/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
The Graph - Google trên Blockchain - HiddenGem Team

The Graph – Google trên Blockchain

Project

The Graph – Google trên Blockchain

Project

The Graph – Google trên Blockchain

Project

Khi The Graph (GRT) được giới thiệu vào tháng 7 năm 2018, mục tiêu của dự án là xây dựng một giao thức lập chỉ mục phi tập trung cho Web3. Giao thức là cơ sở hạ tầng cốt lõi cho Web3, một thành phần cần thiết để cung cấp các ứng dụng phi tập trung với hiệu suất cấp người dùng trên sàn giao dịch tiền điện tử.

The Graph (GRT) là gì?

The Graph (GRT) là giao thức phi tập trung index và truy vấn dữ liệu từ các blockchain, bắt đầu với Ethereum. Nó giúp bạn có thể truy vấn những dữ liệu khó truy vấn trực tiếp.

The Graph giúp tổ chức dữ liệu blockchain và giúp nó dễ dàng truy cập. Nó cung cấp năng lượng cho nhiều ứng dụng được sử dụng nhiều nhất trong DeFi và hệ sinh thái Web3 rộng lớn hơn hiện nay. Bất kỳ ai cũng có thể xây dựng và xuất bản subgraph, là các API mở mà các ứng dụng có thể truy vấn bằng GraphQL. Các subgraph giúp các nhà phát triển dễ dàng xây dựng trên các blockchain. Những gì Google làm cho tìm kiếm, The Graph làm cho các blockchain.

The Graph đã hoàn thành tích hợp thành công với Chuỗi liên, mạng lưới oracle phi tập trung hàng đầu thị trường. Việc tích hợp cho phép dữ liệu được lập chỉ mục từ các API của The Graph, được gọi là The Graph con chuyển tiếp đến các smart contract thông qua Chainlink. Do đó, có cơ hội cho các nhà phát triển sử dụng các tập dữ liệu được lập chỉ mục để xây dựng các ứng dụng thực sự phi tập trung mạnh mẽ.

Chức năng của GRT Coin

GRT là native token của dự án The Graph, giữ một số vai trò như:

 • Thanh toán phí truy vấn: Người tiêu dùng trả cho Indexers, Curators và Delegators bằng token dự án để trả phí sử dụng dịch vụ truy vấn.
 • Phần thưởng lạm phát mạng lưới: Token sẽ được chia sẻ cho Indexers, Curators và Delegators dựa trên GRT Token của họ Stake.
 • Protocol Sinks & Burns: Một lượng token GRT được Burn để đảm bảo giảm mức lạm phát giá của token, dự kiến sẽ bắt đầu ở mức ~ 1% tổng phí truy vấn giao thức và có thể thay đổi tỉ lệ trong tương lai.

Hiện tại, The Graph đã hỗ trợ rất nhiều blockchain như Ethereum, Polkadot, Near, Fantom, Solana, Celo… Và cả Layer 2 của Ethereum như Polygon, Arbitrum.

The graph hoạt động như thế nào?

Quá trình hoạt động của The Graph sẽ tương tác với 3 thành phần gồm Blockchain, The Graph và dApp (người dùng). Trước tiên, dApp sẽ thêm dữ liệu vào blockchain Ethereum dựa trên các Smart contract – Đây là nơi lưu trữ tất cả các sự kiện và giao dịch ở toàn bộ các thời điểm. 

Tiếp đến, các Graph Node có nhiệm vụ xử lý sạch database của blockchain nhằm mục đích thu thập và lọc ra các dữ liệu có liên quan đến sự tìm kiếm của người dùng. Lúc này người dùng có thể gửi truy vấn cho blockchain thông qua GraphQL – một ngôn ngữ truy vấn giúp kết nối dữ liệu của blockchain với ứng dụng trên thiết bị của người dùng.

Các thành phần bên trong hệ sinh thái của The Graph:

Indexer: Là các node operators trong mạng lưới The Graph. Indexer sẽ stake token GRT để cung cấp cho dịch vụ indexing và Query Processing. Indexer sẽ nhận được Query fees và các Inflation reward.

Curators: 

Curator là các nhà phát triển subgraph, người tiêu dùng dữ liệu hoặc thành viên cộng đồng, những người báo hiệu cho Indexer những API nào nên được lập chỉ mục bởi The Graph Network.

Curator gửi GRT vào một đường cong liên kết để báo hiệu trên một đoạn con cụ thể và kiếm một phần phí truy vấn cho các đoạn con mà họ báo hiệu; khuyến khích các nguồn dữ liệu chất lượng cao nhất.

Curator sẽ sắp xếp trên các đồ thị con và gửi GRT thông qua dApp Graph Explorer. Bởi vì điều này xảy ra trên một đường cong liên kết, điều đó có nghĩa là bạn báo hiệu trên một đồ thị con càng sớm, thì phần chi phí truy vấn bạn kiếm được trên đồ thị con đó càng lớn cho một lượng GRT đã gửi. Điều này cũng có nghĩa là khi bạn rút tiền, bạn có thể nhận được GRT nhiều hơn hoặc ít hơn so với ban đầu.

Delegators là các cá nhân muốn đóng góp vào việc bảo mật mạng The Graph nhưng họ có thể không muốn hoặc khong rành code để làm curators hay Indexers. Họ có thể uỷ quyền token GRT của mình cho các Indexers để được share phần thưởng.

Consumers  là người dùng cuối của The Graph truy vấn các subgraph và trả phí truy vấn cho Indexer, Curator và Delegator. Consumer có thể là developer hoặc dự án tự chi trả phí truy vấn cho các ứng dụng của họ giống như AWS hoặc chi phí cloud service. Tuy nhiên, một số ứng dụng sẽ chuyển phí truy vấn cho người dùng hoặc gộp chi phí vào phí sản phẩm. Người tiêu dùng sẽ trả phí truy vấn thông qua “gateway” hoặc ví sẽ được xây dựng dựa trên các contract mã nguồn mở trong The Graph Network.

Token The graph (GRT) được dùng để làm gì?

 • Staking
 • Incentive các bước trong giao thức.
 • Indexer: Các nhà khai thác node stake GRT để cung cấp các dịch vụ index và xử lý truy vấn. Họ kiếm được phí truy vấn và phần thưởng cho Indexer.
 • Curator: Báo hiệu API nào lên được index bởi indexer. Stake GRT vào một bonding curve để báo hiệu trên một subgraph cụ thể . Kiếm một phần phí truy vấn cho các subgraph mà họ báo hiệu. Khuyến khích các nguồn dữ liệu chất lượng cao nhất. Càng sớm thì họ kiếm được càng nhiều token GRT.
 • Delegator: Ủy quyền GRT cho Indexer và họ kiếm được một phần phí truy vấn và phần thưởng index.
 • Consumer: Truy vấn các subgraph và trả phí truy vấn cho Indexer, Curator và Delegator

Tầm quan trọng của The Graph

Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của The Graph, chúng ta cần làm rõ việc tại sao cần lập chỉ mục trong mạng lưới Dapp? Hãy nghĩ về cách Google lập chỉ mục cho các dữ liệu Web của họ. 

Hàng triệu Website và hàng tỷ truy vấn mỗi ngày được thực hiện trên Google. Làm thế nào để người dùng có thể tìm kiếm được thông tin mà họ tìm kiếm từ những dữ liệu đó? Lập chỉ mục giải quyết được vấn đề này.

Blockchain là những dữ liệu chưa được xử lý. Các dữ liệu từ blockchain đều tồn tại dưới dạng thô và nó không thể sử dụng cho các Dapp. Do đó, nó cần được phân vùng để tiện cho việc sử dụng của người dùng.

Trong quá khứ, các developer phải tạo ra chương trình lập chỉ mục riêng. Ngoài ra, họ còn phải vận hành dapp thông qua máy chủ và database trên cơ sở hạ tầng tập trung.

Tuy nhiên, phương pháp này còn nhiều hạn chế nhất định:

 • Thứ nhất, các ứng dụng phi tập trung nhưng việc truy vấn dữ liệu lại được lập trình trên cơ sở hạ tầng tập trung. Điều này tạo nên điểm yếu của hệ thống khi nó phải phụ thuộc nhiều vào máy chủ và dễ bị hack.
 • Thứ hai, việc tự triển khai lập chỉ mục rất tiêu tốn nhiều nhân lực và chi phí vận hành.

Vì thế, The Graph đã ra đời như một giải pháp hoàn thiện và vẹn toàn được đưa ra để xử lý những vấn đề nan giải này.

Triển vọng phát triển của The Graph (GRT) trong tương lai

The Graph Network được nhiều sàn giao dịch uy tín và các ứng dụng phổ biến tin cậy sử dụng. Hiện tại, dự án đã triển khai trên 3.000 subgraph, hàng nghìn nhà phát triển và xử lý mỗi ngày tới hơn 300 triệu truy vấn. Đây chính là một dự án mang tính bước ngoặt cho thị trường crypto.

Việc tạo cầu nối thông tin giữa các ứng dụng và dữ liệu blockchain là vô cùng thiết yếu. Và The Graph chính là giải pháp cho vấn đề nan giải này. Bằng cách triển khai các smart contract phụ thuộc vào dữ liệu người dùng, The Graph được coi là một công cụ dễ sử dụng, tiết kiệm chi phí và nhanh chóng.

Nền tảng này là một dự án đầy hứa hẹn để trao quyền cho mọi người trong cộng đồng. Đặc biệt là những nhà phát triển đang mở rộng tính năng cho blockchain. Trên con đường phát triển này, GRT coin chính là phương tiện đảm bảo cho dự án tăng trưởng bền vững cũng như góp phần đa dạng hóa altcoin trên thị trường tiền điện tử.

Sự phát triển của Hệ sinh thái The Graph

Trong năm ngoái, The Graph Foundation đã trao bốn khoản tài trợ dành cho nhà phát triển mới StreamingFast , Figment , Semiotic và The Guild để hợp tác trong lộ trình của The Graph. Bao gồm việc tập trung vào các cải tiến cơ sở hạ tầng node và Indexer, công cụ subgraph, truyền dữ liệu hiệu quả hơn và hơn thế nữa. Việc đưa các core team mới vào The Graph đã có tác động cực kỳ lớn đối với việc phát triển trên lộ trình đa lĩnh vực, cho phép cộng đồng thu hút các chuyên gia trong các lĩnh vực của họ để tập trung vào phát triển giao thức.

Hệ sinh thái Graph cũng chào đón nhiều developer hơn đang xây dựng và sử dụng subgraphs — con số này đã liên tục tăng ~ 14% so với tháng trước (550% theo năm) trên dịch vụ được lưu trữ và mạng. Các Dapp di chuyển vào mạng đã tạo ra hơn 265.000 GRT phí truy vấn cho đến nay.

“Trách nhiệm của việc phân quyền thực sự không chỉ dựa vào bản thân các giao thức, mà dựa trên cơ sở hạ tầng đầy đủ và tất cả các giao diện mà người dùng kết nối. Chúng tôi liên tục nhận được phản hồi từ các công ty danh mục đầu tư của mình rằng họ chỉ thích sử dụng một môi trường API phi tập trung, The Graph, cho dữ liệu blockchain. Chúng tôi rất vui mừng được hỗ trợ một nhóm tiếp tục thúc đẩy các ranh giới để lập chỉ mục thế giới web3 trên quy mô lớn và tin rằng The Graph sẽ tiếp tục củng cố vị trí của mình như là cơ sở hạ tầng quan trọng cho DeFi, NFTs, DAO và hơn thế nữa. “

Sean Lippel, Partner & Head Tài sản kỹ thuật số, FinTech Collective

Tokenomic The Graph

Token Name: The Graph.

Ticker: GRT.

Blockchain: Ethereum.

Contract: 0xc944e90c64b2c07662a292be6244bdf05cda44a7

Token type: Utility.

Token Standard: ERC-20.

Total Supply: Not fixed.

Circulating Supply: 4,715,735,200 GRT.

Total Initial Token Supply: 10,000,000,000 GRT.

GRT Token Allocation

Community: 35%.

Early Team & Advisors: 23%.

Early Backers: 17%.

Backers: 17%.

Edge & Node: 8%.

GRT Token Release Schedule

Team

Nhà sáng lập của The Graph bao gồm Yaniv Tal (trưởng dự án), Brandon Ramirez (trưởng nhóm nghiên cứu) và Jannis Pohlmann (trưởng nhóm công nghệ). Đây đều là những nhà sáng lập giàu kinh nghiệm và họ đã cùng nhau làm việc trong nhiều năm.

Họ đã tạo dựng dự án The Graph từ nguồn cảm hứng đối với API, nhằm thiết lập các API bất biến. Đồng thời, họ cũng đã mở ra một con đường cho chương trình truy cập dữ liệu sử dụng ngôn ngữ truy vấn GraphQL.

Backer

Vì sản phẩm của The Graph là sản phẩm thật sự cần thiết cho mọi tổ chức lớn, những tổ chức cần đồng bộ hóa dữ liệu của các network blockchain, dễ dàng mở rộng khi phát triển những sản phẩm mới trên hệ thống blockchain, chính vì thế The Graph được rất nhiều tổ chức đứng sau rót vốn và sử dụng sản phẩm. Dàn Backed của dự án The Graph khá chất lượng. Mảng VCs có một vài cái tên nổi bật như: Coinbase Venture, DCG,…

Kết luận:

The Graph (GRT) là giao thức phi tập trung cho phép index và truy vấn dữ liệu từ các blockchain. Nó giúp bạn có thể truy vấn những dữ liệu khó truy vấn trực tiếp. The Graph GRT – đã chính thức ra mắt mainnet và được list đồng thời lên nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa lớn. Điển hình có Coinbase, Binance, Huobi, OKex, Bitmoon,…Giá GRT Token đã chính thức tăng gấp 20 lần so với giá bán ICO 0.03$. Như vậy qua bài viết trên, Hidden Gem Team đã giúp các bạn đọc giả hiểu rõ hơn về The Graph (GRT). Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được rõ hơn về dự án cũng như vai trò của The Graph trong blockchain. 

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Cảm ơn các bạn đã xem.