/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Stablecoin Diem đã chết, nhưng Facebook chưa xong với Crypto - HiddenGem Team

Stablecoin Diem đã chết, nhưng Facebook chưa xong với Crypto

News

Stablecoin Diem đã chết, nhưng Facebook chưa xong với Crypto

News

Stablecoin Diem đã chết, nhưng Facebook chưa xong với Crypto

News

Facebook đã công bố kế hoạch về tiền điện tử của mình vào ngày 18 tháng 6 năm 2019: “tiền tệ không biên giới” có tên Libra, được hỗ trợ bởi “các tài sản ít biến động như tiền gửi ngân hàng và chứng khoán chính phủ, tiền tệ từ các ngân hàng trung ương ổn định và có uy tín.” Nó giống như là một stablecoin. Cùng ngày, Facebook đã công bố một ví tiền điện tử có tên là Calibra để giữ Libra của bạn.

Hai năm sau, Facebook đổi tên thành Meta, Libra được gọi là Diem. Hiện tại, sản phẩm thuộc crypto duy nhất mà Facebook thực sự xuất xưởng là ví Novi (trước đây là Calibra), nhưng nó chỉ có thể lưu trữ stablecoin USDP của Paxos, vì Diem chưa được ra mắt.

Vậy, Facebook đã làm gì?

  • Mặc dù Facebook khẳng định Libra được giám sát bởi Hiệp hội Libra, gồm các thành viên có trụ sở tại Thụy Sĩ. Bốn tháng sau khi công bố Libra, Hiệp hội Libra đã mất tám thành viên sáng lập, bao gồm MasterCard, PayPal, eBay và Stripe. Họ đã phải hứng chịu rất nhiều chỉ trích từ cộng đồng.
  • Facebook cũng khó có thể giải thích rằng Libra không chỉ thuộc sở hữu của Facebook khi họ để giám đốc điều hành của riêng mình phụ trách: David Marcus, trước đây là người đứng đầu Facebook Messenger. (Anh ấy đã từ bỏ công ty vào tháng 11.)
  • Nhưng sự tập trung hóa của Libra không tự nó đã khiến cho dự án phải dừng lại. Rốt cuộc, các nhà phê bình chỉ ra rằng ba loại tiền ổn định hàng đầu đều tập trung: Tether (USDT) được kiểm soát bởi Tether và Bitfinex, USDC được kiểm soát bởi Circle và USDP được kiểm soát bởi Paxos. Vấn đề đối với Libra ngay từ ngày đầu là thương hiệu của Facebook.
  • Giám đốc điều hành của Coin Center, Jerry Brito, đã thảo luận với Jeff Roberts về kế hoạch kiểm soát các stablecoin của Cơ quan quản lý và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Chính phủ coi đó là mối đe dọa đối với Hệ thống quản lý tiền tệ của mình.
  • Bất chấp tất cả những điều đó, có một sự thật cho thấy Libra vẫn có thể thành công: 2 tỷ người dùng. Cơ sở đó khiến cho các sản phẩm của Facebook khó có thể thất bại hoàn toàn. Nếu Libra có thể được phát hành, ít nhất một số lượng lớn người sẽ thử dùng nó. Nhưng rào cản chính trị quá lớn và điều đó đã không xảy ra. Vậy Facebook thật sự đã thất bại với tham vọng gia nhập thị trường crypto? Có thể điều đó là đúng, nhưng cũng không hoàn toàn chính xác.
  • Sau khi đổi tên thành Meta, Facebook cho thấy rất rõ tham vọng của họ – tham gia vào xu hướng Metaverse. Khái niệm về Metaverse bắt nguồn từ đầu những năm 90 với Snow Crash của Neal Stephenson và các trò chơi Metaverse như “Second Life” và “Animal Crossing” là crypto currency. Bên cạnh đó, Oculus (sản phẩm kính thực tế ảo của Facebook) cũng đã đổi tên thành Meta Quest.
  • Hiện tại, những dự án về Metaverse của Meta chưa mang lại nhiều thành công, bên cạnh sự chậm chạp của các stablecoin (Diem). Nhưng đừng quên Meta vẫn là một trong những công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ và sáng tạo và chắc chắn họ sẽ không từ bỏ miếng bánh Metaverse vô cùng béo bở này.