/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Tại sao người dùng Ethereum lại chấp nhận gas cắt cổ - HiddenGem Team

Tại sao người dùng Ethereum lại chấp nhận gas cắt cổ

News

Tại sao người dùng Ethereum lại chấp nhận gas cắt cổ

News

Tại sao người dùng Ethereum lại chấp nhận gas cắt cổ

News

Ethereum là một blockchain hợp đồng thông minh đắt đỏ – nhưng nó đáng giá, theo Konstantin Anissimov.

Phí gas biến động và đôi khi cao bất thường của Ethereum đã là một chủ đề chính của nhiều cuộc trò chuyện. Các nhà phê bình thường coi phí của mạng là một lỗ hổng nghiêm trọng khiến nó không thể sử dụng được, mở ra cánh cửa cho các “ETH killer” để truất ngôi nó, trở thành nền tảng thực thi hợp đồng thông minh chính. Ở cấp độ cao nhất, yêu cầu trả phí cao để thực hiện các giao dịch làm suy yếu trụ cột trung tâm của tính toàn diện của blockchain.

Không phải tất cả người dùng đều có khả năng trả phí giao dịch cao. Nhưng Ethereum không thể bị xóa sổ vì chi phí sử dụng cao. Để hiểu quan điểm này, bạn cần nắm được cơ chế phí của mạng và các cải tiến hiện đang được phát triển và triển khai.

Gas là gì và nó hoạt động như thế nào?

Gas là nhiên liệu cần thiết để thực hiện các giao dịch trên mạng Ethereum. Trên chuỗi khối Ethereum, gas đề cập đến chi phí cần thiết để thực hiện một giao dịch. Các loại giao dịch khác nhau tốn lượng gas khác nhau tùy thuộc vào độ phức tạp của chúng. Ví dụ: việc chuyển ETH đơn giản cần ít gas hơn so với chuyển mã token ERC hoặc swap tài sản trên sàn giao dịch phi tập trung gốc ETH (DEX).

Mỗi khối trên mạng có giới hạn trên về lượng gas mà nó có thể chấp nhận (giới hạn gas) trước khi nó trở nên vô hiệu. Giới hạn gas của các khối thay đổi theo thời gian, tùy thuộc vào một số yếu tố. Do đó, không phải tất cả các giao dịch tại bất kỳ thời điểm nào sẽ kết thúc trong một khối nhất định.

Vì mọi hành động trên mạng đều yêu cầu gas và có giới hạn về lượng gas được sử dụng trong mỗi khối, nên những người khai thác xác nhận giao dịch sẽ chọn những người có gas (phần thưởng) cao nhất trước. Phần còn lại sẽ bị đẩy đến các khối muộn hơn hoặc hoàn toàn không được chọn. Do đó, gas hoạt động như một giá thầu của người dùng cho không gian khối. Động lực này dẫn đến phí mạng đắt đỏ khi số lượng người dùng tăng lên đang đặt giá thầu trên một số lượng không gian hạn chế cho mỗi khối.

Phí cao thực sự có nghĩa là gì?

Chi 10 đô la, 50 đô la hoặc 150 đô la cho mỗi giao dịch không phải là lý tưởng đối với hầu hết người dùng tiền điện tử. Ethereum 2.0, một bản nâng cấp trên toàn mạng để làm cho blockchain có thể mở rộng hơn, không thể sớm ra mắt. Tuy nhiên, phí cao ngày nay cho thấy rằng người dùng đánh giá không gian khối ETH ở mức cao. Mức phí cao có thể chỉ là tạm thời, nhưng thật thú vị khi hỏi tại sao mọi người lại đồng ý với chúng.

Người dùng ETH có thể truy cập Solana, BSC hoặc bất kỳ nền tảng hợp đồng thông minh nào khác để thực hiện cùng một giao dịch đối với token trên đồng đô la. Nhưng đại đa số vì họ tin rằng Ethereum là một nền tảng tốt hơn và sẵn sàng trả phí để sử dụng nó. Đây là một dấu hiệu tích cực cho thấy phí không phải là điểm yếu như nhiều người vẫn nghĩ. Thay vào đó, đó là dấu hiệu cho thấy sự gắn bó của Ethereum mà các “ETH killer” khác thiếu.

Tại sao người dùng vẫn chọn Ethereum?

Lý do chính khiến Ethereum vẫn vượt trội so với các đối tác của nó, và do đó xứng đáng với chi phí, là nó khá phi tập trung. Phân quyền là chìa khóa cho an ninh mạng và ngăn chặn một chuỗi bị chiếm đoạt bởi những người xác thực nó. (An ninh mạng liên quan đến bảo mật của chính blockchain, trái ngược với bảo mật của các hợp đồng thông minh của chuỗi. Một hợp đồng trên bất kỳ chuỗi nào cũng chỉ an toàn khi nhà phát triển xây dựng nó.)

Điều này không có nghĩa là nhất thiết các chuỗi khác ít phi tập trung hơn. Nhưng với các chuỗi thay thế, trình xác thực có xác suất làm việc riêng lẻ hoặc tập thể cao hơn để tổ chức lại các khối, đảo ngược các giao dịch và thực hiện các hành động độc hại khác. Một phân tích so sánh về Ethereum và các đối thủ cạnh tranh gần nhất của nó cho thấy rằng nó là blockchain hợp đồng thông minh phi tập trung nhất trong không gian blockchain.

Bất kỳ ai có khả năng thiết lập công cụ khai thác đều có thể xác thực các giao dịch Ethereum bằng mô hình đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) hiện tại của nó. Rào cản gia nhập thấp này có lợi cho việc phân cấp và do đó, an ninh mạng. Ngoài ra, PoW yêu cầu đầu vào tính toán để phê duyệt các giao dịch, điều này làm mất quyền kiểm soát cung cấp khỏi quyền kiểm soát trên mạng. Người xác thực chỉ đơn giản là không thể mua thêm ETH để đạt được sức mạnh vượt trội trên mạng. Thay vào đó, họ phải mua một lượng sức mạnh tính toán lớn hơn 50% tổng số của mạng để tiếp quản nó. Chi phí gia tăng để làm như vậy là cao và sẽ phá hủy mạng (và do đó, khoản đầu tư được thực hiện để có được sức mạnh tính toán), điều này không khuyến khích các trình xác nhận của mạng PoW tấn công nó.

Sau khi Ethereum chuyển sang đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS), bạn sẽ cần phải có được 32 ETH để xác thực mạng. Điều đó tương đương với ~ 84.400 đô la theo giá thị trường hiện tại và ~ 155.800 đô la ở mức cao nhất mọi thời đại của ETH. Yêu cầu về vốn để xác thực giao dịch khi ETH 2.0 ra mắt có vẻ khó khăn và nó có thể làm giảm số lượng trình xác thực trên mạng và do đó, sự phân quyền của Ethereum, nhưng trên cơ sở tương đối, nó thấp. Glassnode chỉ ra rằng có ~ 107.700 địa chỉ với 32 ETH, có nghĩa là có hơn 100.000 trình xác thực tiềm năng khi quá trình di chuyển hoàn tất. Điều này là tích cực từ quan điểm phân quyền mong muốn.

Những đổi mới trong Ethereum

Những đổi mới trong và xung quanh Ethereum đã được khởi động, một phần là do chi phí cao của ETH. ETH 2.0, hay Serenity, là một bản nâng cấp mạng tập trung vào khả năng mở rộng, tính bền vững và hiệu quả. Trọng tâm của bản nâng cấp bắt nguồn từ việc di chuyển từ cơ chế đồng thuận PoW hiện tại sang PoS. PoS sẽ cho phép ETH 2.0 giảm tác động đến môi trường của nó và triển khai các tính năng khả năng mở rộng với các thỏa hiệp nhỏ đối với an ninh mạng.

Sharding sẽ nhắm mục tiêu phí thấp hơn và khả năng mở rộng tốt hơn. Tuy nhiên, nếu nhu cầu tiếp tục tăng, tác động ròng lên phí có thể là biên hoặc tiêu cực trong một số trường hợp do cơ chế phí gas của mạng lưới. Chia mạng thành 64 mảnh sẽ cho phép nó mở rộng quy mô ước tính lên khoảng 100.000 giao dịch mỗi giây (TPS). Đây sẽ là mức tăng đáng kể so với công suất hiện tại của mạng là 30 TPS. Tuy nhiên, thời gian triển khai của các tính năng này vẫn chưa được biết nhiều.

Việc phát triển và áp dụng lớp 2 (L2s) đã góp phần mở rộng quy mô ETH trong thời điểm hiện tại bằng cách giảm phí và tăng cường lưu lượng giao dịch. Các giao dịch được xử lý trên L2 được thực hiện ngoài chuỗi (không phải trên chuỗi khối Ethereum), giúp cách ly chúng khỏi những cạm bẫy hiện tại của việc sử dụng Ethereum mainnet (Ethereum lớp 1).

Các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) và các công ty tập trung giống nhau đã hướng tới L2; Uniswap gần đây đã tung ra phiên bản v3 của nền tảng của mình trên Polygon và CEX.IO cũng được tích hợp với giải pháp mở rộng quy mô lớp 2. Mặc dù đang trong giai đoạn phát triển, số lượng giá trị bị khóa (TVL) trên Ethereum L2s đã làm lu mờ 5,5 tỷ đô la (~ 1,7 triệu ETH được phân phối trên toàn hệ sinh thái).

Cải tiến và tăng volume

Phí gas dao động mạnh và thường đắt đỏ của Ethereum đôi khi có thể khiến mạng khó sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng bền vững của mạng trong bối cảnh phí cao, cùng với sự gia tăng của lớp 2 và các phát triển ETH khác, mang đến một thông điệp rõ ràng cho bề mặt. Phí ETH cao thực sự chứng minh rằng người dùng coi mạng vượt trội và do đó, chi phí đang được giải quyết theo nhiều cách. Những cải tiến trong phạm vi tiếp cận và khả năng sử dụng của hệ sinh thái sẽ tiếp tục khi dòng vốn chảy vào được duy trì và nhiều người dùng tham gia vào hệ sinh thái hơn.