/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Suy Nghĩ Của Nhà Phát Triển Blockchain: Testnet Là Gì ? - HiddenGem Team

Suy Nghĩ Của Nhà Phát Triển Blockchain: Testnet Là Gì ?

News

Suy Nghĩ Của Nhà Phát Triển Blockchain: Testnet Là Gì ?

News

Suy Nghĩ Của Nhà Phát Triển Blockchain: Testnet Là Gì ?

News

Bằng cách tự làm quen với các trạng thái của testnet, các nhà phát triển blockchain có thể được trang bị tốt hơn để đánh giá các bản phát hành testnet cụ thể.

Cointelegraph đang theo dõi sự phát triển của một blockchain hoàn toàn mới từ khi thành lập đến mainnet và nhiều hơn thế thông qua loạt bài của nó, Inside The Blockchain Developer’s Mind. Trong các phần trước, Andrew Levine của Koinos Group đã thảo luận về một số thách thức mà nhóm phải đối mặt kể từ khi xác định các vấn đề chính mà họ định giải quyết và vạch ra ba trong số “cuộc khủng hoảng” đang cản trở việc áp dụng blockchain: khả năng nâng cấp , khả năng mở rộng và quản trị .

Blockchain testnet là một chủ đề thú vị vì chúng có đủ hình dạng và kích thước. Vì vậy, trong bài đăng này, mục tiêu là tận dụng kinh nghiệm nội tại của tôi với tư cách là Giám đốc điều hành của Koinos Group (các nhà phát triển của Koinos) để làm sáng tỏ các testnet và có lẽ cung cấp một số thông tin chi tiết về lý do tại sao chúng dường như có tác động đến giá cả như vậy.

Nơi bắt đầu rõ ràng nhất là với cái tên: test net. Mục đích của một testnet là để thử nghiệm cách một mạng lưới làm việc. Ở cấp độ rất cao, có hai “hương vị” của testnet. Loại thứ nhất là testnet được phát hành trước mainnet (main network) và loại thứ hai là testnet được phát hành sau khi mainnet đã hoạt động. Các chức năng này phục vụ tương tự nhau, nhưng bối cảnh mà chúng được phát hành tác động đáng kể đến nhận thức và tác động của việc phát hành.

Tôi sẽ bắt đầu với loại testnet thứ hai bởi vì, theo một cách nào đó, đây là bối cảnh đơn giản hơn. Khi bạn đang nói về các mạng hiện có như Bitcoin và Ethereum, các testnet phục vụ hai chức năng chính. Đầu tiên là chúng là một môi trường trực tiếp trong đó các nhà phát triển có thể thử nghiệm các ứng dụng phi tập trung của họ. Mọi nhà phát triển giỏi đều biết rằng không có thứ gì gọi là code hoàn hảo, vì vậy các testnet cung cấp cho các nhà phát triển một môi trường rất giống với “main chain” (ví dụ: Ethereum), trong đó họ có thể kiểm tra code của mình mà không có rủi ro. Những thứ đang chạy trên mạng thử nghiệm dự kiến ​​sẽ bị hỏng và các token được sử dụng dự kiến ​​sẽ vô giá trị.

Vì vậy, testnet là một môi trường cho phép các nhà phát triển decentralized application (DApp) tăng giá trị của ứng dụng của họ (tức là làm cho ứng dụng của họ tốt hơn) một cách chính xác bởi vì không có kỳ vọng về chức năng đầy đủ hoặc tạo ra tài sản. Theo một nghĩa nào đó, giá trị của một testnet bắt nguồn từ sự vô giá trị của nó.

Các nhà phát triển DApp so với các nhà phát triển lockchain

Nhưng testnet có bản chất hai mặt, điều này đưa chúng ta đến chức năng thứ hai mà testnet phục vụ và chức năng đó mang lại lợi ích, không phải nhà phát triển DApp mà là nhà phát triển nền tảng (trong trường hợp của chúng tôi là nhà phát triển blockchain). Một điều tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy từ góc nhìn của mình là mức độ phổ biến của các nhà phát triển DApp với các nhà phát triển blockchain. Thông thường, những người viết smart contracts không phải là nhà phát triển blockchain và các nhà phát triển blockchain thường dành rất ít thời gian để viết smart contracts.

Koinos đang tạo ra một sự khác biệt lớn cho sự khác biệt này vì toàn bộ hệ thống của nó được thực hiện dưới dạng smart contracts. Vì các smart contracts của Koinos có thể nâng cấp, điều này có nghĩa là bất kỳ tính năng nào cũng có thể được thêm vào blockchain mà không cần hard fork, nhưng điều đó cũng có nghĩa là những người phát triển blockchain (như các thành viên của Koinos Group) đang sử dụng và phát triển cùng một toolchain và toolkit mà các nhà phát triển sẽ sử dụng để xây dựng DApp của họ. Nhưng đây là một tính năng hoàn toàn độc nhất đối với Koinos.

Trong mọi blockchain khác, các nhà phát triển blockchain phải phát triển các bản cập nhật bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào mà blockchain được viết bằng (C ++, Rust, Haskell, v.v.) và họ đang làm việc trên một hệ thống rất lớn và phức tạp được gọi là “monolithic architecture”. Trong các monolithic architecture, việc thay đổi bất kỳ phần nào của hệ thống có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào khác của hệ thống, do đó rủi ro của việc thực hiện thay đổi cao hơn nhiều.

Các nhà phát triển blockchain cũng cần một môi trường trực tiếp với mức cổ phần thấp mà họ có thể sử dụng để kiểm tra các thay đổi của mình và xem điều gì bị phá vỡ. Giống như các nhà phát triển ứng dụng, họ muốn môi trường này càng gần với mạng thực càng tốt, có nghĩa là họ muốn code của mình tương tác với code mà các nhà phát triển ứng dụng cũng sẽ chạy.

Hai mặt của Testnet

Điều này cho thấy khía cạnh hai mặt của testnet. Chúng cho phép cả nhà phát triển ứng dụng và nhà phát triển nền tảng tương tác với nhau và kiểm tra code của họ một cách an toàn gần với môi trường sống nhất có thể nhưng với số tiền stakes rất thấp. Điều này cho phép cả hai nhóm cải thiện sản phẩm của họ và làm cho chúng có giá trị hơn đối với người dùng của họ.

Bây giờ chúng ta có thể bắt đầu tìm hiểu lý do tại sao các testnet dường như lại có tác động như vậy đến giá token. Nếu chúng ta giả định rằng giá là một hàm của giá trị và testnet giúp các nhà phát triển tăng giá trị sản phẩm của họ, thì tác động về giá sẽ được mong đợi. Vấn đề là mối tương quan này đã dẫn đến một số kết quả không mong muốn. Các dự án thường sẽ phát hành một “testnet” không có tiện ích cho các nhà phát triển với mục đích duy nhất là tăng giá token của họ. Thật không may, nhiều người sẽ nhìn thấy thông báo testnet và chỉ cho rằng thứ gì đó có giá trị đã được phát hành và do đó, hành động sẽ có tác động mong muốn đến giá cả.

Testnet trước Mainnet

Cho đến nay, tôi vẫn đang tập trung vào tiện ích của testnet trong bối cảnh các blockchain hiện có, đó là chúng tạo ra một không gian an toàn cho các nhà phát triển ứng dụng để kiểm tra các ứng dụng của họ và cho các nhà phát triển blockchain để kiểm tra các nâng cấp cho nền tảng cơ bản. Điều này sẽ giúp bạn hiểu bối cảnh quan trọng khác trong đó các testnet được phát hành, đó là trước khi phát hành mainnet.

Một lần nữa, thử nghiệm là mục tiêu chính nhưng trọng tâm là chính hệ thống vì nó chưa bao giờ hoạt động trước đây. Tất nhiên, vì nó là mới nên dù sao cũng sẽ không có bất kỳ ứng dụng nào chạy trên nó. Bây giờ tình hình là một chiều hơn. Phần lớn những người làm việc với cơ sở code sẽ là các nhà phát triển blockchain và mục tiêu là đưa nền tảng đến một nơi mà các nhà phát triển muốn thực sự xây dựng trên nó.

Yêu cầu đầu tiên mà các nhà phát triển sẽ có là nền tảng được chứng minh là đủ an toàn và đó phải là chỉ thị chính đằng sau các thử nghiệm cụ thể được chạy. Giả sử các nhà phát triển tin rằng nền tảng đủ an toàn, thì họ sẽ cần được đào tạo về cách sử dụng nền tảng. Nói cách khác, testnet phải được coi là một công cụ giáo dục cho phép các nhà phát triển hiểu sâu hơn về cách họ có thể sử dụng nền tảng trong khi họ cũng đang giúp kiểm tra tính bảo mật của mạng.

Cuối cùng, khi họ đang kiểm tra mạng và học cách sử dụng nó, chắc chắn họ sẽ tìm thấy những nơi có thể cải thiện nền tảng – có thể cần các thư viện quan trọng hoặc có thể cần tài liệu quan trọng để giúp họ hiểu hệ thống. Thông tin này là phản hồi vô giá mà các nhà phát triển nền tảng hoàn toàn phải sử dụng để làm cho nền tảng tốt hơn trước khi việc triển khai mainnet được hoàn thiện.

Mạng máy tính đã trở thành một phần chính trong cuộc sống của chúng ta cho dù chúng ta có nhận ra điều đó hay không và chúng ngày càng trở nên quan trọng hơn. Testnet là một bước quan trọng trong quá trình phát hành mạng máy tính mới và sáng tạo có thể mang lại giá trị ngày càng tăng cho cuộc sống của chúng ta. Hy vọng rằng, bằng cách hiểu sâu hơn về các trạng thái của testnet và bối cảnh quan trọng mà chúng được phát hành, bạn hiện được trang bị tốt hơn để đánh giá các bản phát hành testnet cụ thể và liệu chúng có được thiết kế và khởi chạy vì những lý do phù hợp hay không.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro và người đọc nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

Andrew Levine là Giám đốc điều hành của Koinos Group, nơi ông và nhóm phát triển cũ đằng sau blockchain Steem xây dựng các giải pháp dựa trên blockchain cho phép mọi người nắm quyền sở hữu và kiểm soát bản thân kỹ thuật số của họ. Sản phẩm nền tảng của họ là Koinos, một blockchain hiệu suất cao được xây dựng trên một khuôn khổ hoàn toàn mới được kiến ​​trúc để cung cấp cho các nhà phát triển các tính năng họ cần để mang lại trải nghiệm người dùng cần thiết để phổ biến việc áp dụng blockchain tới công chúng.

Koinos Group sẽ phát hành phiên bản 2 của testnet của họ, có các cải tiến về độ ổn định, hệ thống giao dịch không mất phí quản lý và bộ công cụ phát triển hợp đồng sẽ cho phép các nhà phát triển xây dựng và chạy các smart contract trên Koinos.