/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Stablecoin Là Gì? Nó Có Ý Nghĩa Như Thế Nào Đối Với Thị Trường Crypto? - HiddenGem Team

Stablecoin Là Gì? Nó Có Ý Nghĩa Như Thế Nào Đối Với Thị Trường Crypto?

Uncategorized

Stablecoin Là Gì? Nó Có Ý Nghĩa Như Thế Nào Đối Với Thị Trường Crypto?

Uncategorized

Stablecoin Là Gì? Nó Có Ý Nghĩa Như Thế Nào Đối Với Thị Trường Crypto?

Uncategorized

Trong thị trường tiền điện tử các Coin/Token thông thường sẽ mang lại lợi nhuận lớn cho người dùng đồng thời cũng dễ “bay màu” nếu bạn không quản lý tốt nguồn vốn của mình. Vì thế Cryptocurrency đã được xem xét là công cụ đầu tư không ổn định khi nói đến giá của chúng. Đó là lý do mà Stablecoin ra đời. Theo lý thuyết, nếu bạn tạo ra một loại tiền tệ được “chốt” hoặc gắn với một loại tiền tệ Fiat thông thường như đô la Mỹ hoặc một thứ gì đó khác có giá tương đối ổn định, nó sẽ ngăn chặn sự biến động giá.

Vậy Stablecoin nó là gì? Và nó có ảnh hưởng như thế nào đến thị trường Crypto hãy cùng KiwiGAMEFI tìm hiểu qua bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về đồng tiền ổn định này.

Stablecoin là gì?

Stable là ổn định, Stablecoin dịch sát nghĩa là đồng tiền mang tính ổn định. Theo đó, Stablecoin là một loại tiền điện tử được thế chấp bằng giá trị của tài sản cơ bản. Giá trị của nó nhằm duy trì một giá trị không đổi so với tài sản cơ bản.

Stablecoin được hiểu là tài sản kỹ thuật số được thiết kế nhằm giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của biến động giá bằng cách được “gắn” với một loại tiền Fiat (tiền pháp định) như đồng Dollar hoặc đồng Euro. Chúng cho phép người dùng chuyển giá trị trên toàn cầu với giá rẻ và nhanh chóng trong khi vẫn duy trì sự ổn định về giá.

Điều gì khiến Stablecoin trở nên phổ biến?

Stablecoin được thiết kế để giải quyết vấn đề lớn nhất trong thị trường tiền điện tử hiện tại. Đó chính là sự biến động về giá (Volatility). Khi thị trường biến động mạnh (Pump hoặc Dump) các nhà đầu tư sẽ có xu hướng chuyển tài sản sang Stablecoin để tránh khỏi sự biến động nhất thời mà không nhất thiết phải đổi sang Fiat.

Vì thế, Stablecoin được ví như một chiếc cầu nối giữa thị trường tiền điện tử với thị trường tài chính truyền thống. Đồng thời việc chuyển đổi từ Fiat sang tiền điện tử được dễ dàng hơn rất nhiều khi có sự xuất hiện của Stablecoin. Ở các sàn giao dịch P2P người dùng sẽ có xu hướng giao dịch Stablecoin với tiền Fiat nhiều hơn là giao dịch BTC hay các Altcoin khác.

Phân loại Stablecoin?

Stablecoin được chia làm 3 loại chính, mỗi loại sẽ có cơ chế neo giá và cơ chế khác nhau:

Các Stablecoin được đảm bảo bởi tiền pháp định

Đây là loại Stablecoin phổ biến nhất, được bảo đảm trực tiếp bằng tiền pháp định với tỷ lệ 1:1. Chúng ta gọi đây là những Stablecoin được thế chấp bằng tiền pháp định. Một tổ chức phát hành trung tâm (hoặc ngân hàng) dự trữ một lượng tiền pháp định và phát hành một lượng Token tương ứng.

Ví dụ: đồng USDT được phát hành thông qua công ty Tether, được neo giá vào 1$ tiền pháp định với mỗi 1 token được Mint ra. 

Các loại Stablecoin được đảm bảo bởi tiền mã hoá

Các Stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử được hỗ trợ bởi các loại tiền điện tử khác. Vì tiền điện tử dự trữ cũng có thể dễ bị biến động cao, các loại Stablecoin như vậy được “thế chấp quá mức”. Nghĩa là một số lượng lớn hơn các mã thông báo tiền điện tử được duy trì làm dự trữ để phát hành số lượng Stablecoin thấp hơn.

Ví dụ: Token Dai được xây dựng và phát hành trên nền tảng MakerDAO, được thế chấp bằng đồng Ether (ETH) để có thể Mint ra Token.

Các Stablecoin dựa vào thuật toán không được thế chấp

Các thuật toán của Stablecoin không được hỗ trợ bởi tiền pháp định hoặc tiền mã hoá. Thay vào đó, giá được neo bằng các thuật toán và hợp đồng thông minh, quản lý việc cung cấp các Token đã phát hành. Về mặt chức năng, chính sách tiền tệ của loại tiền này khá giống với chính sách quản lý tiền tệ quốc gia được các ngân hàng trung ương sử dụng.

Ví dụ: đồng BAC (Basic Cash) được neo vào 1$ theo tỉ lệ 1:1, có cơ chế ổn định hàng ngày.

Một số đồng Stablecoin phổ biến

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại Stablecoin khác nhau, cũng như thị phần và vốn hóa cũng khác nhau. Dưới đây là một số Stablecoin có giá trị vốn hóa và thị phần lớn nhất:

  • Tether (USDT) là một trong những Stablecoin lâu đời nhất, ra mắt vào năm 2014 và phổ biến nhất cho đến ngày nay. Đó là một trong những loại tiền điện tử có giá trị nhất tính theo vốn hóa thị trường.
  • USD Coin (USDC) là Stablecoin được quản lý bởi các công ty tiền điện tử Circle và Coinbase thông qua Centre Consortium được ra mắt vào năm 2018.
  • Binance USD (BUSD) là Stablecoin được hỗ trợ bởi Binance – một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới.
  • Dai (DAI) là Stablecoin dựa trên Blockchain Ethereum chạy trên giao thức MakerDAO, Được tạo ra vào năm 2015, dai được gắn với đồng đô la Mỹ và được hỗ trợ bởi Ethereum.
  • TerraUSD (UST) là một Stablecoin thuật toán, có nghĩa là chi phí Mint bằng mệnh giá của các Stablecoin đã được Mint.

Ưu và nhược điểm của Stablecoin

Ưu Điểm

  • Lợi thế chính của Stablecoin là khả năng cung cấp một phương tiện trao đổi bổ sung cho tiền mã hoá. Do mức độ biến động cao, tiền mã hoá không được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng hàng ngày, cũng như xử lý thanh toán. Bằng độ ổn định và khả năng dễ dự đoán hơn, Stablecoin đã giải quyết được rất nhiều vấn đề của tiền mã hoá.
  • Stablecoin là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư lo sợ những lúc thị trường giảm mạnh. Nhiều sàn giao dịch trên thế giới không cho phép các nhà giao dịch tiền pháp định mà chỉ cho phép họ mua và bán tiền điện tử. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư thường gặp khó khăn khi rút tiền về tài khoản ngân hàng. Và để làm được điều đó, họ phải chuyển qua nhiều sàn giao dịch hoặc thậm chí đợi vài ngày.

Nhược Điểm

  • Không được kiểm soát: Đây là vấn đề chung mà tất cả các đồng tiền điện tử hiện nay đang gặp phải mà Stablecoin cũng không ngoại lệ. Vẫn còn một chặng đường dài để các đồng Stablecoin phát triển để hoạt động như một phương tiện giao dịch chính thống.
  • Tập trung hóa: Phần lớn các Stablecoin (trừ đồng DAI) đều bị chi phối bởi một tổ chức nắm quyền kiểm soát việc phát hành. Điều này giống với cách hoạt động của các ngân hàng hiện có và hoàn toàn đi ngược lại bản chất của tiền điện tử.

Tổng Kết

Trên đây là những những khái niệm, phân tích rõ ràng về Stablecoin để giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về tầm quan trọng và ý nghĩa của các Stablecoin trên thị trường tiền điện tử. KiwiGAMEFI hy vọng rằng bài này có thể giúp ích cho các bạn, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu tham gia vào thị trường tiền điện tử.