/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Trung Quốc Để Mắt Tới Metaverse - HiddenGem Team

Trung Quốc Để Mắt Tới Metaverse

News

Trung Quốc Để Mắt Tới Metaverse

News

Trung Quốc Để Mắt Tới Metaverse

News

Tuần trước, Trung Quốc đã ra mắt Metaverse Industry Group đầu tiên: Metaverse Industry Committee, thuộc China Mobile Communications Association (CMCA) do nhà nước giám sát.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt (link bằng tiếng Trung), diễn ra trong một phòng họp được trang trí bằng lá cờ búa liềm của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cựu Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Wu Zhongze đã nêu cao cổ phần của metaverse mới bắt đầu. Ông nói rõ rằng đó không phải là một mốt nhất thời hay từ thông dụng trống rỗng, mà là một xu hướng quan trọng cần nắm bắt khi Trung Quốc tìm cách củng cố sức mạnh công nghệ toàn cầu của mình.

Wu cho biết: “Metaverse chắc chắn sẽ trở thành một làn gió phát triển công nghệ toàn cầu trong thập kỷ tới và cũng sẽ trở thành một nền tảng cạnh tranh cao mới trong nền kinh tế kỹ thuật số của tất cả các quốc gia,” Wu nói, theo bản tóm tắt về sự kiện của CMCA.

Ngay cả khi dường như mọi công ty công nghệ khác đều đang nói về metaverse —Facebook, thậm chí tự đổi tên thành Meta — không có định nghĩa toàn diện và được chấp nhận rộng rãi về metaverse thực sự là gì. Đó là phần lớn bởi vì nó chưa tồn tại. Nhưng có một sự hiểu biết chung rằng nó liên quan đến trải nghiệm ba chiều của internet trong khi kết hợp giữa thực và ảo.

Tại sao Trung Quốc coi metaverse là một cuộc cạnh tranh toàn cầu

Một cuốn sách mới về metaverse, được xuất bản bởi Nhà xuất bản CITIC thuộc sở hữu nhà nước và đồng tác giả là giám đốc điều hành của Metaverse Industry Committee, Yu Jianing – một chuyên gia blockchain và cựu giám đốc viện nghiên cứu kinh tế công nghiệp thuộc Bộ công nghiệp Trung Quốc – phác thảo ra 6 xu hướng chính của metaverse (link tiếng Trung Quốc). Trong số đó: sự hội nhập sâu rộng của nền kinh tế kỹ thuật số và thực tế; dữ liệu trở thành tài sản cốt lõi, toàn cầu hóa tài chính kỹ thuật số và phi tập trung hay DeFi .

Những xu hướng đó dựa trên các mục tiêu chiến lược đã nêu của Trung Quốc đối với ngành công nghiệp internet và rộng hơn là nền kinh tế kỹ thuật số. Chính phủ coi dữ liệu là yếu tố sản xuất và đã xây dựng cơ sở hạ tầng pháp lý mới để đảm bảo kiểm soát sâu rộng dữ liệu của các công ty công nghệ. Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói rằng trong khi nền kinh tế kỹ thuật số là quan trọng, thì “nền kinh tế thực là nền tảng” và trong một bài phát biểu riêng biệt (link bằng tiếng Trung) vào tháng trước, ông đã khuyến khích tầm quan trọng của việc tích hợp nền kinh tế kỹ thuật số và nền kinh tế thực. .

Shen Yang, một giáo sư tại Trường Báo chí của Đại học Thanh Hoa, nhìn thấy tiềm năng của metaverse phục vụ mục tiêu tích hợp nền kinh tế thực và ảo của ông Tập. Shen cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây (link bằng tiếng Trung Quốc) với trang tin tức tài chính Trung Quốc Jiemian, doanh thu được tạo ra từ phương thức metaverse, có thể được “[đưa]… trở lại thế giới thực” và do đó phát triển một “hệ thống kinh tế tốt”.

Và đó là chưa kể đến các tác động an ninh quốc gia của metaverse như được trình bày trong một báo cáo gần đây (link bằng tiếng Trung) của một tổ chức tư vấn có ảnh hưởng liên kết với Bộ an ninh nhà nước Trung Quốc, bao gồm các vấn đề về “an ninh chính trị” xuất phát từ một số các quốc gia được hưởng lợi thế người đi đầu trong việc chuyển đổi sang metaverse, trong khi các quốc gia có ít năng lực kỹ thuật số hơn “có thể đối mặt với nguy cơ bị loại bỏ”.

Đối với Trung Quốc, metaverse có thể nổi lên như một đấu trường nơi các quyết định chính sách chiến lược, thận trọng có thể định vị đất nước theo cách tạo cho nó đòn bẩy và sự thống trị so với những người chơi khác. Đó là một cuốn sách mà Bắc Kinh quen thuộc, đã sử dụng nó để thiết lập sự thống trị trong các ngành công nghiệp quan trọng như xe điện và đất hiếm .

Zuo Pengfei, một nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc trực thuộc nhà nước, cho thấy Trung Quốc với “những cơ hội lớn và tác động cách mạng”, lập luận trong một bài báo tháng 9 (link bằng tiếng Trung). Ông nói thêm, đất nước nên “nắm bắt cơ hội trong cuộc cạnh tranh toàn cầu trong tương lai” bằng cách đảm bảo rằng cả các công ty công nghệ tư nhân và nhà nước chủ động đưa ra các vị trí chiến lược trong ngành công nghiệp metaverse để họ có thể “vượt qua [các đối thủ cạnh tranh] trên đường. ”

Liệu cuộc đàn áp công nghệ của Bắc Kinh có mở rộng đến metaverse không?

Trong những ngày sau khi Mark Zuckerberg tuyên bố vào cuối tháng trước rằng Facebook hiện đổi thành Meta, các cổ phiếu liên quan đến metaverse của Trung Quốc, chẳng hạn như nhà phát triển game ZQGame và công ty giải pháp CNTT Hubei Century Network Technology, đã tổ chức một cuộc biểu tình ấn tượng , phản ánh sự lạc quan của thị trường đối với khái niệm này.

Các công ty công nghệ Trung Quốc cũng đang đổ xô vào.  khổng lồ truyền thông xã hội Tencent cho biết họ có khả năng phát triển metaverse và tin rằng Bắc Kinh sẽ hỗ trợ nỗ lực của họ. Công ty gaming NetEase và gã khổng lồ tìm kiếm Baidu đã nhảy vào cuộc đua đăng ký nhãn hiệu liên quan đến metaverse, và CEO của NetEase thậm chí còn khoe khoang (link bằng tiếng Trung Quốc) rằng công ty của ông sẽ “chạy nhanh hơn bất kỳ ai khác” trong cuộc đua metaverse.

Nhưng các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã nhanh chóng dội một gáo nước lạnh vào cuộc biểu tình mang tính chất ngược chiều này. Tuần trước, Nhật báo Kinh tế do đảng này hậu thuẫn đã đăng một bài bình luận (link bằng tiếng Trung Quốc) cảnh báo về “tính không thể xác định” của “đầu cơ nóng” đối với cổ phiếu metaverse và bài báo nhanh chóng được đăng lại bởi cơ quan ngôn luận của đảng Nhân dân Nhật báo (link bằng tiếng Trung Quốc) và Tờ Global Times do nhà nước điều hành (link bằng tiếng Trung Quốc). Cổ phiếu metaverse của Trung Quốc giảm theo phản ứng .

Trong một cuộc phỏng vấn (link bằng tiếng Trung) vào tuần trước với China News Network, nhà nghiên cứu Zuo đã cảnh báo rằng metaverse có “một gen độc quyền cố hữu” và cần phải cẩn thận để “tránh việc metaverse bị độc quyền bởi một số thế lực. “

Tất nhiên, nhận xét đó được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc áp dụng chính sách đàn áp các công ty công nghệ với lý do họ đã độc chiếm thị trường bằng cách tham gia vào các hành vi chống cạnh tranh.