/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
The Week Onchain (Week 48, 2021) - HiddenGem Team

The Week Onchain (Week 48, 2021)

Insights

The Week Onchain (Week 48, 2021)

Insights

The Week Onchain (Week 48, 2021)

Insights

Thị trường tiếp tục giảm trong tuần này, mặc dù các nhà đầu tư Ngắn hạn và Dài hạn nắm giữ nguồn cung có lợi hơn so với đợt điều chỉnh gần đây vào tháng 9.

Bitcoin đã giao dịch vùng giá thấp hơn trong tuần này, cùng với sự suy yếu của nhiều tài sản truyền thống, phần lớn là do những lo ngại mới về các biến thể virus mới. Giá Bitcoin mở cửa ở mức cao 59.339 đô la và đạt mức giá thấp nhất trong tháng là 53.569 đô la. Điều này tiếp tục sự điều chỉnh giá đã diễn ra trong hầu hết tháng 11.

Với việc Bitcoin hiện giảm hơn 20% so với mức cao nhất mọi thời đại, các bài đăng trên các phương tiện truyền thông truyền thống đã tuyên bố rằng Bitcoin đã bước vào thị trường gấu. Tuy nhiên, có thể khiến một số độc giả ngạc nhiên rằng đợt điều chỉnh thị trường hiện tại này thực sự là ít nghiêm trọng nhất vào năm 2021. Một số thậm chí có thể nói hoạt động pullback như bình thường đối với một Bitcoin HODLer.

Các đợt bán tháo vào tháng 1, tháng 2 và tháng 4 đều đạt mức giảm sâu tới -24,2% so với ATH trước khi hoàn nguyên. Mức giảm sâu nhất trong năm nay rõ ràng là khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7, khi thị trường đạt mức giảm -54% ở mức thấp. Lần điều chỉnh gần đây nhất vào tháng 9 thực sự là lần điều chỉnh sâu thứ hai, đạt -37,2% so với ATH của tháng 4 và giảm 25,2% so với mức cao nhất địa phương là $ 53k.

Trong bản tin tuần này, chúng tôi sẽ đánh giá cấu trúc thị trường trong đợt giảm giá này từ ba góc độ khác nhau để xác định tâm lý nhà đầu tư trên các nhóm và những rủi ro tiềm ẩn đối với sự sụt giảm tiếp theo. Chúng tôi sẽ tập trung vào:

  • Thị trường phái sinh và trạng thái đòn bẩy trong hệ thống.
  • Người nắm giữ ngắn hạn và việc kiểm tra lại cơ sở chi phí onchain gần đây của họ.
  • Người nắm giữ dài hạn và trạng thái phân phối và lợi nhuận của họ.

CME Futures Dominance leo thang

Điều quan trọng là phải chú ý đến trạng thái của các thị trường phái sinh Bitcoin, vì chúng thường có thể là nguồn cung cấp đòn bẩy quá mức, có thể giảm nhẹ theo một cách khá ngoạn mục theo thời gian.

Trong các thị trường quyền chọn, chúng tôi tiếp tục thấy lãi suất mở danh nghĩa từ 12 tỷ đến 14 tỷ đô la trong suốt tháng 10 và tháng 11. Tổng số tiền lãi mở đã tăng cao trong tuần này, xuống còn khoảng 10 tỷ đô la sau khi hết hạn hợp đồng vào ngày 26 tháng 11.

Lãi suất mở tương lai cũng thấp hơn mức cao nhất mọi thời đại khi tính bằng BTC, chỉ đạt trên 400 nghìn BTC về tổng giá trị danh nghĩa. Định nghĩa bằng BTC được sử dụng để loại bỏ ảnh hưởng của giá BTC đối với chỉ số này (chẳng hạn như các hợp đồng ký quỹ BTC) và hỗ trợ xác định các giai đoạn đòn bẩy đang phát triển nhanh chóng hoặc giảm đòn bẩy.

Nổi bật trong biểu đồ bên dưới là một số đợt ép giá ngắn và dài, trong đó lãi suất mở giảm nhanh chóng do giá cả biến động buộc các nhà giao dịch phải rời bỏ vị thế của họ. Với đòn bẩy trong các thị trường tương lai gần ATH, có rủi ro là đòn bẩy có thể giảm xuống, như đã được chứng minh trong hầu hết các trường hợp trước đây khi lãi suất mở vượt qua quy mô 350 nghìn BTC.

Tuy nhiên, đối với tất cả các vị thế tương lai, người mua được khớp ngang nhau với người bán, có nghĩa là có rất ít thông tin về hướng thị trường có thể xảy ra trong trường hợp đòn bẩy bị siết chặt. Tỷ lệ tài trợ cho hợp đồng tương lai vĩnh viễn có thể cung cấp một số thông tin chi tiết về xu hướng định hướng của thị trường và tại thời điểm viết bài, vẫn hơi tích cực (xu hướng tăng). Tuy nhiên, đáng chú ý là tỷ lệ tài trợ nói chung đã giảm cùng với giá giảm, cho thấy các nhà giao dịch nên thận trọng hơn khi việc điều chỉnh diễn ra.

Tuy nhiên, trong khi nguồn vốn khả quan, sự sụt giảm là khá đáng kể, điều này không loại trừ khả năng một phần lớn thị trường bị thiếu hụt ròng khi giá giảm. Việc siết chặt đòn bẩy diễn ra theo cả hai hướng dựa trên nhận định này là hoàn toàn hợp lý.

Một lưu ý cụ thể hơn, kể từ khi ra mắt ETF tương lai Bitcoin tại thị trường Hoa Kỳ, sự thống trị của cả hợp đồng mở (màu hồng) và khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai (màu xanh lam) trên CME đã bùng nổ cao hơn.

Biểu đồ dưới đây cho thấy các hợp đồng mở trên thị trường CME hiện chiếm hơn 19,3% tổng số hợp đồng mở tương lai, tăng gần gấp đôi so với mức thống trị 10% vào đầu tháng 9. Tương tự, khối lượng giao dịch trên CME đã tăng từ chỉ 1,4% lên 6,0% so với cùng kỳ.

Phân tích người sở hữu ngắn hạn

Trong các bản tin hai tuần trước (46 và 47), chúng tôi tập trung vào một số chỉ số liên quan đến Người nắm giữ ngắn hạn, những người có BTC nhỏ hơn ~ 155 ngày. Chúng tôi cũng lưu ý rằng Giá thực tế của nhóm Người nắm giữ ngắn hạn đang dao động ở mức khoảng $ 53k và có khả năng sẽ cung cấp hỗ trợ thị trường.

Tuần này, giá được giao dịch ở mức thấp nhất là $ 53,5 nghìn, mặc dù không phải là một động thái kỹ thuật, nhưng cho thấy một khả năng có thể xảy ra trước mức hỗ trợ cơ sở ở đó. Đây hiện là lần kiểm tra lại thứ hai của Realised Price STH trong xu hướng hiện tại và nếu được giữ vững, có những điểm tương đồng với các đợt điều chỉnh lớn được quan sát thấy trong năm 2017, nơi nó đóng vai trò là hỗ trợ đáng tin cậy.

Một hành vi onchain phổ biến mà chúng tôi thấy gần mức thấp nhất của các đợt điều chỉnh thị trường tăng giá là những người mua đỉnh đang đầu tư và nhận ra thua lỗ. Theo nhiều cách, không thể cắt đáy cho đến khi những người bán tiềm năng này cạn kiệt.

Nhìn vào lợi nhuận và thua lỗ đã thực hiện tổng thể, chúng ta có thể thấy hai sự kiện gần đây đang diễn ra:

  • Realised Profits (màu xanh lá cây) đã giảm cùng với sự điều chỉnh, có khả năng báo hiệu việc chốt lời giảm và niềm tin của nhà đầu tư ngày càng tăng.
  • Realised Losses tăng vọt (màu hồng) lên 800 triệu đô la mỗi ngày, tương tự như các đợt bán tháo đáng kể vào tháng 4 và tháng 7, nhưng thấp hơn nhiều so với đợt bán tháo lớn vào tháng 5. Điều này cho thấy sự xả ra hợp lý của những người mua hàng đầu tại chỗ đã xảy ra, nhưng không loại trừ khả năng bán ra nhiều hơn.

Cụ thể, xét riêng nhóm STH, tỷ lệ Lãi / Lỗ của STH đã giảm xuống chỉ còn dưới 1 trong tuần này. Điều này cho thấy chi tiêu của STH đang nhận ra lỗ ròng. Tương tự như Realised Price STH, điều này thể hiện một bài kiểm tra về niềm tin của nhà đầu tư khi giá quay trở lại hoặc thấp hơn cơ sở chi phí chuỗi của chúng. Lý tưởng nhất là sức mạnh thị trường cần sớm gia tăng một cách hợp lý, nếu không khả năng số coin STH bán bằng hoặc xung quanh cơ sở giá vốn của chúng có thể sẽ tăng lên.

Hiện tại, trong khi giá đang kiểm tra niềm tin của STH và giao dịch xung quanh cơ sở chi phí của chúng, thị trường thực sự ở vị trí tốt hơn khi so sánh với đợt điều chỉnh vào tháng Chín. Tổng tỷ trọng nguồn cung do STHs nắm giữ có lợi nhuận đã tăng 60%, từ 5,78% nguồn cung lưu hành trong tháng 9, lên 9,20% hiện nay. Nguồn cung STH bị lỗ theo đó đã giảm từ 12,3% xuống 9,6% nguồn cung luân chuyển.

Nhiều nguồn cung STH hơn đang mang lại lợi nhuận, giá đang kiểm tra lại cơ sở chi phí của chúng và những người mua hàng đầu đang nhận ra lỗ trên chuỗi. Trong điều kiện thị trường tăng giá, sự kết hợp này thường đặt ra một triển vọng ngắn hạn khá mang tính xây dựng. Điều quan trọng ‘hãy xem nó’ là liệu thị trường có thể giữ Realised Price STH ở mức ~ $ 53k một cách thuyết phục hay không.

Phân tích người sở hữu dài hạn

Chuyển trọng tâm sang Người nắm giữ dài hạn, chúng ta có thể thấy rằng tỷ lệ chi tiêu liên tục hợp lý trong tháng qua. Từ mức đỉnh 13,5 triệu BTC trong lượng nắm giữ, các LTH đã chi 150 nghìn BTC (giả định được phân phối), tương đương với khoảng 5,8% khối lượng tích lũy kể từ tháng 3 năm 2021.

Thực hiện đánh giá cơ cấu tương tự như đối với STH, chúng ta có thể thấy rằng tỷ trọng nguồn cung LTH trong lợi nhuận cũng đã tăng lên kể từ mức thấp nhất của tháng 9. Trong khi nguồn cung LTH mang lại lợi nhuận tăng từ 72,3% lên 75,8% so với nguồn cung lưu hành, tỷ lệ lỗ giảm từ 9,65% xuống 5,80%.

So với đợt điều chỉnh vào tháng 9, cân bằng cung lãi và lỗ thực sự lành mạnh hơn nhiều, đối với cả STH và LTH. Trong khi rủi ro giảm giá hơn nữa chắc chắn vẫn còn, việc buộc phải bán ở mức trung bình 50k bởi các nhà đầu tư nắm giữ quá nhiều nguồn cung dưới nước khó có thể là nguyên nhân.

Vì vậy, bây giờ chúng tôi đã thành lập các LTH đang chi tiêu một số tài sản nắm giữ của họ, chúng tôi có thể xem xét LTH-SOPR để đánh giá khả năng sinh lời tương đối của các đồng tiền đang di chuyển. Được đánh dấu trên biểu đồ bên dưới là thời gian gần đúng vào cuối tháng 6 nơi ngưỡng STH-LTH là 155 ngày cho ngữ cảnh.

Ở đây, chúng ta có thể thấy rằng chỉ số LTH-SOPR đang giảm về mặt vĩ mô, cho thấy rằng kể từ tháng 3, lợi nhuận của các BTC

chi tiêu LTH đã giảm xuống. Cũng cần lưu ý cách đặc biệt trong tuần này, LTH-SOPR đã giảm nhanh chóng, một lần nữa cho thấy bội số lợi nhuận nhỏ hơn đang được thực hiện.

Quan sát quan trọng nhất là sự phân kỳ kể từ tháng 8, khi LTH-SOPR giao dịch thấp hơn khi giá giao dịch cao hơn. Có hai yếu tố chính đằng sau quan sát này:

Ngưỡng LTH hiện bao gồm nửa đầu năm 2021, trong đó thị trường giao dịch cao hơn chu kỳ trước $ 20k ATH. Đồng tiền LTH hiện có thể đơn giản là có cơ sở chi phí cao hơn.

Những người LTH đang chi tiêu vào thời điểm hiện tại, đang chi tiêu những đồng BTC đã mua gần với giá hiện tại hơn. Điều này có thể được hiểu là các LTH giảm rủi ro, hoảng sợ bán gần hơn với cơ sở chi phí của chúng hoặc bán các đồng BTC có gánh nặng thuế thấp nhất (cơ sở chi phí cao nhất).

Cuối cùng, chúng ta có thể sử dụng LTH-SOPR để tiết lộ ‘cơ sở chi phí BTC đã chi tiêu’ trung bình ước tính. Nói cách khác, đối với tất cả số tiền LTH đã chi tiêu mỗi ngày, giá trung bình mà chúng tôi chuyển lần cuối cùng là bao nhiêu?

Bằng cách lấy tỷ lệ giữa giá thị trường và LTH-SOPR, chúng ta có thể thấy rằng ‘Giá LTH đã chi’ tăng lên đến 34,3 nghìn đô la trong tuần này (màu xanh lá cây). Các đỉnh và đáy cực đại trong số liệu này thường xảy ra xung quanh các đỉnh và đáy của thị trường địa phương, thường là một chỉ báo của việc chốt lời chiến lược (bội số lợi nhuận cao), hoặc bán hoảng loạn (bội số lợi nhuận thấp hơn), tương ứng.

Tóm lại trong tuần này, chúng tôi có:

  • Tâm lý thị trường bị ảnh hưởng, mặc dù sự sụt giảm từ ATH thực sự là một trong những mức độ ít nghiêm trọng nhất vào năm 2021
  • Đòn bẩy lãi suất mở trong các quyền chọn và hợp đồng tương lai tại hoặc gần ATH, điều này gây ra một số lo ngại về tiềm năng ‘xả ra’ tăng cao. Lãi suất huy động vốn chỉ cho thấy một sự chệch hướng hơi tích cực, khiến cả hai kịch bản dài hạn hoặc ngắn hạn đều hợp lý.
  • Giá đã kiểm tra lại cơ sở chi phí chuỗi trực tuyến của Người nắm giữ ngắn hạn và bị trả lại. Giữ mức này ở mức $ 53k là chìa khóa để hỗ trợ thị trường tăng giá.
  • Những người nắm giữ dài hạn đã phân phối 5,8% nguồn cung tích lũy kể từ tháng 3 và một số sự không chắc chắn tồn tại dựa trên mô hình chi tiêu của họ.
  • Cả Người nắm giữ dài hạn và Ngắn hạn đều đang nắm giữ nguồn cung có lợi hơn so với đợt điều chỉnh của tháng 9, điều này thường có thể được xem là mang tính xây dựng cho giá cả.

Nguồn: https://insights.glassnode.com/the-week-onchain-week-48-2021/