/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Sự khác biệt giữa ERC-20 & BEP-20 Token - HiddenGem Team

Sự khác biệt giữa ERC-20 & BEP-20 Token

Knowledge

Sự khác biệt giữa ERC-20 & BEP-20 Token

Knowledge

Sự khác biệt giữa ERC-20 & BEP-20 Token

Knowledge

ERC-20 bắt đầu như một đề xuất đơn giản đã trở thành phác thảo standard cho việc ra mắt token trên các blockchain.

Blockchain Token Standards (Tiêu chuẩn mã thông báo chuỗi khối)

Hai trong số những đồng coins phổ biến nhất và tiêu chuẩn của hai blockchain lớn nhất trên thế giới có rất nhiều điểm chung. Một trong những động lực chính cho việc tạo ra Ethereum và sự phổ biến sau đó của nó là nỗ lực của các nhà phát triển như Vitalik Buterin và Fabian Vogelsteller, những người tìm cách giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng với Bitcoin, cũng như làm cho tương tác với blockchain trở nên dễ tiếp cận và linh hoạt hơn.

Hai blockchain lớn nhất trên thế giới, Ethereum và Binance Smart Chain, đã phát triển các tiêu chuẩn token để tăng hiệu quả của chains và quy trình lập trình cho các builders. Hiện nay trên các blockchains, các loại standard token và phác thảo lập trình đã tồn tại giúp hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo smart contract mà không cần phải viết lại toàn bộ contract từ con số không.

ERC (Ethereum Request for Comments) hoặc BEP (Binance Evolution Proposal) là các đề xuất có thể trở thành tiêu chuẩn lập trình để đảm bảo các tokens mới thực hiện các chức năng cơ bản như truy xuất địa chỉ, khả năng hoạt động với các ví khác nhau… ect. Về cơ bản, chúng là bản thiết kế để giúp xây dựng token.

Các tiêu chuẩn này thay cho các code names như ERC-20, BEP-2 hoặc BEP-20. Các đề xuất khác trên các chains khác nhau cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng của mạng, nhưng các cải tiến kỹ thuật – như EIP hoặc BIP, Ethereum và Bitcoin Improvement Proposals, không giống nhau. Các tiêu chuẩn ERC hoặc BEP không phải là phần mềm để cài đặt mà là một danh sách kiểm tra khi tạo smart contract.

ERC-20 Token là gì ?

Nếu bạn đã mua NFT hoặc giao dịch token trên Ethereum, nhiều khả năng bạn đã tương tác với ERC-20 token. Các tokens này là tiêu chuẩn cho hầu hết các token trên mạng Ethereum. Chúng rất dễ sử dụng và tính linh hoạt của code cho phép nhiều trường hợp sử dụng dễ dàng hơn.

ERC-20 không bắt đầu như một lý thuyết “đao to búa lớn”. Theo Vogelsteller, ý tưởng này được nảy sinh từ một đề xuất đơn giản bởi một số coders muốn tổng hợp các nhiệm vụ và làm cho việc sản xuất tokens trở nên trực quan. ERC-20, được tạo ra vào năm 2015, là nền tảng để giúp các blockchain developers và programmers làm cho token của họ có thể tương tác trên Ethereum chain.

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của ERC-20 là tính linh hoạt. Nó cho phép các tokens và phần mềm khác tích hợp cùng một tiêu chuẩn để tạo điều kiện cho các giao dịch toàn cầu (global transactions) nhanh hơn, hiệu quả hơn. Việc tuân theo các tiêu chuẩn ERC-20 này giữ cho các giao thức phù hợp với các chức năng cơ bản đồng thời cho phép khả năng tận dụng tính openness có sẵn trên Ethereum.

ERC-20 được liệt kê là có 6 tính năng chính luôn đồng nhất. Trong “code speak”, chúng được biết đến một cách hiệu quả: balanceOf, totalSupply, transfer, transferFrom, approve và allowance. Đối với những người “bên ngoài”, những hành động này cho phép xem số dư tokens của tài khoản (account token balances), xem tổng số thông tin nguồn cung token (total token supply details), hiển thị cách user gửi token và cho phép gửi tự động thay cho chủ sở hữu…

Tiêu chuẩn có thể được sử dụng để phát triển nhiều loại tokens khác nhau. Từ việc tạo ra các loại stablecoin phổ biến nhất cho đến các tài sản DeFi và Non-Fungible Token, ERC-20 là một trong những xương sống cho tất cả các loại cryptocurrencry.

ERC-20 ban đầu là một cột mốc quan trọng trong lịch sử cryptocurrency và blockchain. Nó đã giúp vô số người dùng nhận ra tiềm năng to lớn trên Ethereum và mở ra cánh cửa cho nhiều mạng và blockchains hơn để làm điều tương tự. Các developers trẻ, mới nổi và có thể tập trung sức lực vào việc xây dựng các giao thức mới.

Sự linh hoạt đáng kinh ngạc của ERC-20 là tiêu chuẩn và phác thảo có thể được sao chép dễ dàng như thế nào trên một blockchain mới như Binance Smart Chain …

BEP-20 Token là gì ?

Binance Smart Chain ban đầu được hình dung như một giải pháp thay thế cho Ethereum và khả năng tương thích rất sâu. BEP-20 token nổi lên như một phần mở rộng của tiêu chuẩn ERC-20 cho Binance Smart Chain.

BEP-20 cung cấp cho các developers và programmers trên Binance Smart Chain sự linh hoạt tương tự như ERC-20 trên Ethereum. Nó cung cấp một phác thảo thân thiện với programmer để giúp khởi chạy tokens của tất cả các loại trên Binance Smart Chain. Các chức năng tương tự như transfer, balance và allowance đều có thể thực hiện được.

Giống như ERC-20 counterpart, BEP-20 mở ra cánh cửa cho các phần mềm và dịch vụ khác. Tuy nhiên, không giống như ERC-20, BEP-20 cũng có thể tương thích với BEP-2 song hành của Binance. Hai tiêu chuẩn Binance BEP-2 và BEP-20, tương ứng cho Binance Chain và Binance Smart Chain, đều được hỗ trợ bởi BNB.

Hai Binance tokens tương thích và bổ sung cho nhau. BEP-20 và BEP-2 tokens có thể được swap như nhau. BEP-20 và BSC network nói chung, hoạt động như một mạng phi tập trung hơn trong hệ sinh thái Binance.

Một điều quan trọng cần nhớ là các ERC-20 và BEP-20 tokens không được swap chính xác ở bất kỳ đâu. Người dùng sẽ cần một cầu nối (bridge) tài sản thích hợp để đảm bảo tokens swap một cách chính xác. Ngày nay, nhiều ví và sàn giao dịch như Trust Wallet, MetaMask và Binance Wallet cho phép swap ngang nhau trực tiếp trên nền tảng của họ.

Luôn đảm bảo bạn đang thực hiện một giao dịch swap thích hợp, nếu không bạn có thể mất tiền của mình. Không phải tất cả các nền tảng đều có thể tương tác với nhau. Coinbase đáng chú ý là không tương thích với BEP-20 token. Bất kỳ BEP-20 token nào được gửi đến ví Coinbase sẽ bị giữ lại cho đến khi có thông báo mới.

Các Standard Tokens đầu tiên, nhưng không phải là cuối cùng

ERC-20 vẫn là token standard phổ biến nhất trong DeFi. Đề xuất hoành tráng cho thấy hầu hết mọi thứ trong crypto và DeFi nên được mở (open) để thảo luận và tranh luận. ERC-20 là token standards đầu tiên và nó chỉ là sự khởi đầu của nhiều token standards.

Khi Ethereum và Binance bận tâm thúc đẩy nhiều cơ chế giảm phát (deflationary) hơn trong mạng lưới tương ứng của nó, chúng ta chắc chắn sẽ thấy nhiều đổi mới hơn. Cả hai mạng gần đây đã triển khai các token metrics mới sẽ đẩy nhanh các thay đổi trên các mạng riêng biệt, nơi chưa thấy tác động downstream của những triển khai này. Các token standards này có thể chỉ là bước khởi đầu.

Khả năng của Ethereum, Binance và blockchain vượt xa khả năng của token được thấy trong ERC-20 và BEP-20. Chúng từng được chứng minh là có giá trị to lớn và là tiêu chuẩn của các tiêu chuẩn tại thời điểm này.