/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Sự Khác Biệt giữa CBDC và Cryptocurrency - HiddenGem Team

Sự Khác Biệt giữa CBDC và Cryptocurrency

News

Sự Khác Biệt giữa CBDC và Cryptocurrency

News

Sự Khác Biệt giữa CBDC và Cryptocurrency

News

Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang dẫn đầu trong việc tạo ra đồng euro kỹ thuật số và nhân dân tệ kỹ thuật số của họ. Các nghiên cứu và thử nghiệm đang được thực hiện để biến ý tưởng tiến bộ này thành hiện thực. Trên thực tế, Trung Quốc đang đặt mục tiêu đưa đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình đi vào hoạt động vào năm 2022, vì chính phủ dự định sẽ thay thế đồng tiền giấy của mình bằng đồng tiền kỹ thuật số.

Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương là gì?

Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC – Central Bank Digital Currency) là một giá trị tiền tệ được lưu trữ dưới dạng mã hóa. Đây là nghĩa vụ của ngân hàng trung ương và có thể được sử dụng để thanh toán. Về cơ bản, nó là đại diện kỹ thuật số của tiền pháp định được hỗ trợ bởi dự trữ tiền tệ như vàng. Giống như tên của mình, CBDC có tính chất tập trung, có nghĩa là chúng được ban hành và quản lý bởi cơ quan quản lý tiền tệ của quốc gia.

Mặt khác, tiền mã hóa (Cryptocurrency) là một đại diện kỹ thuật số về giá trị không được phát hành bởi các ngân hàng hoặc tổ chức và thay vào đó sử dụng mật mã cho quá trình xác minh. Các loại tiền mã hóa, ví dụ như Bitcoin, có thể được sử dụng thay thế cho tiền pháp định (ví dụ: đô la Mỹ). Thay vì truy cập ngân hàng, tiền mã hóa như Bitcoin có thể được mua trên các sàn giao dịch như eToro, nơi người dùng có thể chọn mua, giữ và đầu tư tương tự như các thị trường vốn khác.

Sự khác biệt chính giữa CBDC và tiền mã hóa là gì?

Chúng có thể ở một bước sóng tương tự, vì cả CBDC và tiền mã hóa đều là các dạng tiền tệ kỹ thuật số. Tuy nhiên, điều khác biệt nhất của cả hai là cách chúng được phát hành. CBDC được phát hành tập trung (tức là bởi ngân hàng trung ương) trong khi tiền mã hóa được tạo bởi người dùng thông qua hệ thống ngang hàng.

Ví dụ, một đồng euro kỹ thuật số chỉ có thể được phát hành bởi Ngân hàng Trung ương Châu Âu vì nó là một đại diện kỹ thuật số của tiền tệ pháp định. Vì vậy, giá trị của nó sẽ tương tự như giá trị của đồng Euro như chúng ta biết ngày nay, chỉ khác là nó được phân phối kỹ thuật số và có thể được tạo ra trên công nghệ blockchain.

Giá trị của tiền mã hóa được xác định bởi cung và cầu của thị trường và không được hỗ trợ bởi pháp nhân. Tuy nhiên, một số loại tiền mã hóa nhất định như Libra (bây giờ là Diem) có thể được hỗ trợ bởi các tập đoàn (trong ví dụ này là Facebook). Điều này không làm suy yếu thực tế rằng nó được khai thác bởi người dùng và không được in bởi ngân hàng trung ương.

Quyền riêng tư và tự quản lý

Tiền mã hóa được biết đến với việc mang lại cho người dùng quyền tự do sở hữu toàn bộ tài sản của họ và cho phép họ giao dịch vượt ra ngoài biên giới mà không cần thông qua cơ quan quản lý của một quốc gia. Điều này có nghĩa là dữ liệu có thể được thể hiện ở bất kỳ số lượng nào mà không bị giới hạn và quy định.

Ý tưởng về quyền tự bảo mật và quyền riêng tư dữ liệu vốn được phe tiền mã hóa ủng hộ mạnh mẽ lại ít có khả năng được CBDC ủng hộ. Nguyên nhân là do các ngân hàng trung ương liên kết với cơ quan thuế để yêu cầu dữ liệu người dùng và thực thi các điều khoản chống rửa tiền trong số các quy định khác.

Mặc dù vậy, CBDC đặt mục tiêu kết hợp sự tiện lợi và bảo mật của tiền tệ kỹ thuật số với tiền dự trữ được quy định của hệ thống ngân hàng truyền thống.

Cần lưu ý rằng nhu cầu về quyền riêng tư không bao hàm việc tham gia vào các hoạt động tội phạm. Các công dân tuân thủ pháp luật cũng tìm kiếm sự riêng tư để giữ họ an toàn trước các mối đe dọa độc hại.

Bảo mật

Với tiền mã hóa, vấn đề bảo mật được đặt lên hàng đầu trong danh sách ưu tiên của cộng đồng. Mặc dù đã trải qua một số mối đe dọa mạng đáng chú ý, chẳng hạn như các cuộc tấn công 51% vào các blockchains, tiền mã hóa đã mở rộng quy mô một cách ấn tượng trong những năm qua và các cuộc tấn công giúp minh họa cách các blockchains được thử nghiệm thực chiến.

Mặt khác, CBDC rất dễ bị tấn công bởi phạm vi tấn công thậm chí còn lớn hơn, vì chúng chưa khắc phục được các vấn đề về lỗi trong công nghệ vận hành hoặc lỗi bảo mật trao đổi. Các ngân hàng trung ương cũng vẫn đang vật lộn với các biện pháp bảo vệ đối với đồng tiền giấy hiện tại của họ, vốn đã diễn ra trong nhiều thế kỷ. Các quốc gia đối thủ và các tin tặc có động cơ tài chính đã nhiều lần tìm ra các điểm lỗi tập trung trong các ngân hàng trung ương, mang lại hậu quả lớn.

Sự khác biệt về mục tiêu

Khi Bitcoin được tạo ra vào năm 2008 như một phản ứng đối với cuộc khủng hoảng tài chính, nó cung cấp một cách để người tiêu dùng thoát khỏi hệ thống ngân hàng truyền thống và phòng ngừa để chống lại việc mất sức chi tiêu bằng tiền mặt do lạm phát. Nó cho phép người dùng tránh sự kiểm soát thông thường từ các ngân hàng trung ương bằng cách cung cấp một hình thức tiền phân tán và phi tập trung.

Giá trị CBDC phần lớn trái ngược với giá trị của tiền mã hóa. Bất chấp lời hứa về sự tiện lợi và bảo mật, các CBDC vẫn cố gắng duy trì sự độc quyền của hệ thống ngân hàng toàn cầu, thay vì dân chủ hóa các hệ thống tài chính.

Sự giống nhau giữa CBDC và tiền mã hóa

Bên cạnh sự khác biệt, thực sự có ít nhất một điểm tương đồng giữa tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương và tiền mã hóa. Như chúng ta đã biết, tiền mã hóa phát triển mạnh nhờ công nghệ blockchain. Tương tự, CBDC hy vọng sẽ sử dụng công nghệ blockchain để tạo ra một phương thức thanh toán mới dễ dàng hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Chúng có thể hợp tác với nhau không?

Do sự khác biệt về giá trị, CBDC và tiền mã hóa dường như cạnh tranh hơn là hợp tác. Một bên cung cấp một hình thức trao đổi tiền tệ an toàn nhưng tập trung, trong khi bên kia tìm kiếm một cách tiếp cận dân chủ hơn đối với hệ thống tài chính.

Không phải ngẫu nhiên mà việc tạo ra CBDC được thúc đẩy bởi sự trưởng thành nhanh chóng của thị trường tiền mã hóa. Các ngân hàng trung ương đã dự đoán các mối đe dọa tiềm ẩn của Bitcoin, điều này dường như đã tăng lên khi Facebook công bố tiền mã hóa của riêng họ, cùng với các ứng dụng chính thống khác trong big tech. Tiền mã hóa của Facebook có thể có tỷ lệ chấp nhận cao hơn Bitcoin do có 2 tỷ người dùng hiện có.

Tương lai của hệ thống tài chính của chúng ta dù là tập trung hay phi tập trung phụ thuộc vào người dùng của chúng ta. Chúng ta coi trọng cái gì? Chúng ta muốn xem gì? Chúng ta đang ở giữa kỷ nguyên tài chính mới và chúng tôi hy vọng rằng thông tin này có thể giúp bạn lựa chọn ủng hộ phương pháp tiếp cận tài chính mang lại lợi ích cho bạn.

 

Nguồn: CoinGecko