/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Thích Nghi Hoặc Chết: Venture Capital Và Crypto, Blockchain, DAOs & Web 3.0 - HiddenGem Team

Thích Nghi Hoặc Chết: Venture Capital Và Crypto, Blockchain, DAOs & Web 3.0

News

Thích Nghi Hoặc Chết: Venture Capital Và Crypto, Blockchain, DAOs & Web 3.0

News

Thích Nghi Hoặc Chết: Venture Capital Và Crypto, Blockchain, DAOs & Web 3.0

News

Đầu tư mạo hiểm không thể chỉ bám vào các cấu trúc và quy trình hiện có của nó nếu nó muốn duy trì sự phù hợp trong kỷ nguyên Web 3.0 mới.

Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự áp dụng mạnh mẽ của các hệ thống dựa trên crypto trong năm nay, bao gồm các ứng dụng Decentralized Finance (DeFi), nonfungible tokens (NFTs) như nghệ thuật kỹ thuật số, gaming lấy tiền điện tử làm trung tâm và tăng cường áp dụng crypto làm công cụ đầu tư và thanh toán. Một trong những phát triển gần đây là sự xuất hiện của các Decentralized Autonomous Organizations (DAO).

DAO đã tồn tại từ năm 2016, khi tổ chức The DAO, một hình thức đầu tư mới thu hút một phần đáng kể Ethereum tokens đã huy động được hơn $150M vào thời điểm đó. Nhiều người coi The DAO là hình thức phối hợp của con người. Tuy nhiên, do một lần tấn công gần đây, hacker đã đánh cắp $50M của tổ chức.

Bất chấp thất bại ban đầu, DAOs đã chứng kiến ​​sự ra đời thứ 2 trong những tháng qua. Điều này chủ yếu được kích hoạt thông qua các khuôn khổ và công cụ hoàn thiện hơn, cũng như giảm thiểu friction trong việc thiết lập DAO và tương tác với DAO. Một số thử nghiệm ban đầu như DXdao, Genesis DAO của DAOStack hoặc MolochDAO đã chỉ ra con đường cho một làn sóng mới của các tổ chức phi tập trung. Ngày nay, có các DAO ở các dạng khác nhau, từ lớn đến nhỏ, được sử dụng để quản lý hệ sinh thái, mua collectively NFT hoặc đóng góp cho các hoạt động xã hội hoặc phong trào.

Ngoài ra, DAO có thể sẽ là sự thay đổi mang tính chuyển đổi lớn nhất trong cách hoạt động của các venture capital (VC). Các quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ phải thay đổi cách họ đầu tư vào các dự án, cách họ tham gia và cách chúng mang lại giá trị. Tuy nhiên, đồng thời mô hình kinh doanh của chính họ có thể bị phá vỡ bởi các DAO mà chính họ trở thành phương tiện đầu tư. Nhưng về cơ bản Web 3.0 cũng sẽ thay đổi khả năng tiếp cận các cơ hội đầu tư và cung cấp các cách đầu tư dân chủ mà không cần phải là nhà đầu tư được công nhận hoặc không có các hạn chế về giá trị ròng.

Cách các VC đầu tư vào Web 3.0

Việc các quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tư vào Web 3.0 không còn là điều bất thường nữa. Các khoản đầu tư này bao gồm từ việc thành lập các quỹ crypto chuyên biệt đến các quỹ truyền thống (tổ chức) hơn khi nhìn thấy tiềm năng của hệ sinh thái dựa trên blockchain. Tuy nhiên, cách tiếp cận đầu tư khác với đầu tư mạo hiểm truyền thống.

Đáng chú ý nhất là việc áp dụng rộng rãi hình thức public sales (chẳng hạn như coin offerings, initial decentralized exchange offerings và initial exchange offerings). Những điều này đang dân chủ hóa quyền tiếp cận các giao dịch đầu tư, cho phép nhiều nhà đầu tư hơn tham gia vào vòng đầu tư với các rào cản gia nhập và chi phí phối hợp giảm. Nhiều dự án Web 3.0 cũng chủ yếu được chỉ đạo bởi một DAO do cộng đồng điều hành với các quyết định đầu tư được kiểm tra bởi một cuộc bỏ phiếu của cộng đồng – ví dụ mang tính biểu tượng nhất là SushiSwap strategic fundraise.

Vì vậy, trong khi các giao dịch đầu tư, theo truyền thống thường được thực hiện sau cánh cửa đóng kín với ít hoặc không có sự tham gia của các bên liên quan, thì các quỹ VC trong Web 3.0 phải tham gia công khai hơn nhiều để có được một “chỗ ngồi trên bàn”. Mặc dù vậy, các dự án Web 3.0 đôi khi vẫn tham gia vào một đợt private fundraise nhỏ hơn trước khi public token sale. Điều này thường liên quan đến một thỏa thuận SAFT (hoặc thỏa thuận SAFE cộng với các tùy chọn token) với bên có kế hoạch phát hành token mới. Tuy nhiên, điều này thường bao gồm cam kết thời gian kiểm tra hoặc khóa lâu hơn.

Nhưng, đặc biệt là trong không gian NFT vẫn còn phải xem bằng cách nào đó các quỹ VC có thể đạt được lợi thế trước các retail investors, vì các bộ sưu tập NFT thường được bán công khai hết ngay lập tức, loại bỏ cơ hội tham gia vào các đợt private presales.

Cách VC có thể tăng giá trị cho các dự án Web 3.0

Có rất nhiều dịch vụ và hỗ trợ mà VC cung cấp cho các công ty khởi nghiệp – không chỉ là vốn. Các quỹ VC thường xuyên hỗ trợ các công ty trong danh mục đầu tư của họ bằng các dịch vụ tuyển dụng, marketing, cố vấn, tư vấn pháp lý hoặc các dịch vụ khác. Sau tất cả, họ quan tâm đến việc những công ty khởi nghiệp đó thành công và muốn làm mọi thứ có thể để hỗ trợ họ.

Tuy nhiên, về cơ bản, Web 3.0 sẽ thay đổi ý nghĩa của “smart money” đối với các dự án. Các DAO thường không có một tổ chức trung tâm có thể được cấp các dịch vụ bổ sung này. Thay vào đó, các quỹ VC hỗ trợ các dự án thường chủ yếu làm như vậy thông qua sự tham gia của cộng đồng. Điều này bao gồm vận động cộng đồng hoặc tham gia trực tiếp vào các quá trình quản trị cộng đồng. Nhưng nó cũng liên quan đến vận động hành lang và các hình thức giao tiếp khác với các bên liên quan bên ngoài hệ sinh thái trực tiếp hoặc thậm chí là Web 3.0 vì những cuộc thảo luận đó thường là một thách thức đối với các tổ chức không có tư cách pháp nhân.

Một ví dụ nổi bật cho một quỹ đầu tư mạo hiểm đang dựa vào hình thức đóng góp giá trị mới này là Andreessen Horowitz (a16z). Với $2,2B Crypto Fund III , a16z không ngại tham gia tích cực vào việc quản lý các dự án danh mục đầu tư của họ, chẳng hạn như Uniswap.

Investment DAOs

Nguồn vốn đầu tư mạo hiểm đã xuất hiện từ những năm 1940 và chủ yếu được sử dụng bởi những người giàu có. Vì các DAO đại diện cho thế hệ tiếp theo của nguồn vốn VC, các quỹ VC không chỉ đầu tư và tham gia vào các DAO, mà còn đang trở thành chính các DAO. Stacker Ventures là một ví dụ về việc quỹ đầu tư mạo hiểm trở thành DAO, quỹ này đang cố gắng dân chủ hóa các khoản đầu tư giai đoạn đầu vào các tài sản mới nổi. BitDAO, là một giao thức được quản lý bởi BIT token holders, là một trong những DAO lớn nhất thế giới tập trung vào việc cung cấp tài chính mở và một nền kinh tế mã hóa phi tập trung.

Hợp tác với các giao thức hàng đầu, BitDAO đang xây dựng một tương lai tài chính hy vọng sẽ hỗ trợ DeFi, DAOs, gaming và NFT. PleasrDAO, một nền tảng đầu tư và mua lại nghệ thuật, thu thập nghệ thuật kỹ thuật số đại diện và tài trợ cho các ý tưởng và phong trào quan trọng được củng cố on-chain dưới dạng NFT. Thử nghiệm với quyền sở hữu nghệ thuật và kỹ thuật số, PleasrDAO đang giúp thay đổi cách mọi người có thể đầu tư vào nghệ thuật.

VC chủ yếu là một công cụ đầu tư xã hội để điều phối các nguồn lực xung quanh một luận điểm đầu tư được chia sẻ. Và Web 3.0 sẽ cho phép những cách thức mới sáng tạo trong đó mọi người có thể kết hợp với nhau để tổng hợp vốn và các nguồn lực khác vượt ra khỏi cấu trúc cứng nhắc mà chúng ta thấy trong bối cảnh VC hiện tại.

Venture capital trong một cuộc khủng hoảng danh tính

Các quỹ đầu tư mạo hiểm truyền thống phải quan sát những phát triển này và có được bức tranh rõ ràng hơn về đề xuất giá trị của chính họ khi chúng liên quan đến các dự án Web 3.0. Quan trọng nhất, đầu tư mạo hiểm phải cho thấy giá trị gia tăng của họ khác biệt như thế nào với các DAO đầu tư dựa vào cộng đồng. Rất có thể theo thời gian, một số quỹ VC truyền thống quyết định áp dụng cấu trúc DAO để làm cho các hoạt động đầu tư của họ trở nên dễ tiếp cận, minh bạch và hướng tới cộng đồng hơn.

Điều rõ ràng là vốn đầu tư mạo hiểm không thể chỉ bám vào các cấu trúc và quy trình hiện có của nó nếu nó muốn duy trì sự phù hợp trong kỷ nguyên Web 3.0 mới này.