/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Theo "Chân" Smart Money: Học Hỏi Long-Term Holder - HiddenGem Team

Theo “Chân” Smart Money: Học Hỏi Long-Term Holder

News

Theo “Chân” Smart Money: Học Hỏi Long-Term Holder

News

Theo “Chân” Smart Money: Học Hỏi Long-Term Holder

News

Phân tích sâu về tâm lý thị trường và các giai đoạn liên quan đến Bitcoin Long-Term Holders.

Theo dõi cung – cầu với tầm nhìn mới

Những triển vọng trong phân tích on-chain là khả năng hình dung các lực lượng kiến tạo của cung – cầu cơ bản chi phối thị trường Bitcoin. Lần đầu tiên trong lĩnh vực tài chính, chúng ta có thể quan sát thời gian thực gần như chuyển một tài sản từ weaker hands sang diamond hands trong chu kỳ tăng giá, sự tích lũy của các nhà đầu tư dài hạn trong thị trường giá xuống và sự biến động lãi / lỗ ngày này sang ngày khác.

Dữ liệu được công khai, nhưng cách diễn giải có nhiều “màu sắc”.

Bên trong tính minh bạch (transparency) là mối quan hệ cộng sinh giữa các nhà đầu tư dài hạn và ngắn hạn, một cuộc giằng co vĩnh viễn giữa các sở thích thời gian dài và ngắn, đặc trưng cho các giai đoạn của chu kỳ thị trường. Bằng cách theo dõi sự di chuyển của nguồn cung giữa hai nhóm này sẽ có được những thông tin chi tiết để có thể đo lường được khi nào thì xu hướng vĩ mô đang diễn ra.

Chúng ta có thể theo dõi trực quan tính chất chu kỳ của nguồn cung long-term và short-term holder.

Hình 1

Vòng đời của Coin

Đầu tiên, xác định Long-Term (LTH) và Short-Term Holders (STH). Dựa trên phân tích trước đó, Glassnode xác định rằng một đồng coin trở nên khó có thể được chi tiêu theo thống kê khi nó vượt qua mốc 155 ngày hoặc khoảng năm tháng. Sử dụng điểm dữ liệu này làm ngưỡng, chúng tôi mô tả hai nhóm cohorts Short-Term và Long-Term Holders.

Để cải thiện khả năng hiển thị, chúng tôi sử dụng một đường cong smoothing với điểm giữa là 155 ngày và độ rộng chuyển tiếp là 10 ngày, để lập mô hình cho ngưỡng LTH-STH.

Hình 2: Các chỉ số quan trọng được sử dụng để phân loại long-term và short-term holders. Một chức năng cần tập trung vào 155 ngày và chuyển đổi chiều rộng là 10 ngày được sử dụng.

Khi người dùng mua một đồng coin, nó sẽ ngay lập tức được thêm vào nguồn cung cấp cho Short-Term Holder. Nếu đồng coin vẫn không hoạt động trong ~ 155 ngày, nó sẽ đáo hạn từ nguồn cung Short-Term Holder và chuyển sang nguồn cung Long-Term Holder. Tương tự như vậy, khi một đồng coin nắm giữ dài hạn được bán, nó sẽ rời khỏi nguồn cung của Long-Term Holder và ngay lập tức đi vào nguồn cung của Short-Term Holder khi tuổi thọ của nó bắt đầu lại ở mức 0.

Theo bản chất của điều kiện đáo hạn này:

  • Các chỉ số LTH Supply thu được các đồng coin mới chậm hơn, vì chúng phải “già” đi và không hoạt động đủ lâu để vượt qua ngưỡng ~ 155 ngày. Do đó, việc giải thích sự trưởng thành của đồng coin đòi hỏi phải phân tích sâu hơn (với HODL Waves  cung cấp một công cụ trung gian hữu ích).
  • Ngược lại, các chỉ số LTH Supply mất tiền một cách nhanh chóng, vì “tuổi thọ” của chúng về 0 ngay sau khi bán. Chúng đổi sang tay Short-Term Holder và bắt đầu “lão hóa” trở lại.

HODL Waves  có thể được sử dụng để hình dung và chứng minh quá trình lão hóa này đối với một tập hợp các đồng coin được tích lũy vào tháng 9 năm 2020. Chúng ta có thể thấy khối lượng đồng coin đang dần già đi, được hình dung bằng cách tăng các dải tuổi cao hơn theo thời gian t.

Hình 3: HODL Waves cho thấy sự trưởng thành của tiền coin thông qua các khung tuổi theo thời gian.

Đó là một động lực thị trường diễn ra một cách đáng tin cậy trong tất cả các chu kỳ tăng / giảm của Bitcoin trong lịch sử:

Giá cao hơn khiến lượng cầu tăng lên, các nhà đầu tư mới bán mạnh tay – thường là khi giá phá vỡ mức cao trước đó và nhận thấy lợi ích của sức mạnh thị trường. ( Xem hình 4 )

Giá được đẩy lên cho đến khi nguồn cung trên cao làm cạn kiệt nhu cầu và thị trường cuối cùng phá vỡ, thường sẽ nhanh chóng. Đến thời điểm này, coin lại già đi một lần nữa và số lượng nguồn cung của Long-Term Holder tăng lên. ( Xem hình 5 )

Hình 4: Long-Term Holders bắt đầu spending khi giá tạo ra mức cao mới.

Cuối cùng, Long-Term Holders hoàn thành chi tiêu và tiếp tục tích lũy ròng một lần nữa. Điều này thường báo hiệu chu kỳ tăng giá đã kết thúc.

Hình 5. Long-Term Holders đang tích lũy ròng trước khi thị trường giảm.

Đây là một mô hình lịch sử đã được thử và có thật. Ngoài ra, một nhà quan sát nhạy bén có thể lưu ý rằng hầu như mọi đỉnh thị trường đều theo sau ngay sau đó bởi sự đảo chiều trong xu hướng giảm của nguồn cung Long-Term Holder.

Nói một cách khác: Long-Term Holder liên tục chuyển sang tích lũy ròng tích cực và bắt đầu tích lũy lại ngay sau mỗi đỉnh thị trường vĩ mô. Điều này bao gồm các đồng coin được tích lũy trong giai đoạn cuối cùng của thị trường tăng giá và có thể được coi là một xác nhận đáng tin cậy về sự thay đổi vĩ mô rộng lớn hơn.

A Rising Long-Term Floor

Một mô hình khác có thể quan sát được với Long-Term Holders là họ nắm bắt một cách khôn ngoan các phần lớn hơn của nguồn cung tương đối (khoảng 10%) với mỗi chu kỳ (xem hình 6). Trong khi nhiều đồng coin được chi tiêu vào các cuộc biểu tình và chuyển sang younger hands, một tỷ lệ phần trăm đáng kể hơn vẫn không hoạt động và thêm vào số dư của Long-Term Holders khi họ tiếp tục tích lũy ở phía sau của cuộc chạy đua.

Hình 6. Long-Term Holders nắm bắt nguồn cung nhiều hơn khoảng 10% mỗi chu kỳ.

Trong mỗi đợt mở rộng theo chu kỳ của nguồn cung Long-Term Holders, các đồng  được mua trong thị trường đầu cơ giá xuống (late bull market) và giai đoạn đầu của xu hướng giảm hầu hết đều bị thua lỗ (màu xanh nhạt).

Nhóm này cuối cùng đạt đến “peak HODL”, nơi nguồn cung tương đối của họ giảm xuống khi họ chờ giá tăng và mang lại lợi nhuận cho đồng coins của họ. Điều này có thể được hình dung bằng sự thay đổi từ màu xanh lam nhạt sang màu xanh lam đậm trong biểu đồ bên dưới (xem Hình 7). Thông thường, khi giá tăng lên mức cao nhất mọi thời đại, chu kỳ tăng giá đang diễn ra và sự ép cung bắt đầu.

Hình 7. Khi đạt đến mức “Peak HODL”, Long-Term Holders có khả năng bắt đầu tiêu tiền những đồng coin.

Putting a Bow on it

Tính minh bạch sổ cái công khai bất biến của Bitcoin cho phép chúng ta chứng kiến lần đầu tiên trên thị trường tài chính, sự dao động của nguồn cung tài sản giữa các nhà đầu tư ưa thích thời gian dài và ngắn. Nhiều cuốn sách đã được viết về bản chất của thị trường và tâm lý con người làm nền tảng cho chúng và giờ đây chúng ta có thể đo lường hành vi của thị trường tự do này một cách rõ ràng trong dữ liệu do sổ cái của Bitcoin nắm giữ.

Những hiểu biết sâu sắc về Bitcoin, giống như dòng cung ứng giữa  Long-Term và Short-Term Holders thông qua các chu kỳ thị trường là điều khiến nhiều người trong chúng ta phấn khích trong phân tích on-chain. Nó cung cấp cái nhìn sâu sắc chưa từng có về động lực cung-cầu và tâm lý thị trường liên quan đến Bitcoin như một mạng lưới tiền tệ và một kho lưu trữ giá trị. Nghiên cứu về sổ cái Bitcoin thậm chí có thể chứng minh là một sự phản ánh, một bản ghi bất biến về tâm lý thị trường của con người, khi tài sản này phát triển từ một chiếc máy tính xách tay trở thành tài sản dự trữ của thế giới.