/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Vai trò của đồng USD trong phát triển kinh tế toàn cầu - HiddenGem Team

Vai trò của đồng USD trong phát triển kinh tế toàn cầu

Insights

Vai trò của đồng USD trong phát triển kinh tế toàn cầu

Insights

Vai trò của đồng USD trong phát triển kinh tế toàn cầu

Insights

Vị thế của đồng USD hiện tại

Thời gian qua, nhiều nhà phân tích đã cảnh báo Trung Quốc và các cường quốc khác có thể quyết định từ bỏ đồng USD và đa dạng hóa dự trữ tiền tệ vì những lý do kinh tế và chiến lược. Trong báo cáo vừa mới công bố, Bank of China khuyến nghị các ngân hàng Trung Quốc cần sẵn sàng ứng phó với các biện pháp cấm vận của Mỹ thông qua việc tăng cường sử dụng Hệ thống thanh toán liên ngân hàng xuyên biên giới bằng đồng Nhân dân tệ (CIPS) ở Trung Quốc Đại lục, Hồng Công và Ma Cao thay vì hệ thống thanh toán bằng đồng USD SWIFT (Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế) đóng tại Bỉ. Việc sử dụng CIPS thay cho SWIFT cũng giúp giảm mức độ tiết lộ thông số giao dịch thanh toán toàn cầu của Trung Quốc cho phía Mỹ.

Nếu trường hợp Mỹ dùng biện pháp cực đoan loại Trung Quốc khỏi hệ thống thanh toán bằng đồng đô la Mỹ, Trung Quốc có thể cân nhắc chấm dứt sử dụng đồng đô la Mỹ làm đồng tiền neo giữ cho hoạt động kiểm soát ngoại hối; đồng thời cũng khuyến nghị Trung Quốc xây dựng đạo luật giống như luật ngăn chặn trừng phạt Block Statute của Liên minh Châu Âu giúp bảo đảm cho phép duy trì làm ăn kinh tế thương mại với Iran, nước đang phải chịu các lệnh cấm vận của Mỹ.

—>Tuy nhiên, cho đến nay, nhu cầu USD trên toàn cầu không có dấu hiệu giảm. Dù vậy, Mỹ vẫn có thể mất quy chế phát hành đồng tiền dự trữ chủ đạo trên thế giới theo một cách khác: Mỹ có thể tự nguyện từ bỏ bá quyền đồng USD vì giá kinh tế và chính trị nội bộ đã trở nên quá cao.

Sự thống trị của đồng USD

Sự thống trị của đồng USD xuất phát từ lực cầu trên toàn thế giới. Dòng tiền từ nước ngoài đổ vào Mỹ vì đây là địa điểm an toàn và vì không có nhiều lựa chọn khác. Lượng tiền này lớn hơn rất nhiều so với nhu cầu tài chính thương mại và khiến Mỹ thâm hụt lớn tài khoản vãng lai. Nói một cách khác, không phải nước Mỹ sống vượt quá nguồn lực tài chính của mình mà Mỹ đang chứa chấp tư bản thặng dư của thế giới. Bá quyền USD cũng có những hậu quả phân phối nội bộ, tạo ra bên thắng là những ngân hàng và bên thua là các nhà sản xuất và người lao động. Lực cầu làm tăng giá đồng USD, tăng giá xuất khẩu hàng hóa Mỹ dẫn đến thiệt hại thu nhập và việc làm trong ngành sản xuất chế tạo. Điều này đặc biệt tổn hại đối với các bang miền Trung Tây, nơi chịu hậu quả kinh tế xã hội nặng nề dẫn đến phân cực chính trị. Không ngạc nhiên là những bang bị tác động nặng nề nhất của việc dịch chuyển sản xuất ra nước ngoài đã bầu cho Trump trong cuộc bầu cử tổng thống 2016. Phí tổn nội bộ để điều tiết dòng tiền lớn từ nước ngoài sẽ tiếp tục tăng và có khả năng gây bất ổn cho nước Mỹ trong tương lai. Khi kinh tế Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi khác tiếp tục tăng trưởng và tỷ trọng kinh tế Mỹ trong kinh tế toàn cầu tiếp đà suy giảm, dòng tư bản đổ vào Mỹ sẽ tăng trong tương quan với nền kinh tế thực. Điều này sẽ làm trầm trọng hơn những hậu quả phân phối, phục vụ lợi ích của các thiết chế trung gian tài chính và gây tổn hại cho cơ sở công nghiệp của Mỹ.

Mỹ không phải là cường quốc đầu tiên từ bỏ sự thống trị tiền tệ. Từ giữa thế kỷ 19 đến Thế chiến lần thứ I, Vương quốc Anh là chủ nợ lớn nhất thế giới và đồng Bảng là đồng tiền thanh toán chủ đạo trong giao dịch thương mại quốc tế. Tuy nhiên, sau Thế chiến I, nước Anh trở thành con nợ và nước Mỹ với dự trữ vàng mới tích lũy khổng lồ, thay thế Anh trở thành chủ nợ chính của thế giới.

Các học giả quan hệ quốc tế và phân tích chính sách đối ngoại tranh luận về quy mô và mức độ của sự suy yếu của Mỹ và thậm chí bàn thảo về triển vọng thế giới “hậu Mỹ”. Một số lập luận dưới chính quyền Trump, Mỹ đã chủ ý từ bỏ dự án “bá quyền tự do” thông qua việc tạo ra sự mập mờ trong cam kết an ninh của Mỹ. Số khác cho rằng Mỹ rời bỏ bá quyền như một phần trong kế hoạch cắt giảm cơ cấu dài hạn.

Kiểm soát thuế đối với nguồn tiền đầu cơ

Vào thời điểm hiện nay, hơn bao giờ hết, đồng USD vẫn giữ vị trí thống trị. Ngay cả khi kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái, hàng triệu người mất việc làm, lực cầu USD vẫn tăng, đúng như thời kỳ sau khủng hoảng tài chính 2008. Các công ty nước ngoài bán tháo một loạt trái phiếu Chính phủ Mỹ vào tháng 3/2020 nhưng để đổi lại lấy USD. Cục Dự trữ Liên bang (FED) bơm hàng nghìn tỷ USD vào kinh tế toàn cầu để ngăn chặn sự tắc nghẽn của các thị trường tài chính quốc tế, mở rộng hệ thống mức tín dụng hoán đổi với các Ngân hàng TW như đã làm năm 2008. Ngay cả khi các biện pháp ứng phó với đại dịch của chính quyền Trump thất bại, cùng cố quan điểm Mỹ là cường quốc suy yếu, hành động của FED và các nhà đầu tư trên thế giới càng cho thấy rõ vai trò trung tâm của đồng USD trong nền kinh tế toàn cầu. Dù vậy, điều này không thể trấn an được nước Mỹ. Dòng tiền đổ vào Mỹ sẽ tiếp tục làm tổn hại các nhà sản xuất và suy thoái kinh tế do đại dịch sẽ càng làm trầm trọng tình cảnh của người lao động. Để giảm thiểu áp lực kinh tế, chính trị gia tăng ở vùng Rust Belt, Mỹ cần xem xét việc tăng cường hạn chế nhập khẩu vốn, có thể là bằng cách hạn chế việc bơm tiền vào kinh tế toàn cầu, nâng giá trị đồng USD tới mức các nhà đầu tư nước ngoài không muốn mua. Như vậy, thương mại Mỹ sẽ giảm tính cạnh tranh nhưng sẽ giúp giảm lạm phát vốn đã rất thấp.

Ngược lại, Mỹ có thể vô hiệu hóa lời kêu gọi giảm vai trò toàn cầu của đồng USD từ những nước như Trung Quốc và EU. Trong một kịch bản lạc quan, ba trung tâm kinh tế thế giới – Trung Quốc, Mỹ và EU – sẽ thống nhất tạo dựng một rổ tiền tệ tương tự các quyền rút vốn đặc biệt của IMF, và trao quyền cho IMF điều tiết hoặc thành lập một thể chế tiền tệ quốc tế mới để thực hiện việc điều tiết này. Theo kịch bản bi quan hơn và cũng nhiều khả năng xảy ra hơn là căng thẳng đặc biệt giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ việc hợp tác bất khả thi và tăng khả năng xung đột giữa các cường quốc xung quanh các vấn đề kinh tế. Ngay cả khi không thể tìm được một giải pháp hợp tác, việc Mỹ đơn phương từ bỏ bá quyền đồng USD vẫn có thể hợp lý vì như vậy, sẽ buộc Trung Quốc và Eurozone triển khai sử dụng nguồn tiết kiệm dồi dào tại thị trường nội địa, đòi hỏi những nước này có những điều chỉnh lớn đối với mô hình phát triển kinh tế theo hướng tăng trưởng cân bằng và công bằng hơn. Nó cũng sẽ hạn chế nguồn lợi nhuận quá mức của các trung gian tài chính Mỹ, mang lại lợi ích cho người lao động và tăng tính cạnh tranh của hàng xuất khẩu Mỹ. Nói tóm lại, từ bỏ bá quyền đồng USD có thể tạo điều kiện tăng cường sự ổn định và công bằng hơn cho nền kinh tế Mỹ và kinh tế toàn cầu.

Nguyên nhân nào khiến đồng đô la Mỹ tăng giá?

Có nhiều yếu tố khiến đồng đô la Mỹ tăng giá, nhưng yếu tố chính khiến đồng đô la Mỹ tăng giá là nhu cầu đối với đồng đô la Mỹ. Nếu cầu đối với đồng đô la tăng thì giá trị của nó cũng tăng theo. Ngược lại, nếu cầu giảm thì giá trị cũng vậy. Nhu cầu đối với đồng đô la tăng lên khi các bên quốc tế, chẳng hạn như công dân nước ngoài, ngân hàng trung ương nước ngoài hoặc các tổ chức tài chính nước ngoài yêu cầu nhiều đô la hơn. Nhu cầu đối với đồng đô la thường cao vì nó là đồng tiền dự trữ của thế giới. Các yếu tố khác ảnh hưởng đến việc đồng đô la có tăng giá hay không so với một đồng tiền khác bao gồm tỷ lệ lạm phát, thâm hụt thương mại và sự ổn định chính trị.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái giữa các đồng tiền bao gồm tình trạng dự trữ tiền tệ, lạm phát, ổn định chính trị, lãi suất, đầu cơ, thâm hụt/thặng dư thương mại và nợ công.

Điều gì làm cho tiền tệ yếu dần đi

Đồng tiền yếu là đồng tiền có giá trị giảm so với đồng tiền khác. Đồng tiền yếu là đồng tiền của các quốc gia có nền kinh tế kém cơ bản hoặc một chính phủ hoạt động kém hiệu quả. Đồng tiền yếu có thể bắt nguồn từ mức độ bất bình đẳng cao, bất ổn chính trị và mức độ tham nhũng cao, nợ công và thâm hụt thương mại.