/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Staking là gì? - HiddenGem Team

Staking là gì?

Uncategorized

Staking là gì?

Uncategorized

Staking là gì?

Uncategorized

Chắc hẳn các nhà đầu tư tiền mã hoá thời kỳ đầu rất quen thuộc với việc đào Bitcoin đúng không nào? Đó là một khoảng thời gian nhà nhà người người đều đổ xô đầu tư vào những dàn máy khủng và tiêu hao rất nhiều điện năng để đào Bitcoin, đó được gọi là PoW (Proof of Work). Hiện nay, PoW không còn quá phổ biến và đang dần ưa chuộng PoS (Proof of Stake) hơn. Hôm nay KiwiGAMEFI sẽ cùng các bạn tìm hiểu PoS này là gì nhé!

Proof of Stake là gì?

Trước tiên chúng ta có thể hiểu rằng PoW chính là việc các máy đào giải các thuật toán phức tạp để hợp thức hóa các khối(Block) của Blockchain, bất kỳ ai giải xong trước sẽ có quyền sở hữu chuỗi khối đó. Có được lợi nhuận là thế nhưng việc đào coin mỗi lúc một khó và tiêu tốn quá nhiều chi phí, có một số tổ chức đã lên án việc đào Coin này cực kỳ tiêu hao nguồn điện và ảnh hưởng đến môi trường.

Để giải quyết vấn đề trên, ý tưởng về PoS (Proof of Stake) ra đời. Đó là quá trình khoá (Stake) các đồng Coin trong khoảng thời gian cụ thể, để giao thức ngẫu nhiên giao quyền cho một trong số những người Stake và xác thực khối tiếp theo. Thông thường, xác suất được chọn tỉ lệ thuận với số lượng Coin bị khoá, càng nhiều Coin bị khóa thì càng có cơ hội cao được trao quyền.

Phần thưởng của Staking được tính như thế nào?

Cho đến thời điểm này, đang có hàng ngàn dự án ra đời mỗi tháng và mỗi dự án lại có một tiêu chí thưởng khác nhau, cực kỳ đa dạng. Nhưng vẫn có thể dựa trên một số câu hỏi như sau:

  • Trình xác nhận đang tích lũy bao nhiêu coin 
  • Trình xác nhận tích lũy trong bao lâu
  • Tổng cộng có bao nhiêu coin được tích luỹ trên mạng 
  • Tỷ lệ lạm phát
  • Các yếu tố khác

Hiện nay trong các dự án Defi, phần thưởng cho việc Staking sẽ thường là chính đồng Coin dự án đó với tỷ suất lợi nhuận được chia đều cho số người tham gia Staking. Tức là càng nhiều người vào Staking thì tỷ suất lợi nhuận càng giảm. Vì vậy, việc biết đến dự án sớm là một lợi thế lớn.

Đối với GameFi, phần thưởng cho việc Staking có nhiều lựa chọn đa dạng hơn.

Ví dụ điển hình: 

  • Dự án Wanaka Farm cho phép Staking nhưng không khoá $Wana lại (có thể rút bất cứ lúc nào), cũng không có thông tin về phần thưởng. Sau đó, nhà phát hành thông báo cho cộng đồng biết đã ghi nhận tất cả những người Stake đủ lượng $Wana nhất định trong 1 tuần, và phần thưởng là họ sẽ có cơ hội mua được một mảnh đất trong game với giá 180 đô (quy đổi sang $Wana của game), và hiện tại khi viết bài này, giá mỗi miếng đất đang được bán thấp nhất là 2300 đô.
  • Dự án Metamon cho phép người chơi Stake $Raca vào nhiều gói với nhiều số lượng Coin khác nhau, và nhận được các NFT có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau cực kỳ giá trị.

Lời kết

Staking là một hình thức kiếm thêm thu nhập thụ động từ số lượng Coin các bạn đang nắm giữ. Việc Staking cũng giúp cho số lượng Coin khóa được cố định, tránh tình trạng bán tháo, góp phần cho dự án phát triển. Phần thưởng Staking càng hấp dẫn thì số lượng người Staking càng lớn, dự án càng vững mạnh.

Mặc dù có rất nhiều lợi ích, bên cạnh đó Staking luôn có những rủi ro nhất định, nên các bạn cần phải tìm hiểu dự án thật kỹ, Stake đúng nơi uy tín và chọn một thời điểm thích hợp.

Chúc các bạn may mắn!