tranh trong mảng blockchain cho doanh nghiệp. SORAMITSU, một công ty công nghệ Nhật Bản cung cấp các giải pháp dựa trên blockchain cho các doanh nghiệp, trường đại học và chính phủ, là nhà phát triển ban đầu của Hyperledger Iroha và đã đóng góp nó cho dự án Hyperledger do Linux Foundation quản lý.

HASHI

Cầu nối là một trong những công nghệ tương tác blockchain quan trọng nhất. Cầu nối giúp giao tiếp giữa hai blockchain độc lập có thể thực hiện được. Có rất nhiều kiểu thiết kế cầu nối để kéo dài phạm vi từ cầu nối tập trung đến phi tập trung.

Để liên kết Hyperledger Iroha và Ethereum, SORA đã xây dựng một cầu nối hai chiều (two-way peg bridge) phi tập trung, trustlesss được gọi là HASHI. Một trong những lý do khiến cầu HASHI được phát triển là để token VAL có khả năng tương tác với Ethereum, cũng như thử nghiệm công nghệ cầu nối sẽ được mở rộng thêm cho Polkaswap. Sử dụng HASHI giúp Hyperledger Iroha blockchain có thể “đọc” được Ethereum blockchain và ngược lại. Bằng cách này, token VAL có thể được trao đổi từ Hyperledger Iroha sang Ethereum.

Two-Way Peg (Hai chiều)

Two-Way Peg nghĩa là VAL có thể tồn tại trên hai blockchain độc lập. Khi token VAL trên Hyperledger Iroha blockchain bị khóa thì token VAL sẽ được đúc trên Ethereum blockchain. Ngoài ra, khi token VAL trên mạng Ethereum bị đốt thì token VAL sẽ được mở khóa trên Hyperledger Iroha blockchain.

Trustless

Một công nghệ được coi là trustless khi người dùng cuối không phải phụ thuộc vào sự tham gia của các bên thứ ba. Giao thức HASHI Bridge dựa trên công nghệ mã hóa và không yêu cầu sự can thiệp của bên thứ ba dưới bất kỳ hình thức nào vì cầu nối cho phép các validator trên SORA network viết bằng chứng mã hóa trực tiếp vào Ethereum blockchain.

Rút tiền nhanh

Để làm cho cầu nối thân thiện hơn với người dùng, SORA tập trung nỗ lực vào việc đảm bảo các giao dịch giữa hai blockchain độc lập sẽ được nhanh chóng và đơn giản.

Hyperledger Iroha có thời gian giao dịch nhanh dưới 10 giây (nếu bạn đã sử dụng ứng dụng SORA để chuyển token XOR trong SORA v1 network, bạn sẽ biết nó nhanh như thế nào). Các giao dịch Ethereum cũng đáng tin cậy và thời gian thực hiện của chúng phụ thuộc vào phí gas bạn trả nhưng thường là dưới 20 giây. Điều này có nghĩa là cùng một lúc bạn có thể chuyển VAL từ SORA v1 network sang Ethereum trong vòng chưa đầy 1 phút.

Trải nghiệm người dùng (UX) & Các tính năng

Ứng dụng SORA bao gồm ví SORA (VAL) và Ethereum. Một passphrase duy nhất cho phép người dùng truy cập vào cả hai ví.

Truy cập vào MetaMask

Một ưu tiên khác nữa đó là sự tiện lợi; vì vậy bây giờ người dùng có thể truy cập ứng dụng ví Ethereum của SORA qua MetaMask bằng cách nhập SORA passphrase khi khôi phục ví Metamask.

Nhờ có HASHI Ethereum Bridge, token VAL có thể được chuyển đến bất kỳ địa chỉ Ethereum nào. Điều duy nhất cần lưu ý là tất cả các giao dịch trên mạng Ethereum đều yêu cầu gas, vì vậy ví sẽ yêu cầu ETH cho mỗi lần chuyển VAL sang ví ERC20.

Gửi VAL đến một ví Ethereum khác tương tự như gửi đến ví có liên kết Ethereum của bạn; chỉ cần nhập địa chỉ vào hộp tìm kiếm:

Giao dịch kết hợp

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, có một tính năng thú vị và mang tính cách mạng được gọi là giao dịch kết hợp. Với tính năng này, hệ thống sẽ xem xét tổng số dư VAL của bạn trên các blockchain khi gửi giao dịch.

Nếu có tình huống giao dịch chỉ có thể được thực hiện bằng cách sử dụng cả hai số dư của token VAL, hệ thống thực hiện áp dụng giao dịch kết hợp. Điều này được thực hiện bất kể bạn đang gửi đến địa chỉ SORA network hay địa chỉ Ethereum.

Bên dưới là một ví dụ về số dư tài khoản được kết hợp giữa các network:

Hệ thống giao dịch kết hợp hoạt động như sau:

 • Có các ví cho hai loại VAL khác nhau trong ứng dụng SORA của người dùng – VAL trên SORA network và VAL trên Ethereum network. Trong quá trình chuyển, các biểu tượng của SORA network sẽ có màu vàng và Ethereum network sẽ có màu xám.
 • Ví Ethereum luôn được sử dụng để thanh toán phí gas cho các lần chuyển ERC20 và phí này phải luôn được thanh toán bằng ETH.
 • Hệ thống sẽ đề xuất cách chuyển hiệu quả nhất dựa trên số dư của bạn – nếu có thể, nó sẽ gửi VAL trên SORA network và VAL trên Ethereum network, tùy thuộc vào nơi VAL được gửi.
 • Nếu số dư trên một network không đủ, token từ network khác sẽ được thêm vào giao dịch để bù đắp chênh lệch.

Một sáng kiến cộng đồng

Như đã đề cập ở trên, việc phát hành token VAL và cầu nối Ethereum được thực hiện như một sáng kiến cộng đồng để cho phép người dùng chuyển token VAL từ SORA network sang Ethereum. Các các hợp đồng và mã thực thi được phát hành ở dạng vô hiệu hóa và sau đó cần có cộng đồng kích hoạt mã.

Các hợp đồng VAL đã được cộng đồng kích hoạt ngay sau khi mã được phát hành bằng cách chèn mã hóa của bằng chứng trưng cầu dân ý. Việc chuyển từ SORA network sang Ethereum không khả dụng cho đến khi cầu nối được kích hoạt,. Người kích hoạt cầu nối đã được reward 300 ERC-20 VAL token cho việc tham gia và để trang trải phí gas. Phần reward được hợp đồng thông minh tự động tạo ra ngay sau khi kích hoạt cầu nối và chỉ được trao một lần cho người đầu tiên hoàn thành quy trình.

Cầu nối được kích hoạt như thế nào:

 1. Đây là điểm cuối nơi lấy bằng chứng trưng cầu dân ý và chữ ký:

https://dc.s1.soranet.soramitsu.co.jp/v1/sidechain/eth/proof

 • Người dùng đã tạo một giao dịch Ethereum và gọi phương thức submitProof trên hợp đồng thông minh sau:

0xd1eeb2f30016fffd746233ee12c486e7ca8efef1

 • function submitProof (bytes32 proofArg, uint8 [] memory v, bytes32 [] memory r, bytes32 [] memory s), trong đó proofArg là một hash của bằng chứng trưng cầu dân ý.
 • Ví dụ về mã kích hoạt cầu nối.

https://github.com/sora-xor/VAL-bridge-activation

Token VAL sau cuộc trưng cầu dân ý

Cuộc trưng cầu dân ý về trật tự kinh tế mới của SORA đã được thông qua với đa số phiếu bỏ cho the referendum. Có thể xem kết quả trong tab bỏ phiếu của ứng dụng di động.

Theo bài viết về Triển khai SORA v2 thì với việc phát hành ứng dụng mới, 33.900.000 token VAL đã được phân bổ cho những người nắm giữ XOR v1 trên SORA network. Hệ số chuyển đổi giữa v1 XOR và VAL là 0,0628651119. Sau khi ứng dụng được cập nhật, có thể chuyển token VAL từ SORA network sang Ethereum network.

Cách kiểm tra bằng chứng trưng cầu dân ý

Bạn có thể kiểm tra kết quả trưng cầu dân ý bằng cách xây dựng Merkle tree dựa trên tất cả các phiếu bầu. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy đường dẫn Merkle cho các phiếu bầu của bạn. Để kiểm tra kết quả bạn có thể sử dụng công cụ mã nguồn mở: https://github.com/sora-xor/referendum-proof-check

So sánh kết quả của công cụ với phản hồi điểm cuối

https://dc.s1.soranet.soramitsu.co.jp/v1/sidechain/eth/proof

Các kết quả phải tương đương.

Giới thiệu về SORA NEO Netwodk, Polkaswap và Ví Fearless

SORA NEO (Trật tự kinh tế mới) là một hệ thống kinh tế mới nhằm tạo ra một ngân hàng trung ương siêu quốc gia, phi tập trung (DCB) với các công cụ tích hợp cho Defi. SORA Network triển khai một cấu trúc Parachain mới trên Polkadot và Kusama network, với khả năng kết nối hệ sinh thái Polkadot với các blockchain bên ngoài (như Ethereum). Một trong những ứng dụng DeFi sẽ chạy trên SORA Network là Polkaswap, một trình tổng hợp thanh khoản non-custodial, AMM DEX chuỗi chéo được thiết kế độc đáo cho hệ sinh thái Polkadot với tính thanh khoản vô hạn thông qua một trong những loại công nghệ thanh khoản tổng hợp (ALT) với sự bảo mật và sự tiện lợi của một DEX.

Fearless là ví di động được thiết kế cho tương lai phi tập trung trên Kusama và Polkadot Network, có hỗ trợ trên nền tảng iOS và Android. Trải nghiệm người dùng tuyệt vời, hiệu suất nhanh và lưu trữ tài khoản an toàn. Ví Fearless sẽ tích hợp Polkaswap để swap tài sản dễ dàng, phi tập trung.