/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Tổng quan về Metaverse: Nhìn từ quá khứ đến hiện tại - HiddenGem Team

Tổng quan về Metaverse: Nhìn từ quá khứ đến hiện tại

Uncategorized

Tổng quan về Metaverse: Nhìn từ quá khứ đến hiện tại

Uncategorized

Tổng quan về Metaverse: Nhìn từ quá khứ đến hiện tại

Uncategorized

Tổng quan về Metaverse:
1. Metaverse bắt nguồn từ Internet và được định hướng là một thế giới tráng lệ hơn. Tuy nhiên, chúng ta còn quá sớm để ăn mừng thành công của nó.
2. Công nghệ cứng đã trở thành nút thắt cổ chai cho sự phát triển của Metaverse, kéo theo sự tích hợp không đồng nhất của blockchain và Internet. Những điểm được đề cập sẽ làm giảm đáng kể trải nghiệm người dùng và khó có thể hình thành các chu kỳ hiệu quả của “Hiệu ứng bánh đà” và “Hiệu ứng mạng”.
3. Tầm quan trọng của blockchain đối với sự phát triển của Metaverse vẫn còn bị đánh giá thấp nghiêm trọng. Karl Marx khẳng định rằng kiến trúc thượng tầng, với tư cách tất cả các yếu tố của cấu trúc xã hội, phụ thuộc vào cơ sở kinh tế của nó, Metaverse cũng vậy.
4. Trò chơi hóa, việc giải trí và tính kích thích sẽ là những khía cạnh cốt lõi dẫn dắt sự phát triển của Metaverse. Tuy nhiên, không phải lúc nào xu hướng đó cũng mang lại kết quả tốt. Nó giúp cho việc khai thác dễ dàng hơn, và tăng tính riêng tư. Blockchain có thể là giải pháp duy nhất của chúng tôi cho vấn đề này.
5. Cảnh giác với bong bóng NFT và tránh sa vào bẫy thanh khoản. Mặc dù NFT đang là trend trên toàn thế giới, nó dễ dàng trở thành một thị trường của người bán thuần túy và được kiểm soát bởi ít quỹ hơn. Một khi sự đồng thuận thị trường sụp đổ, giá NFT có xu hướng giảm mạnh cho đến khi thanh khoản cạn kiệt.
6. Sự phát triển của GameFi sẽ đầy hứa hẹn, nhưng doanh thu và lợi nhuận đặc biệt cho các dự án cụ thể có thể không thể tương tự nhau được.


0. Giới thiệu
Vào năm 2021, việc Roblox niêm yết công khai, với tư cách là cổ phiếu Metaverse đầu tiên, đã thúc đẩy sự xuất hiện của khái niệm Metaverse. Metaverse đã trở thành một xu hướng mới bao trùm trên Internet, VR / AR và lĩnh vực đầu tư tài chính. Có vẻ như loài người đã bước vào Kỷ nguyên Khám phá cho vũ trụ ảo.

Sự phát triển của Metaverse là do sự loại bỏ thực tế và mong muốn khám phá đã ăn sâu vào bản chất con người. Trong suốt lịch sử loài người, dù trong Thời đại Khám phá hay Cách mạng Kỹ thuật số, khát khao khám phá luôn là động lực thúc đẩy sự tiến bộ của loài người. Được thúc đẩy bởi khát vọng khám phá, loài người đã vượt qua đại dương, chinh phục toàn bộ Trái đất và giờ đây đặt mục tiêu hướng tới không gian vũ trụ, tiếp theo là hạ cánh thành công lên mặt trăng và phóng các tàu thăm dò hành tinh rời khỏi Hệ Mặt trời.

Một mặt, do hạn chế của công nghệ vũ trụ, con người phải ở lại Trái đất. Mặt khác, đại dịch coronavirus tiếp tục hoành hành trên toàn cầu, buộc mọi người phải chuyển các hoạt động hàng ngày của họ trực tuyến và do đó, quảng bá rộng rãi cho sự phổ biến của Metaverse. Ngoài ra, với sự gia tăng của máy tính vi mô, thiết bị VR và công nghệ mạng tốc độ cao như 5G, cuộc sống tương lai được mô tả trong “Ready Player One” đang trong tầm tay chúng ta.

Mục đích của bài viết này là trình bày một bản tóm tắt và phân tích có hệ thống và toàn diện về quá khứ và hiện tại của Metaverse, để cung cấp cho người đọc cái nhìn tổng quan về ngành Metaverse và cố gắng xây dựng một tầm nhìn tương lai thú vị của Metaverse. Đồng thời, bài viết này cũng sẽ tiến hành nghiên cứu và lý luận chi tiết về việc tích hợp DeFi, NFT và Metaverse từ quan điểm blockchain.


1 Nguồn gốc và sự phát triển của Metaverse

1.1 Nguồn gốc và các tính năng cốt lõi của Metaverse

Từ “Metaverse” được tạo thành từ “meta” (vượt ra ngoài) và “verse” (vũ trụ), có nghĩa là khái niệm nằm ngoài vũ trụ thực. Khái niệm này bắt nguồn từ trí tưởng tượng táo bạo của các nhà văn khoa học viễn tưởng và thuật ngữ này được đặt ra trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash năm 1992 của Neal Stephenson, nơi con người có thể tương tác với nhau và các tác nhân phần mềm trong một không gian 3D giống như cyberpunk. Theo Wikipedia, định nghĩa chính xác của Metaverse được mô tả như sau:

“Metaverse là một không gian chia sẻ ảo tập thể [1] bao gồm tổng thể của tất cả các thế giới ảo và Internet. Nó có thể chứa các dẫn xuất hoặc bản sao của thế giới thực, nhưng nó khác biệt với thực tế tăng cường. Thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả khái niệm về sự lặp lại trong tương lai của Internet, được tạo thành từ các không gian ảo 3D liên tục, được chia sẻ, được liên kết với nhau thành một vũ trụ ảo được nhận thức ”.


Từ định nghĩa của Metaverse, chúng ta có thể tóm tắt các tính năng cốt lõi của nó dựa trên “first-principles”:
• Sự bền vững
Metaverse không chỉ là một bộ phim VR hay trò chơi UGC mà phải là một hệ thống bền vững liên tục cung cấp dịch vụ và nội dung với một hệ sinh thái ngày càng phát triển và phong phú, giống như Internet.

• Tính thực tế
Metaverse nhằm mục đích xây dựng một không gian chia sẻ ảo bên ngoài vũ trụ thực. Do đó, nó phải tích hợp với công nghệ VR, AR, và thậm chí cả công nghệ giao diện não-máy tính và sở hữu các tính năng như chia sẻ ảnh ba chiều, ảo hóa 3D, độ trễ thấp, cảm giác thực tế, tương tác thời gian thực và nhận dạng ảo để cung cấp cho người dùng cảm giác trải nghiệm đủ thực tế nhưng vượt qua thực tế.

• Tính mở rộng
Metaverse nên thừa hưởng tính mở rộng của Internet, cho phép mọi người tự do truy cập và ngắt kết nối với Metaverse, cũng khuyến khích mọi người sáng tạo và tương tác với nhau, vì vậy Metaverse được thiết lập để đạt được sự thịnh vượng sinh thái bền vững bằng cách đạt được những tiến bộ của đổi mới khoa học và công nghệ, đổi mới tài chính, đổi mới mô hình kinh doanh và nội dung chất lượng cao.

• Hệ thống kinh tế
Hệ thống kinh tế là điểm hoàn thiện cho Metaverse. Metaverse liên tục được nuôi dưỡng bởi sự đổi mới của người dùng và tích lũy nội dung chất lượng cao được lấy cảm hứng từ một hệ thống kinh tế công bằng, tự do và năng động. Hệ thống kinh tế nên bao gồm hai phần: Thứ nhất, nó hỗ trợ một hệ thống thanh toán và thanh toán mở dựa trên blockchain để đáp ứng nhu cầu của người dùng về yêu cầu thanh toán P2P theo thời gian thực, công bằng, minh bạch và nhanh chóng. Thứ hai, để khuyến khích người dùng tích lũy tài sản thông qua các đổi mới liên tục, các vật dụng ảo và đổi mới của người dùng trong Metaverse phải có thể được xác định và chuyển đổi thành tài sản kỹ thuật số, được giao dịch, chuyển nhượng, đầu tư, v.v.

1.2 Sự phát triển của Metaverse
Metaverse không phải là một khái niệm lý thuyết bỗng dưng xuất hiện, mà là một trí tưởng tượng tốt dựa trên sự phát triển khoa học và công nghệ và quy luật tiến hóa của khoa học và công nghệ. Để có sự phân loại trung thực và chính xác hơn về hệ sinh thái công nghiệp và quy luật phát triển trong tương lai, điều cơ bản là phải hiểu lộ trình phát triển lịch sử của Metaverse.

Bài viết này chia sự phát triển của Metaverse thành ba thành phần cốt lõi sau: Internet, các thiết bị tương tác phong phú và blockchain. Sự trưởng thành của Internet cung cấp cho Metaverse sức mạnh tính toán, đường truyền mạng có độ trễ thấp và một số lượng lớn các môi trường tương tác ảo (bao gồm trò chơi, phim, buổi hòa nhạc trực tuyến, v.v.). Các thiết bị tương tác nhập vai mang đến cho người dùng trải nghiệm mượt mà, lâu dài, giống như cuộc sống thực, đóng vai trò là cầu nối giữa thực tế và Metaverse. Blockchain cung cấp các dịch vụ công nghệ mở dựa trên sự điều phối và tổ chức quy mô lớn của các mạng ảo, bao gồm xác nhận quyền sở hữu, hợp tác khuyến khích, tổ chức phi tập trung, tài chính mở, v.v.
Internet: Cơ sở hạ tầng cho kết nối ảo

• Internet: Cơ sở hạ tầng cho kết nối ảo

Internet là điều kiện tiên quyết chính cho sự ra đời của Metaverse. Nó cung cấp một kết nối vật lý cơ bản kết hợp mạng và sức mạnh tính toán, đồng thời tạo ra một số lượng đáng kể nội dung chất lượng cao (chẳng hạn như trò chơi, âm thanh, video, v.v.) để tạo thành cơ sở hạ tầng kết nối ảo của Metaverse. Metaverse, là kết quả của sự kế thừa và tiến hóa, là thế hệ tiếp theo của Internet.

Sự phát triển của Internet có thể bắt nguồn từ ARPANET vào năm 1969 và chủ yếu được sử dụng để trao đổi dữ liệu giữa các tổ chức nghiên cứu. Tuy nhiên, Internet thực sự trở nên sẵn có cho công chúng và nhanh chóng thâm nhập vào các hoạt động hàng ngày của mọi người (chẳng hạn như xã hội, công việc, cuộc sống, giải trí, v.v.) thông qua việc tích hợp World Wide Web và các trình duyệt web. Mặc dù trải nghiệm người dùng Internet vào thời điểm đó chỉ ở mức trung bình, nhưng nó đã cho thấy một động lực không thể ngăn cản của sự thịnh vượng. Lần đầu tiên, Internet cho phép mọi người trên toàn thế giới thực hiện tương tác và liên lạc qua các múi giờ. Do đó, kể từ khi khái niệm “Metaverse” ra đời vào năm 1992, Internet đã trở thành một thành phần thiết yếu.


Bức ảnh trên là sự thể hiện trực quan của các không gian siêu hình của Internet được tạo ra vào năm 2003. Rõ ràng là Internet đã thể hiện một quy mô đáng kể vào thời điểm đó. Hình ảnh dưới đây là hình ảnh trực quan trên Internet chưa từng được phát hành công khai trước năm 2014. Nó chỉ có thể được nhìn thấy tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại (MoMA) ở New York và trong một ấn bản của Tạp chí Discover. Hình ảnh này sử dụng BGP làm điểm dữ liệu và lựa chọn màu dựa trên màu của sợi đốt, trong đó nhiệt độ cao nhất thể hiện nhiều điểm kết nối nhất về màu sắc ánh sáng. So với hình dung của năm 2003, nó cho thấy sự mở rộng bùng nổ trên các điểm kết nối và đường dẫn liên kết của toàn bộ Internet. Từ một bản phác thảo vũ trụ thưa thớt đến một vũ trụ có dòng chảy của các vì sao, những thay đổi đã cho thấy rằng Internet liên tục tăng tốc độ phát triển của nó và thâm nhập vào mọi khía cạnh của xã hội chúng ta.


Ngày nay, với sự thu nhỏ và tính di động của máy tính đa năng và sự đi lên thành của công nghệ mạng tốc độ cao, Internet đã tích hợp với mọi khía cạnh của xã hội loài người và xây dựng nền tảng cho toàn cầu hóa thông qua các thiết bị đầu cuối như máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng, thiết bị đeo thông minh thiết bị, v.v. Mọi người đã có thể sử dụng Internet để đáp ứng hầu hết mọi nhu cầu về cuộc sống, xã hội và giải trí như làm việc, mạng xã hội, giải trí, ăn uống, mua sắm, du lịch, v.v. Trong khi đó, lượng tương tác trực tuyến của người dùng lớn sẽ tích lũy một lượng rất lớn nội dung gốc (nội dung UGC) để tăng tốc các hoạt động ngoại tuyến chuyển sang trực tuyến. Đồng thời, có một số lượng đáng kể các hoạt động chuyển từ ngoại tuyến sang trực tuyến vì đại dịch coronavirus đang hoành hành trên toàn cầu. Phong trào này đang gia tăng “Hiệu ứng bánh đà” và “Hiệu ứng mạng”, và loài người đang tăng tốc vào kỷ nguyên kết nối ảo.


• VR, AR và Giao diện não-máy tính: Trải nghiệm tương tác đắm chìm

Metaverse không phải là hình ảnh chính xác của thiên đường được mô tả một cách lý tưởng trong các tôn giáo truyền thống và khác với “Neuromancer” thường xuất hiện trong tiểu thuyết Khoa học viễn tưởng. Nó nhằm mục đích xây dựng một không gian chia sẻ ảo lâu dài trong khi người dùng vẫn duy trì cảm giác và trải nghiệm thực tế. Do đó, Metaverse cần đạt được kết nối ảo của người dùng và tiếp tục có được trải nghiệm ảo thực để cung cấp cho người dùng trải nghiệm tương tác thực tế đầy đủ và duy trì cảm giác của người dùng với thế giới thực. Do đó, việc xây dựng Metaverse dựa vào VR, AR và công nghệ giao diện não-máy tính như những phương tiện cần thiết để thực hiện tương tác.

VR là viết tắt của thực tế ảo, dùng để chỉ công nghệ mô phỏng máy tính để tạo và trải nghiệm thế giới ảo. AR là viết tắt của thực tế tăng cường, là công nghệ tích hợp thông tin ảo với thế giới thực để đạt được trải nghiệm giác quan siêu thực. Cả hai công nghệ VR và AR có thể là một thành phần quan trọng của Metaverse và thiết bị hỗ trợ có thể đảm bảo mang lại trải nghiệm tương tác sống động hoặc siêu thực cho người dùng.

Mặc dù sự phát triển ban đầu của công nghệ VR / AR có thể bắt nguồn từ những năm 1950 và 1960, nhưng thiết bị thiết yếu của nó mới chỉ đạt đến mức chứng minh trong một thời gian dài. Cho đến năm 2012, công nghệ VR / AR đã thực sự được giới thiệu với công chúng thông qua phát minh của thiết bị VR gắn trên đầu, Oculus và thiết bị AR có thể đeo được, Google Glass. Trong khi công nghệ giao diện não-máy tính vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển trong phòng thí nghiệm, nó có tiềm năng ứng dụng giàu trí tưởng tượng nhất.

• Blockchain: Một hệ thống kinh tế mở và minh bạch

Internet và các thiết bị tương tác phong phú có thể cung cấp cho Metaverse nền tảng mạng, sức mạnh tính toán, nội dung chất lượng cao và các thiết bị tương tác. Tuy nhiên, một hệ thống kinh tế mở và minh bạch là cần thiết để đảm bảo hoạt động bền vững của Metaverse và giá trị mang tính cách mạng của blockchain được phản ánh trong quá trình này

Hệ thống kinh tế hỗ trợ blockchain có thể cung cấp cho Metaverse các dịch vụ tài chính, bao gồm thanh toán trực tuyến, chuyển giá trị, lưu trữ giá trị, v.v. Ví dụ, nó cung cấp cho người dùng Metaverse khả năng xác định, xác nhận và giao dịch tài sản ảo. Ngoài ra, hệ thống kinh tế công bằng, minh bạch và hiệu quả có lợi cho việc nâng cao hiệu quả cộng tác hàng loạt của người dùng Metaverse.


Giá trị của blockchain trong Metaverse chủ yếu được phản ánh ở ba khía cạnh sau:
1. Hệ thống thanh toán và quyết toán

Blockchain, công nghệ ứng dụng cho Bitcoin, là một hệ thống tiền điện tử ngang hàng và công nghệ blockchain có nguồn gốc từ Bitcoin như một sổ cái phi tập trung theo dõi các tài sản kỹ thuật số trên mạng ngang hàng. Các tính năng cốt lõi của blockchain bao gồm không thể truy cập vào thanh toán ngang hàng, công khai và minh bạch, … và hệ thống giải quyết tích hợp liền mạch với mạng ảo.

2. Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh được hoạt động trên Ethereum, đại diện cho công nghệ blockchain thế hệ thứ hai và là chương trình máy tính nhằm thực thi tự động. Do tính công khai và minh bạch của mạng blockchain, các hợp đồng thông minh có các tính năng tuyệt vời như tự động hóa, khả năng lập trình, tính minh bạch, khả năng xác minh và có thể thực hiện các tương tác trên chuỗi với việc giảm nhu cầu về các trung gian đáng tin cậy. Do đó, nếu hệ thống tài chính của Metaverse được xây dựng trên blockchain, có thể tận dụng các tính năng đã đề cập của hợp đồng thông minh và giảm các hành vi có hại tiềm ẩn như đòi tiền thuê, gian lận và thao túng. Ngoài ra, hợp đồng thông minh trao quyền cho người dùng phát triển các ứng dụng phi tập trung minh bạch và an toàn có thể được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực tài chính, xã hội, trò chơi và các lĩnh vực khác. Đặc biệt trong không gian DeFi, hợp đồng thông minh đã đạt được tiến bộ đáng kể và một số ứng dụng thành công đã xuất hiện, chẳng hạn như Uniswap, AAVE, Compound, v.v.

3. Token không thay thế được (NFT)

NFT là viết tắt của các mã thông báo không thể thay thế chủ yếu với tiêu chuẩn ERC0721, được phân biệt với các mã thông báo có thể thay thế chủ yếu với tiêu chuẩn ERC-20. Các tính năng giá trị nhất của NFT là không thể phân chia và duy nhất. Do đó, NFT có thể được coi như một chứng chỉ xác thực để đánh dấu, giao dịch và chuyển giao quyền của các tài sản độc quyền và không thể tách rời. Do đó, NFT phù hợp để xác định tính duy nhất của các tài sản Metaverse như hồ sơ người dùng, dữ liệu cá nhân, vật phẩm quý hiếm, quyền tài sản, sở hữu trí tuệ, sau đó bảo vệ, giao dịch và chuyển giao tài sản và quyền của người dùng tốt hơn.

2.Hệ sinh thái công nghiệp của Metaverse

Cuối cùng sẽ mất thời gian để Internet phát triển thành Metaverse, nhưng Metaverse, với tư cách là định hướng phát triển Internet trong tương lai, vẫn đầy trí tưởng tượng và hấp dẫn. Do đó, các công ty và tổ chức hàng đầu trên toàn thế giới từ lâu đã triển khai Metaverse trên mọi khía cạnh của Metaverse, với hy vọng giành lấy cơ hội cho phiên bản tiếp theo của Internet. Các chương sau sẽ liệt kê toàn diện hệ sinh thái công nghiệp của Metaverse được nhắm mục tiêu vào ngành công nghiệp phần cứng, công nghiệp nội dung và chuỗi khối.

2.1 Công nghiệp phần cứng

Trong Metaverse, người dùng phải có được cảm nhận về thời gian thực để xây dựng trải nghiệm phong phú thông qua các thiết bị tương tác. Nó làm tăng yêu cầu khắc nghiệt của phần cứng và làm cho phần cứng trở thành điều kiện không thể thiếu đối với Metaverse. Nói chung có hai loại phần cứng: phần cứng phổ thông bao gồm khả năng tính toán và mạng; và phần cứng chuyên dụng bao gồm các thiết bị VR và AR.

• Phần cứng toàn cầu

Phần cứng phổ thông đề cập đến khả năng tính toán và mạng. Đường truyền mạng chủ yếu đảm bảo độ trễ thấp để đạt được cảm giác thực tế hơn. Bước đột phá công nghệ mới nhất của mạng là tốc độ truyền mạng tốc độ cao và độ trễ thấp được đại diện bởi 5G. Về sức mạnh tính toán, Metaverse có khả năng tính toán gần như không giới hạn. Nó đưa ra các yêu cầu cao hơn đối với thiết bị đầu cuối cá nhân về tính di động, hiệu suất cao và song song. Công nghệ điện toán đám mây nổi bật vì khả năng mở rộng cao, sử dụng hiệu quả tài nguyên điện toán biên, tổng hợp đám mây và giảm rào cản sức mạnh tính toán cho thiết bị đầu cuối cá nhân. Hiện tại, điện toán đám mây đã được ứng dụng trong lĩnh vực trò chơi điện toán đám mây và nó được kỳ vọng sẽ trở thành sự hỗ trợ mạnh mẽ về sức mạnh tính toán cho Metaverse trong tương lai.

Ngày nay, các mạng tốc độ cao do 5G đại diện đã được ứng dụng thương mại trên quy mô lớn và trở thành chiến trường cho ngành viễn thông của các quốc gia khác nhau. Trung Quốc bắt đầu đẩy mạnh 5G thương mại vào năm 2019 và tăng tốc xây dựng từ năm 2020. Trung Quốc đã xây dựng hơn 800.000 trạm gốc 5G, chiếm khoảng 70% tỷ trọng toàn cầu. Các công ty liên quan đến 5G chủ yếu bao gồm Huawei, Nokia, ZTE, Samsung, Ericsson và Qualcomm

• Phần cứng chuyên dụng

Phần cứng chuyên dụng liên quan đến Metaverse chủ yếu đề cập đến thiết bị đảm bảo cảm giác tương tác thực tế và sự đắm chìm của người dùng, bao gồm AR, VR và thiết bị giao diện não-máy tính. Các thiết bị VR và AR tương đối hoàn thiện và có thể được áp dụng cho các tình huống kinh doanh cụ thể, chẳng hạn như phim 3D, buổi hòa nhạc 3D, đào tạo lái xe mô phỏng và các chuyến tham quan ảo trực tuyến.


Tuy nhiên, các thiết bị VR và AR vẫn chưa đến giai đoạn trưởng thành và những thiết bị này không thể cung cấp cho người dùng trải nghiệm tương tác ảo mượt mà, lâu dài, chia sẻ ảo và lớn. Bên cạnh đó, các thiết bị VR / AR phức tạp và nặng nề, chúng chỉ có thể cung cấp cho người dùng trải nghiệm siêu thực một phần thay vì hỗ trợ toàn bộ tương tác và chia sẻ tất cả các giác quan. Những hạn chế của công nghệ VR / AR làm cho giao diện não-máy tính trở nên nổi bật.

Công nghệ giao diện não-máy tính đề cập đến việc thiết lập một kênh tín hiệu trực tiếp và đạt được sự tương tác giữa não người và các thiết bị điện tử khác mà không cần ngôn ngữ hoặc cử động cơ thể. Ý thức là hệ thống sinh học được sử dụng để thu thập thông tin về thế giới và phản ứng với các kích thích, và cuối cùng não bộ nhận ra giác quan nhận được tín hiệu từ bên ngoài. Về mặt lý thuyết, công nghệ giao diện não-máy tính hoàn toàn có thể mô phỏng tất cả các trải nghiệm giác quan bằng cách kích thích các cortices tương ứng của não. Về mặt nguyên lý, so với các thiết bị VR / AR, thiết bị giao diện não-máy tính kết nối trực tiếp với vỏ não người có nhiều khả năng trở thành thiết bị tương tác tốt nhất giữa người dùng và thế giới ảo trong Metaverse trong tương lai. Đến lúc đó, mọi người sẽ được trải nghiệm thế giới ảo tráng lệ được mô tả trong Avatar thông qua thiết bị giao diện não-máy tính thay vì du hành giữa các vì sao. Công nghệ giao diện não-máy tính hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm và các công ty hàng đầu triển khai trong lĩnh vực này bao gồm Neuralink do Elon Musk, Kernel và MindMaze sáng lập2.2 Công nghiệp nội dung

Trong kỷ nguyên Internet, “hiệu ứng bánh đà” và “hiệu ứng mạng” là hai quy luật quan trọng thúc đẩy sự thịnh vượng và phát triển liên tục của toàn ngành. Tương tự, hai luật này cũng có thể áp dụng cho sự phát triển công nghiệp của Metaverse. Đó là, ngành công nghiệp nội dung của Metaverse cần có đủ sức hút về chủng loại và chất lượng để tạo thành “hiệu ứng mạng” và giảm chi phí cận biên của việc mở rộng quy mô; khi nó phát triển đến một giai đoạn mà hệ sinh thái đủ tốt và thịnh vượng, nó sẽ hình thành “hiệu ứng bánh đà” và bước vào giai đoạn thịnh vượng liên tục của quá trình tự thúc đẩy sinh thái và tự gia tăng nội dung chất lượng cao. Hiện tại, nhiều công ty Internet đang tích cực xây dựng ngành công nghiệp nội dung của Metaverse, chẳng hạn như Valve Steam, nền tảng Facebook oculus & Horizon, Nvidia’s Omniverse và công cụ vật lý tương tác của Reworld.

Nói chung, để hình thành một thế giới ảo toàn diện, ít nhất mọi người cần đáp ứng các nhu cầu cơ bản của họ trong thực tế, chẳng hạn như giải trí, giao lưu, làm việc, v.v. Bởi vì Metaverse có lợi thế không thể so sánh về khả năng nhập vai và tương tác, trò chơi ảo tập trung vào trải nghiệm người dùng sẽ trở thành điểm đột phá của Metaverse và rất có thể sẽ trở thành người vận chuyển chính các cảnh xã hội và công việc trong Metaverse.

Có thể nói Metaverse sẽ trở thành nhà cung cấp dịch vụ tốt nhất cho các trò chơi ảo, và các trò chơi ảo cũng sẽ trở thành hình thức nội dung chủ đạo cho hầu hết các ứng dụng cảnh trong Metaverse (chẳng hạn như nghệ thuật, giải trí và thậm chí một số cảnh đời sống). Có nghĩa là, tất cả các kịch bản ứng dụng trong Metaverse sẽ tiết lộ các đặc điểm trò chơi đáng chú ý. Rõ ràng, các trò chơi UGC mở do Minecraft và Roblox đại diện đã bắt đầu khám phá tương tự.

Minecraft

Minecraft là một trò chơi Sandbox nổi tiếng. Phiên bản công khai đầu tiên của nó được phát hành vào năm 2009. Trò chơi cung cấp cho người chơi những cách sáng tạo gần như không giới hạn, cho phép họ tự khám phá, tương tác và sáng tạo. Người chơi có thể sử dụng các khối vật liệu và đơn vị môi trường của trò chơi để thực hiện các hoạt động khác nhau, bao gồm sửa đổi bản đồ, xây dựng công trình, thu thập quặng, phiêu lưu chiến đấu, v.v.

Sự phổ biến của Minecraft không thể bỏ qua chế độ UGC của nó. Thông qua bộ công cụ hỗ trợ, ngưỡng để người chơi phát triển game được hạ xuống, giảm chi phí sáng tạo nội dung, đáp ứng tốt nhu cầu cá nhân hóa của người chơi, do đó cải thiện đáng kể tính sáng tạo và tính gắn bó của người dùng. Theo báo cáo, Minecraft có hơn 400 triệu người dùng đã đăng ký, 12 nghìn nhóm phát triển và hơn 55 nghìn nội dung chất lượng.


Roblox

Được thành lập vào năm 2004, Roblox đã có nhiều đổi mới dựa trên trò chơi Sandbox. Nó cung cấp cho người dùng thư viện tài liệu phong phú và toàn diện hơn, các chức năng chỉnh sửa và nội dung sáng tạo, đồng thời tương thích với việc tạo trò chơi VR, và cung cấp Roblox Studio cho các nhà phát triển và Roblox Cloud, một nền tảng đám mây trò chơi. Quan trọng hơn, Roblox cũng cung cấp các ưu đãi kinh tế cho người chơi bằng cách giới thiệu các mã thông báo ảo bên cạnh các ưu đãi tạo nội dung.

Đến cuối năm 2020, Roblox có trung bình 32,6 triệu người dùng hoạt động hàng ngày, 8 triệu nhà phát triển tích cực trên nền tảng và hàng triệu trải nghiệm chơi game 3D. Vào năm 2019, Roblox có hơn 100 triệu MAU và tổng cộng hơn 10 triệu người sáng tạo đã sử dụng Roblox để tạo và đến quý 1 năm 2021, nền tảng này đã có hơn 18 triệu trải nghiệm chơi game và DAU cao tới 42,1 triệu người , với tối đa 7 triệu nhà phát triển. Sau khi lên sàn chứng khoán, Roblox có vốn hóa thị trường hơn 40 triệu đô la và được ca ngợi là “cổ phiếu Metaverse đầu tiên”.


Tóm lại, ngành công nghiệp nội dung trong Metaverse sẽ rất khác so với thời đại Internet và sẽ nổi lên thông qua cách tiếp cận dựa trên trò chơi, chẳng hạn như trò chơi + buổi hòa nhạc, trò chơi + cuộc họp làm việc, trò chơi + lễ tốt nghiệp, v.v. Ví dụ: trên Ngày 3 tháng 2 năm 2021, rapper người Mỹ Travis Scott đã tổ chức một buổi hòa nhạc ảo mang tên “ASTRONOMICAL” trên sân khấu ảo được thiết lập trong trò chơi “Fortnite” thông qua công nghệ chụp chuyển động dưới dạng chiếu ký tự thị sai đầy đủ, thu hút hơn 10,7 triệu người. khán giả chỉ trong 10 phút. Khung cảnh có thể được mô tả là tuyệt vời và tráng lệ, với sự hào nhoáng chưa từng có. Với sự ra đời của kỷ nguyên metaverse, các mô hình giải trí mới, xã hội mới và thậm chí là các mô hình cộng tác mới kết hợp nhu cầu với trò chơi ảo sẽ xuất hiện trong tương lai không xa!