/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
DAO là gì? DAO hoạt động như thế nào? - HiddenGem Team

DAO là gì? DAO hoạt động như thế nào?

Uncategorized

DAO là gì? DAO hoạt động như thế nào?

Uncategorized

DAO là gì? DAO hoạt động như thế nào?

Uncategorized

Trong cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ Blockchain và những ứng dụng của nó đã và đang thay đổi hệ thống tài chính của chúng ta. Tuy nhiên, các tính chất của Blockchain như phi tập trung và bất biến,… không chỉ hữu ích trong các ứng dụng về tiền tệ như Bitcoin, mà còn trong nhiều lĩnh vực khác, trong đó có quản trị.

Công nghệ Blockchain có thể cho phép vận hành một dạng tổ chức hoàn toàn mới, nơi mà mọi hoạt động được chạy hoàn toàn tự động mà không cần đến một bên điều hành trung tâm nào. Bài viết này KiwiGAMEFi sẽ cung cấp cho các bạn một cái nhìn tổng quát về các tổ chức như vậy.

Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) là gì?

Decentralized Autonomous Organizations (DAOs) có nghĩa là Tổ chức quản trị độc lập phi tập trung. Hiểu một cách đơn giản: DAO là một tổ chức, doanh nghiệp được quản trị bởi một cộng đồng thay vì tập trung vào một thành viên hoặc một nhóm nhỏ các thành viên. DAO được quản trị theo các quy tắc, điều lệ được lập trình sẵn và chỉ được thay đổi khi có các đề xuất được biểu quyết bởi cộng đồng thông qua công nghệ Blockchain, đảm bảo tính minh bạch và an toàn.

DAOTổ chức dạng phân cấp
Cấu trúcNgang hàng và dân chủ hoá hoàn toànPhân cấp
Quyền biểu quyếtBiểu quyết cho mọi thay đổi trong hệ thốngCó yêu cầu biểu quyết hay không phụ thuộc vào cấu trúc và các quy tắc do hệ thống quy định
Trung gianPhiếu biểu quyết được kiểm tra và kết quả được thực hiện mà không cần một bên trung gian.Nếu việc bỏ phiếu được cho phép thì cần được kiểm tra bởi một bên trung gian thứ 3
Tự động hóaCác vấn đề liên quan đến quản trị được xử lý tự động bằng hợp đồng thông minh và phi tập trungPhải do con người phụ trách và xử lý tập trung nên dễ bị thao túng.
Mức độ tiếp cận với mọi ngườiHoàn toàn công khai và minh bạchHoặc là riêng tư, hoặc là giới hạn thông tin.
Sự khác nhau giữa DAO và các tổ chức thông thường

DAO hoạt động như thế nào?

Thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh, DAO có thể làm việc với thông tin từ bên ngoài và thực hiện các lệnh dựa trên hợp đồng. Như vậy, tất cả những công việc này không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người. DAO thường được vận hành bởi cộng đồng stakeholder nhận khuyến khích thông qua một số loại cơ chế token.

Các quy tắc và hồ sơ giao dịch của DAO được lưu trữ minh bạch trên blockchain. Quy tắc thường được quyết định bằng phiếu bầu của các stakeholder. Thông thường, cách đưa ra quyết định trong DAO là thông qua các đề xuất. Nếu một đề xuất được đa số stakeholder biểu quyết (hoặc đáp ứng một số quy tắc khác đặt ra trong quy tắc đồng thuận của mạng) thì đề xuất đó sẽ được thực hiện.

Theo một số cách, DAO hoạt động tương tự như một công ty hoặc một quốc gia, nhưng nó hoạt động theo cách phi tập trung hơn. Trong khi các tổ chức truyền thống hoạt động với cấu trúc cấp bậc và nhiều lớp quan liêu thì DAO không có hệ thống cấp bậc. Thay vào đó, DAO sử dụng các cơ chế kinh tế để gắn lợi ích của tổ chức với lợi ích của các thành viên, thường là thông qua việc sử dụng lý thuyết trò chơi.

Các thành viên của DAO không bị bất kỳ hợp đồng chính thức nào ràng buộc. Họ khá ràng buộc với nhau bởi một mục tiêu chung và các khuyến khích của mạng ràng buộc với quy tắc đồng thuận. Những quy tắc này hoàn toàn minh bạch và được viết trong phần mềm mã nguồn mở quản trị tổ chức. Vì các DAO hoạt động không có biên giới nên chúng có thể phải tuân theo quy định ở các khu vực pháp lý khác nhau.

Như tên của nó, DAO tự trị và không phân cấp. Nó không có tính phân quyền vì không một thực thể nào có quyền đưa ra và thực thi các quyết định. Và nó tự trị vì có thể tự hoạt động.

Khi một DAO được triển khai, nó không bị một bên duy nhất kiểm soát mà thay vào đó được điều chỉnh bởi cộng đồng người tham gia. Nếu quy tắc quản trị trong giao thức như định nghĩa được thiết kế tốt, chúng sẽ hướng các tác nhân mang lại kết quả có lợi nhất cho cộng đồng.

Nói một cách đơn giản, DAO cung cấp hệ điều hành để cộng tác mở. Hệ điều hành này cho phép các cá nhân và tổ chức cộng tác mà không cần phải biết hoặc tin tưởng lẫn nhau.

Các thành viên trong DAO

Thành viên của các DAO được chia làm 2 loại:

  • Token-based membership: Các thành viên của DAO tham gia quản trị bằng việc sở hữu Governance Token (Token quản trị) của DAO. Các thành viên có được Token thông qua nhận Incentives Token cho việc đóng góp xác thực giao dịch cho mạng lưới (Miner/Master và Node/Validators) hoặc mua bán thông qua các sàn giao dịch và hưởng lợi từ việc giá token tăng lên.
  • Share-based membership: Khác với Token-based các thành viên của Share-based membership sẽ góp vốn để nhận về phần share tương ứng với số vốn góp, các thành viên sẽ dùng share của mình để biểu quyết cho các quyết định của DAO. Đổi lại các thành viên sẽ nhận về cổ phần, cổ tức của tổ chức và hưởng lợi từ hiệu quả kinh doanh của tổ chức đó. Với Share-based membership các thành viên tham gia thường cần có các điều kiện tương ứng với từng dự án và không thể mua shares (cổ phần) trên thị trường.

Ví dụ về DAO

Mặc dù rất nguyên thủy, mạng Bitcoin cũng có thể được coi là ví dụ đầu tiên của DAO. Nó hoạt động theo kiểu phi tập trung và được điều phối bởi một giao thức đồng thuận không có sự phân cấp giữa những người tham gia.

Giao thức Bitcoin xác định các quy tắc của tổ chức, trong khi Bitcoin là tiền tệ cung cấp một động lực cho người dùng để bảo mật mạng. Điều này đảm bảo rằng những người tham gia khác nhau có thể làm việc cùng nhau để giữ cho Bitcoin hoạt động như một tổ chức tự trị phi tập trung.

Mục tiêu chung trong trường hợp Bitcoin là lưu trữ và chuyển giá trị mà không cần một thực thể trung tâm điều phối hệ thống. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở tiền điện tử, DAO còn được sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Các DAO phức tạp hơn có thể được triển khai cho các trường hợp sử dụng khác nhau, chẳng hạn như quản trị mã thông báo, quỹ đầu tư mạo hiểm phi tập trung hoặc nền tảng truyền thông xã hội. DAO cũng có thể điều phối hoạt động của các thiết bị được kết nối với Internet of Things (IoT).

Các vấn đề mà DAO đang gặp phải là gì?

Pháp lý

Môi trường pháp lý liên quan đến DAO là hoàn toàn không chắc chắn. Các khu vực pháp lý khác nhau sẽ tạo ra khuôn khổ pháp lý xung quanh loại hình tổ chức mới này như thế nào vẫn còn được xem xét. Tuy nhiên, bối cảnh quy định liên tục không chắc chắn có thể là rào cản đáng kể đối với việc áp dụng DAO.

Các cuộc tấn công phối hợp

Các thuộc tính mong muốn của DAO (phân quyền, bất biến, không cần niềm tin) vốn có những nhược điểm về hiệu suất và bảo mật đáng kể. Mặc dù việc một số tổ chức tiềm năng có thể xuất hiện dưới dạng DAO chắc chắn thú vị, nhưng chúng mang lại nhiều rủi ro mà các tổ chức truyền thống không có.

Các điểm tập trung

Có thể cho rằng phân cấp không phải là một trạng thái, mà là một phạm vi, trong đó mỗi cấp phù hợp với một loại trường hợp sử dụng khác nhau. Trong một số trường hợp, quyền tự chủ hoặc phân quyền toàn diện thậm chí có thể không khả thi hoặc không có ý nghĩa.

Các DAO có thể cho phép nhiều người tham gia cộng tác hơn bao giờ hết, nhưng các quy tắc quản trị được đặt ra trong giao thức sẽ luôn là điểm tập trung. Các tổ chức tập trung có thể hoạt động với hiệu quả cao hơn nhiều nhưng sẽ làm mất đi lợi ích của việc tham gia mở.

Lời kết

DAO đang có một tốc độ phát triển rất nhanh và ngày càng nhận được nhiều sự chú ý, tuy nhiên sẽ còn nhiều việc phải làm để DAO hiện tại hoàn thiện hơn. Hy vọng bài viết trên KiwiGAMEFI đã cung cấp cho anh em một phương hướng để có thể đi sâu tìm hiểu về DAO và từ đó tìm ra cơ hội cho bản thân.