/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Ukraine, Bitcoin và 'Chiến tranh crypto đầu tiên trên thế giới' - HiddenGem Team

Ukraine, Bitcoin và ‘Chiến tranh crypto đầu tiên trên thế giới’

News

Ukraine, Bitcoin và ‘Chiến tranh crypto đầu tiên trên thế giới’

News

Ukraine, Bitcoin và ‘Chiến tranh crypto đầu tiên trên thế giới’

News

Cuộc xung đột quân sự lớn nhất ở châu Âu kể từ sau Thế chiến thứ hai đang diễn ra ở Ukraine và Bitcoin có thể ảnh hưởng đến kết quả cuộc chiến. Theo cách nói của Washington Post, trận chiến giữa Nga và Ukraine là “cuộc chiến crypto currency đầu tiên trên thế giới” khi cả hai bên đều khám phá ra những lợi thế của một loại tiền tệ không biên giới.

Mọi người trên khắp thế giới đã quyên góp hàng triệu USD cho các tổ chức phi chính phủ đang cố gắng bảo vệ Ukraine khỏi cuộc xâm lược của Nga. Trong khi đó, một số người ở Ukraine đang chuyển sang sử dụng Bitcoin khi cuộc chiến tranh hoảng loạn đang làm cạn kiệt các máy ATM của đất nước. Trong một trường hợp, các nhà báo Đan Mạch đã sử dụng tiền tệ của Satoshi để mua một chiếc xe hơi và bỏ trốn khỏi đất nước. Hai mươi năm trước, vàng có thể đã được sử dụng để trao đổi trong một khu vực xung đột – ngày nay đó là Bitcoin.

Trong khi đó, các nhân vật đứng đầu ngành crypto – giàu có như các nhà tài phiệt – có sức ảnh hưởng đến cuộc xung đột. Người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã lên Twitter bằng tiếng Nga mẹ đẻ của mình để chê bai cuộc xâm lược. Sam Bankman-Fried đã tweet rằng FTX sẽ tặng 25 đô la cho mỗi người Ukraine trên nền tảng.

Đây là những câu chuyện đầy cảm hứng về cách tiền điện tử đang giúp đỡ những người Ukraine, những người tốt trong cuộc xung đột này. Nhưng bản chất phi tập trung của crypto là một con đường hai chiều: các chuyên gia dự đoán Nga và các nhà lãnh đạo của nước này sẽ chuyển sang tiền điện tử như một cách để lách các lệnh trừng phạt kinh tế đang chồng chất lên họ. Bitcoin có thể giúp ích cho những người tốt, nhưng nó cũng có thể giúp những kẻ xấu. Như nhiều người trong giới tiền điện tử muốn nói, công nghệ này là bất khả tri.

Theo một số cách, không có điều nào trong số này là mới. Các quốc gia bất ổn như Iran và Triều Tiên từ lâu đã chuyển sang các hình thức tài chính thay thế khi họ ngừng hoạt động khỏi hệ thống ngân hàng toàn cầu. Và các cộng đồng người của họ trên toàn thế giới luôn tìm ra cách để ủng hộ phe của họ trong một cuộc xung đột Hãy nghĩ đến việc IRA thu tiền ở các quán rượu ở Boston, hoặc việc gây quỹ của người Tamil Sri Lanka ở các ngôi đền ở Toronto.

Điểm mới và khác biệt là việc tài trợ cho các hoạt động là rất dễ dàng và gần như ngay lập tức bằng các đồng coin hay token. Ví dụ mới nhất, ngoài Ukraine, là các cuộc biểu tình của người lái xe tải ở Canada, được duy trì bởi các khoản quyên góp Bitcoin. Nhiều người trên Twitter đã cổ vũ cho những hoạt động này, nhưng tôi đã nghe thấy một quan điểm rất khác từ gia đình và bạn bè của tôi ở Canada. Giống như hầu hết những người đồng hương của họ, họ bực tức vì một thiểu số cực đoan phong tỏa biên giới, và tức giận vì tiền nước ngoài đang tài trợ cho phần lớn sự hỗn loạn.

Vấn đề là tiền điện tử đã trở thành công cụ gây ra xung đột tài trợ, bạo lực hoặc theo cách khác. Với Ukraine, vấn đề đạo đức là rõ ràng, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Có một rủi ro rằng cộng đồng tiền điện tử – vì tin tưởng hoặc vì niềm vui của tin rác – sẽ sử dụng sự giàu có của mình để can thiệp vào các cuộc xung đột chính trị hoặc quân sự mà họ không hiểu.

Rủi ro này càng lớn khi bản thân crypto đang trở nên chính trị hóa hơn bao giờ hết. Như Jerry Brito của Coin Center đã lưu ý trong một bài luận, tiền điện tử từng có một số ít người ủng hộ trong đảng Dân chủ và Cộng hòa, trong khi phần lớn các chính trị gia không biết hoặc không quan tâm đến nó. Nhưng trong môi trường ngày nay, tiền điện tử đã trở thành một vấn đề chính trị khác khiến mọi người đưa ra ý kiến ​​dựa trên suy nghĩ của các nhà chính trị gia — ngay cả khi họ không hiểu điều đầu tiên về Bitcoin.

Sự kết hợp giữa đảng phái và tiền điện tử tài trợ cho các cuộc xung đột là một mối nguy tiềm ẩn. Tuy nhiên may mắn thay, cái thứ nhất là thứ mà chúng ta có thể kiểm soát: những chính trị gia có nhiều quyền lực hoặc sức ảnh hửơng có thể giúp thuyết phục các chính trị gia rằng tiền điện tử trước hết là một công nghệ có thể được sử dụng cho mục đích tốt hay xấu. Blockchains không quan tâm đến chính trị. Như Vitalik đã tweet trong tuần này, “Ethereum là trung lập, nhưng tôi thì không.” Mọi người càng sớm nhận ra tiền điện tử không phải là đảng phái, thì càng tốt cho tiền điện tử và xã hội.

Đối với việc người dân và chính phủ sử dụng tiền điện tử để tài trợ cho xung đột, điều đó ở đây để tồn tại. Cũng giống như Internet hiện là một phần của chiến tranh — hãy nghĩ đến các cuộc tấn công mạng của Nga và các cuộc phản công gần đây của nhóm hacker Anonymous — crypto cũng vậy. Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine có thể là “cuộc chiến tiền điện tử đầu tiên trên thế giới” nhưng nó chắc chắn không phải là cuộc chiến cuối cùng.