/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Tăng lãi suất khiến thị trường giảm - HiddenGem Team

Tăng lãi suất khiến thị trường giảm

Insights

Tăng lãi suất khiến thị trường giảm

Insights

Tăng lãi suất khiến thị trường giảm

Insights

Những người đầu cơ Bitcoin vẫn chịu áp lực trong tuần này, khi giá giảm trở lại mức $33.800 và khả năng sinh lời của mạng lưới giảm gần 10%. Sự suy yếu đã xuất hiện trên các dòng sản phẩm ETF, nguồn cung stablecoin thu hẹp và nhà đầu tư nôn nóng gửi tiền vào các sàn giao dịch, phần lớn là để đáp ứng với sự biến động giảm.

Thị trường đã trải qua sự biến động cao và tiếp tục giảm trong tuần này, do thị trường phản ứng với quyết định tăng lãi suất thêm 0,5% của FED. Các thị trường ban đầu phản ứng tốt với tin tức vào thứ Tư, với Bitcoin tăng lên mức cao hàng tuần là $39.881. Tuy nhiên, động lực tích cực chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, với việc các thị trường bán tháo mạnh vào thứ Năm và giao dịch Bitcoin giảm -13,8% để đóng cửa tuần ở mức $33.890.

Trong bài tuần này, trước tiên sẽ đánh giá lợi nhuận của mạng lưới và nó đã thay đổi như thế nào so với nghiên cứu đã đề xuất vào tuần trước. Sau đó, sẽ có một cái nhìn tổng thể và quan sát phản ứng của thị trường đối với sự suy yếu gần đây của giá trên một số lĩnh vực thị trường:

  • Không gian giao dịch trên chuỗi và mức độ khẩn cấp trong mempool.
  • Exchange inflow and outflows ra như thước đo cho dòng vốn.
  • Thị trường Futures và liquidations để đánh giá rủi ro về nợ.
  • Dòng tiền chảy vào các ETF trao đổi được giao dịch ở Canada.
  • Nguồn cung stablecoin lớn đầu tiên thu hẹp trong những năm gần đây.

Bitcoin Bulls chịu áp lực

Khi giá Bitcoin giao dịch thấp hơn, phe bull vẫn chịu áp lực nghiêm trọng để thiết lập một sàn hỗ trợ, vì lợi nhuận mạng tiếp tục giảm. Thị trường Bitcoin hiện thấp hơn -49,5% so với mức cao nhất mọi thời đại của tháng 11.

Mặc dù điều này thể hiện một sự sụt giảm đáng kể, nhưng nó vẫn không thể so sánh với mức thấp cuối cùng của các thị trường bear Bitcoin trước đây. Tháng 7 năm 2021 đạt mức giảm -54,2% và thị trường bear trong năm 2015, 2018 và tháng 3 năm 2020 đầu cơ ở mức thấp từ -77,2% đến -85,5% so với ATH.

Trong data onchain tuần trước đã thiết lập một nghiên cứu điển hình tiềm năng về sự sụt giảm thêm 10% trong lợi nhuận tổng thể của mạng. Trong nghiên cứu điển hình đó đã ước tính rằng giá sẽ cần giảm xuống khoảng $33.600 để đạt được ngưỡng tương tự như các thị trường bear trước đó và giảm lợi nhuận tổng thể xuống khoảng 60% của mạng lưới.

Khi giá chạm mức $33.800 trong tuần, giờ đây đã thấy kịch bản này phần lớn diễn ra và thêm 10% mạng Bitcoin thực sự rơi vào tình trạng thua lỗ. Cả ba chỉ số đều giảm lợi nhuận từ 72% xuống từ 60% đến 62%. Các mức này trùng hợp với lợi nhuận được thấy trong thị trường bear cuối năm 2018 và cuối năm 2019-2020.

Do ba chỉ số này có xu hướng thay đổi cùng nhau, nên có thể tính toán một sự thay đổi đơn giản lợi nhuận mạng trung bình trong 30 ngày. Điều này cung cấp một dấu hiệu về tốc độ thay đổi trong tài chính đối với các nhà đầu tư Bitcoin. Trong tháng trước, tỷ lệ phần trăm mạng lưới Bitcoin rơi vào tình trạng thua lỗ chưa thực hiện trung bình là 15,5%.

Sự sụt giảm lợi nhuận này là lần thứ 4 nghiêm trọng nhất trong vòng 3 năm qua. Con số này được so sánh với tháng 7 và tháng 12 năm 2021, cả hai đều chứng kiến khả năng sinh lời giảm từ -18,1% xuống -19,1%. Tháng 3 năm 2020 vẫn là tháng quan trọng nhất trong lịch sử gần đây, với -35,4% mạng lưới Bitcoin rơi vào cảnh đỏ chỉ trong vài ngày.

The On-chain Reaction

Thị trường bitcoin ngày càng trở nên năng động trong những năm gần đây, với việc phân tích tổng thể hiện yêu cầu cái nhìn về các chuyển động trên chuỗi, khối lượng liên quan đến sàn giao dịch, các phương tiện đầu tư ngoài chuỗi (ví dụ như ETF, ETP), thị trường phái sinh và stablecoin. Với suy nghĩ này thì sẽ đánh giá phản ứng của thị trường trên các quan điểm khác nhau.

Chỉ báo điểm số xu hướng tích lũy Bitcoin đã trả về giá trị dưới 0,2 kể từ giữa tháng Tư. Điều này thường báo hiệu hành vi phân phối nhiều hơn, và ít tích lũy hơn, đồng thời trùng hợp với giá thị trường yếu hơn.

Có thể phân tích sâu hơn điều này thành các nhóm ví, nơi chúng ta thấy rằng trên bảng, hầu hết các nhóm ví từ nhỏ đến khủng lồ đã giảm đi đáng kể trong xu hướng tích lũy onchain của họ. Các thực thể rất lớn có số dư> 10.000 đã là một lực lượng phân phối đặc biệt đáng kể trong vài tuần qua và có thể thấy được bằng các giá trị lớn màu đỏ được trả về. Các nhà đầu tư nhỏ hơn (<1BTC) là những người tích lũy mạnh nhất, tuy nhiên mức tích lũy của họ yếu hơn đáng kể so với hồi tháng Hai và tháng Ba.

Trong thời gian biến động và căng thẳng thị trường, có thể thấy một loạt các giao dịch ‘khẩn cấp’ đi vào mô hình Bitcoin, khi các nhà đầu tư tìm cách giảm rủi ro, bán hoặc tái thế chấp các vị thế ký quỹ của họ. Khi thị trường bán tháo trong tuần này, đã thấy một loạt 42.800 giao dịch được đưa vào mempool Bitcoin. Đây là dòng chảy cao nhất trong hoạt động giao dịch kể từ giữa tháng 10 năm 2021 (khi chúng tôi bắt đầu theo dõi hoạt động mempool).

Cũng có thể thấy rằng có mức độ khẩn cấp cao liên quan đến các giao dịch này, vì tổng giá trị của tất cả các khoản phí giao dịch trên chuỗi đã trả đạt 3,07 BTC. Con số này cao hơn mức đã thấy trong sự kiện xóa nợ trung bình vào ngày 4 tháng 12, lúc đó thị trường giảm -34,5% trong một ngày.

Sự thống trị của phí giao dịch trên chuỗi liên quan đến tiền gửi trao đổi cũng báo hiệu sự nguy cấp, đạt giá trị cao thứ hai trong lịch sử. Điều này hỗ trợ thêm cho trường hợp các nhà đầu tư Bitcoin đang tìm cách giảm rủi ro, bán hoặc thêm tài sản thế chấp để ký quỹ để đáp ứng với sự biến động của thị trường.

15,2% của tất cả các khoản phí giao dịch trực tuyến được trả liên quan đến giao dịch tiền gửi trao đổi, cao hơn mức đỉnh của đợt tăng giá năm 2017 (12,1%) và chỉ vượt qua đợt bán tháo tháng 5 năm 2021 (16,8%).

Dòng trao đổi trên $750M là giới hạn thấp hơn điển hình cho chu kỳ thị trường 2021-22.

Trong đợt bán tháo tuần này, hơn $3,15B giá trị đã được chuyển vào hoặc ra khỏi các sàn giao dịch, với xu hướng ròng đối với dòng vốn vào chiếm $1,60B (50,8%). Đây là đỉnh khối lượng giao dịch tổng hợp liên quan đến tổng hợp lớn nhất kể từ khi thị trường đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 10 đến tháng 11 năm ngoái. Nó cũng tương đương với mức dòng tiền in/out tại đỉnh thị trường tăng giá năm 2017.

Quy mô của lịch sử gần đây, khi so sánh với chu kỳ trước, cho thấy dòng vốn bằng USD điển hình lớn hơn bao nhiêu so với trên Bitcoin.

Đánh giá phản ứng Off-chain

Như đã lưu ý ở trên, thị trường Bitcoin ngày càng trở nên năng động, đòi hỏi phải có cái nhìn về cả động lực trong chuỗi và ngoài chuỗi để thiết lập các động lực có khả năng biến động giá, động lượng thị trường và tâm lý nhà đầu tư.

Trong hai năm qua, nhiều sản phẩm ETF giao ngay đã được tung ra thị trường, với ba trong số các phương tiện đầu tư này được giao dịch trên các sàn giao dịch của Canada. Trong khi dòng tiền đổ vào các sản phẩm này nhìn chung đã tăng mạnh kể từ tháng 11, hai tuần qua đã chứng kiến xu hướng này đảo ngược đáng kể.

Trên cơ sở thay đổi trong 7 ngày, hơn 6.660 BTC đã chảy ra khỏi các công cụ này mỗi tuần, điều này phần lớn tương ứng với sự suy yếu gần đây về giá.

Trong hợp đồng phái sinh, hợp đồng future khá im ắng do mức độ biến động lớn trong tuần này. Trong những ngày trước khi F tD hông báo về việc tăng lãi suất, khoảng $1B tiền lãi mở đã gia nhập thị trường tương lai Bitcoin.

Tuy nhiên, phần lớn đòn bẩy này đã nhanh chóng bị đóng và tổng số hợp đồng mở thực sự ổn định sau đợt bán tháo vào thứ Năm, giữ ở mức khoảng $14,3B.

Có thể thấy hành động bẻ lái ban đầu dẫn đến thông báo của FED về việc thay đổi lãi suất mở hợp đồng tương lai trong 1 ngày. Sở thích mở đã tăng tổng cộng 30.400 BTC vào ngày 3 tháng 5, trước khi giá trị 25.480 BTC được đóng vào ngày hôm sau.

Mặc dù các giá trị này có kích thước không nhỏ, nhưng chúng vẫn tương đối nhỏ so với các sự kiện biến động lớn trong 12 tháng qua. Do đó, có vẻ như ít khả năng đòn bẩy hợp đồng tương lai quá mức sẽ là động lực cốt lõi của hành động giá trong tuần này.

Có thể tăng thêm sự tin tưởng cho đánh giá này bằng cách xem xét tổng số thanh khoản xảy ra trên thị trường kỳ hạn. Nói chung, trong sự kiện thị trường tương lai xóa bỏ đòn bẩy thì sẽ cho rằng sẽ có một lượng lớn các vị thế bị buộc phải đóng thông qua thanh lý.

Tuy nhiên trong tuần này, tại đỉnh điểm của đợt bán tháo giá trị tối đa là $135M trong các vị thế giao sau đã được thanh lý. Con số này chiếm ít hơn 0,2% khối lượng giao dịch Future. Đúng như dự đoán, các vị trí dài phải gánh chịu thiệt hại nặng nề với tỷ lệ 61,5% trong tổng số các vị trí được thanh lý. Nhìn chung, có vẻ như phần lớn sự yếu kém gần đây trong hành động giá được thúc đẩy nhiều hơn bởi tâm lý nhà đầu tư kém dòng vốn chảy ra và giảm rủi ro hơn là giảm đòn bẩy trong tương lai.

Cuối cùng, để thiết lập thước đo về dòng vốn vào thị trường, có thể nhìn vào thị trường stablecoin. Stablecoin là một trong những lĩnh vực chính của sự tăng trưởng bùng nổ trong ngành trong vài năm qua và là phương tiện chính cho dòng vốn vào và ra.

Kể từ đợt bán tháo tháng 3 năm 2020, tổng nguồn cung của các stablecoin chính (USDT, USDC, BUSD và DAI) đã tăng từ $5,33B lên hơn $158,25B. Đây là mức tăng trưởng đáng kinh ngạc 2,866% chỉ trong hơn hai năm. USDT vẫn là tài sản chi phối, chiếm 52,6% trong tổng số các nguồn cung chính, và theo sau là USDC với 30,8% thống trị.

Tuy nhiên, kể từ đầu tháng 4, tổng nguồn cung stablecoin đã giảm xuống và hiện đạt mức $3,285B. Điều này đang đến từ nguồn cung ATH là $161,53B. Phần lớn việc mua lại stablecoin đang được thúc đẩy bởi USDC, vốn đã giảm $4,77B kể từ đầu tháng 3. Mặt khác, USDT đã chứng kiến nguồn cung tiếp tục mở rộng, tăng $2,50B so với cùng kỳ.

Biểu đồ dưới đây cho thấy sự thay đổi trong 30 ngày trong tổng nguồn cung stablecoin (màu xanh lam) cùng với sự đóng góp của USDC (màu đỏ).

Có thể thấy rằng đặc biệt kể từ tháng 5 năm 2021, USDC đã đóng góp chính vào tăng trưởng tổng nguồn cung stablecoin. Chúng ta cũng có thể thấy rằng sự sụt giảm nguồn cung stablecoin gần đây này là một sự kiện hiếm hoi, với sự suy giảm tổng nguồn cung đạt tốc độ – $2,9B mỗi tháng. USDC là tài sản stablecoin chính đang được mua lại và điều này báo hiệu một mức độ dòng vốn ròng đang diễn ra từ ngành công nghiệp crypto nói chung.

Nhìn chung, có một số tín hiệu về sự suy yếu và nhiều trong số đó chỉ ra rằng tâm lý chấp nhận rủi ro vẫn là vị trí cốt lõi của thị trường tại thời điểm này.

Kết luận

Khi thị trường Bitcoin tăng trưởng và nhiều vốn tổ chức hơn vào hơn thì ngày càng rõ ràng rằng thị trường phản ứng với các cú sốc kinh tế vĩ mô và các điều kiện tiền tệ thắt chặt hơn. Các thị trường rộng hơn đã phản ứng theo cách không ổn định trước thông báo của FED về việc tăng lãi suất. Theo dự kiến, xác nhận thanh khoản ngày càng thắt chặt trên các thị trường.

Tuần này sau khi xem xét toàn diện thị trường, đánh giá phản ứng cả onchain và offchain. Có vẻ như có sự yếu kém tổng hợp trên hầu hết các lĩnh vực, tuy nhiên chủ yếu được thúc đẩy bởi tâm lý nhà đầu tư kém và tâm lý chấp nhận rủi ro, chứ không phải do việc xóa bỏ đòn bẩy tài chính phái sinh. Hơn nữa, sự thu hẹp đáng kể trong nguồn cung cấp stablecoin, đặc biệt là USDC đã cho thấy dòng vốn ròng ra khỏi không gian đang được tiến hành. Điều này hỗ trợ quan sát gần đây của chúng tôi về dòng vốn ròng ra khỏi thị trường phái sinh khi lợi suất khả dụng giảm xuống còn 2% đến 3%.

Bitcoin vẫn có mối tương quan cao với các điều kiện kinh tế rộng lớn hơn, điều này cho thấy con đường phía trước có thể là một con đường chông gai, hoặc ít nhất là vào thời điểm hiện tại.