/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Terra và giao thức Algorithmic Stablecoin - HiddenGem Team

Terra và giao thức Algorithmic Stablecoin

Insights

Terra và giao thức Algorithmic Stablecoin

Insights

Terra và giao thức Algorithmic Stablecoin

Insights

Tổng quan

Terra là một giao thức dựa trên Cosmos cung cấp năng lượng cho một bộ algorithmic stablecoins. Pegs (có thể hiểu là điểm neo giá stablecoin) của coin được duy trì bởi một đồng coin có tên là LUNA.

Đối với các stablecoin hàng đầu được gắn với giá của một tài sản khác, phổ biến nhất là U.S. dollar và mọi thứ không ổn định như cái tên của nó. Ví dụ như Tether: Có cấu trúc quản trị không rõ ràng, một vụ kiện của Tổng chưởng lý New York và việc nắm giữ thương phiếu không được tiết lộ có thể khiến các nhà đầu tư tạm dừng.

Các stablecoin phi tập trung cố gắng tránh những vấn đề quản trị này bằng cách duy trì pegs của chúng thông qua các thuật toán thay vì thông qua dự trữ tiền mặt và nợ khổng lồ. 

TerraUSD, được sản xuất bởi Terraform Labs, là một trong những stablecoin như vậy. Nó duy trì tỷ giá của mình với U.S. dollar thông qua mạng lưới các arbitrageurs (Kinh doanh chênh lệch giá), những người mua và bán volatile cryptocurrency của Terra, LUNA (còn được gọi là Terra), đồng coin lớn thứ bảy trong không gian crypto kể từ tháng 3 năm 2022. LUNA cũng là một token quản trị và cấp cho holders quyền voting đối với giao thức.

Ai đã tạo ra Terra?

Hệ sinh thái Terra được tạo ra bởi một công ty khởi nghiệp có tên Terraform Labs vào năm 2018, do Do Kwon và Daniel Shin sáng lập.

Terra hoạt động như thế nào?

Để duy trì trạng thái cân bằng của stablecoin, Terra mints và burns các token đồng thời khuyến khích arbitrage. 

Trước khi có thể mua UST, bạn sẽ phải mint một ít. Để làm như vậy, bạn sẽ thanh toán tỷ giá đang diễn ra bằng LUNA. Giao thức lấy những LUNA đó và burn chúng, điều này làm hạn chế nguồn cung và khiến giá LUNA tăng lên. Ngược lại, điều tương tự cũng hoạt động như thế: bạn sẽ chuyển đổi UST stablecoin để mint ra LUNA đồng thời burn lượng LUNA đó và giá UST tăng nhẹ.

Ngoài việc sử dụng các tài sản cho một số dịch vụ hoặc tiện ích, có một cơ hội arbitrage tiềm năng. Các Arbitrageurs – các nhà giao dịch thu lợi nhuận từ sự chênh lệch nhỏ về giá giúp kiểm soát giá UST bằng cách bán LUNA cho UST khi giá UST dưới $1 và mua LUNA khi UST có giá trị hơn $1. Ví dụ: nếu UST giảm xuống còn $0.9, thì các nhà giao dịch có thể mua một loạt với giá đó nhưng bán nó với giá $1 của LUNA. Khi làm như vậy, nguồn cung UST giảm và do đó, giá sẽ tăng trở lại.

Cơ chế tương tự này cung cấp năng lượng cho các stablecoin khác của Terra, bao gồm một stablecoin được peg với đồng won của Hàn Quốc và một loại khác được gắn với các loại tiền tệ hàng đầu thế giới được duy trì bởi International Monetary Fund (được gọi là Special Drawing Rights).

Whitepaper của Terra tuyên bố tính đàn hồi của nguồn cung của LUNA có nghĩa là các stablecoin sẽ không bao giờ giảm xuống mức thấp hơn. Tuy nhiên, thành công của họ phụ thuộc vào sự quan tâm liên tục của các arbitrageurs đối với UST. Nếu các arbitrageurs quyết định rằng UST chắc chắn sẽ thất bại hoặc chuyển tiền của họ sang một dự án khác, một số nhà phân tích lo ngại rằng họ có thể không arbitrage UST trở lại mức peg của nó là $1. Giống như rất nhiều dự án crypto hướng tới thị trường tự do, tinh thần cộng đồng là điều tối quan trọng. 

Terra có gì đặc biệt?

Các đồng coins này được xây dựng trên hệ sinh thái Cosmos, một blockchain framework được chia sẻ bởi Cosmos Hub, Cronos và Thorchain. Không giống như Ethereum, nơi tất cả các token được bảo mật proof-of-work mining từ Ethereum chain chính, các giao thức Cosmos có thể được hỗ trợ bởi các app-specific miners. 

Vì Cosmos và phần mở rộng là Terra, là một giao thức  smart-contract blockchain, bạn có thể sử dụng Terra coins trong bất kỳ ứng dụng nào được xây dựng trên giao thức này. Bạn có thể sử dụng Terra coins trên các blockchains thông qua Mirror Protocol của Terraform Labs, cung cấp các stocks phản ánh giá của các công ty lớn của Hoa Kỳ. 

Vào cuối tháng 9 năm 2021, Terra tung ra bản nâng cấp mang tên Columbus-5. Điều này đã bổ sung chức năng cho giao thức Inter Blockchain Communication (IBC), cho phép Terra có thể tương tác với các blockchain khác. Nổi bật bao gồm một giao thức bảo hiểm có tên là Ozone và hỗ trợ UST từ cross-blockchain bridge Wormhole V2.

UST đã vượt qua DAI vào năm 2021 để trở thành stablecoin phi tập trung lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường. Tính đến tháng 3 năm 2022, UST có vốn hóa thị trường là $13.4B và DAI $9.6B. Tuy nhiên, cả hai đều tụt hậu xa so với các stablecoin tập trung như USDT ($80B) và USDC ($53B).

Một số dự án đang xây dựng trên Terra?

  • Anchor: một giao thức lending trên Terra có $11.5B TVL
  • Lido: một giao thức staking cho phép chi tiêu tài sản đã stake
  • Astroport: một AMM cho các Terra tokens

Tương lai của Terra

Tương lai của giao thức Terra thực sự là một cuộc thảo luận về tương lai của các stablecoin làm nền tảng cho nó. Liệu các stablecoin tập trung bằng U.S. dollar có trở nên ăn sâu vào hệ thống tài chính Hoa Kỳ (có thể thông qua tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương) đến mức các lựa chọn thay thế phi tập trung không còn hợp thời? 

Ngược lại, liệu các stablecoin phi tập trung có di chuyển khỏi các U.S. dollar pegs và trở nên được hỗ trợ bởi tính thanh khoản do giao thức sở hữu không? Hay các arbitrageurs sẽ mệt mỏi với LUNA và làm giảm giá của tất cả các stablecoin trong các giao thức và gửi chúng vào “nghĩa địa” cùng với Basis và Empty Set Dollar?