/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Tại Sao Phải Đa Dạng Hóa Danh Mục Đầu Tư Crypto? - HiddenGem Team

Tại Sao Phải Đa Dạng Hóa Danh Mục Đầu Tư Crypto?

News

Tại Sao Phải Đa Dạng Hóa Danh Mục Đầu Tư Crypto?

News

Tại Sao Phải Đa Dạng Hóa Danh Mục Đầu Tư Crypto?

News

Trong thị trường tài sản kỹ thuật số đầy biến động, việc đa dạng hóa danh mục đầu tư crypto ngày càng quan trọng. Vậy đa dạng hóa danh mục đầu tư crypto là gì và làm thế nào để đa dạng hóa danh mục đầu tư crypto?

Mục tiêu chính của mọi nhà đầu tư là tối đa hóa lợi nhuận và loại bỏ rủi ro, đó là lý do tại sao họ đặt ra các mục tiêu đầu tư và thực hiện nhiều chiến lược khác nhau để tận dụng xu hướng thị trường. Một phần của những chiến lược này là phân bổ vốn cho một loạt các loại tài sản, cụ thể là đầu tư với tỷ lệ phần trăm vốn khác nhau của bạn vào nhiều tài sản sao cho việc giảm giá không làm giảm quá mức lợi nhuận của bạn. Chiến lược này chính là đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Nói cách khác, đa dạng hóa danh mục đầu tư là hành động phân bổ tỷ lệ khác nhau trong số vốn của bạn cho các tài sản khác nhau để tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro . Khi đa dạng hóa, điều quan trọng hơn là xác suất giá của hai hoặc nhiều tài sản có mối tương quan với nhau. Một danh mục đầu tư đa dạng tốt bao gồm các tài sản có xu hướng hoạt động khác nhau.

Tại sao đa dạng hóa danh mục đầu tư crypto lại quan trọng?

Không giống như phần lớn các tài sản truyền thống, thị trường tài sản kỹ thuật số khá biến động. Giá có thể đột ngột thay đổi theo nhiều hướng khác nhau nhiều lần trong ngày có lợi hoặc gây bất lợi cho nhà đầu tư. Do đó, cũng giống như sự biến động có xu hướng làm tăng khả năng sinh lời, nó cũng làm tăng khả năng chịu lỗ. Việc giá Bitcoin giảm 50% trong vài ngày là chuyện có thể xảy ra. Trong những trường hợp như vậy, các nhà đầu tư đang đầu tư nhiều vào Bitcoin sẽ thấy giá trị danh mục đầu tư của họ đột ngột sụt giảm.

Để giảm thiểu mức độ rủi ro như vậy, bạn nên phân bổ quỹ của mình trên nhiều loại tài sản kỹ thuật số. Chiến lược đầu tư này làm giảm mức độ tổn thất phát sinh trong thời điểm thị trường suy thoái. Vì bạn chỉ đầu tư một phần nhỏ quỹ của mình vào Bitcoin và phân phối phần còn lại cho nhiều loại tiền khác nhau, nên chắc chắn rằng sự cố giảm 50% Bitcoin sẽ không nghiêm trọng như vậy. Điều này là do hiệu suất của các tài sản crypto cấu thành của một danh mục đầu tư đa dạng sẽ cân bằng các khoản lỗ.

Ví dụ: trong khi Bitcoin giảm 50% nhưng ETH có thể chỉ giảm 25%. Thêm một stablecoin vào danh mục sẽ làm giảm rủi ro hơn nữa. Và nếu may mắn một Defi token nào đó có thể ghi nhận mức tăng giá. Về lâu dài, hiệu suất tổng hợp của các tài sản kỹ thuật số trong một danh mục đầu tư đa dạng hóa tốt có thể bù đắp tổn thất phát sinh từ các khoản đầu tư riêng lẻ.

Lưu ý rằng rủi ro vốn có trong chiến lược tập trung vào Bitcoin cũng có trong kế hoạch đầu tư tập trung vào Ethereum hoặc bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào khác. Mục tiêu ở đây là để chắc chắn rằng bạn không đầu tư nhiều vào một loại crypto duy nhất, có thể là Bitcoin, Ethereum, Binance Coin hoặc bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào trong số hơn 10.000 crypto khác nhau.

Điều gì sẽ xảy ra khi tất cả các tài sản crypto sụt giá?

Bạn có thể phản biện: Điều gì sẽ xảy ra khi tất cả tài sản trong danh mục đầu tư crypto đa dạng sụt giá khi giá crypto có xu hướng tương quan với nhau? Điều này có làm giảm hiệu quả của việc phân bổ crypto không?

Trong những tình huống như vậy, bạn phải nhìn vào những mặt tích cực. Một trong những mặt tích cực là khả năng gánh chịu những tổn thất nghiêm trọng là rất thấp. Từ ví dụ trên, cả giá Bitcoin và Ethereum đều giảm. Tuy nhiên, tổn thất do một nhà đầu tư nắm giữ cả hai tài sản phải gánh chịu không cao bằng một cá nhân chỉ đầu tư vào Bitcoin. Như vậy, chúng ta có thể gọi đa dạng hóa danh mục đầu tư crypto là một chiến lược quản lý rủi ro.

Hơn nữa, đa dạng hóa hoạt động như một chiến lược tối đa hóa lợi nhuận trong những điều kiện thị trường nhất định. Điều này thể hiện rõ ràng trong sự bùng nổ Defi năm 2020. Trong giai đoạn này, lĩnh vực DeFi hoạt động tốt hơn các phân khúc khác của thị trường crypto. Ngược lại, các đồng tiền lâu đời như Bitcoin và Ethereum hầu như không tạo ra bất kỳ sự nổi bật nào.

Một số cách để đa dạng hóa danh mục đầu tư

  1. Đa dạng hóa theo phân loại theo crypto

Phương pháp đa dạng hóa này xem xét và bao gồm các loại crypto khác nhau. Một số loại crypto mà chúng ta có ngày nay là:

  • Lưu trữ tài sản có giá trị. Ví dụ:Bitcoin
  • Coin nền tảng. Ví dụ: Solana, Cardano, Near…
  • Đồng tiền thanh toán. Ví dụ: Bitcoin Cash, Litecoin
  • Stablecoin. Ví dụ: USDT, USDC, DAI
  • Crypto Smart Contract. Ví dụ: Ethereum, Binance Coin
  • DeFi. Ví dụ: Aave, Compound
  • NFT. Ví dụ: Decentraland, Chiliz
  • Privacy coin. Ví dụ: Monero, Dash

2. Đa dạng hóa theo ngành

Bạn cũng có thể đa dạng danh mục dựa vào ứng dụng của các dự án trong crypto, ví dụ như: gaming, e-commerce, media, bất động sản, oracle …

Việc áp dụng blockchain vào các mô hình kinh doanh truyền thống vẫn còn rất hạn chế nên rất khó tránh khỏi rủi ro một số dự án crypto trở nên bất khả thi với mô hình đầu tư truyền thống. Chắc chắn rồi, bạn cũng không nên all-in vào chỉ một ngành nào đó.

3. Đa dạng hóa theo hệ sinh thái

Ethereum, Near, Polkadot, Solana, Cardano … các hệ sinh thái cạnh tranh và phát triển cùng nhau nên đây là một ý tưởng phổ biến để đa dạng hóa danh mục đầu tư.

4. Đa dạng hóa theo địa lý 

Hãy chắc chắn rằng bạn không phân bổ cho các dự án crypto có trụ sở tại cùng một khu vực hoặc quốc gia. Biện pháp này sẽ bảo vệ các khoản đầu tư của bạn khỏi những thay đổi hoặc bất ổn về pháp luật, kinh tế, chính trị tại một quốc gia nào đó.

 

Lời kết

Do sự biến động quá mức của thị trường crypto chúng ta cần phải áp dụng các kỹ thuật quản lý rủi ro hiệu quả và một trong các phương pháp quản lý rủi ro là đa dạng hóa danh mục đầu tư. Bên trên chỉ là một số cách để đa dạng hóa danh mục đầu tư và còn nhiều cách khác nữa. Bạn sẽ đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình theo cách nào?

 

Disclaimer: Mọi thông tin cung cấp trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không phải là lời khuyên đầu tư.