/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Tổng quan cách hoạt động của một vài dự án Defi nổi bật - HiddenGem Team

Tổng quan cách hoạt động của một vài dự án Defi nổi bật

News

Tổng quan cách hoạt động của một vài dự án Defi nổi bật

News

Tổng quan cách hoạt động của một vài dự án Defi nổi bật

News

Tài chính phi tập trung ( DeFi ) là các dịch vụ tài chính được xây dựng trên công nghệ blockchain. Nó tìm cách trao quyền cho người dân bằng cách tạo ra một hệ thống tài chính mở, hiệu quả và bao trùm. Sử dụng các hợp đồng thông minh, nền tảng DeFi cung cấp tài chính không cần sự cho phép nên đối tượng của nó là tất cả mọi người trên thê giới.

DeFi đã phát triển để đưa vào nhiều trường hợp sử dụng có ý nghĩa. Chúng bao gồm các sàn giao dịch phi tập trung , nền tảng cho vay, thị trường phái sinh và nhiều thứ khác.

Nó loại bỏ người trung gian và thay thế nó bằng các hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh là hợp đồng tự thực hiện theo thỏa thuận được lập trình giữa người mua và người bán. Với việc loại bỏ các trung gian, DeFi cung cấp quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính, đặc biệt đối với những dịch vụ tài chính không được kiểm soát từ ngân hàng.

Bài viết này sẽ đề cập đến những điều sau:

 • Sự khác biệt giữa Defi và Fintech
 • Các trường hợp sử dụng: – Cho vay và Đi vay
 • Quản lý tài sản
 • Các dẫn xuất
 • Tiền bảo hiểm
 • Rủi ro liên quan đến DeFi
 • Kết luận

Bitcoin

Sự khác biệt giữa DeFi và Fintech

Rất dễ nhầm lẫn DeFi với Fintech. Cả hai đều hoạt động thông qua Internet và họ cung cấp các dịch vụ tài chính mà không cần phải giao dịch với các ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính truyền thống. Tuy nhiên, chúng khác nhau ở một số cấp độ cơ bản.

Một trong những điểm khác biệt nổi bật là trong khi Fintech đưa cơ sở hạ tầng tài chính truyền thống lên Internet, DeFi được xây dựng hoàn toàn dựa trên công nghệ blockchain.

FinTech Juggernaut Square là một bộ xử lý thanh toán cung cấp các khoản thanh toán đa quốc gia nhanh hơn và rẻ hơn so với các ngân hàng truyền thống. Tuy nhiên, nền tảng của Square vẫn liên quan đến một cơ quan trung ương là Square itself. Công ty hoàn thành các giao dịch thay mặt cho khách hàng và họ cũng yêu cầu cung cấp giấy tờ tùy thân hợp lệ trước khi mở tài khoản.

Với DeFi thì khác. Dai là một stablecoin dựa trên Ethereum với giá trị được gắn với đồng đô la. Bất kỳ ai giao dịch bằng đơn vị tiền tệ này không cần phải thông quá bất kỳ một tổ chức nào để hoàn thành giao dịch. Thay vào đó, các giao dịch được xác thực bởi các thợ đào Ethereum trên blockchain.Ethereum

Các trường hợp sử dụng tài chính phi tập trung

Defi Lending và Borrowing

Đây có lẽ là một trong những mảng đang được áp dụng Defi và đạt được nhiều thành công nhất. Các nền tảng cho vay và cung cấp các khoản vay cho người dùng mà không cần thông qua trung gian như BlockFi . Ngoài ra còn có các giao thức cho vay dành cho người dùng quan tâm đến stablecoin và tiền điện tử.

Hiện tại, các blockchain EOS và Ethereum là những blockchain phổ biến nhất để cho vay và cho mượn trên DeFi. Một số nền tảng cho vay và cho mượn phổ biến nhất như Dharma, Compound và BlockFi.

Compound

 • Giao thức thị trường tiền tệ hỗ trợ mã thông báo BAT, DAI, ETH, USDC, REP, ZRX.
 • Compound sử dụng đồng tiền gốc của nó là cToken (cBAT), cho người cho vay và người đi vay trên nền tảng đó.
 • Không giống như một số nền tảng DeFi khác, lãi suất không cố định – chúng dựa trên nhu cầu hiện tại của thị trường

Dharma

 • Đây là một nền tảng cho vay và cho vay p2p bán tập trung.
 • Dựa trên chuỗi khối Ethereum , nền tảng hỗ trợ DAI, ETH và USDC để thế chấp.
 • Lãi suất khác nhau tùy theo đồng tiền.
 • Tỷ lệ cho vay và đi vay là giống nhau trên toàn bộ nền tảng và tỷ lệ này được quyết định bởi những người nắm giữ tài sản trong hệ sinh thái.

Maker

 • Maker là công ty đứng sau stablecoin Dai .
 • Nền tảng cho vay và cho vay dựa trên Ethereum hỗ trợ cả Token DAI và ETH, đồng thời nó cho phép người dùng vay tiền bằng Dai. Tuy nhiên, không giống như các mô hình p2p, giao thức ở đây phát hành tiền từ các nhóm dự trữ.
 • Nền tảng này dự định cho phép người vay ký gửi một số tài sản làm tài sản thế chấp để giúp bù đắp sự biến động của một tài sản.

DeFi Asset Management

Các công cụ quản lý tài sản DeFi hoạt động như người giám sát tài sản , nhưng không tham gia vào bất kỳ dịch vụ ngân hàng hoặc thương mại nào. Trong DeFi, các công cụ quản lý tài sản cung cấp các ứng dụng ví và các công cụ khác giúp chủ sở hữu tiền điện tử quản lý hiệu quả tài sản của họ.

Các nhà đầu tư mới có thể gặp khó khăn trong việc thiết lập ví hoặc thực hiện theo các tùy chon của họ trong giao diện của hệ sinh thai (bao gồm đa dạng hóa các khoản đầu tư của họ, tìm kiếm các sàn giao dịch, v.v.), nhưng các công cụ quản lý tài sản giúp loại bỏ sự phức tạp trong quản lý.

Melon

 • Melon là một nền tảng DeFi cung cấp các giải pháp quản lý tài sản cho người dùng.
 • Với Token ETH và ERC, người dùng có thể quản lý tài sản của họ và của những người khác.
 • Nền tảng này hoàn toàn phi tập trung và các giao thức cũng được quản lý bởi cộng đồng – không có cơ quan trung ương hoặc hội đồng quản trị.

InstaDApp

 •  thông minh phi tập trung này hoạt động trên giao thức MakerDAO.
 • Nó cho phép người dùng theo dõi các tài sản blockchain của họ theo cách phi tập trung, do đó tối ưu hóa việc nắm giữ của họ trên một số giao thức.
 • Hiện nay nền tảng này vẫn chỉ giới hạn trong ví Ethereum web 3.0.

Phái Sinh – Derivatives

Phái sinh là một hợp đồng giữa hai hoặc nhiều bên phụ thuộc vào hoạt động của tài sản cơ sở để có được giá trị của nó.

Các hợp đồng phái sinh DeFi rất linh hoạt, vì các hợp đồng thông minh vốn có của chúng có thể phát hành các hợp đồng phái sinh được mã hóa và được thực thi một cách tự động. Nói chung, các công cụ phái sinh được sử dụng để bảo vệ các nhà đầu tư khỏi những biến động về giá và để suy đoán về hiệu suất của một tài sản trong tương lai. Một số ví dụ về nền tảng phái sinh DeFi bao gồm:

UMA

 • UMA là một nền tảng hợp đồng phi tập trung cho phép Giao dịch hoán đổi hoàn vốn trên Ethereum cung cấp khả năng tiếp xúc với một số tài sản.
 • Nền tảng này có một giao thức mã nguồn mở cho phép hai đối tác tùy chỉnh và tạo một hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, bản thân các hợp đồng được bảo đảm bằng các ưu đãi kinh tế.
 • UMA yêu cầu một nguồn cấp dữ liệu Oracle về giá hiện tại của tài sản cơ bản.

Synthetix

Synthetix hoạt động như một nền tảng phát hành và trao đổi nhiều tầng cho phép người dùng đúc các tài sản khác nhau – bao gồm tiền điện tử, tiền pháp định và các công cụ phái sinh. Với mã thông báo Synths của nó, người dùng có thể đầu tư vào một số tài sản hàng đầu (bao gồm Bitcoin , vàng, đô la) và cổ phiếu (bao gồm Apple, Tesla, v.v.) trong chuỗi khối Ethereum.

Người dùng đầu tư tài sản thế chấp dưới dạng Token Synths và tạo tài sản tổng hợp. Từ đó, họ có thể trao đổi hoặc hoán đổi một tài sản này cho một tài sản khác. Quá trình này cũng độc lập và không có bất cứ mối liên hệ nào với các đối tác khác.

Insurance

Bảo hiểm tiền điện tử vẫn là một trong những khái niệm được tìm kiếm nhiều nhất. Các nhà đầu tư luôn mong muốn có các nền tảng có thể giúp họ bảo đảm các khóa riêng tư và tài sản kỹ thuật số của mình, đặc biệt là khi đối mặt với các vụ hack sàn giao dịch, vi phạm bảo mật , sự bất cẩn từ phía họ và quản lý quỹ yếu kém.

Các giao thức bảo hiểm DeFi giúp người dùng có thể thực hiện các chính sách bảo hiểm trên các hợp đồng thông minh và tài sản kỹ thuật số bằng cách gộp quỹ để chi trả cho các yêu cầu cá nhân. Phải thừa nhận rằng thị trường bảo hiểm DeFi còn nhỏ. Tuy nhiên, khi thị trường phát triển, người chơi cũng sẽ phát triển theo.

Một người chơi phổ biến trong không gian này là Nexus Mutual – một giao thức bảo hiểm phi tập trung dựa trên Ethereum cho phép bất kỳ ai cũng có thể mua bảo hiểm hoặc góp vốn để hỗ trợ yêu cầu bồi thường thông qua giao thức chia sẻ rủi ro. Các thành viên sở hữu nhóm bảo hiểm và việc tham gia được thực hiện bằng cách đóng góp Ether vào nhóm để đổi lấy Token NXM gốc của nó. Tuy nhiên, quỹ sẽ cần phải có ít nhất 12.000 ETH trước khi yêu cầu bảo hiểm có thể được xử lý.

Rủi ro liên quan đến DeFi

1. Rủi ro hợp đồng thông minh

Các giao dịch DeFi không phụ thuộc vào các trung gian của con người. Tuy nhiên, vẫn có rủi ro đối với chính các hợp đồng thông minh. Vốn dĩ, các hợp đồng thông minh có nguồn mở. Điều này có nghĩa là những người khác có thể xem xét chúng. Các đánh giá có thể mang lại cho người dùng hợp đồng thông minh sự an tâm nhất định tuy nhiên không có gì là tuyệt đối, và chúng ta không thể nói trước được điều gì.

Các DAO , một trong những dự án gây quỹ tập trung crypto lớn nhất bao giờ hết, đã bị ảnh hưởng sau khi hacker khai thác một lỗ hổng trong mã nguồn mở của nó. Lỗ hổng cho phép họ đánh cắp khoảng một phần ba số tiền huy động được.

Bitcoin MACD

2. Tập trung nguồn cấp dữ liệu

Một trong những giới hạn quan trọng nhất đối với hoạt động của blockchain là không có khả năng truy cập dữ liệu ngoài chuỗi. Họ giúp bù đắp điều này với Oracles, cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu quan trọng bên ngoài. Với Oracles, các hợp đồng thông minh có thể lấy thông tin từ thế giới bên ngoài và thực hiện các thay đổi dựa trên đó.

Tuy nhiên, khi Oracle cung cấp thông tin sai, nó có thể là một thảm họa. Thông tin sai có thể phát sinh cố ý hoặc không, nhưng chúng xảy ra. Oracle được Synthetix sử dụng đã từng gửi dữ liệu sai. Một bot được sử dụng bởi một trong những người dùng trên nền tảng đã nắm được điều này và anh ta đã có thể kiếm được hơn 1 tỷ đô la lợi nhuận trong vòng chưa đầy một giờ.

Google Oracle

3. Sự kém hiệu quả của vốn trong các khoản cho vay

Bản chất của các khoản vay permissionless Defi là rất đáng khen ngợi. Tuy nhiên, khi so sánh với tài chính truyền thống, chúng vẫn kém hiệu quả về vốn rõ rệt, vì các khoản vay bạn có thể nhận được liên quan đến tài sản thế chấp không thuận lợi như những gì bạn có thể nhận được với các khoản vay truyền thống.

Kết luận

 • DeFi đang phát triển để trở thành một trong những phần quan trọng nhất của tài chính tiền điện tử. Bằng cách cung cấp sự tự do tài chính và loại bỏ các trung gian, khái niệm này dường như đang trên con đường phát triển chóng mặt theo cấp số nhân.
 • Các dịch vụ tài chính hiệu quả và minh bạch đóng vai trò quan trọng trong sứ mệnh cung cấp sự hòa nhập cho tất cả mọi người và trong khi hệ thống tài chính truyền thống đã không thực hiện được điều này, DeFi đang đi đúng hướng để cung cấp một sự thay đổi mô hình rất cần thiết.
 • Nó nhanh chóng khẳng định là động lực chính cho Ethereum. Gần đây có báo cáo rằng tổng số tiền bị khóa (TVL) trong các hợp đồng tài chính phi tập trung đã lên tới 900 triệu đô la. Mặc dù DeFi luôn định vị mình là một giải pháp thay thế cho tài chính truyền thống, nhưng nó còn một chặng đường dài trước khi chuyển từ thị trường ngách sang tài chính chính thống.