/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Trạng Thái Hiện Tại Của Crypto Prediction Market & Cái Nhìn Sơ Lược Về Futarchy - HiddenGem Team

Trạng Thái Hiện Tại Của Crypto Prediction Market & Cái Nhìn Sơ Lược Về Futarchy

News

Trạng Thái Hiện Tại Của Crypto Prediction Market & Cái Nhìn Sơ Lược Về Futarchy

News

Trạng Thái Hiện Tại Của Crypto Prediction Market & Cái Nhìn Sơ Lược Về Futarchy

News

Prediction markets không phải là một khái niệm mới. Tuy nhiên, giống như nhiều mô hình và cấu trúc đã có từ trước, nó có khả năng bị (và đang bị) phá vỡ bởi các decentralized networks và cryptocurrencies. Điều này có ý nghĩa đối với hoạt động của họ, cũng như các hình thức quản trị.

Prediction markets là một hình thức đánh bạc và kết quả đánh bạc là các sự kiện trong thế giới thực hoặc khả năng xảy ra một sự kiện. Lý do tại sao họ thu hút được nhiều sự quan tâm là vì họ có xu hướng khá chính xác.

Giới thiệu sơ lược về Prediction Markets

Các dự đoán thường dựa trên binary event, chẳng hạn như một coinflip trong đó kết quả chỉ có thể là A hoặc B. Đúng hoặc Sai. Mỗi kết quả có giá cổ phiếu từ 0,01$ đến 0,99$. Mỗi hợp đồng đều có ngày hết hạn và vào ngày này, những người nắm giữ cổ phiếu chiến thắng sẽ nhận được khoản tiền thưởng là 1$, trong khi những người thua cuộc nhận được khoản thanh toán là 0$. Một khi cổ phiếu được mua, nó không phải được giữ cho đến khi hết hạn và có thể được giao dịch liên tục.
Do đó, đây là một trò chơi có tổng bằng 0 và giá của A càng cao thì giá của B càng thấp.
Đối tác của một nhà giao dịch không phải là house hoặc broker, mà là một nhà giao dịch khác mua kết quả ngược lại. Giá của những cổ phiếu này lên xuống theo quy luật cung cầu. Một sự kiện càng có khả năng xảy ra thì nhu cầu càng tăng và do đó giá của nó càng tăng.

Tại sao Prediction Markets hoạt động

Mặc dù là cờ bạc nhưng thị trường này không giống như sòng bạc, bị cô lập với thế giới bên ngoài trong môi trường chân không. Dự đoán thị trường dựa rất nhiều vào thế giới bên ngoài. Sự bất cân xứng của thông tin có thể tồn tại và các tác nhân có thể tận dụng chúng. Một tác nhân có hiểu biết bên trong về điều gì đó có thể được khuyến khích tận dụng lợi thế của nó và mở một vị thế trong prediction market. Về lý thuyết và trong thực tế khi nó xảy ra, tác động vĩ mô của hàng trăm đến hàng nghìn cá nhân sử dụng lợi thế thông tin của họ để đặt tiền vào xác suất của một kết quả có nghĩa là tỷ lệ cược trong prediction markets có xu hướng hội tụ với những điều thực sự đang xảy ra.
Hiệu ứng này được gọi là “‘Wisdom of the Crowd” và được thể hiện trên thị trường tài chính toàn cầu và cũng được thể hiện nổi tiếng với một county fair competition vào năm 1906.
Ngoài hiện tượng này, prediction markets có độ chính xác cao hơn vì những người tham gia được khuyến khích về mặt kinh tế để kiểm tra kỹ lưỡng và nghiên cứu các dự báo của họ trước khi đặt cược vào kết quả của một sự kiện.

Prediction markets thúc đẩy sự tiết lộ thông tin vì những lợi thế này có thể được khai thác kinh tế ở những thị trường như thế này. Dựa trên giả định rằng tất cả thông tin cá nhân đều được phản ánh trong giá của các lựa chọn dự đoán: giá của một lựa chọn càng cao thì khả năng xảy ra càng cao.
Khả năng tổng hợp thông tin và đưa ra dự đoán chính xác của các prediction markets dựa trên Efficient Market Hypothesis (EMH), cho biết rằng giá của một chứng khoán hoặc một tài sản phản ánh đầy đủ tất cả các thông tin có sẵn. Các hình thức mạnh mẽ của EMH cho rằng giá luôn luôn phản ánh tất cả các thông tin cho dù đó là công khai hay riêng tư. Do đó, về lý thuyết prediction markets là biểu hiện của hình thức mạnh mẽ khi các tác nhân có thông tin cá nhân được khuyến khích kiếm tiền từ lợi thế thông tin của họ bằng cách sử dụng các thị trường này.
Cách các thị trường hiệu quả và kém hiệu quả trong việc phản ứng với tin tức.

Nguồn: Financial Management Pro

Dựa trên giả định rằng tất cả thông tin cá nhân đều được phản ánh trong giá của các lựa chọn dự đoán: giá của một lựa chọn càng cao thì khả năng xảy ra càng cao. Điều này cũng có thể được củng cố bởi thực tế là những người nắm giữ quyền chọn sẽ như vậy và có thể hành động để đảm bảo kết quả này.
Điều này không chỉ giúp tạo ra thị trường hiệu quả hơn mà còn phổ biến thông tin nội bộ, tạo ra một sân chơi bình đẳng, bình đẳng hơn bằng cách giảm bớt sự bất cân xứng về thông tin.
Trí tuệ số đông được khai thác và chứng minh trong các prediction markets làm cho các cơ chế thị trường này trở thành lựa chọn tốt nhất mà xã hội có để dự đoán tương lai.

Trạng thái của Non-Crypto Prediction Markets

Các tính chất nói trên của prediction markets đã thu hút sự quan tâm của các cá nhân và chính phủ. Năm 2003, Pentagon’s Defense Research Projects Agency (DARPA) đã tạo ra một “Policy Analysis Market” cho phép giao dịch các rủi ro chính trị khác nhau trong một sàn giao dịch futures. Pentagon policy market là một thử nghiệm để kiểm tra xem thị trường có thể giúp dự đoán và ước tính cơ hội của các sự kiện trong tương lai hay không. Tuy nhiên, chương trình này nhanh chóng bị loại bỏ sau khi bị bắn vì cho phép “terrorism futures“.
Một số prediction markets phổ biến hiện đang trực tuyến bao gồm PredictIt, để tạo ra thị trường về chính trị Hoa Kỳ và Iris Vector, để đặt cược vào thời tiết và thiên tai. Tuy nhiên, họ không phải là không có khó khăn, phải đối mặt với phản ứng dữ dội của quy định và thậm chí bị đóng cửa.

Permissionless Prediction Markets

Xây dựng prediction markets trên các permissionless blockchain như Ethereum mang lại nhiều lợi ích bao gồm:
 • Tự động hóa: Các prediction markets tận dụng các smart contracts và tokenized networks có thể tạo điều kiện cho các khoản thanh toán tức thì và tự động vào ví một cách không cần sự tin cậy và hiệu quả.
 • Khả năng tương thích: Bản chất có thể lập trình của blockchain có nghĩa là prediction markets và event tokens của chúng có thể được tích hợp vào các ứng dụng khác hoặc kết nối với các mạng khác.
 • Chống kiểm duyệt: Thị trường không thể bị đóng cửa hoặc thay đổi (tốt hơn hoặc xấu hơn).
 • Dự đoán tốt hơn: Vì bất kỳ ai cũng có thể tạo ra thị trường nên sự đa dạng và phức tạp của các sự kiện được đề cập có thể mở rộng ra ngoài thị trường mà một tổ chức muốn tạo ra. Nhiều thị trường hơn với sự tham gia tích cực dẫn đến thông tin tốt hơn.
Nhờ được phân quyền, khả năng một quyền lực kiểm soát loại bỏ thông tin bằng cách kiểm duyệt thị trường sẽ bị loại bỏ. Prediction markets được làm cho đáng tin cậy bằng cách trở nên không cần sự tin cậy.
 
Hơn nữa, để xác định kết quả off-chain của một sự kiện và đưa thông tin này vào on-chain, một mạng lưới giảm thiểu các phép tắc được sử dụng, giảm sự phụ thuộc vào một điểm kiểm soát. Điều này làm mất đi một lớp tin cậy khác trong phương trình. Liệu các giải pháp oracle hiện có như ChainLink có thực sự phi tập trung hay không là một chủ đề cho một bài khác, sẽ không được xem xét ở đây.

Prediction Markets của ngày mai?

Có nhiều prediction markets phi tập trung được cung cấp bởi crypto đang hiện hữu. Những dự án phổ biến bao gồm Augur, PolymarketOmen có các dự đoán về nhiều loại.

Ngoài ra, Gnosis – nhóm đứng sau Omen đã đi tiên phong trong việc wrapping các outcome tokens thành tiêu chuẩn ERC-20, sau đó cho phép chúng được giao dịch trên các DEX bên

ngoài và truy cập vào nguồn thanh khoản toàn cầu.

 

Một số danh mục dự đoán phổ biến bao gồm:
 • Văn hóa: Album mới của Kanye, Donda, sẽ được phát hành vào ngày 13 tháng 8 ?
 • Thể thao: Harry Kane sẽ ký hợp đồng với Manchester City vào hoặc trước ngày 31 tháng 8 năm 2021?
 • Tài chính: Giá Bitcoin hoặc Ether sẽ như thế nào vào cuối tháng 10 năm 2021? Làm thế nào về Punk?
 • Sự kiện toàn cầu: Liệu Hoa Kỳ có hơn 200.000 trường hợp COVID-19 mới hàng ngày vào một ngày nhất định không?

Nguồn: PolyMarket

Mặt khác, một số nguy hiểm hơn. Người này cố gắng dự đoán liệu số trường hợp Covid-19 ở Mỹ sẽ cao hơn / dưới ngưỡng nhất định vào một ngày nhất định hay không và người khác đặt cược vào việc liệu sẽ có xung đột vũ trang giữa Ukraine và Nga vào năm 2021 hay không .
Đó là bản chất của các mạng không cần sự cho phép và chống kiểm duyệt – chúng không cần sự cho phép và chống kiểm duyệt.

Dự đoán điều này: Khối lượng giảm dần

Mặc dù các crypto prediction markets đã hoạt động trong vài năm nhưng một số ít đã đạt được sự thu hút đáng kể.
 
Thị trường có tính thanh khoản cao nhất của Omen dự đoán giá Bitcoin vào cuối tháng 10  chỉ sở hữu tính thanh khoản chỉ bằng 2 WETH và số lượng người dùng hàng tuần đã liên tục giảm kể từ mức đỉnh điểm trong tuần bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Trên thực tế, hai thị trường hàng đầu cho Omen – Donald Trump hay Joe Biden sẽ đắc cử Tổng thống Mỹ chiếm gần một nửa số lượng dự đoán của Omen lifetime.
Tương tự, sự ra mắt của Augur V2 hơn một năm trước chỉ chứng kiến ​​sự hình thành của năm thị trường trong suốt Q3.
Xu hướng tiếp tục giảm với prediction market volumes cho các nền tảng như PlotX cũng đóng cửa sau cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020.
 
Cho đến nay, Polymarket làprediction market thành công nhất, khẳng định một số thị trường có lãi suất / thanh khoản ít nhất vài trăm nghìn đô la. Mặc dù vậy, nó vẫn ở mức low levels save cho sự tăng đột biến không thường xuyên.
Hơn nữa, các prediction markets phổ biến trước đây như PlotXkhối lượng Bitcoin Hivemind được đặt tên một cách khéo léo đã đóng cửa sau cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020.
 
Nhìn vào những con số này đặt ra nhiều câu hỏi, chủ yếu là: ‘tại sao?’. Có một số lý do chính cho điều này:
 1. Các thị trường chính trị dường như thu hút một đám đông khổng lồ với sự quan tâm đến các nền tảng này bùng nổ trước cuộc bầu cử lớn và sụt giảm mạnh ngay sau đó
 2. Crypto prediction markets thường không thân thiện với người dùng và không thể truy cập dễ dàng bởi những người non-crypto hoặc thông qua điện thoại di động (một thứ  Decentralized Identities có thể hỗ trợ)
 3. Lợi nhuận theo đường parabol không dễ dàng thực hiện trong các prediction markets như với NFT hoặc các altcoin vốn hóa thấp. Tạo ra tài sản nhanh chóng và dễ dàng có một sức hấp dẫn mà các prediction markets không nắm bắt được theo cách mà các sản phẩm phi tập trung khác có
Với khối lượng thấp hơn, có nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh hiệu quả của các thị trường này và khả năng dự báo kết quả của chúng & các thị trường kém thanh khoản gây khó khăn cho những người dùng còn lại.

Ý nghĩa

Khi không có nhiều bên sử dụng prediction markets có thể có những phần thông tin lớn và quan trọng không được tính vào giá cổ phiếu, có nghĩa là Wisdom of The Crowds không được khai thác. Một số có thể tìm thấy giá trị trong prediction markets dựa trên khả năng đưa ra dự đoán chính xác của họ – một khả năng bị mất với người dùng kém vì nó chỉ được nắm bắt trên quy mô lớn.
 
Để trạng thái giá trong các thị trường dự đoán gần giống với các xác suất thực tế hơn, thanh khoản và khối lượng nhiều hơn phải chảy vào các thị trường này.
 
Bỏ qua sự hỗ trợ mờ nhạt và khối lượng thấp hiện tại prediction markets có thể đóng một vai trò quan trọng – vai trò quan trọng được tăng cường bằng cách sử dụng các open networks và permissionless
 
Như đã khảo sát trước đó, các prediction markets khuyến khích việc phổ biến thông tin, giảm bớt sự bất cân xứng và tạo ra các thị trường hiệu quả hơn. Khi được xây dựng trên các public blockchain, chúng cũng trở nên không cần sự tin cậy. Những yếu tố này khiến chúng không chỉ phù hợp để dự đoán liệu album mới của Kanye West có thể ra mắt đúng thời điểm hay không, mà còn cho những vấn đề quan trọng hơn chẳng hạn như quyết định chính sách và phân bổ quỹ.
The Futarchy: Một cái nhìn sơ lược về tương lai tiềm năng của Prediction Markets
Prediction markets cho phép một hình thức quản trị được gọi là Futarchy, một ý tưởng được giới thiệu lần đầu tiên bởi nhà kinh tế học Robin Hanson .
 
Trong một hệ thống Futarchic, người dân sẽ không bỏ phiếu về việc có nên thực hiện các chính sách như trường hợp của các nền dân chủ hay không, mà thay vào đó dựa trên một thước đo có thể định lượng được về mức độ hoạt động của quốc gia hoặc tổ chức của họ (ví dụ: hệ số Gini, tỷ lệ thất nghiệp, doanh thu v…v). Dựa trên kết quả này prediction markets được sử dụng để chọn các chiến lược tối ưu hóa cho biện pháp cụ thể mà đa số đã bỏ phiếu.
Trong phần giới thiệu của mình về Futarchy, Vitalik minh họa quá trình Futarchic có thể trông như thế nào:

Nguồn: Vitalik Buterin

Như mô tả, một biện pháp được chọn (GDP trong 10 năm) và một đề xuất được công bố (cứu trợ các ngân hàng?). Sau đó, các rediction markets sẽ quyết định lựa chọn đề xuất nào hoặc liệu một đề xuất cụ thể có được thực hiện hay không.
 
Khái niệm Futarchy là duy nhất cho đề xuất giá trị của các public blockchain – một hệ thống quản trị chỉ có thể tồn tại khi nó công bằng và minh bạch.
 
Như với mọi hệ thống quản trị, nó có nhược điểm cũng như ưu điểm.Mặc dù có nhiều cân nhắc và phức tạp nhưng nó đã được khám phá như một mô hình để chạy các DAO.

Phác thảo của DAO Futarchy

Nguồn: Vitalik Buterin

Về cơ bản, các DAO có thể sử dụng các prediction markets để xác định cách phân bổ vốn. Wisdom of The Crowds sẽ được sử dụng để chọn đề xuất nào sẽ mang lại giá trị cao nhất cho giao thức và cộng đồng.
 
Trừ khi DAO chọn, cho phép các thành viên (token holders) truy cập vào các thị trường này, khi đó các thành viên không phải của DAO có thể tham gia vào việc quyết định cách chi tiêu phí DAO. Điều này có thể tích cực, mặc dù điều này có nguy cơ bị coordinated trolling, nơi các thành viên trên diễn đàn có thể chiếm đoạt một phiếu bầu chung để gây ra những sai phạm và kiếm lợi nhuận.

Một nghiên cứu điển hình: GnosisDAO

Các GnosisDAO là một Decentralized Autonomous Organization khởi chạy bởi Gnosis Protocol cho phép prediction markets giúp đỡ quyết định như thế nào và ở đâu để phân phối các DAO funds. Quy trình Governance và Futarchy như sau:
 1. Ý tưởng được thảo luận trong forum
 2. Gnosis Improvement Proposals (GIPs) được tạo ra và được bỏ phiếu, nếu có đa số tương đối, chúng sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo
 3. Prediction markets được tạo trên snapshot để quyết định tình trạng của một GIP
DAO có 218 thành viên và forum luôn trong tình trạng hoạt động liên tục. Điều kiện duy nhất để tham gia vào các prediction markets là có 1 GNO token. Ngoài ra, để một prediction markets được coi là hợp pháp, ít nhất 4% nguồn cung GNO đang lưu hành phải tham gia vào đề xuất snapshot.
Bên cạnh việc là một cách thức quản trị thú vị, việc sử dụng các prediction markets dường như không mang lại nhiều giá trị cho DAO. Nó không thu hút được nhiều người tham gia hơn vì quan điêm là token holder và người tham gia DAO dường như đủ khuyến khích để tham gia vào quản trị với các DAO khác không sử dụng Futarchy có số lượng cử tri lớn hơn.

Closing Thoughts

Một số người cho rằng việc áp dụng Futarchy vào DAO Governance rất khác so với việc sử dụng nó để điều hành một quốc gia, không phải là không chính xác, đặc biệt là sau khi xem xét về cơ bản sự phức tạp lớn hơn. Giá trị được đặt trong một chỉ số thành công đã chọn có thể thay đổi do vô số sự kiện có thể xảy ra và cần phải sửa đổi liên tục. Trong trường hợp như vậy, Futarchy không chịu thêm bất kỳ lợi ích nào và việc quản lý sẽ chuyển đổi sang chế độ dân chủ.
 
Hơn nữa, nếu những thị trường này không thu hút được sự chú ý và tính thanh khoản như những thị trường hiện có, thì tầm quan trọng của vai trò của chúng trong quá trình quản trị phải được đặt ra.
 
Mặc dù cácprediction markets có nhiều cơ hội khác nhau để dự đoán các sự kiện, nhưng không có khả năng các loại ứng dụng này sẽ được dựa vào để điều hành các quốc gia hoặc tập đoàn đa quốc gia bất cứ lúc nào trong tương lai gần.
 
Cho dù họ có như vậy hay không, prediction markets mang lại những lợi ích và động lực không thể phủ nhận đã được chứng minh giá trị của chúng trên lý thuyết cũng như trong thực tế.