/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
SỰ TRỖI DẬY CỦA NHỮNG SÀN DEX TRÊN POLKADOT - HiddenGem Team

SỰ TRỖI DẬY CỦA NHỮNG SÀN DEX TRÊN POLKADOT

News

SỰ TRỖI DẬY CỦA NHỮNG SÀN DEX TRÊN POLKADOT

News

SỰ TRỖI DẬY CỦA NHỮNG SÀN DEX TRÊN POLKADOT

News

Bài viết của Tatiana Koffmann – Bút gia chuyên về đề tài những đổi mới trong lĩnh vực tài chính – Người sáng lập MythOfMoney.com

Dòng vốn từ những nhà đầu tư nhỏ lẻ và những tổ chức lớn vẫn tiếp tục đổ về thị trường tiền mã hóa với tốc độ kỷ lục thông qua các sàn CEXs như Binance, Gemini và NASDAG (NDAQ) – đã được list trên Coinbase, xử lý lượng giao dịch trên 50 tỷ USD mỗi ngày. Dù cho việc lưu trữ những tài sản mã hóa mới và sáng tạo thúc đẩy việc quản lý tài sản phi tập trung, nhưng các sàn DEX vẫn yêu cầu người dùng trao quyền quản lý tài sản cho một bên thứ ba.

Trong năm 2020, chúng ta đã thấy sự vươn lên của những sàn DEX, từ UniSwap và SushiSwap trên Ethereum, đến những ngách sản phẩm khác như Project Serum cho người dùng Solana và PancakeSwap trên Binance Smart Chain. Sàn DEX cho phép người dùng không chỉ giao dịch mà còn kiếm được một phần phí giao dịch trên nền tảng bằng cách staking hoặc lending trên sàn. Nguồn thanh khoản từ cộng đồng là trung tâm của DeFi nhưng đó cũng là một con dao hai lưỡi vì sàn DEX chỉ hữu ích khi người dùng sẵn sàng tham gia staking.

Với việc hệ sinh thái Polkadot và Kusama sắp ra mắt, một mạng lưới những dự án hoàn toàn mới bao gồm Plasm (một dApp platform trên Polkadot), MoonBeam (một nền tảng hợp đồng thông minh kiểu Ethereum trên Polkadot) và Clover (một hệ điều hành parachain trên Polkadot) . Mục tiêu của hệ sinh thái mới này là đưa blockchain từ lý thuyết sang thực tiễn bằng cách tạo điều kiện cho việc phát triển chuỗi chéo.

Polkaswap là sàn DEX đầu tiên trên hệ sinh thái Polkadot và Kusuma giống như kiểu UniSwap trên Ethereum, được xây dựng trên SORA Network. Sứ mệnh của SORA là xây dựng một hệ thống kinh tế thế giới mới để cho phép phân bổ vốn hiệu quả cho những nhà sáng chế để tạo ra các sản phẩm mới và hoạt động như một “ngân hàng trung ương” phi tập trung cung cấp thanh khoản cho hệ sinh thái Polkadot. Bộ công cụ phát triển của SORA được tạo ra cho nhiều mục đích ứng dụng bao gồm parachains, swap atomic token và cầu nối cross-chain.

Tuần vừa rồi tôi đã gặp đội ngũ SORA để thảo luận về một số yếu tố kỹ thuật liên quan đến việc xây dựng một sàn DEX. Công thức bí mật của Polkaswap là một đường cong toán học (bonding curve) – một hợp đồng thông minh giao dịch hai token khác nhau mà không cần bất kỳ trung gian hoặc bên thứ ba nào. Sàn DEX mượn khái niệm bơm thanh khoản của các ngân hàng trung ương trong giao dịch truyền thống và sử dụng khái niệm này để tăng tính thanh khoản cho giao dịch tài sản kỹ thuật số.

A simplified token bonding curve.

Đường cong bonding curve là một khái niệm toán học thường được các nhà kinh tế học sử dụng để mô tả mối quan hệ giữa giá và cung của một tài sản chẳng hạn như một loại tiền tệ hoặc một token. Ví dụ: khi một người mua một tài sản có nguồn cung hạn chế như Bitcoin, những người mua tiếp theo sẽ chịu phí cao hơn một chút do nguồn cung Bitcoin giảm xuống. Do đó, những nhà đầu tư sớm nhất sẽ tạo ra lợi nhuận lớn nhất.

Trong quá trình phát triển các sàn DEX, ngành công nghiệp crypto sử dụng các đường cong bonding curve vào các hợp đồng thông minh để tạo sự công bằng trong giao dịch tài sản. Các hợp đồng có sử dụng bonding curve bán token cho người dùng bằng cách tính giá dựa trên tài sản cơ sở, chẳng hạn như Ethereum và định giá token bằng chính tài sản cơ sở đó. Trong cả hai trường hợp, hợp đồng thông minh đều tính giá trung bình và cung cấp mức giá minh bạch cho người dùng.

“Nhóm nghiên cứu kinh tế của chúng tôi đã đề xuất ý tưởng dùng bonding curve khi quan sát các ngân hàng trung ương vận hành thị trường, đặc biệt là những ngân hàng ở các nước đang phát triển cố gắng quản lý tỷ giá hối đoái cho đồng tiền của nước họ. Chúng tôi đã có thể áp dụng khái niệm tương tự cho việc giao dịch token, tạo ra sự minh bạch về giá trong tương lai cho tất cả những người tham gia thị trường dựa trên tính thanh khoản có sẵn và theo cơ chế hoàn toàn tự động và phi tập trung”, dẫn lời Makoto Takemiya, Giám đốc điều hành của Soramitsu và một trong những người đóng góp cho SORA.

Những khái niệm tương tự như bonding curve đã từng được các ngân hàng trung ương sử dụng trong quá khứ để quản lý tỷ giá hối đoái của tiền pháp định. Ví dụ, ngân hàng trung ương của Hungary thường can thiệp vào thị trường HUF / EURO để duy trì tỷ giá hối đoái ở mức biến động cho phép. Để làm được điều này họ bán Forints lấy Euro khi giá quá cao hoặc bằng cách sử dụng nguồn Euro dự trữ để mua Forints khi giá quá thấp. Các quốc gia có chủ quyền tiền tệ có thể vận hành thành công thị trường mở vì họ có mức độ kiểm soát tập trung cao đối với tiền tệ của mình và dự trữ đáng kể tài sản tài chính. Tuy nhiên, trong thị trường crypto thì việc kiểm soát tập trung như vậy sẽ không được như ý.

Sự ra mắt của Polkaswap là để tạo ra một giải pháp để tránh lệ thuộc vào sự can thiệp của con người. Dự án được được ra mắt với sự tài trợ của Web3 Foundation, tổ chức phi lợi nhuận đóng góp vào công nghệ trong hệ sinh thái Polkadot và Kusama, được thành lập bởi tiến sĩ Gavin Wood, người đồng sáng lập Ethereum và Polkadot.

Trong khi crypto tiếp tục trở thành xu hướng chủ đạo, vấn đề quản trị tập trung và trục lợi trong cấu trúc hạ tầng của tài chính truyền thống khiến cho nhà đầu như nhỏ lẻ phạm phải những sai lầm khi làm phép thử tài chính. Những sàn DEX đem lại những bài học đáng giá cho việc xây dựng tài chính trong tương lai, nơi mà việc kiến tạo giá trị được dân chủ hóa và tạo ra những ảnh hưởng ý nghĩa về tài chính cho cuộc sống của mỗi người bình thường.