/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Token là gì? Coin là gì? Chúng giống và khác nhau ở điểm nào? - HiddenGem Team

Token là gì? Coin là gì? Chúng giống và khác nhau ở điểm nào?

Uncategorized

Token là gì? Coin là gì? Chúng giống và khác nhau ở điểm nào?

Uncategorized

Token là gì? Coin là gì? Chúng giống và khác nhau ở điểm nào?

Uncategorized

Trong bài viết này, KiwiGAMEFI sẽ giải đáp cho anh em 1 cách ngắn gọn và đầy đủ nhất các câu hỏi xoay quanh Token và Coin trong thị trường Crypto này: Coin là gì? Token là gì? Có bao nhiêu loại? Khác nhau ở điểm nào?

Hãy cùng KiwiGAMEFI tìm hiểu nhé!

Token là gì?

Token là tài sản kỹ thuật số do các dự án phát hành, có thể được sử dụng như một phương thức thanh toán bên trong hệ sinh thái của dự án đó, thực hiện các chức năng tương tự như Coin, nhưng khác biệt chính là nó cho phép những người nắm giữ các Token này tham gia vào mạng lưới hệ thống.

Nó đại diện cho phần vốn của công ty, cho phép truy cập vào chức năng của dự án và nhiều hơn thế nữa. Ví dụ đơn giản như bạn cầm một cái vé hòa nhạc thì chỉ đi xem được hòa nhạc ở một số địa điểm quy định cụ thể, không thể cầm nó mà đi xem xiếc hay xem tấu hài được. Các Token giống nhau thì được sử dụng nhiều nhất trong một dự án nhất định.

Token được phát hành dựa trên một nền tảng Blockchain của coin nào đó. Ví dụ, phần lớn Token hiện nay được phát hành trên nền tảng Ethereum dựa theo chuẩn ERC-20. Ngoài ra một số Token phát hành dựa trên nền tảng khác như Binance Smart Chain, Near, Solana, Fantom…  và cả Bitcoin nữa.

Token có 2 ưu điểm chính sau đây:

  • Token đơn giản, dễ thiết lập: Bạn có thể tạo ra Token bằng cách sử dụng các mẫu tiêu chuẩn từ nền tảng Blockchain có sẵn nên thao tác rất đơn giản.
  • Khả năng tương tác tốt: Token có khả năng tương tác rất mượt mà. Bên cạnh đó, bạn có thể lưu trữ tất cả các loại Token khác nhau trong cùng một ví điện tử nếu muốn.

Coin là gì?

Trong thị trường Crypto, định nghĩa về Coin là một loại tiền điện tử được xây dựng dựa trên nền tảng của Blockchain riêng biệt với mã nguồn mở, hoạt động độc lập với nhau, dữ liệu được lưu trữ chung, bất kì ai cũng có thể tham gia vào mạng lưới của nó.

Coin được ra đời để có thể giải quyết được các vấn đề về thanh toán, tài chính hay bảo mật cũng như là phát triển ứng dụng…       

Các coin tiêu biểu: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), NEO, Cardano (ADA),…

Có bao nhiêu loại Token?

Có hàng ngàn loại Token trên thị trường, nhưng xét về tính năng, ta chia ra làm 2 loại cơ bản: Utility TokenSecurity Token.

Utility Token (Token tiện ích)

Như cái tên của nó, Utility Token có nghĩa là Token được sử dụng cho một mục đích gì đó, thay vì chỉ được nắm giữ hoặc giao dịch. Những Token này được sinh ra để phục vụ cho một dự án với mục tiêu và tính năng cụ thể, như thanh toán, bình chọn, giảm phí giao dịch,…

Nhìn chung, các Token này được tạo ra nhằm sử dụng trong các ứng dụng phi tập trung (Dapps) và mạng lưới của chúng. Mục đích sử dụng chính là cấp cho chủ sở hữu quyền truy cập vào các chức năng của dự án.

Ví dụ: BAT – Token tiện ích được thiết kế cho ngành quảng cáo nhằm kiếm tiền từ việc tương tác của người dùng web.

Security Token (Token chứng khoán)

Một Token chứng khoán đại diện cho 1 mã chứng khoán. Các Token này có thể được coi là hợp đồng đầu tư ràng buộc về mặt pháp lý cho phép các nhà đầu tư đồng sở hữu cổ phần của công ty, cổ tức hàng tháng và có quyền biểu quyết trong quá trình ra quyết định việc kinh doanh của công ty mà mình nắm giữ Security Token.

Hiện nay, hầu hết Token chứng khoán đều do bên thứ 3 như  các sàn giao dịch cung cấp và được các sàn này đảm bảo rằng nếu bạn sở hữu 1 Token chứng khoán, nó sẽ tương đương với 1 cổ phiếu của công ty đó. Để dễ hình dung, điều này có nghĩa rằng bạn mua cổ phiếu thông qua sàn giao dịch tiền điện tử và nhờ sàn giữ hộ cổ phiếu.

Token chứng khoán này sẽ không có giá trị pháp lý bên ngoài sàn giao dịch mà bạn mua, vì hiện tại chưa có luật nào bảo hộ loại tài sản mới này.

Sự khác nhau cơ bản của người sở hữu Security Token và Utility Token chính là người sở hữu Security Token nắm trong tay quyền sở hữu tài sản của công ty, trong khi đó người sở hữu Utility Token thì không.

Ngoài các Token tiện ích và chứng khoán, cũng có các Token đặc biệt không thể thay thế, được gọi là NFT (Non-Fungible Tokens). Những Token này đại diện cho các bộ sưu tập kỹ thuật số độc đáo, giống như những CryptoKitties cực kỳ dễ thương đã từng làm nghẽn mạng Ethereum vào cuối năm 2017.

Token và coin khác nhau ở điểm nào?

Trong thế giới tiền điện tử, Coin và Token là hai khái niệm thường gây ra nhầm lẫn. Tuy nhiên xét trên nhiều phương diện, Token và Coin có rất nhiều điểm khác biệt.

Có 6 điểm khác biệt chính

Hiện tại trên thị trường có khoảng gần 7000 đồng tiền điện tử, trong đó bao gồm cả Coin và Token.

 CoinToken
Nền tảngCó Blockchain riêng. Có thể hoạt động một cách riêng lẻ.Phải dựa trên nền tảng của một loại tiền điện tử khác để hoạt động. 
Tính chấtĐộc lập, linh hoạt nhưng tốn kém chi phí để hoạt động.Có chi phí thấp, không cần bảo trì,xây dựng nhanh chóng, dễ dàng hơn Coin. Nhưng phụ thuộc vào nền tảng chính nên sẽ không linh hoạt
Mục đíchSử dụng như một loại tiền tệ, một đơn vị lưu trữ giá trị và để giao dịchSử dụng với mục đích rộng hơn, nhiều tiện ích hơn.
PhíKhi giao dịch, phí trừ trực tiếp vào coin đó.Khi giao dịch Token, phí trừ vào coin nền tảng.
Mỗi loại Coin phải được lưu trữ trên một ví riêng. Sử dụng chung ví với Coin.
Bảo mậtCoin có thể dễ mắc phải cuộc tấn công 51% nếu mạng của nó không được phát triển đủ lớn.Cuộc tấn công 51% là một cuộc tấn công vào Blockchain bởi một người khai thác (hoặc nhóm người khai thác), người mà sở hữu hơn 50% hashrate khai thác của mạng hoặc sức mạnh tính toán.Mục đích của nó là làm thay đổi trình tự hoặc loại bỏ các giao dịch trên Blockchain.Token sẽ không phải là mục tiêu của những cuộc tấn công như thế vì nó được xây dựng trên một nền tảng Blockchain có sẵn.

Mua bán Token và Coin ở đâu?

Với Token thì bạn có thể mua từ các dự án ICO khi nó mở bán, ưu điểm là mua được giá rẻ, tuy nhiên, để đầu tư ICO có lời thì bạn phải chọn được những dự án tốt và tiềm năng. Sau khi mua được Token từ ICO bạn phải chờ Token đó list lên các sàn giao dịch, lúc đó bạn mới có thể bán số lượng Token đã mua. Còn nếu bạn không mua được từ khi ICO diễn ra thì có thể chờ khi nó lên sàn rồi mua trực tiếp, dù lúc đó giá có thể không thấp như mua Private Sale, nhưng sẽ đỡ rủi ro hơn.

Coin thì khác, khi đã trở thành một đồng Coin, bạn chỉ có thể mua Coin trực tiếp trên các sàn giao dịch tiền điện tử như:

  • Sàn Remitano: Đây là sàn giao dịch tại Việt Nam hỗ trợ bạn mua bán bằng VNĐ.
  • Sàn Binance: Đây là sàn quốc tế và cũng là sàn lớn nhất thế giới, Binance hỗ trợ rất nhiều đồng Coin lẫn Token, nhưng tất nhiên bạn không thể mua bằng VNĐ mà phải sử dụng BTC, ETH hoặc USDT để mua. 
  • Sàn Huobi: Tương tự như Binance, cũng thuộc top sàn giao dịch lớn nhất thế giới, hỗ trợ nhiều Coin và Token. Huobi có một sàn là Huobi OTC tại Việt Nam và bạn có thể mua coin bằng VNĐ. 
  • Sàn Okex: Đây cũng là một sàn quốc tế, mô hình hoạt động tương tự như Binance và Huobi. 

Lời kết

Qua bài viết trên, KiwiGAMEFI hy vọng phần nào mang đến cho anh em những thông tin hữu ích để phân biệt được sự khác nhau giữa Coin và Token.

Việc tìm hiểu kỹ càng về các đồng tiền điện tử là việc rất cần thiết nếu bạn có ý định đầu tư nghiêm túc vào thị trường đầy tiềm năng này.