/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Tìm hiểu về Mina Protocol - HiddenGem Team

Tìm hiểu về Mina Protocol

News

Tìm hiểu về Mina Protocol

News

Tìm hiểu về Mina Protocol

News

  • Mina Protocol là gì?
  • Tại sao giao thức Mina tồn tại?
  • Giao thức Mina hoạt động như thế nào?
  • Về những người tham gia giao thức Mina?
  • Các trường hợp sử dụng Mina
  • Mã thông báo MINA & Tokenomics của nó

Mina Protocol là gì & Tại sao nó tồn tại?

Mina là giao thức tiền điện tử đầu tiên có chuỗi khối ngắn gọn. Nó được thiết kế để trở thành blockchain nhẹ nhất thế giới về kích thước và mặc cho việc các ứng dụng trên nền tảng của nó tăng lên đến mức nào, thì kích thước của nó sẽ không bao giờ tăng quá 22kb.

Không giống như các loại tiền điện tử khác như Bitcoin và Ethereum , kích thước blockchain cơ bản sẽ tăng lên khi các yêu cầu lưu trữ tăng lên, kích thước Mina vẫn nguyên vẹn, tương đương với kích thước của 2 tweet. Hơn nữa, nó vẫn đáp ứng đầy đủ các yếu cầu về bảo mật và phân quyền. Dự án đã được đổi tên từ Coda Protocol thành Mina vào tháng 10 năm 2020.

Làm thế nào kích thước của Blockchain Mina luôn là 22KB?

Điều kỳ diệu nằm ở việc sử dụng và triển khai bằng chứng mật mã ngắn gọn có tên “ zk-SNARKs” . Tại đây bất cứ khi nào một khối mới được tạo, nó cũng tạo ra một bằng chứng SNARK xác minh rằng khối đó là hợp lệ. Nếu khối hợp lệ, nút chỉ cần lưu trữ bằng chứng của zk-SNARK thay vì lưu trữ toàn bộ chuỗi.

Do cơ chế này, giao thức Mina mở rộng quy mô chuỗi khối của nó theo cách phi tập trung mà không cần thêm bất kỳ kích thước khối nào

Nếu so sánh với chuỗi khối 300 GB của Bitcoin thì Mina Network rất nhỏ khi chỉ có 22 KB ít ỏi

Mina Protocol hoạt động như thế nào?

Mina là giao thức Layer 1 và nó được hình dung đúng như một blockchain phi tập trung, có thể mở rộng và an toàn, nhưng làm thế nào nó đạt được điều đó. Câu trả lời ở đây là do chức năng cốt lõi của Mina thực hiện việc đáp ứng những Promises mà nó đưa ra.

Trong các Legacy Blockchain như Bitcoin và Ethereum, bất cứ khi nào một người khai thác hoặc người dùng mới tham gia để xác minh các khối mạng, họ được yêu cầu xác minh từng giao dịch kể từ khi bắt đầu mạng và nó lên đến hàng trăm GB dữ liệu được yêu cầu xử lý, tuy nhiên hiện nay cách xử lý dữ liệu kiểu này không thể thực hiện được đối với những cá nhân thông thường.

Hầu hết mọi người không thể có đủ khả năng tính toán để tự mình xác minh các chuỗi này và do đó buộc phải tin tưởng vào nhóm trung gian khiến chúng ngày càng mạnh mẽ hơn. Việc xác minh thông qua các nhóm chung gian vi phạm đặc tính phân quyền và khiến mạng dễ bị kiểm duyệt hơn.

Giao thức Mina hiệu quả hơn và cung cấp một giải pháp kỳ diệu bằng cách thay thế Blockchain bằng một bằng chứng mật mã có kích thước nhất quán, có thể xác minh dễ dàng, giúp giảm lượng dữ liệu mà mỗi người dùng cần tải xuống. Thay vì xác minh toàn bộ chuỗi ngay từ đầu, những người tham gia xác minh đầy đủ mạng và các giao dịch bằng cách sử dụng các bằng chứng kiến ​​thức không đệ quy được gọi là zk-SNARK.

Sau đó, các Nodes có thể lưu trữ các bằng chứng nhỏ, trái ngược với toàn bộ chuỗi. Và bởi vì nó có kích thước nhất quán nên Mina vẫn có thể truy cập được ngay cả khi nó mở rộng cho nhiều người dùng và tích lũy dữ liệu giao dịch trong nhiều năm.

Zk-SNARKs hoạt động như thế nào?

Mina blockchain nắm bắt trạng thái của toàn bộ Blockchain dưới dạng một ảnh chụp nhanh siêu nhẹ và phát sóng xung quanh đó thay vì toàn bộ chuỗi. Vì vậy, bất cứ khi nào một Blockchain mới được tạo trong mạng, nó sẽ lấy một ảnh chụp nhanh của chính nó cùng với ảnh chụp nhanh trạng thái trước đó của blockchain làm nền. Ảnh chụp nhanh này sẽ lần lượt được sử dụng làm phông nền cho khối tiếp theo. Và bởi vì nó chỉ như một bức ảnh nên nó vẫn luôn có cùng kích thước mặc dù nó có thể tiếp tục chứa bằng chứng về lượng thông tin vô hạn.

Sự đồng thuận của OuroBoros:

Giao thức đồng thuận bằng chứng cổ phần Ouroboros là một trong những xương sống quan trọng cho điều kỳ diệu mà Mina tạo ra. Giao thức bằng chứng cổ phần của Ouroboros tối đa hóa tính đồng thuận, trong đó tất cả những người tham gia tích cực trong POS hoạt động như một Nodes đầy đủ và cho phép bất kỳ ai tham gia đồng thuận, bảo mật Blockchain đều có một phần trách nhiệm với Mina

Vì vậy, với cách này đã giúp Mina một giao thức Layer 1 cùng với với sức mạnh của zk-SNARK và sự đồng thuận OuroBoros biến Promise của nó thực sự thành một giao thức blockchain phi tập trung, có thể mở rộng, an toàn và ngắn gọn.

Những người dùng Mina và vai trò của họ:

Như đã thảo luận ở trên trong phần Bằng chứng đồng thuận OuroBoros, giao thức Mina dựa trên một cách tiếp cận rất độc đáo bao gồm nhiều thành phần tham gia trong Network của nó và mỗi thành phần thực hiện một loại chức năng duy nhất với tư cách là một tác nhân trong hệ thống.

Ba vai trò chính mà những người tham gia giao thức Mina thực hiện là:

  • Người xác minh
  • Nhà sản xuất khối
  • Snarkers

Người xác minh:

Mina hy vọng phần lớn những người tham gia Network có khả năng xác minh. Người xác minh tương tác với zk-SNARKS đệ quy xử lý việc xác nhận thông tin đồng thuận và gốc Merkle cho trạng thái sổ cái mới nhất. Tại thời điểm này, người xác minh có thể yêu cầu đường dẫn Merkle đến các phần có liên quan của từng phần.

Bằng cách kiểm tra đường dẫn Merkle, người xác minh đảm bảo rằng các phần của trạng thái mà họ quan tâm (ví dụ: số dư tài khoản của họ) thực sự được chứa trong cùng một sổ cái được chứng nhận bởi zk-SNARK

Mỗi người dùng giao thức Mina được coi là người xác minh, với điều kiện thiết bị của họ có thể xử lý chuỗi 22 KB và chịu được thời gian xử lý vài mili giây (điều này là hoàn toàn có thể xảy ra).

Nhà sản xuất khối:

Giống như các thợ đào hoặc nhà sản xuất hoạt động trong các mạng blockchain khác, những người tham gia Mina đóng vai trò là nhà sản xuất khối nhận được phần thưởng bằng phân phối giao thức dưới dạng phần thưởng hoặc giao dịch khối, cũng như phí mạng do người dùng trả.

Mina sử dụng cơ chế đồng thuận của Ouroboros, vì vậy ngoài việc đặt cược trực tiếp, các cá nhân cũng có thể ủy thác cổ phần của họ cho một nhà sản xuất khối khác.

Để đảm bảo rằng chuỗi khối của Mina Protocol vẫn ngắn gọn và các nhà sản xuất khối có thêm trách nhiệm: đối với mỗi giao dịch họ được thêm vào một khối, họ phải SNARK một số lượng tương đương các giao dịch đã thêm trước đó. Nếu họ không làm như vậy, khối của họ sẽ không tuân thủ các quy tắc đồng thuận và sẽ bị các Nodes khác từ chối.

Nếu nhà sản xuất khối muốn thêm 10 giao dịch vào phía sau hàng đợi (để họ có thể yêu cầu phí giao dịch), họ phải SNARK 10 giao dịch từ phía trước hàng đợi. Họ có thể tự sản xuất những SNARK đó hoặc họ có tùy chọn sử dụng những SNARK được tạo bởi một nhóm người tham gia đặc biệt được gọi là snarker .

Snarker:

Snarker là những người tham gia mạng chịu trách nhiệm tạo ra các zk-SNARK để xác minh các giao dịch trong mạng. Snarker có thể liệt kê giá thầu (phí) của họ để sản xuất SNARK, nhà sản xuất khối thanh toán các khoản phí đó, từ tổng phí giao dịch để sử dụng SNARK đó

Do nhiều Snarker khác nhau có thể đăng phí cho một giao dịch duy nhất và các nhà sản xuất khối được khuyến khích giảm thiểu các khoản phí mà họ phải trả cho công việc SNARK, điều này tự nhiên tạo thành một thị trường nơi những người tham gia cạnh tranh để tạo ra các bằng chứng zk-SNARK hiệu quả nhất về chi phí.

Các trường hợp sử dụng Mina Protocol:

Mục tiêu của Mina là trở thành cầu nối an toàn giữa thế giới thực và Crypto qua đó giúp người tham gia có thể hành động dân chủ trên mạng blockchain của họ

Bảo mật dữ liệu từ đầu đến cuối.

Người dùng giao thức Mina có thể truy cập các dịch vụ quan trọng trên chuỗi mà không cần chia sẻ dữ liệu cá nhân của họ. Người ta có thể tận dụng Mina để phát triển các ứng dụng phi tập trung và sử dụng zk-SNARK để đảm bảo quyền riêng tư, mà không để lộ dữ liệu của người dùng với một blockchain công khai.

Giảm thiểu phí giao dịch:

Chúng ta có thể xây dựng thương mại điện tử không cần xác thực và các giao dịch ngang hàng toàn cầu mà không cần sử dụng các hệ thống trung gian tập trung với trả phí giao dịch đắt đỏ.

Quản lý tài sản của bạn ở bất cứ nơi đâu:

Người dùng có thể sử dụng Mina Blockchain 22kb của Mina để truy cập các Stablecoin và Token ngang hàng thông qua điện thoại thông minh và mang theo chúng tới bất cứ đâu họ đến.

Xây dựng giải pháp Doanh nghiệp với Khả năng tương tác tùy chỉnh:

Người ta có thể sử dụng giao thức Mina để kết hợp hiệu quả chi phí và quyền riêng tư của các chuỗi cá nhân với khả năng tương tác của những chuỗi công khai để xây dựng các giải pháp doanh nghiệp bảo mật.

Sự riêng tư trên Internet:

Người dùng có thể dễ dàng truy cập bất kỳ cổng web hoặc dịch vụ internet nào một cách riêng tư mà không cần tạo tài khoản và chuyển giao dữ liệu cá nhân của họ. Người dùng có thể đăng nhập một cách an toàn với Mina. Không có nhà cung cấp dịch vụ tập trung nào có thể chặn chúng. Và các nhà phát triển trên khắp các chuỗi có thể tích hợp tùy chọn riêng tư, an toàn này vào các dịch vụ của họ.

Dự án mẫu:

Teller Finance một nền tảng sử dụng thuật toán rủi ro tín dụng, đang xây dựng một thị trường cho vay DeFi bằng công nghệ Mina Protocol, thế hệ dapp DeFi mới cho phép người dùng truy cập các dịch vụ quan trọng trên chuỗi mà không cần chia sẻ dữ liệu cá nhân của họ.

Bản đồ Mina Road Bạn phải lưu ý:

Mina Token, Market & Tokenomics:

Giao thức Mina có mã thông báo gốc được đặt tên là “ MINA ”

Tại thời điểm viết bài hiện tại giá Mina là $ 3,26 USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là $ 32,797,690 USD.

Vốn hóa thị trường

Market Cap: $689,339,198

Nguồn cung lưu hành: 205,035,974

Tổng cung: 850,673,692

Tokennomics:

Phân phối cho cộng đồng: 42.3% Tổng lượng phân phối ban đầu

Thành viên đầu tiên trước mainnet : 4.3% Tổng lượng phân phối ban đầu

Mở bán cộng đồng: 7,5% Tổng lượng phân phối ban đầu

Phần thưởng Dự án : 11,0% Tổng lượng phân phối ban đầu

Phần thưởng cộng đồng: 4,6% Tổng lượng phân phối ban đầu

Phần thưởng dành cho thành viên sau khi Genesis Mainnet: 8,9% Tổng lượng phân phối ban đầu

Khai thác SNARK: 6,0% Tổng lượng phân phối ban đầu

Tài sản Quỹ Mina: 6,0% Tổng lượng phân phối ban đầu

O(1) Labs Endowment: 7.5% Tổng lượng phân phối ban đầu

Backers: 20.5% Tổng lượng phân phối ban đầu

Core Contributors : 23.6% Tổng lượng phân phối ban đầu

Kết luận :

Nền tảng blockchain mới đã ra mắt mã thông báo MINA vào ngày 31 tháng 5 năm 2021 trên CoinList và được niêm yết ngay sau đó trên Kraken vào ngày 1 tháng 6. Điều này đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư và thu được gần 600 triệu đô la định giá ngay sau khi ra mắt.

Với các tính năng bảo mật và quyền riêng tư độc đáo cùng với chuỗi nhẹ 22kb, làm cho nó trở thành một Blockchain thú vị cho tương lai. Việc cung cấp khả năng tương tác mà không cần xác minh thông tin cá nhân trên internet và mô hình hoạt động hấp dẫn của nó đối với các nhà sản xuất bằng cách sử dụng bằng chứng zSNARKs chắc chắn sẽ thúc đẩy Mina phát triển hơn nữa.

Sẽ rất thú vị khi xem trường hợp sử dụng logic SNAPP của nó được áp dụng như thế nào và MINA đánh giá như thế nào khi sản phẩm hoàn chỉnh của nó được tung ra vào cuối năm 2022, nơi họ hứa hẹn sẽ khởi chạy giao thức trên chuỗi để quản lý ngân quỹ và ngân sách.