/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
The Simp Sons: IrenDAO và những nhà đầu tư Irene Zhao ’Simp’ - HiddenGem Team

The Simp Sons: IrenDAO và những nhà đầu tư Irene Zhao ’Simp’

News

The Simp Sons: IrenDAO và những nhà đầu tư Irene Zhao ’Simp’

News

The Simp Sons: IrenDAO và những nhà đầu tư Irene Zhao ’Simp’

News

Người mẫu Instagram Irene Zhao đã khéo léo kiếm tiền từ “những chiếc simp” của mình bằng cách biến họ thành những người nắm giữ NFT và thành viên DAO. Mike Novogratz cũng là một thành viên trong số đó.

Vào đầu tháng 1, một bộ sticker những bức ảnh của Irene Zhao, một doanh nhân và người mẫu Instagram nổi tiếng người Singapore, bắt đầu lan truyền trên Twitter. Các sticker có hình Zhao trong nhiều tư thế và cấp độ ăn mặc gợi cảm khác nhau, mỗi sticker đều được dán các khẩu hiệu catty, memey như “Damp it” và “Excuse me !?”

Đội ngũ thực tập sinh đã bắt đầu bộ sticker làm meme cho cộng đồng Telegram của chúng tôi, hôm nay chúng tôi nhận thấy rằng bộ này đã đạt 900 lượt cài đặt trong 4 ngày. 

Zhao nổi bật từ lâu, đã trở thành trung tâm của một loại giáo phái sùng bái thần thánh trực tuyến đặc biệt giới crypto, trong đó các siêu fanboy, được gọi là “simps”, dành sự quan tâm sâu sắc cho cô với hy vọng vô vọng nhận được sự chú ý của cô. Mặc dù “simp” bắt đầu là một thuật ngữ có phần sai lầm về chủ nghĩa quỷ ám chỉ những người đàn ông chỉ tốt bụng với phụ nữ, nhưng kể từ đó, nó đã được sử dụng phổ biến như một sự hạ thấp tự ti về bản thân của những người có ảnh hưởng trên các nền tảng thân thiện với khách hàng quen như OnlyFans, TikTok và Twitch .

Zhao gần đây đã lấy đà từ lực lượng “simp” đó và kiếm một thu nhập không hề ít. Sau khi bộ sticker của cô ấy thu hút sự chú ý của một nhà phát triển, cô ấy đã tiếp tục tung ra một phiên bản được mã hóa, tặng 1.107 miễn phí. Nhiều người trong số những người mua ban đầu đó đã bán lại NFT, thu về khoảng 300.000 đô la ETH, được giữ trong kho bạc sau đó hình thành cơ sở của một tổ chức tự trị phi tập trung mới, được gọi là IreneDAO. DAO hoạt động như một máy chủ trò chuyện Discord chỉ những người nắm giữ NFT mới có thể truy cập được, những người có quyền biểu quyết đối với việc sử dụng tiền.

Làm thế nào để chúng hoạt động?

Về cơ bản, IreneDAO là một thử nghiệm với một giải pháp thay thế do người dùng sở hữu cho các nền tảng web2 tìm kiếm cho thuê. Như Zhao đã đưa nó vào một topic trên Twitter, nó tốt hơn mô hình Web2 mà cô đã thử nghiệm trước đây, vốn yêu cầu cô phải bán sản phẩm để có doanh thu, dẫn đến sự xa lánh của người hâm mộ và mất đi ý thức sở hữu.

  • “Luồng lưu lượng truy cập và sự chú ý trên Web2 cuối cùng do nền tảng tập trung sở hữu và hưởng thụ, chứ không phải người sáng tạo,” Zhao viết. “Họ không nhận được phần thưởng cho những gì [người sáng tạo] tạo ra, mà thay vào đó là lượng lưu lượng truy cập mà anh ta thu hút đến nền tảng và khoảng thời gian mà anh ta thu hút được từ khán giả.”
  • Với IreneDAO, cô ấy nói, người hâm mộ trở nên tham gia tài chính vào nền kinh tế vi mô được xây dựng xung quanh cô ấy.
  • “Hãy tưởng tượng bạn luôn thích trò chơi của [cầu thủ bóng rổ] Jeremy Lin kể từ khi anh ấy còn học trung học và sở hữu một đoạn clip quay cảnh anh ấy nhào lộn với ai đó cách đây 15 năm,” Zhao nói. “Bây giờ, nó sẽ đáng giá bao nhiêu ở đỉnh cao của Linsanity?”

Đó thực sự là một ý tưởng thiên tài. Zhao đã sử dụng một nguồn tài nguyên dường như không giới hạn — sự ngưỡng mộ vô tận của những người hâm mộ mà cô ấy sẽ không bao giờ lãng mạn hoá nó— và kiếm tiền từ nó.

Nhưng nó trở nên tốt hơn. Bằng cách bán token đơn giản, họ kết nối với nhau và với cô ấy, vì lý do chung về tài chính: nâng cao giá trị của DAO và tích lũy càng nhiều giá trị càng tốt cho nữ thần lãnh đạo giáo phái. Mặc dù các nền tảng web2 như OnlyFans đã cho phép những người đơn giản tập hợp lại vì lợi ích tài chính được chia sẻ, IreneDAO cho phép họ tưởng tượng mình là những nhà đầu tư internet khôn ngoan.

Tuy nhiên, mô hình kinh doanh vẫn chưa được hoàn thiện. Theo Josh Baek, đối tác kinh doanh của Zhao (bản thân Zhao không trả lời bình luận), Zhao cho đến nay đã chọn tái đầu tư thu nhập từ việc bán token trở lại DAO, với hy vọng hỗ trợ dự án mới của cô SO-COL (Sưu tầm xã hội ), nhằm mục đích trở thành một nền tảng cho những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội khác tạo ra các DAO tương tự cho đội quân đơn giản của họ.

Zhao không phải là nhà độc tài; việc sử dụng tiền ngân khố về cơ bản là do người hâm mộ của cô ấy quyết định, một kiểu hoạt động theo tổ chức tổ ong. Nếu bạn nhìn vào IreneDAO Discord, bạn sẽ thấy người hâm mộ của cô ấy đã gửi đề xuất về một hiến pháp sẽ thưởng cho Zhao một phần doanh thu của DAO. (Việc gửi một đề xuất yêu cầu mười simps nắm giữ mã thông báo, một loại đơn giản minyan.)

Baek nhấn mạnh khía cạnh “xây dựng” này, nói với tôi rằng những offer của IreneDAO vượt xa những thứ trước giờ mà những người hâm mộ trung thành trên các nền tảng như OnlyFans (mặc dù Zhao “bức ảnh chân” được cho là đã được trao cho các thành viên IreneDAO) có được. Ông cho biết khía cạnh thực sự là khía cạnh xã hội: việc sử dụng sticker (ví dụ) trong DAO cho phép những người nắm giữ token liên kết với nhau và gắn kết với quyết định chung để kiếm tiền.

  • Đúng là như vậy: Hãy xem trong cuộc trò chuyện và bạn sẽ thấy rất nhiều người đang chia sẻ những sticker đó và lặp lại từ viết tắt của IreneDAO / SO-COL: “Đơn giản, Chính trực, Ý nghĩa, Mục đích”.
  • “Bạn bị ràng buộc bởi sự suy đồi của web3, văn hóa huynh đệ của web3 đó,” Baek nói. “Nếu bạn biết, bạn biết.”

Điều này ban đầu hơi kinh khủng đối với tôi, theo suy nghĩ của nhiều cộng đồng đầu tư tiền điện tử: một loại mô phỏng được khuyến khích bằng token của “cộng đồng”, trong đó mọi người không chia sẻ lợi ích thực sự, nhưng có động cơ tài chính để hành động như thể họ làm điều đó.

Nhưng sau đó tôi nhìn vào Discord một cách chính xác và thấy rằng, ngoài những sticker và câu slogan, có một cộng đồng thực sự mơ hồ đang xây dựng một thứ gì đó thú vị một cách mơ hồ, nếu đặc biệt thích hợp. “Sự đơn giản hóa” thậm chí còn không hiển thị đến mức đó và các thành viên của Discord bao gồm người quản lý tài sản tiền điện tử Eric Wall, người đã nói với tôi rằng anh ấy đang tư vấn cho Zhao về cách kiếm tiền và giám đốc quỹ đầu cơ tỷ phú Mike Novogratz, người được cho là đi hỏi mua các bức ảnh chân của Zhao!

Từ quan điểm của Discord, IreneDAO không hoạt động như một giáo phái tình dục loạn trí mà là một loại câu lạc bộ mạng với người bù nhìn trung tâm gần như chỉ là cái cớ.

Thật vậy, phần lớn, IreneDAO dường như tập trung những doanh nhân thông minh, nhiều tiền, những người đã nhìn thấy giá trị tiềm năng bùng nổ của một mô hình kinh doanh web3 đơn giản. Có một động lực đáng buồn, xoay tròn đang diễn ra, với các thành viên lớp C của IreneDAO tham gia vào cuộc đấu tranh siêu hình giống như nhân khẩu học mục tiêu của họ: lâu năm không tiếp cận được đối tượng mong muốn của họ, chờ đợi những người đơn giản đến trong vô vọng.