/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Tầm nhìn tương lai Audit trong lĩnh vực Crypto - HiddenGem Team

Tầm nhìn tương lai Audit trong lĩnh vực Crypto

Insights

Tầm nhìn tương lai Audit trong lĩnh vực Crypto

Insights

Tầm nhìn tương lai Audit trong lĩnh vực Crypto

Insights

Mở đầu

Đầu tiên mọi người chắc sẽ không quá xa lạ với thuật ngữ Audit vì cơ bản nó đã tồn tại trong thị trường tài chính từ rất lâu rồi. Thì Audit được hiểu nôm na là kiểm toán, kiểm tra và xác minh số liệu thu thập và đánh giá bằng chứng liên quan đến những thông tin tài chính từ đó đưa ra những nhận định trung thực và minh bạch nhất về tình hình của tổ chức đó. Thế còn Audit về các dự án Crypto sẽ được định nghĩa như thế nào cùng mình tìm hiểu nhé!

Khái niệm về Audit trong Crypto

 • Audit là công việc kiểm tra và xử lý những điểm hạn chế trong vấn đề bảo mật, những đoạn code còn sơ xài chưa phù hợp để từ đó đưa ra những phương thức hạn chế những rủi ro cho những người dùng xuống mức thấp nhất như là trải nghiệm của người dùng và tránh bị hacker xâm phạm,…
 • Các dự án muốn có nhiều sự tin tưởng từ cộng đồng thì họ phải được nội tại về tài chính và xây dựng bởi đội ngũ mạnh và được Audit bởi những đơn vị kiểm toán lớn từ đó giúp dự án trở nên minh bạch an toàn và uy tín hơn đồng thời cũng sẽ tránh những rủi ro nhất định trong quá trình dự án được vận hành và sẽ ít gây ảnh hưởng đến giá token của dự án khi được tung ra cộng động.

Đánh giá về tiềm năng của một số Audit trong Crypto hiện tại

CERTIK

CertiK là công ty tiên phong trong lĩnh vực bảo mật blockchain, sử dụng công nghệ AI và Xác minh chính thức tốt nhất trong lớp để bảo mật và giám sát các blockchain, hợp đồng thông minh và ứng dụng Web3.

Điểm mạnh của CertiK là cung cấp những dịch vụ về:

 • Kiểm toán an ninh

Đánh giá bảo mật toàn diện về hợp đồng thông minh và mã blockchain của bạn để xác định các lỗ hổng và đề xuất các cách khắc phục chúng.

 • Skynet

Hỗ trợ giám sát bảo mật trên chuỗi và thông tin chi tiết về dữ liệu cho các hợp đồng thông minh.

 • SkyTrace

Một công cụ trực quan hóa và theo dõi ví thông minh để giúp bạn truy cập thông tin chi tiết về bảo mật và theo dõi dòng tiền.

 • Kiểm tra thâm nhập ứng dụng hiện đại

Mô phỏng những vụ tấn công từ đó đưa ra phương án an toàn và chuyên sâu để phơi bày các lỗ hổng phức tạp nhất trên các sàn giao dịch tiền điện tử, ví và Dapp của bạn.

HACKEN CYBERSECURITY SERVICES

Công ty tư vấn bảo mật hàng đầu với trọng tâm thiết yếu là bảo mật blockchain.

Điểm mạnh của dịch vụ mà Hacken cung cấp:

 • Bảo mật chuỗi khối như là kiểm tra các hợp đồng thông minh
 • Kiểm tra thâm nhập về nội bộ, web và trên ứng dụng di động.
 • Đánh giá an ninh bằng các đưa ra những phương án bảo mật tốt ưu nhất.

TECHRATE

Techrate là một cơ quan phân tích và kỹ thuật tập trung vào các giải pháp và kiểm toán công nghệ blockchain.

Điểm mạnh của Techrate là bảo mật an toàn, nhanh và giá cả đáp ứng được nhiều như cầu của tập khách hàng hiện tại.

Nhận định về Audit trong thị trường hiện tại

Qua những tìm hiểu về Audit trong thị trường crypto hiện tại thì cũng còn rất nhiều bất cập cũng như chưa thật sự minh bạch rõ ràng để có thể tiếp cận được lòng tin số đông người dùng, cũng không thể nói quá vội thì lĩnh vực crypto đang thật sự còn rất nhỏ so với những lĩnh vực tài chính truyền thống nên sẽ cần thêm một khoảng thời gian nữa để crypto có thể có vị thế tốt hơn trong lĩnh vụ tài chính. Như những vấn đề đã nêu ở trên về những điểm mạnh của các công ty Audit thì mình sẽ đưa ra thêm một số hạn chế của Audit ở thời điểm hiện tại để mọi người có một tầm nhìn đúng hơn.

 • Chưa có những quy chuẩn và những chuẩn mực để có thể đưa ra một quy định cụ thể từ đó có thể minh bạch cũng như xác thực hoá được độ chính xác của thông tin khi đó mọi người tham gia sẽ tiếp xúc với nguồn thông tin được đưa ra một cách đáng tin cậy.
 • Trước khi dự án được Audit, các đơn vị tổ chức tiến hành kiểm toán với rất nhiều tiêu chí khắt khe: check code dự án, kiểm tra các lỗ hổng trong bảo mật smatcontract,… Và thường được thực hiện bởi nhiều bên cùng tham gia. Kết quả Audit sẽ được ghi lại trên Blockchain và báo cáo sẽ được gửi cho Developers ban đầu. Toàn bộ các hoạt động này đều chịu chi phí rất tốn kém.
 • Hiện tại Audit chỉ mới bao quát được một phần của cả một tổng thể, cụ thể là chỉ mới kiểm tra cũng như đánh giá thiên phần về tính công nghệ, bảo mật và trải nghiệm. Vì đúng trong blockchain thì technical làm chủ đạo nhưng một sản phẩm tốt sẽ không bao giờ đủ điều kiện để khẳng định một dự án khoẻ, đủ tiềm năng để đi lâu dài và phát triển bền vững.
 • Cần minh bạch về thông tin của dự án, cũng như cung cấp nhiều dữ liệu, thông tin nội bộ có chiều sâu và được xác minh bởi một công ty Audit có khả năng trong lĩnh vực để từ đó có thể lấy được nhiều lòng tin hơn của cộng đồng về dự án hoặc tổ chức.
 • Còn nhiều thiếu xót về mặt chuyên môn Audit Blockchain, thiếu một lượng lớn chất xám đủ để làm nền cho lĩnh vực Audit này để có thể phát triển mạnh trong tương lai gần.
 • Tuy là blockchain được công khai cho tất cả mọi người nhưng vẫn còn nhiều hạn chế nhất định mà dự án không công bố thì cá nhân nhà đầu tư và cộng đồng cũng không thể biết được. Đơn cử là những lần rót vốn hợp tác đầu tư dự án nhưng không thể xác nhận chính xác được đó là thời gian nào và liệu có phải chính xác con số đã được công bố hay không?
 • Con đường mòn duy nhất để đưa Crypto cũng như phát triển mạnh Audit lĩnh vực này trong tương lai thì cái cần thiết nhất đó là Bộ Luật quy định cụ thể và đi cùng với đó là sự nhúng tay cũng như công nhận crypto ở đại đa số các chính phủ trên thế giới.

Một số giải pháp dành cho Audit trong lĩnh vực crypto để mở rộng và phát triển trong tương lai

 • Cần bổ sung những báo cáo về tình hình tài chính của dự án, về doanh thu cũng như lợi nhuận từ những công nghệ của dự án đó vì tài chính là cội nguồn như là máu chảy trong tổ chức đó. Khi dòng tuần hoàn về tài chính tốt thì sẽ kéo theo một đội ngũ cũng như dự án sẽ đi lâu dài. Việc kiểm toán cho toàn bộ dự án cũng sẽ góp phần loại bỏ những gian lận cả ngoài và trong nội bộ dự án đó. Từ đó sẽ có nhiều cái nhìn tổng quan hơn, độ tin cậy cao hơn để có thể đánh giá một dự án crypto có tiềm năng.
 • Cần có tầm nhìn từ phía nền giáo dục thế giới để có thể đưa tư duy đến nhiều người, từ đó có thể cung cấp một nguồn nhân lực đủ mạnh, đủ kiến thức trình độ về tài chính & công nghệ để có thể hỗ trợ và đưa ra nhận định chính xác cho tất cả các dự án crypto trong tương lai.
 • Một phần nhỏ của Audit cần trong tương lai là đánh giá được tính hiệu quả công việc cũng như từng cá thể bên trong dự án, đánh giá được tính hiệu lực để xem xét công bố về mức độ hoàn thành mục tiêu, nhiệm vũ của từng bộ phận có đúng theo Roadmap dự án công bố không. Từ đó đưa ra những điều cần cải thiện để dự án đi lại theo đúng trục đường của chính mình mà không bị lệch ra khỏi đó.

Những nhận định bên trên là quan điểm cá nhân của bản thân mình. Thông tin mang tính chất tham khảo đến cộng đồng Hidden Gem.