/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Tại sao có sự tồn tại của Stablecoins - HiddenGem Team

Tại sao có sự tồn tại của Stablecoins

Insights

Tại sao có sự tồn tại của Stablecoins

Insights

Tại sao có sự tồn tại của Stablecoins

Insights

Chúng ta sẽ cùng phân tích các loại stablecoin khác nhau, rủi ro của loại tài sản và ưu và nhược điểm của việc sử dụng chúng.

Stablecoin về cơ bản là dollar ở dạng kỹ thuật số. Ngoại trừ điều đó không đúng chính xác vì stablecoin cũng có thể được liên kết theo thuật toán với bất kỳ loại fiat currency (chính phủ) nào – bao gồm đồng Euro, Australian dollars và các loại khác – cũng như các dạng tài sản vật chất khác, chẳng hạn như vàng.

Bất kể loại nào, stablecoin đều tồn tại để làm cho cryptocurrency dễ dự đoán hơn. Mặc dù cryptocurrency có thể dự đoán nghe có vẻ giống như một oxymoron, nhưng stablecoin – giống như tên gọi của chúng – được thiết kế để chống lại sự biến động đặc trưng của crypto và cung cấp một cách thuận tiện cho các crypto traders để bảo toàn giá trị fiat của họ mà không cần phải rút tiền ra khỏi thị trường và cho phép người dùng thanh toán hàng hóa và dịch vụ hàng ngày bằng crypto mà không có tất cả các drama về ngân sách.

Stablecoin hoạt động như thế nào?

Stablecoin thường hoạt động giống nhau trên toàn diện: Chúng là cryptocurrencies được mint trên một blockchain mà người dùng có thể mua, bán và giao dịch trên một sàn giao dịch giống như bất kỳ loại crypto nào khác. Mọi người có thể lưu trữ stablecoin trong hot wallets hoặc cold storage devices giống như Bitcoin hoặc bất kỳ Altcoin nào.

Để có được tính toàn vẹn, hầu hết các stablecoin được liên kết với một số loại tài sản dự trữ bên ngoài, cho dù đó là một kho tiền tệ fiat, hàng hóa như vàng hoặc các công cụ giấy nợ như thương phiếu. Trong hầu hết các trường hợp, công ty hoặc tổ chức phát triển stablecoin sở hữu lượng dự trữ tương đương với số lượng stablecoin đang lưu hành. Điều này để bất kỳ stablecoin holder nào cũng có thể đổi một stablecoin token lấy một dollar bất kỳ lúc nào.

Bốn loại Stablecoins

Có bốn loại stablecoin khác nhau, mỗi loại đều có cách riêng để cố định hoặc neo giá trị của tokens ở một con số ổn định.

  • Được hỗ trợ bởi Fiat
  • Được hỗ trợ bởi Cryptocurrency
  • Được hỗ trợ bởi hàng hóa
  • Thuật toán

Các stablecoins được hỗ trợ bởi Fiat

Các stablecoin phổ biến nhất trên thị trường là những loại được hỗ trợ bởi fiat currency. Ví dụ, USD coin (USDC) được hỗ trợ bằng fiat và được gắn với đồng U.S. dollar (USD) theo tỷ lệ 1: 1. Các stablecoin khác được liên kết với đồng Euro, bảng Anh, yên Nhật và Nhân dân tệ của Trung Quốc.

Các stablecoins được hỗ trợ bởi Cryptocurrency

Không có quá nhiều meta, stablecoin được hỗ trợ bởi cryptocurrencies là loại cryptocurrency được gắn với giá trị của một loại cryptocurrency lâu đời hơn. Ví dụ: MakerDAO là một trong những stablecoin được hỗ trợ bằng crypto phổ biến nhất. Nó sử dụng smart contract – một loại contract tự thực hiện, dựa trên code cùng với Ethereum blockchain để gom đủ ether (ETH) sử dụng làm tài sản thế chấp cho stablecoin của nó. Sau đó, khi số lượng tài sản thế chấp đạt đến một mức nhất định trong smart contract, người dùng có thể mint DAI – MakerDAO stablecoin.

Các stablecoins được hỗ trợ bởi hàng hóa

Như tên mô tả, các stablecoin được hỗ trợ bởi hàng hóa được gắn với giá trị của các hàng hóa như kim loại quý, kim loại công nghiệp, dầu mỏ hoặc bất động sản. Các nhà đầu tư hàng hóa yêu thích tùy chọn stablecoin được hỗ trợ bởi hàng hóa vì nó cho phép họ đầu tư vào vàng mà không gặp khó khăn khi tìm nguồn cung ứng và lưu trữ. Tether gold (XAUT) là một ví dụ về một stablecoin được hỗ trợ bởi hàng hóa. Đồng tiền này được hỗ trợ bởi một lượng vàng dự trữ được giữ bên trong một kho tiền ở Thụy Sĩ. ( 1 Ounce vàng = 1 XAUT ).

Các stablecoins thuật toán

Không được hỗ trợ bởi bất kỳ hàng hóa “thế giới thực” nào, loại stablecoin này sử dụng các thuật toán để điều chỉnh nguồn cung dựa trên nhu cầu thị trường của nó. Nói tóm lại, các thuật toán này auto burn hoặc mint coins mới dựa trên nhu cầu biến động đối với stablecoin tại bất kỳ thời điểm nào.

Bạn có thể nghĩ về một stablecoin theo thuật toán như một xô nước được để bên ngoài với mực nước được đánh dấu ở bên trong. Để giữ nước bên trong xô ở cùng một mức, bạn thiết lập một cơ chế thêm hoặc bớt nước tùy thuộc vào mực nước đã lệch bao xa so với vạch. Điều này được điều khiển bởi một thuật toán máy tính sao cho nếu trời mưa và xô bắt đầu đầy, thuật toán sẽ hướng dẫn cơ chế xả nước ra khỏi đáy xô cho đến khi chạm đến mức nước. Ngược lại, nếu đó là một ngày nắng nóng và nước bốc hơi ra khỏi xô, thuật toán máy tính sẽ hướng dẫn cơ chế đổ thêm nước vào xô cho đến khi lấy lại được mức chính xác.

Đã có rất nhiều thử nghiệm và sai sót trong nhiệm vụ giới thiệu thành công các stablecoin thuật toán vào hệ sinh thái crypto, như một ví dụ là đồng UST của Terra.

Tại sao sử dụng Stablecoin?

Được thiết kế cho nền kinh tế ngày càng toàn cầu hóa của chúng ta, về mặt lý thuyết, stablecoin giải quyết một số vấn đề chính gây cản trở việc trao đổi tiền tệ.

  1. Người dùng Stablecoin không cần nhiều tài khoản ngân hàng quốc tế để gửi crypto cho bạn bè của họ ở các quốc gia khác; họ chỉ cần một crypto wallet.
  2. Stablecoin giúp chuyển tiền kỹ thuật số ngang hàng thực sự có thể thực hiện mà không cần bên trung gian thứ ba để tạo điều kiện giao dịch.

Về lý thuyết, stablecoin cắt giảm phí, thời gian chuyển tiền và khả năng vi phạm quyền riêng tư mà chúng ta đã quen với mô hình ngân hàng trung ương.

Giả sử bạn là chủ doanh nghiệp Trung Quốc muốn thanh toán hóa đơn cho một khách hàng ở Nhật Bản, người cũng có nhà thầu phụ ở Châu Âu.

“Bạn cần phải có tài khoản ngân hàng Trung Quốc, tài khoản ngân hàng Nhật Bản và tài khoản ngân hàng châu Âu,” William Quigley, đồng sáng lập blockchain WAX và một trong những người sáng lập công ty phát hành USDT Tether giải thích. “Nếu ai đó muốn gửi cho bạn Euro hoặc yên Nhật hoặc Nhân dân tệ, những người trung gian có thể giữ các tài khoản đó sẽ hoán đổi các loại tiền đó lấy loại tiền bạn có thể giữ và gửi nó đến ngân hàng của bạn. Và trong quá trình chuyển, họ đã bỏ ra rất nhiều tiền cho việc đó. “

Quigley nói rằng tất cả chúng ta không thể có 50 tài khoản ngân hàng khác nhau ở 50 quốc gia khác nhau. Nhưng với stablecoin thì không cần.

Đặc biệt, những người thích quyền riêng tư đánh giá cao khía cạnh này của stablecoin vì họ có thể tránh quá trình được gọi là KYC hoặc biết khách hàng của bạn – hay còn gọi là gửi ID ảnh và thông tin An sinh xã hội để mở tài khoản tài chính. Trong khi đối với hầu hết chúng ta, KYC đã trở thành một phần bình thường của việc giao dịch tiền, những người ủng hộ crypto cho rằng KYC bị cấm khi áp dụng cho các tổ chức ngân hàng trung ương ở các quốc gia khác.

“Đây là lý do tại sao thật phi thường đối với tôi khi một cá nhân ở New York, California hoặc Texas có thể giữ trong [ví] Ledger của họ 10 loại tokenized currencies khác nhau vẫn ở dạng native của chúng,” Quigley nói. “Bạn không cần tài khoản ngân hàng Trung Quốc. Bạn có thể giữ một token đại diện cho đơn vị tiền tệ Trung Quốc đó và sử dụng nó như thể nó là tiền tệ Trung Quốc mà không cần chuyển đổi ”.

Mô hình stablecoin trực tiếp, ngang hàng này giúp tiết kiệm khoản tiền mà nếu không thì phải trả phí xử lý và chi phí quản lý cho các bên trung gian bên thứ ba.

Quigley nói: “Có một nghìn tỷ dollar mỗi năm bị bòn rút khỏi nền kinh tế toàn cầu – từ các doanh nghiệp và người tiêu dùng – đến những ‘người đổi tiền’ ‘. “Điều đó sẽ biến mất nếu tiền tệ có thể được duy trì ở dạng ban đầu vì nó đã được mã hóa và giữ trên một blockchain mà người dùng có thể truy cập ngay lập tức, thay vì trong ngân hàng.”

Làm thế nào để chọn được stablecoin phù hợp?

Hiện có rất nhiều loại stablecoin có sẵn trong hệ sinh thái crypto rộng lớn gồm hơn 16.000 loại cryptocurrencies, vì vậy việc lựa chọn loại nào để mua, giao dịch hoặc đơn giản là sử dụng cho các giao dịch hàng ngày vẫn là một thách thức ngay cả đối với các chuyên gia.

Như với tất cả mọi thứ về crypto, có một sự cân bằng vĩnh viễn cần ghi nhớ giữa tập trung và phi tập trung, sự ổn định và tự do, quy định và không cần sự cho phép.

Ví dụ: stablecoin được hỗ trợ bởi Fiat, phổ biến vì chúng ổn định như U.S. dollar (USD) hoặc các loại tiền tệ được chấp nhận rộng rãi khác. Tuy nhiên, việc liên kết crypto với tiền liên bang làm cho crypto được hỗ trợ bởi fiat trở thành mục tiêu cho quy định của chính phủ và tổng thể tập trung hơn – một sự đánh đổi nhất định khi so sánh với các loại stablecoins theo thuật toán, lựa chọn phi tập trung nhất.

Ngoài ra còn có vấn đề về chính xác những gì đang hỗ trợ mỗi loại tiền tệ. Ví dụ: không phải tất cả các stablecoin được hỗ trợ bằng USD (USDT và BUSD – một số ít) đều được hỗ trợ bởi tỷ lệ chính xác 1: 1 của dollar so với crypto. Những gì bên trong các khoản dự trữ thay đổi tùy thuộc vào thực thể đằng sau đồng tiền.

Ví dụ: Tether (USDT) từng được thiết lập trong đó số dollar dự trữ giống với số lượng USDT được mint. Nhưng điều đó đã thay đổi, Quigley nói và nói thêm: “Điều mà Tether đã làm bây giờ là họ có một số lượng nhất định tether (USDT) chưa thanh toán được giữ dưới dạng fiat và sau đó là một lượng nhất định được giữ trong chứng khoán có tính thanh khoản trên thị trường.”

Vì vậy, thay vì dollar bills, có thể có dự trữ thanh khoản dưới dạng bonds, CD, treasury bonds và các khoản tương đương tiền.

Quigley nói về Tether : “Họ tiết lộ định kỳ sự kết hợp này.

Một sự khác biệt nữa là bạn có thể tìm thấy từng stablecoin trên nền tảng và sàn giao dịch nào. Ví dụ, USDC có thể được mua và bán trên Coinbase, một sàn giao dịch crypto phổ biến. Mặt khác, USDT không thể.

Khi xem xét loại stablecoins nào để thêm vào danh mục đầu tư bạn có thể xem xét và trả lời các câu hỏi sau:

  1. Có thể mua và trao đổi stablecoin ở đâu?
  2. Stablecoin được mint trên nền tảng nào?
  3. Các khoản dự trữ được kiểm toán thường xuyên như thế nào và báo cáo minh bạch như thế nào?
  4. Giá trị vốn hóa thị trường và nguồn cung lưu thông là bao nhiêu?

Theo một số nhà phân tích , năm 2022 có thể là một năm quan trọng đối với stablecoin khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tìm cách thắt chặt chính sách tiền tệ – do đó, sẽ củng cố greenback và thúc đẩy nhu cầu đối với bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào được gắn với nó. Tuy nhiên, điều này có thành hiện thực hay không thì rất khó để nói, đặc biệt là với hàng loạt các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ đang tìm cách tăng cường các quy định liên quan đến stablecoin trong những tháng tới.