/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
TOTAL VALUE LOCKED LÀ GÌ? - HiddenGem Team

TOTAL VALUE LOCKED LÀ GÌ?

Uncategorized

TOTAL VALUE LOCKED LÀ GÌ?

Uncategorized

TOTAL VALUE LOCKED LÀ GÌ?

Uncategorized

TVL(USD) trên Defilama ngày 29.10.2021

DeFi (Decentralized finance) đã và đang bùng nổ trong thời gian gần đây trên thị trường Crypto, kèm theo đó xuất hiện rất nhiều thuật ngữ mới lạ đi theo sau như AMM, DEX, APR, DAO… Hôm nay KiwiGameFi xin giới thiệu thuật ngữ quan trọng xuất hiện trong hầu hết các giao thức DeFi : TVL hay còn gọi là Total Value Locked.


Khái niệm Total Value Locked (TVL)

Total Value Locked (TVL) – Tổng giá trị bị khóa là tham số thể hiện cho số tài sản đang được khóa lại trong giao thức DeFi. Số liệu này không đại diện cho số dư nợ mà nó là tổng lượng cung cấp được đảm bảo bởi ứng dụng cụ thể. Thường thì giá trị này được tính bằng 3 thành phần khác nhau, nó được tính bằng USD, Ethereum và Bitcoin.

Ví dụ: Khi quan sát một sàn giao dịch như Sushiswap. Bạn nhìn vào TVL để biết số tiền mà các nhà cung cấp thanh khoản gửi vào sàn giao dịch.

Sushiswap có TVL 5 tỷ đô ngày 30.10.2021 theo Defipulse

Vậy, TVL thường được xem như là tất cả thanh khoản trong các nhóm thanh khoản của một giao thức Defi.


Ý nghĩa của Total Value Locked (TVL)

Chính vì có tham số Total Value Locked nên rất nhiều người sẽ so sánh giá trị TVL của các Dapp DeFi, với lập luận rằng giá trị bị khóa càng cao trong Dapp DeFi thì có nghĩa là nền tảng DeFi đó tốt hơn. Đây có thể là một số liệu không hoàn toàn chính xác để so sánh các nhà cung cấp thanh khoản vì nó không tính đến mức độ sử dụng của mỗi đơn vị mã thông báo (token) bị khóa.

Ví dụ: mỗi cặp mã thông báo trên Uniswap yêu cầu pool thanh khoản ETH riêng của nó (như Pool UNI/ETH). Mặt khác, các nhà quản lý dự trữ Kyber có thể cung cấp tính thanh khoản cho nhiều mã thông báo từ cùng một pool ETH. Tức là 1 ETH có thể phục vụ 10 nhu cầu thanh khoản khác nhau của mã thông báo ERC20 trên Kyber, trong khi Uniswap sẽ yêu cầu 10 ETH để phục vụ thanh khoản cho 10 mã thông báo đó. Do đó, Kyber Network yêu cầu tài sản bị khóa ít hơn nhiều so với Uniswap để cung cấp cùng mức thanh khoản (được xác nhận bởi chênh lệch giá chặt chẽ và mức trượt giá thấp trên Kyber) và vì vậy, 1 triệu đô la bị khóa trong Kyber không bằng 1 triệu đô la bị khóa trên Uniswap hoặc 1 triệu đô bị khóa trên Bancor. Chúng ta có thể thấy hiệu quả sử dụng của Kyber rõ ràng cao hơn và cơ chế tốt hơn.
Nhưng giao thức của Kyber có độ trượt giá cao hơn Uniswap nên người dùng vẫn ưu tiên chọn Uniswap. Hiện nay, TVL của Kyber chỉ đạt mức 60 triệu USD, trong khi Uniswap đạt hơn 7 tỷ USD. Có thể thấy, con số TVL cũng chỉ mang tính tương đối. Mặc dù vậy, rõ ràng TVL của một dự án cao cũng chỉ ra độ tin cậy của người dùng với ứng dụng này.

Chỉ số TVL trên Uniswap và Kyber theo thời gian thực
Nguồn: Defipulse


Tóm lại, TVL không phải là một thước đo tốt để so sánh các nhà cung cấp thanh khoản.
Nhưng nhờ vào TVL, bạn có thể phân loại nhanh một số giao thức trong DeFi như DEX, Payment, Lending… và một số nền tảng khác. Thứ tự TVL có thể sắp xếp theo thứ tự giảm dần từ Lending, DEX, Synthetic-Asset, AMM và các giao thức còn lại. Ngoài ra, người dùng có thể tính TVL trên Blockchain sử dụng Proof of Stake như trường hợp của Ethereum, người dùng phải stake ETH để tham gia chuyển đổi lên phiên bản Ethereum 2.0.

Vì sao chỉ số TVL lại quan trọng?

Kể từ năm ngoái đến nay, cộng đồng dành sự quan tâm nhiều đến DeFi. Và TVL là một chỉ số thể hiện mức độ quan tâm và tương tác trong DeFi.

Theo mỗi giao thức hay dự án DeFi thông thường sẽ giới thiệu TVL đến người dùng. Nhằm giúp người dùng đánh giá dự án đó có tiềm năng và tính thanh khoản có tốt không.

Mối quan hệ giữa TVL và Circulating Supply

Khi quan tâm tới TVL một dự án chúng ta cũng không tránh khỏi nhầm lẫn giữa TVL và cung ước tính lưu thông (Circulating Supply). TVL xác định tổng giá trị toàn bộ các token bị khóa trong giao thức DeFi đó. Nghĩa là bao gồm native token của giao thức và các tài sản khác đang được khóa trong giao thức.

Ví dụ: Khi người dùng cung cấp thanh khoản trên Uniswap, với cặp UNI/ETH thì tổng TVL bao gồm cả UNI+ETH.

Tuy nhiên đối với cung ước tính lưu thông (Circulating Supply) của riêng Uniswap, thì tổng lượng UNI đang được lưu hành trên thị trường, trong đó một phần UNI có thể người dùng mang đi stake.

Một dự án khi phát hành token thường chỉ cho phép một lượng token nhất định được lưu thông. Điều này nhằm đảm bảo giữa cung và cầu với mục đích duy trì giá của token. Hoặc tạo ra sư tăng trưởng ổn định nhờ hoạt động giảm cung lưu thông bằng cách đốt token hoặc tạo ra các Pool Farm nhằm giảm lưu thông token đồng thời giúp người dùng kiếm được nhiều lợi nhuận hơn.

Khi phân tích một dự án DeFi, nếu phân tích được lượng token mang đi stake so với cung ước tính lưu thông thì chúng ta dễ dàng ước lược được nguồn cung thực tế đã lưu hành trên thị trường. Đây là dữ liệu on-chain mà các nhà phân tích thường chọn để xác định xu hướng tích lũy hay xu hướng bán tháo của dự án.

Nhìn chung TVL là một số liệu được sử dụng để đo lường tình trạng chung của DeFi và thị trường Yield Farm. Bạn có thể theo dõi tổng giá trị đã bị khóa (TVL) trên nhiều dịch vụ.

Thông thường để đánh giá tiềm năng của một dự án DeFi, ta thường tính toán và xem xét tỷ trọng vốn hóa thị trường của các dịch vụ tài chính phi tập trung so với TVL của nó dựa trên ba thông số bao gồm: tính toán nguồn cung token lưu hành, mức cung tối đa của token cũng như giá hiện tại.

Để có được vốn hóa thị trường hiện tại, bạn cần nhân nguồn cung lưu hành với giá hiện tại. Tuy nhiên, tùy theo quan điểm của tác giả, có thể lấy toàn bộ vốn hóa pha loãng hoàn toàn.

Total Market Cap = Circulating Supply * Current Price

Trong đó:

Total Market Cap là tổng giá trị vốn hóa thị trường
Circulating Supply là tổng số lượng token ước tính lưu hành
Current Price là giá trị hiện tại hay giá thị trường của token

Tính toán giá trị TVL bằng tổng lượng token bị khóa nhân với giá trị thị trường token bị khóa.

Total Value Locked (TVL) = Total Token locked* Current Price

Trọng số hay tỷ lệ vốn hóa thị trường của DeFi so với giá trị TVL. Hay là TVL Ratio được tính như sau:

TVL Ratio = Total Market Cap/TVL

Theo một quan điểm lý thuyết cho rằng TVL Ratio càng cao thì giá trị của tài sản càng thấp; tuy nhiên, điều này không phải luôn luôn đúng khi chúng ta nhìn vào thực tế. Một trong những cách dễ nhất để triển khai tỷ lệ TVL là giúp xác định xem nội dung DeFi được định giá thấp hay định giá quá cao và điều này có thể được thực hiện bằng cách xem xét tỷ lệ. Nếu nó dưới 1, thì dự án đó đang được định giá thấp hơn trong hầu hết các trường hợp.


Những hiểu lầm cần được làm rõ

Mặc dù nhiều người có hành động so sánh TVL của các giao thức (protocols) để xếp hạng mức độ quan tâm dự án. Tuy nhiên, cách làm này sẽ không hiệu quả ở một số khía cạnh.

Sam Bankman-Fried, giám đốc điều hành của FTX đã kết luận:
“TVL là số liệu khá vô nghĩa trong trường hợp:

Bạn có thể tăng số lượng cho TVL tạm thời bằng airdrop, rewards;
Khi càng có nhiều vốn hơn nhờ vào yield farming (canh tác lợi nhuận) thì càng có nhiều farm. Nhưng yield farming không thực sự hỗ trợ giá cả”.

Thứ hai, mặc dù được gọi là tổng giá trị bị khóa. Nhưng không phải trường hợp nào thì tài sản này cũng đều “bị khoá”. Có thể, chúng chỉ được “giữ an toàn” trong các hợp đồng thông minh như pool/vauth của sàn DEX đó hoặc trên các ứng dụng DeFi khác, người dùng có thể rút thanh khoản bất cứ lúc nào.

Chỉ số TVL tăng mạnh khi Geist Finance trên hệ sinh thái Fantom đi vào hoạt động

Tổng Kết

Total Value Locked (TVL) phản ánh mức độ tin cậy của người dùng với dự án, tuỳ vào mỗi giao thức DeFi mà con số này phản ánh mức độ sử dụng khác nhau.

Trong một số hoàn cảnh, TVL cao phản ánh sức mạnh tiềm lực về thanh khoản, ngoài ra là mức độ cung cấp của thị trường với Native Token. Mỗi giao thức sẽ có mức độ đánh giá khác nhau, dựa trên từng dự án. TVL cũng chỉ là thông số mang tính tương đối, khi sử dụng, bạn cần tìm hiểu thêm những yếu tố khác để tham khảo và đưa ra phân tích chính xác.