/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
THE LAO: Giới hạn trách nhiệm pháp , DAO lợi nhuận - HiddenGem Team

THE LAO: Giới hạn trách nhiệm pháp , DAO lợi nhuận

Project

THE LAO: Giới hạn trách nhiệm pháp , DAO lợi nhuận

Project

THE LAO: Giới hạn trách nhiệm pháp , DAO lợi nhuận

Project

Các quỹ đầu tư DAO ngày nay đang tăng cường tính phi tập trung và dân chủ hóa venture của mình bằng cách chuyển giao các chức năng như quản lý quỹ và vai trò LP và GP cho các thành viên trong DAO.

Điểm qua một chút về lịch sử, The DAO là dự án đầu tiên thử nghiệm việc kêu gọi vốn cộng đồng trên toàn hệ sinh thái Ethereum, tuy nhiên việc này cuối cùng đã gây ra một đợt fork mới của Ethereum do các vấn đề pháp lý và kỹ thuật.

MolochDAO ngay sau đó đã xuất hiện để phục hồi sự quan tâm của cộng đồng đến DAO với một mô hình quản trị phức tạp hơn, được áp dụng với mục tiêu tài trợ cho các sản phẩm cộng đồng, các dự án và sự phát triển của Ethereum 2.0. Kể từ đó, một số DAO đã tiếp nối, được thành lập với nhiều vai trò khác nhau như MetaCartel Ventures, Honey DAO, v.v.

Từ thời The DAO, các đội ngũ đã nhận thức được về việc bảo vệ cũng như xây dựng tính bảo mật của smart contract, nhưng những quy định về DAO đã cản trở sự phát triển của chúng. Để khắc phục điều này, Tribute Labs (tiền thân là OpenLaw) đã được thành lập vào năm 2017 và dần dần giúp khởi chạy các DAO một cách an toàn.

Tribute Labs: Sư tuân thủ và smart contract

Tribute Labs được Aaron Wright và David Roon cho ra mắt cộng đồng, với sự hỗ trợ từ ConsenSys. Tầm nhìn của dự án là trở thành một nơi giúp các dự án crypto có thể dễ dàng tạo, thực thi và lưu trữ các thỏa thuận pháp lý dễ dàng hơn. Chức năng chính của nó ngày nay là cung cấp phần mềm và các dịch vụ hỗ trợ việc xây dựng và khởi chạy các DAO, đặc biệt là xử lý các vấn đề pháp lý. Đội ngũ đã thành công gói gọn các DAO truyền thống thành các dạng thực thể pháp lý. Vào tháng 7 năm 2021, Tribute Labs đã ra mắt bộ khung Tribute DAO, cho phép xây dựng và quản lý các DAO thông qua cung cấp kiến ​​trúc mô-đun.

Hiện nay, có rất nhiều vùng xám pháp lý khi nói đến ranh giới giữa thế giới kỹ thuật số và đời thực, và Tribute đã kết nối thành công các thỏa thuận pháp lý với các hợp đồng thông minh Ethereum, đảm bảo sự an toàn cho các DAO trong việc tuân thủ luật pháp của Hoa Kỳ. Nó đang cung cấp sức mạnh cho mạng lưới DAO lớn nhất hiện nay và sẽ tiếp tục hỗ trợ các DAO mới về mặt kỹ thuật và pháp lý. Tổng hợp lại, mạng lưới DAO này đã thu được hơn 156 triệu đô la Ether trên các DAO, hỗ trợ hơn 120 dự án, thu thập hàng nghìn NFT và triển khai hàng triệu đô la vào DeFi. Đổi lại, với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ, Tribute Labs thu một lượng phí nhất định từ mạng lưới. DAO trong mạng bao gồm:

 • The LAO: tập thể đầu tư tập trung vào các dự án blockchain
 • Flamingo: Bộ sưu tập NFT DAO
 • Neptune: DAO cung cấp tính thanh khoản trong hệ sinh thái DeFi
 • Muse0: một bảo tàng dựa trên NFT tập trung vào việc hỗ trợ các nghệ sĩ mới nổi và ít được đại diện
 • Dark Horse: một Internet ổn định chăn nuôi và đua ngựa quý hiếm trên Zed Run
 • Người chơi sẵn sàng: đầu tư DAO tập trung vào việc hỗ trợ hệ sinh thái chơi để kiếm tiền
 • RED: sưu tập thời trang kỹ thuật số DAO
 • Neon: tập trung vào việc hỗ trợ và xây dựng tầm nhìn cho metaverse
 • Noise: tập thể hỗ trợ nghệ sĩ và đầu tư vào không gian âm nhạc kỹ thuật số

Và The LAO là DAO đầu tiên được hỗ trợ bởi Tribute Labs và tạo tiền đề cho các DAO quỹ đầu tư khác mà chúng ta thấy ngày nay. Phần này sẽ giới thiệu sơ lược về cấu trúc thiết lập, quản trị và hoạt động của LAO.

Sự trỗi dậy của The Lao

The LAO là một DAO trách nhiệm hữu hạn, tập trung vào lợi nhuận, ra mắt vào năm 2019 với sự hỗ trợ của Tribute Lab, với tư cách là Delaware LLC. Sau bài học từ The DAO trước đó, The LAO đã sử dụng khuôn khổ quản trị của Moloch và xây dựng dựa trên những thiếu sót của The DAO. Nó giới hạn trách nhiệm của các thành viên, nhằm mục đích tuân thủ luật pháp Hoa Kỳ và sử dụng các hợp đồng thông minh để tổ chức các công việc thương mại. Hiện tại, nó có khoảng 24 triệu đô la Ether để triển khai với số tiền tương tự được triển khai trong hơn một năm rưỡi qua. The LAO hỗ trợ các dự án và ngày càng có nhiều vị trí quan trọng trong các DAO trên mạng Tribute Labs và các dự án DAO khác.

Cộng đồng và thành viên

Để giúp đạt được sự tuân thủ, The LAO có giới hạn tư cách thành viên cho 100 nhà đầu tư quốc tế đã được xét duyệt và công nhận. Các thành viên trải qua quy trình KYC và đóng góp Ether bằng cách mua các cổ phẩn đại diện cho quyền sở hữu, được gọi là LAO Units. Quyền biểu quyết cũng phụ thuộc vào số lượng LAO Units mà mỗi thành viên nắm giữ, tương tự như cách hoạt động của token quản trị. Mỗi DAO trong mạng lưới sẽ phát hành các units riêng của nó, tất cả đều được đảm bảo và duy trì bởi các hợp đồng thông minh của Moloch và mỗi thành viên được cấp một token ERC-20, bên cạnh đó các thành viên có thể chuyển nhượng chúng.

Hiện tại The LAO chưa có token nào, nhưng các thành viên có thể bỏ phiếu để biểu quyết việc ra mắt token của LAO. Ngược lại với quỹ truyền thống, vì không có GP và các thành viên có toàn quyền kiểm soát tất cả các quyết định đầu tư và quản trị, nên không ai được quyền thực hiện các quyết định quan trọng một mình. Các khoản đầu tư hiện dao động từ $ 25k- $ 250k dưới dạng token Ether.

Mô hình quản trị

Các tính năng chính của cấu trúc quản trị Moloch bao gồm thiết kế lý thuyết trò chơi, có cơ chế multi-sig trọng số bỏ phiếu và cơ chế “ragequit” để các thành viên quyết định không tham gia bất kỳ lúc nào. Tất cả các quyết định được đưa ra thông qua “rough consensus” (dịch nôm na là đồng thuận thô), (không có yêu cầu về số lượng) thông qua một quy trình tài trợ và đề xuất do các thành viên trong DAO điều hành. Ragequitting được cho phép thông qua thiết lập hợp đồng thông minh, trong đó bất kỳ thời điểm nào, thành viên cũng có thể rút tiền về nếu chẳng hạn như họ không còn muốn là một phần của The LAO hoặc không đồng ý với cách quỹ đang hoạt động. Trong trường hợp này, họ có thể thu về phần vốn góp chưa phân bổ theo tỷ lệ của mình. Các thành viên mới có thể tham gia khi các thành viên hiện tại rời đi.

Tại bất kỳ thời điểm nào, các thành viên The LAO cũng đều có khả năng thay đổi bất kỳ thỏa thuận hoạt động hiện có nào nếu 50% thành viên trở lên biểu quyết chấp thuận bất kỳ thay đổi hoặc bổ sung nào.

Quy trình đầu tư

Dưới đây là một số đặc điểm của quy trình đầu tư của The LAO và các thành viên có thể bỏ phiếu để thay đổi bất kỳ phần nào của quy trình hiện tại.

 • Thesis: Cho đến nay, tất cả các dự án blockchain giai đoạn đầu đều đủ điều kiện để được cấp vốn.
 • Sourcing: Bất kỳ thành viên nào cũng có thể đề cử một dự án hoặc các dự án có thể đăng ký để được xem xét thông qua The LAO DApp.
 • Due Diligence: Không có quy trình thẩm định chính thức, các thành viên có thể tự do tiến hành việc này trước khi bỏ phiếu.
 • Fees: DAO và các thành viên chịu trách nhiệm về các chi phí phát sinh ngoài phí định kỳ mà họ phải trả các nhà cung cấp dịch vụ hàng quý.
 • Investment Terms: Các điều khoản cho mỗi khoản đầu tư đã thông qua được thiết lập thông qua một cuộc bỏ phiếu.

Ngoài ra, không có thời gian đầu tư cụ thể –– các khoản đầu tư và tài trợ liên tục xuất hiện và The LAO sẽ tiếp tục hoạt động cho đến khi các thành viên quyết định giải thể tổ chức.

Investment DAO và nhiều hơn thế

Đã có một số DAO đầu tư khác được thành lập với những nỗ lực từ Syndicate để thành lập các câu lạc bộ đầu tư có bên ngoài LP nhưng là một nhóm các nhà đầu tư phi tập trung. Ví dụ như PleasrDAO tập trung vào việc thu thập NFT, tương tự như Flamingo. Một mô hình tương tự mà các DAO này tuân theo là vốn lớn, số lượng thành viên ít và có vẻ như sự kết hợp này mang lại sự tối ưu cho thời gian ra quyết định và DAO hoạt động trơn tru hơn. Tuy nhiên, các rào cản như cần được công nhận, KYC và các kiểm tra khác khiến tình hình hiện tại không phải là lý tưởng nhất mặc dù đó là con đường được công nhận hợp pháp nhất.

Sự bảo trợ, DAO mà Tribute Labs đang phát triển sẽ là một mạng lưới mạnh mẽ gồm các chương trình đổi mới tập trung vào các lĩnh vực cụ thể được quan tâm như NFT, thời trang kỹ thuật số, trò chơi, v.v. Sự quan tâm đến việc hình thành DAO đã tăng vọt trong vài tháng qua và năm 2022 sẽ là năm cho nhiều cơ sở hạ tầng, công cụ và trường hợp sử dụng hơn. Một số đặc điểm nổi tiếng nhất của DAO là tính nhanh chóng và khả năng tiếp cận, nhưng không thể thiếu việc đảm bảo quy trình pháp lý. Tuy nhiên, Tribe Labs đã và đang thành công và phù hợp với việc bảo vệ các thành viên và pháp nhân khỏi rủi ro pháp lý.