/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Solidly - DEX mô hình ve(3,3) - HiddenGem Team

Solidly – DEX mô hình ve(3,3)

Project

Solidly – DEX mô hình ve(3,3)

Project

Solidly – DEX mô hình ve(3,3)

Project

Tổng quan

Khi nhà phát triển DeFi nổi tiếng Andre Cronje tuyên bố sẽ khởi động một dự án có tên là Solidly trên Fantom, “vamp war” đã nổ ra cho đợt airdrop. Chỉ trong vòng 2 tháng, Fantom đã tăng vọt lên vị trí thứ 3 trong số tất cả các blockchain của bảng xếp hạng TVL. Sau đó, không lâu sau khi Solidly ra mắt, Andre tuyên bố rời DeFi và TVL giảm mạnh.

Andre Cronje là ai?

Andre Cronje là một nhà phát triển blockchain người Nam Phi và là một trong những người nổi tiếng nhất ở DeFi. Dự án lớn nhất của anh ấy là Yearn Finance ( $3B TVL tính đến giữa tháng 2 năm 2022) – một công cụ tối ưu hóa lợi nhuận tự động. Người dùng gửi thanh khoản vào các vaults (pools) và tiền được phân bổ lại giữa các giao thức khác nhau để tối đa hóa lợi nhuận.

Một trong những dự án khác của Andre Cronje là Mạng Keep3rV1, một nền tảng dành cho các dự án cần người quản lý (người dùng bên thứ ba hoặc teams) để thực hiện các tác vụ khác nhau, chẳng hạn như xử lý off-chain data, initiating transactions, harvesting yield, triggering liquidations v…v.

Tiểu sử trên Twitter của Andre Cronje nổi tiếng từng tuyên bố, “Tôi thử nghiệm trong tài khoản”. Điều này có nghĩa là anh ta không sử dụng testnet để tìm và sửa lỗi. Thay vào đó, anh khởi chạy các dự án của mình trực tiếp trên mainnet (ở chế độ production hoặc prod) và khắc phục các vấn đề khi chúng phát sinh. Điều này là rủi ro và cho thấy sự tự tin của Cronje vào kỹ năng lập trình viên của mình.

Lần đầu tiên anh có bằng luật và thậm chí còn làm luật sư, nhưng bạn cùng phòng của anh lại học ngành khoa học máy tính và Cronje thường đưa anh đi học đại học. Ngay sau đó, bản thân anh ấy bắt đầu quan tâm đến việc viết code và quyết định bắt đầu tham gia các lớp học. Anh ấy đã hoàn thành khóa học lập trình 3 năm chỉ trong 5 tháng và trường đại học đã đề nghị anh ấy tiếp tục làm giảng viên.

Vào năm 2016, Andre Cronje đã tham gia vào ngành công nghiệp blockchain, mặc dù anh ấy đã mất 4 năm để khởi chạy Yearn Finance. Kể từ đó, anh ấy đã thu hút được cả một đội quân người hâm mộ và mỗi dự án mới mà anh ấy tạo ra đều thu hút rất nhiều sự chú ý.

Fantom

Fantom là một nền tảng smart contract, giống như Ethereum, BSC, Solana, Avalanche v…v. Nó sử dụng ngôn ngữ smart contract tương tự như Ethereum (Solidity) và hỗ trợ EVM. Tuy nhiên, Fantom nhanh hơn nhiều và có gas fees thấp hơn. Một giao dịch chỉ cần 1 xác nhận để trở thành cuối cùng – trái ngược với 12 trên Ethereum.

Hỗ trợ EVM khá quan trọng khi phát triển các nền tảng smart contract mới, vì nó cho phép “chuyển” các dApp dựa trên Ethereum sang các mạng khác. Avalanche, Polygon, BSC và Harmony đều hỗ trợ EVM.

Điều thú về nền tảng này là mọi dApp được xây dựng trên nó đều chạy trên blockchain của riêng nó. Các chains riêng lẻ này có quy tắc và quản trị độc lập (như ở Polkadot hoặc Cosmos) nhưng có chung consensus engine – Lachesis.

Fantom được tạo ra bởi nhà khoa học máy tính và doanh nhân CNTT người Hàn Quốc, Tiến sĩ Ahn Byung Ik. Dự án hiện được điều hành bởi Fantom Foundation, có trụ sở tại Seoul và Giám đốc điều hành là Michael Kong.

Mối quan hệ hợp tác bí ẩn giữa Andre Cronje và Daniele Sestagalli

Vào tháng 9 năm 2018, Andre Cronje gia nhập Fantom với tư cách là cố vấn kỹ thuật (hiện tại anh ấy được liệt kê trên trang web chỉ đơn giản là “DeFi Architect”). Tuy nhiên, phải đến tháng 9 năm 2020, Cronje mới lần đầu tiên ám chỉ rằng anh đang xây dựng một dự án về Fantom. Anh ấy đã tweet rằng anh ấy đang “thiết lập Uniswap Protocol trên một chain khác” và đăng một logo gây tò mò: kỳ lân của Uniswap với chiếc mũ đầu bếp của SushiSwap trên đầu và một logo nhỏ của Fantom trên mắt. Tuy nhiên, không có cách nào để nói rằng chính ý tưởng này cuối cùng đã phát triển thành Solidly.

Vào ngày 1 tháng 1, Andre Cronje đã tweet rằng anh ấy đang chuẩn bị một “thử nghiệm mới trên Fantom”. Và vào ngày 5 tháng 1, một tin tức thực sự lớn đã nổ ra – Cronje đang phát triển giao thức cùng với Daniele Sestagalli, người tạo ra Abracadabra.Money ($MIM) và Wonderland ($TIME). Bản thân Sesta đã viết về sự hợp tác trên Twitter. Cronje cũng đã có một bức ảnh profile có hai người họ trong một thời gian.

Vào ngày 15 tháng 1, tên sơ bộ của giao thức mới đã được tiết lộ thông qua một trang mới trên GitHub – Solidly. Andre Cronje cũng thông báo các tokens của nó sẽ được phân phối tới các giao thức DeFi chính trên Fantom thông qua một airdrop. Ảnh snapshot cho airdrop được chụp vào ngày 23 tháng 1.

Chúng tôi sẽ quay lại đợt airdrop này và cái gọi là “vamp wars” mà nó đã tạo ra, nhưng bây giờ hãy xem cách Solidly hoạt động và nó vay mượn ý tưởng từ đâu. Chuẩn bị để có được một chút kỹ thuật!

Nguồn cảm hứng: Curve Finance & vote-escrowed (ve) tokens

Curve (CRV – $11BTVL tính đến tháng 2 năm 2022). Là một AMM nơi người dùng có thể lock CRV tokens để đổi lấy veCRV (“vote-escrowed”). Thời gian lock càng dài, veCRV càng nhiều. Những token này không thể được chuyển nhưng chúng mang lại một số lợi ích cho holders:

 • Một phần trong phí giao dịch do AMM tạo ra (50% phí được phân phối cho các veCRV holders)
 • Tăng 150% đối với bất kỳ phần thưởng nào của CRV liquidity provider
 • Có thể vote xem phần thưởng CRV sẽ đi đến đâu.

Hệ thống ký quỹ được bình chọn giải quyết một vấn đề quan trọng trong DeFi: việc thiếu giá trị vốn có trong hầu hết các tokens quản trị. Các giao thức như Compound ($COMP), Uniswap ($UNI) v…v được phân phối tokens cho phép holders của họ vote cho các đề xuất DAO. Do đó, nhiều người chỉ đơn giản là bán bớt phần thưởng của họ. Tuy nhiên, mô hình của Curve chưa thực sự hoàn hảo.

Hai vấn đề của Curve mà Solidly hướng tới để giải quyết: Khuyến khích TVL và pha loãng tài sản

Daniele Sesta lưu ý rằng có một vấn đề với mô hình voted-escrow được sử dụng bởi Curve: nó chỉ khuyến khích TVL thay vì hoạt động. Những người dùng nào gửi thanh khoản nhiều nhất trong các trading pools kiếm được nhiều CRV nhất, nhận được nhiều veCRV hơn bằng cách vesting, một phần lớn hơn phí giao dịch v…v Mức độ hoạt động giao dịch trong pool không quan trọng.

Điều này giống với hầu hết các AMM: các liquidity providers có thể kiếm được phần thưởng yield farming lên tới 100% ngay cả khi khối lượng giao dịch của pool thực sự thấp. Token mang lại ít giá trị cho AMM về phí giao dịch có thể có phần thưởng cao hơn token có tiện ích và khối lượng lớn.

Một vấn đề khác là pha loãng. Nếu bạn vest tokens của mình trong một thời gian dài và các token mới liên tục được phát hành, thì phần nắm giữ của bạn sẽ bị loãng: bạn sở hữu một phần ngày càng nhỏ trong tổng nguồn cung token. Lạm phát (tăng cung) thường khiến giá token đi xuống, vì vậy có nguy cơ thấy tài sản mất giá theo thời gian và không thể làm gì nếu không bỏ qua.

Solidly có một cách tiếp cận khác: Thay vì TVL, nó khuyến khích tạo phí, tham gia vào quản trị và nắm giữ token dài hạn. Nó cũng ngăn chặn sự pha loãng bằng cách phân phối lại một phần SOLID mới được phát hành cho các lockers (những người vest tokens).

Cách hoạt động của Solidly

SOLID và veSOLID

SOLID là native token của Solidvote-escrowed SOLIDSOLID được ký quỹ bằng phiếu bầu), nhưng tỷ lệ không phải là 1: 1 như trong các giao thức khác. Thay vào đó, nó phụ thuộc vào thời gian lock:

 • 6 tháng: nhận 0.125 veSOLID cho 1 SOLID;
 • 2 năm: nhận 0.5 veSOLID cho 1 SOLID;
 • 4 năm: nhận 0.1 veSOLID cho 1 SOLID.

Các thời gian khác cũng sẽ có sẵn, nhưng chúng chưa được công bố vào thời điểm viết bài.

veSOLID holders nhận được những lợi ích sau:

 • Tất cả các khoản phí được tạo ra bởi các pools mà họ vote
 • Một lượng đáng kể SOLID emissions mới;
 • Quyền vote về những AMM pools nên được khuyến khích

Lưu ý Solidly không phải là DAO: veSOLID sẽ vote về một số vấn đề nhất định, nhưng họ sẽ không điều hành dự án. Quyền kiểm soát sẽ vẫn nằm trong tay những người sáng lập – một động thái thận trọng của Cronje, xem xét rủi ro của việc tiếp quản các hostile DAOs – một điều gần đây đã xảy ra với Build Finance.

SOLID emission được điều chỉnh

 • Mỗi tuần, có thể phân phối tối đa 20.000.000 SOLID
 • Tỷ lệ phát emission tế thay đổi tùy thuộc vào tỷ lệ SOLID bị lock. Công thức là: (SOLID emission hàng tuần) = 20.000.000 * ((tổng nguồn cung SOLID) – (nguồn cung SOLID bị lock) / (tổng lượng cung SOLID)).

Ví dụ

 • Giả sử tổng nguồn cung SOLID là 300.000.000. Nếu không có token nào bị lock, giao thức sẽ phát hành 20.000.000 SOLID: 20.000.000 * (300.000.000 – 0) / 300.000.000. Nguồn cung sẽ tăng lên 320.000.000, tương đương 6.25%.
 • Nếu 150.000.000 (50%) SOLID bị lock, thì sẽ nhận được 20.000.000 * (300.000.000 – 150.000.000) / 300.000.000 = 10.000.000 SOLID emission cho tuần đó. Tổng nguồn cung sẽ tăng lên 310.000.000, tương đương 3.125%.
 • Nếu tất cả 300M token được trao, sẽ nhận được 20.000.000 * (300.000.000 – 300.000.000) / 300.000.000 = 0 SOLID emission cho tuần đó. Nguồn cung sẽ không thay đổi.

Lượng SOLID emission bắt đầu vào ngày 24 tháng 2 và những veSOLID holders sẽ sớm có thể nhận được phần thưởng đầu tiên.

20M một tuần là một con số lớn, nhưng có thể thấy càng nhiều người lock SOLID thì lượng emission càng chậm. Bên cạnh đó, Cronje đề cập rằng sự emission sẽ chậm lại (“decay”) khi nó gần đến “cap”. Anh ấy không nói số lượng tối đa của SOLID sẽ là bao nhiêu, hay tốc độ emission sẽ decay mặc dù một bài báo của Solidex (một công cụ tối ưu hóa năng suất cho Solidly) tuyên bố rằng tốc độ decay sẽ là 2% một tuần cho đến Tuần 167.

Phân phối SOLID đến lockers

Ý tưởng là những SOLID holders lock token của họ sẽ không bị pha loãng. Nếu tổng nguồn cung SOLID tăng lên, thì lượng nắm giữ của họ cũng vậy và với tỷ lệ tương tự.

Nếu nguồn cung là 30M, trong đó có 15M bị lock, thì lượng emission hàng tuần là 1M SOLID sẽ làm tăng nguồn cung lên 3.125%, trong đó lockers sẽ nhận được 15,000,000*0.03125=468,750 SOLID, hoặc gần một nửa lượng emission. Nếu cá nhân mình giữ 1.000 veSOLID, mình sẽ nhận được 62.5 SOLID.

Solidly AMM

Yếu tố chính của Solidly là một AMM (Automated Market Makers) – nói cách khác, một sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap hoặc SushiSwap. Các liquidity providers có thể deposit tokens vào các pools, trong khi người dùng thông swap một token này cho một token khác. Tuy nhiên, có một số tính năng sau:

 • Tất cả các khoản phí từ một pool sẽ được chuyển đến những veSOLID lockers, những người đã vote cho pool đó.

veSOLID lockers vote cho các liquidity gauges gắn liền với các pools. Trong Curve Finance và Solidly, thước đo là một loại hồ chứa (reservoir) nơi các liquidity providers có thể stake các token LP. Số lượng LP token trong một đơn vị đo lường việc sử dụng một pool.

Không nhất thiết pool phải có thước đo, nhưng bất kỳ người dùng Solidly nào cũng có thể triển khai một thước đo cho bất kỳ pool nào. Tuy nhiên, việc thêm một thước đo sẽ tiêu tốn 0.5% nguồn cung lưu hành .

 • AMM hỗ trợ swap stablecoin mà hầu như không bị slippage nhờ công thức price curve mới (x3y + y3x = k thay vì x * y = k );
 • Các liquidity providers được thưởng SOLID nhưng không nhận được bất kỳ khoản phí giao dịch nào. Tuy nhiên, nếu một pool không có thước đo, thì tất cả các khoản phí mà nó tạo ra sẽ được chuyển cho các liquidity providers của nó.
 • Antagonistic voting: veSOLID holders có thể vote để giảm các khuyến khích SOLID cho một pool
 • Các khoản phí được thanh toán bằng tài sản cơ sở của pool
 • Các dự án có thể thêm một cách không cần sự cho phép các pool mới, các khuyến khích dành cho liquidity providers và bribes cho các lockers

Ngay sau khi ra mắt, AMM đã đếm được 65 pools có các tokens như WFTM (wrapped FTM), MIM, TOMB, BEETS, SCREAM, TAROT, USDC, DAI v…v.

Lock NFTzation

Các SOLID token bị lock có thể được wrapp thành các NFT đặc biệt, được gọi là veNFT. Điều này rất quan trọng vì hai lý do:

 1. NFTs allow the holder to remain liquid: Mặc dù họ không thể sử dụng SOLID được cấp. Một veNFT có thể được bán trên thị trường thứ cấp hoặc được gửi vào một giao thức lending trong tương lai làm tài sản thế chấp. Điều này làm cho việc lcok càng trở nên hấp dẫn hơn, bởi vì holders sẽ có cách để thoát khỏi lock position mà không bị mất tiền.
 2. Batches of locked tokens can be turned into separate veNFT: Một người dùng (hoặc đúng hơn là địa chỉ) có thể sở hữu nhiều NFT-ized locks, có nghĩa là nếu muốn bán một phần token position. Đồng thời, số dư của tất cả veNFT do người dùng nắm giữ được tính cùng nhau để tính phần thưởng.

Khuyến khích cho các pools & bribes

Cách các SOLID lockers sẽ nhận được một phần đáng kể lượng token emissions hàng tuần. Phần còn lại sẽ chuyển đến các AMM liquidity pools và chính những veSOLID holders sẽ quyết định.

Cơ chế như sau:

 • veSOLID holders nhận được các khoản phí được tạo ra bởi các pools mà họ vote
 • Do đó, họ có lợi khi vote cho các pools tạo ra nhiều phí hơn – tức là có khối lượng giao dịch cao hơn và gia tăng giá trị cho giao thức
 • Để khuyến khích veSOLID holders bỏ phiếu cho họ, những người tạo quỹ có thể sử dụng bribes – một khái niệm được giới thiệu bởi Curve Finance. Chúng chỉ đơn giản là phần thưởng gắn liền với một pool. Bribes được phân phối cho tất cả những ai locks liquidity trong pool đó.

Việc bribes đã dẫn đến “Curve wars” khi các dự án tranh giành để cung cấp các ưu đãi cao nhất. Người chiến thắng cho đến nay là Convex Finance, công ty đầu tiên đưa ra một khoản bribes dưới hình thức airdrop (1% số CVX token) cho các liquidity providers. Convex là một công cụ tối ưu hóa lợi nhuận cho Curve, cung cấp mức tăng tối đa cho tất cả các pools.

Đợt airdrop lớn và cách tiếp cận giao thức với giao thức

Andre Cronje nhấn mạnh anh ấy không muốn cạnh tranh về người dùng và tính thanh khoản với các AMM khác. Thay vào đó, anh ấy hy vọng rằng các dự án DeFi sẽ tích hợp Solidly và hoạt động như các SOLID lockers chính.

Bài báo đầu tiên của Cronje về dự án (vẫn được gọi là ve (3,3)) có một phần mang tên “Xây dựng cho các giao thức”, nơi anh viết rằng “Các giao thức là những người dùng AMM mới”. Về cơ bản, Solidly chủ yếu phải xử lý các giao thức khác chứ không phải với người dùng DeFi cá nhân.

Thứ tự tiếp theo trong ngày là phân phối token ban đầu. Những người sáng lập không muốn tiến hành IDO hoặc gây quỹ – theo Cronje, bởi vì nó “thêm rất nhiều flags” và “phức tạp”. Thay vào đó, họ đã chọn tổ chức một đợt airdrop lớn.

Vào ngày 11 tháng 1, Cronje đã tweet rằng 20 giao thức DeFi hàng đầu của Fantom bởi TVL sẽ nhận được SOLID bị khóa dưới dạng veNFT. Do đó, toàn bộ đợt airdrop chỉ bao gồm 20 veNFT, mặc dù với số lượng khác nhau trong SOLID bị khóa. Danh sách sẽ được tổng hợp thông qua ảnh snapshot của mạng Fantom, sẽ được thực hiện vào ngày 23 tháng 1 bằng cách sử dụng trang web tổng hợp Defillama .

20 dự án được chọn sẽ sở hữu 25% Solidly, với tất cả các đặc quyền đi kèm.

Các dự án DeFi hiện chỉ có chưa đầy 2 tuần để thử và lọt vào top 20 hoặc xác nhận vị trí của họ ở đó. Cuộc đua giành TVL bắt đầu từ đây.

Vamp Wars

Làm cách nào để tăng TVL của một giao thức chỉ trong 2 tuần? Bằng cách đưa ra APY cao hơn các dự án khác để thu hút người dùng của họ. Khi cuộc cạnh tranh cho airdrop Solidly nóng lên, một số giao thức hoàn toàn mới đã xuất hiện, mang lại lợi suất lên tới 1.000%. Đáng chú ý nhất là veDAO và 0xDAO .

Cái tên “vamp wars” hoặc “vampire wars”, ám chỉ chiến thuật của họ nhằm hạ gục người dùng từ các giao thức khác, giống như một ma cà rồng hút máu. Các giao thức này nhắm mục tiêu đến cái gọi là thủ đô của lính đánh thuê: Người dùng DeFi liên tục tìm kiếm APR cao nhất, sẵn sàng từ bỏ một cơ hội để có một cơ hội sinh lợi hơn.

VeDAO , ra mắt vào ngày 18 tháng 1, đạt $1B TVL chỉ trong 24 giờ và sớm xếp thứ 2 trên Fantom bởi TVL. MIM-WeVE pool đã thanh toán gần 3.000%. Trong khi đó, 0xDAO có APR trên 5.000% vào ngày 23 tháng 1.

Còn có cáo buộc một số dự án đã làm giả TVL của họ để nhận được airdrop. Ví dụ: một người dùng Reddit nhận thấy rằng Multichain, dự án thống trị trên Fantom, tự hào có $500M TVL cho POND token và $400M HND, mặc dù giới hạn thị trường thực tế của họ nhỏ hơn lần lượt 10 lần và 15 lần.

Cũng chính người dùng đó bày tỏ lo ngại nếu các dự án nhận được veNFT tương ứng với TVL của họ, thì Multichain sẽ thống trị Solidly. Chúng ta sẽ phải chờ xem có đúng như vậy không. Multichain, 0xDAO và veDAO đều có tên trong danh sách những người nhận airdrop và 0xDAO còn đứng ở vị trí thứ hai. Nhưng cuối cùng 25 dự án đã được chọn, chứ không phải 20 dự án như mong đợi.

Khi nhu cầu cấp thiết về thanh khoản biến mất, veDAO đã tắt Pool 1 sinh lợi hơn và cắt 75% phần thưởng trong Pool 2. Nó cũng rơi khỏi top 50 bởi TVL khi “lính đánh thuê” rời đi và tìm kiếm APR tốt hơn ở những nơi khác. TVL của 0XDAO giảm 99.7% từ $4.3B xuống chỉ còn $14.5M.

Fantom tăng cường quảng cáo xung quanh Solidly

Vào ngày 15 tháng 12 năm 2020, DeFi TVL của Fantom là khoảng $3.7B. Vào cuối tháng 1 năm 2022, nó đã tăng lên $12.2B, đưa Fantom lên vị trí thứ 3 trong số tất cả các blockchain theo giá trị được khóa trong DeFi. Vị trí thứ nhất và thứ hai do Ethereum và Terra chiếm giữ.

Solidly đóng một vai trò trong sự trỗi dậy ngoạn mục này. Theo Delphi Digital, bắt đầu từ ngày 1 tháng 1, khi dự án được công bố một lượng lớn thanh khoản bắt đầu chảy vào hệ sinh thái Fantom từ Ethereum và BSC. Chỉ riêng vào ngày 11 tháng 1, đã có $250M tiền gửi ròng.

Chỉ tính riêng từ ngày 17 đến ngày 24 tháng 1, TVL của Fantom đã tăng 53%, trong khi của hầu hết các blockchain bị đình trệ trong bối cảnh thị trường chung điều chỉnh. Fantom đã nhanh chóng vượt qua Ethereum về số lượng giao dịch hàng ngày. Trong khi đó, giá của chính FTM đã tăng 100% trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2021 đến giữa tháng 1 năm 2022.

Andre Cronje rời bỏ DeFi

Vào ngày 28 tháng 2, vài ngày sau khi Solidly ra mắt, Andre Cronje đã xóa tài khoản Twitter của mình. Anh ấy cũng đã chỉnh sửa hồ sơ Linkedin của mình, chuyển nhiệm kỳ của mình ở cả Fantom và Yearn Finance sang phần việc làm trước đây. Cộng đồng bắt đầu lo lắng.

Vấn đề lớn thực sự xảy ra vào ngày 6 tháng 3, khi cộng tác viên thân thiết của Cronje là Anton Nell tweet rằng cả hai đã quyết định rời DeFi và “terminate” tất cả các dự án của họ, bao gồm cả Solidly.

Sau thông báo gây sốc này, giá FTM, YFI, K3PR tăng trong khi SOLID mất khoảng 50% trong vài giờ. TVL của Solidly đã giảm từ $2.3B xuống $700M.

Tuy nhiên, ngay sau đó, sự phục hồi chậm bắt đầu. Giám đốc điều hành Fantom Foundation – Michael Kong nói cộng đồng đã hiểu sai thông điệp về việc “terminating” dApps: Solidly và các dự án khác là open-source và các nhóm hiện có của họ có thể tiếp quản. Chỉ vì Andre Cronje ra đi không có nghĩa là các dự án sẽ chết.

Tiếp theo của Solidly sẽ là gì?

Trang Solidly AMM vẫn đang hoạt động, mặc dù một cảnh báo xuất hiện khi bạn truy cập, cho biết rằng dịch vụ sẽ ngừng hoạt động vào ngày 3 tháng 4. Solidex (trình tối ưu hóa lợi nhuận cho Solidly) cũng đang hoạt động và bạn có thể lock LP tokens cho các pools như WFTM / TOMB và USDC / OXD.

Ngay sau khi Cronje rời đi, nhóm ẩn danh của Solidex đã ám chỉ rằng họ sẽ chăm sóc dự án từ bây giờ.

Trên thực tế, một số người thậm chí còn cho rằng không ai khác ngoài chính Andre đứng sau Solidex, vì domain https://solidexfinance.com/ đã được đăng ký ngay cả trước khi Cronje xuất bản mô tả đầu tiên về Solidly (khi đó được gọi là ve (3,3)).

Có thể nào Andre Cronje vẫn sẽ giật dây thế giới DeFi – chỉ ẩn danh? Có thể anh ấy chỉ mệt mỏi với việc công khai và muốn tập trung vào việc xây dựng? Chỉ có thời gian mới trả lời được. Hiện tại, mức độ không chắc chắn vẫn còn cao và người dùng nên cân nhắc tất cả các rủi ro trước khi bỏ bất kỳ khoản tiền nào vào Solidly hoặc Solidex.

Ve (3,3) có nghĩa là gì?

Ve (3,3) là cách Andre Cronje gọi dự án trước khi tên chính thức được công bố là Solidly.

Ký hiệu (3,3) xuất phát từ game theory. Nó đề cập đến một game matrix với 3 chiến lược và 2 người chơi: người dùng DeFi và giao thức. Ý tưởng được giới thiệu bởi OlympusDAO, nơi các chiến lược của người dùng là stake, bond hoặc sell.

Trong ma trận này, kết quả tốt nhất cho mỗi người chơi là 3 điểm. Người dùng nhận được 3 điểm “satisfaction” khi staking hoặc bonding, nhưng selling cũng được 1 điểm, miễn là những người khác stake và giá tăng. Tuy nhiên, đối với giao thức sẽ tốt hơn khi người dùng stake (3 điểm), bonding là 1 điểm, nhưng việc selling là xấu (-1 điểm – bạn không muốn mọi người bán phá giá token của mình).

Sự kết hợp tốt nhất có thể cho tất cả mọi người là khi tất cả mọi người đều stakes. Cả người dùng và giao thức đều nhận được 3 điểm – do đó được gọi là (3,3).

Trong Solidly, không có bonding nhưng staking SOLID là chiến lược thích hợp cho token holders và giao thức. Thực tế là các ưu đãi gắn liền với phí tạo ra một vòng phản hồi tích cực: nhiều token bị khóa hơn có nghĩa là thanh khoản nhiều hơn và ít slippage hơn. Mức slippage thấp thúc đẩy người dùng đến với DEX, tạo ra nhiều phí hơn và nhiều phần thưởng hơn, khuyến khích mọi người khóa nhiều token hơn v…v. Mọi người đều thắng – do đó tạo ra (3,3).

Cách sử dụng Solidly qua Solidex và 500% APY

Solidly là dự án DeFi được nhắc đến nhiều nhất trên Fantom và tính đến tháng 3 năm 2022, một số liquidity pools của nó vẫn mang lại lợi nhuận trên 500% APY. Dự án tưởng chừng như sắp sụp đổ khi người sáng lập Andre Cronje của nó đột ngột từ bỏ DeFi, nhưng có vẻ như Solidly sẽ tồn tại sau cùng. Nếu bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro thì hãy đóng tiếp hướng dẫn cách farm với các Solidly pools trên Solidex. (Và hãy nhớ rõ đây không phải lời khuyên đầu tư.)

Sự thật về Solidly

Solidly là một AMM trên Fantom blockchain, được tạo ra bởi nhà phát triển blockchain nổi tiếng Andre Cronje (người sáng lập Yearn Finance – $YFI) với sự hợp tác của Daniele Sestagalli, người đứng sau Wonderland ($TIME) và Abracadabra Money ($MIM).

 • Đặc biệt khuyến khích khối lượng và phí giao dịch hơn là TVL, vì vậy những liquidity pools mang lại giá trị thực (tức khối lượng) cho giao thức sẽ nhận được nhiều phần thưởng hơn.
 • Các Liquidity providers kiếm được SOLID tokens và có thể lock chúng để kiếm thêm SOLID.
 • Đổi lại, SOLID lockers sẽ nhận được veSOLID (voted-escrowSOLID), được wrapp thành một NFT có thể được bán trên thị trường thứ cấp.
 • veNFTs cung cấp cho holders quyền voting để quyết định pools nào sẽ nhận được phần thưởng SOLID emission. Người sở hữu cũng có thể vote chống lại một pool.
 • Lượng SOLID emission hàng tuần được điều chỉnh dựa trên phần trăm SOLID bị lock.
 • Reward Emissions được phân phối đến SOLID lockers để đảm bảo tài sản nắm giữ của họ không bị pha loãng .
 • Đợt SOLID đầu tiên đã được TVL trên Fantom phân phối thông qua một đợt airdrop tới 25 giao thức DeFi lớn nhất, bao gồm Multichain, SpookySwap, Yearn Finance, Curve và Tomb Finance.
 • Cuộc chạy đua để có được airdrop gây ra cái gọi là “vampire wars”. Các giao thức mới veDAO và 0xDAO xuất hiện bất ngờ, cung cấp APY lên tới 5.000%. Trong vài ngày, họ đã thu hút đủ thanh khoản để lọt vào top 10.
 • Rất nhiều vốn đã chảy vào Fantom nhờ Solidly khiến nó tăng vọt lên vị trí thứ 3 của TVL trong số tất cả các blockchain (sau Ethereum và Terra).
 • Sau đó, đối tác kinh doanh của Cronje, Anton Nell, thông báo cả hai đều rời DeFi và “terminating” 25 dự án, bao gồm cả Solidly.
 • FTM, SOLID, YFI và các tokens khác được kết nối với Cronje đã gây khó khăn cho tin tức nhưng đã sớm phục hồi một phần.
 • Solidly vẫn đang hoạt động và có thể team của Solidex, công ty tăng cường năng suất cho Solidly, sẽ tiếp quản.

Các cuộc Solid Wars bắt đầu

“The Solid Wars” là một cuộc đấu tranh giành quyền kiểm soát các token SOLID. Trong Solidly, có SOLID bị lock nhiều nhất mang lại sức mạnh biểu quyết lớn nhất vì vậy có thể quyết định pool nào nhận được phần thưởng. Nếu bạn là một giao thức, bạn sẽ bỏ phiếu cho pool nào? Tất nhiên là pool bạn sở hữu. Nó rất đơn giản: tích lũy SOLID, lock nó để nhận veSOLID và vote để tăng phần thưởng của riêng bạn.

Đây là những gì đã xảy ra với Curve Finance, nơi mà Curve Wars đã hoành hành trong nhiều tháng. Ở phần trên của Solidly, chúng ta đã đề cập về hệ thống bribes nơi các giao thức dựa trên Curve “bribes” các liquidity providers bằng các native tokens, cung cấp các APY hấp dẫn. Công cụ tối ưu hóa lợi nhuận phổ biến nhất trên Curve trả tiền bribes ví dụ như Convex ($ CVX).

Solidly tương tự như Curve theo nhiều cách và nó còn hỗ trợ bribes natively. Vì thế “war” và bribing tương tự bắt đầu ngay sau đợt airdrop. Hầu hết các dự án nhận được veNFTs chia thành hai nhóm được dẫn dắt bởi hai giao thức mới: 0xDAO và Solidex .

Danh sách những người nhận veNFT

0xDAO (OXD) là một trong những “vampire protocols” xuất hiện vài ngày trước đợt airdrop. Chỉ trong vài giờ, nó đã thu hút $4B TVL và nhận được phần lớn nhất từ ​​đợt airdrop trong số 25 dự án. Nó có kế hoạch trở thành trung tâm thanh khoản cuối cùng cho Solidly.

Khi ra mắt vào ngày 24 tháng 2, trại của 0xDAO bao gồm Tomb Finance, SpookySwap, Scream, Frax, Reaper Farm, Beethoven X, Tarot và Liquid Driver. Điều này có nghĩa là mỗi đối tác khởi chạy này đã gửi Solidly veNFTs vào 0xDAO, để quyền voting của họ được tổng hợp.

Solidex cũng là một công cụ tối ưu hóa năng suất, tự định vị là “Convex for Solidly”. Các Solidly liquidity providers có thể stake LP token trên Solidex để nhận phần thưởng boosted SOLID cùng với native tokens của nền tảng- $SEX. Đổi lại, nếu lock $SEX sẽ nhận được một phần doanh thu và quyền voting của Solidex.

Khi ra mắt, “war party” của Solidex bao gồm Curve, veDAO , Yearn Finance, Multichain, Geist , Ren Protocol, Abracadabra Money và Saddle.

Một số dự án, bao gồm Sushi Swap, Iron Bank, Beefy Finance và Spirit Swap, không tham gia bất kỳ trại nào.

Sự cố khi khởi chạy: điều gì đã xảy ra với 0xDAO?

Khi lượng emissions của SOLID sắp bắt đầu vào ngày 24 tháng 2, 0xDAO đang dẫn đầu với khoảng 40% tổng số quyền veNFT voting. Dự án đã tweet nó đã sử dụng tất cả sức mạnh đó để vote cho OXD/USDC pool.

Một vài ngày trước đó, 0xDAO đã xuất bản một mô tả chi tiết về cách dApp sẽ hoạt động, với hai tokens mới – OXDv2 và oxSOLID. Những holders hiện tại được cho là có thể burn OXDv1 để nhận oxSOLID và sau đó là một phần trong OXDv2 emissions.

Tuy nhiên, khi khởi chạy dApp 0xDAO vẫn không khả dụng và team đã ngừng đăng các bản cập nhật. Người dùng hoảng loạn và giá của $OXD (token của veDAO) đã giảm xuống.

Cuối cùng, chưa đầy một giờ trước khi ra mắt chính thức Solidly, các nhà phát triển 0xDAO đã thông báo dApp chưa sẵn sàng và các smart contracts vẫn đang được audit. Kể từ đầu tháng 3, 0xDAO vẫn chưa kích hoạt tùy chọn stake Solidly LPs.

Các vấn đề của 0xDAO đã tự động khiến Solidex trở thành người chiến thắng, vì nó đã có một dApp hoạt động.

Lỗi voting trên Solidex

Vào lúc 12:00 sáng giờ UTC vào ngày 24 tháng 2, sau khi bắt đầu SOLIDLY emissions, các liquidity providers hướng đến Solidex để stake LP của họ. Tính năng staking đang hoạt động nhưng các farming pools lớn nhất không tạo ra bất kỳ phần thưởng $SOLID hoặc $SEX nào. Điều này bao gồm pool cho veDAO ($WeVE), một dự án mới được tạo đặc biệt để nắm bắt tính thanh khoản trong Solidly Wars và nhận veNFT.

Có một lỗi trong smart contract. Những veSOLID holders đã vote cho phần thưởng được trả cho gauges của pools, nhưng những votes đó đã được đặt thành 0. Pool duy nhất không bị lỗi là của riêng Solidex: SEX / WFTM và SOLIDsex / SOLID (SOLIDsex là một token đặc biệt nhận được để gửi SOLID hoặc veNFT vào Solidex). Trên thực tế, các pools này tự động nhận được tất cả các votes đã đăng ký, do đó phần thưởng tối đa có thể.

Solidex ngay sau đó đã công bố chi tiết về việc “khám nghiệm tử thi” sau vụ việc. Vấn đề là code của nền tảng không thể được thay đổi hoặc nâng cấp, vì vậy việc đưa ra bản sửa lỗi có thể mất thời gian. Vấn đề có thể được tái hiện vào 00:00 UTC vào thứ Năm hàng tuần, khi voting round mới bắt đầu và điều này hy vọng sẽ giúp các nhà phát triển tìm ra giải pháp thông qua thử nghiệm. Trong khi đó, những yield farmers có thể sử dụng những pools tạo ra phần thưởng

Solidex dẫn đầu

Đến ngày 28 tháng 2, Solidex có 9 pool và TVL khổng lồ (dành cho Fantom) là $2.26B. Chỉ trong một tuần, đến ngày 4 tháng 3, số lượng pools đã tăng lên 110, mặc dù TVL giảm $1.32B. Thấp hơn một nửa TVL của Multichain ($5.6B) nhưng gần như bằng với TVL của chính Solidly ($1.36B). Sự ngang bằng này không có gì đáng ngạc nhiên, vì hầu hết tất cả những người đã gửi thanh khoản vào Solidly đều tiến hành stake LP của họ trên Solidex

Sự thành công của Curve / CVX trên Ethereum và Solidly / Solidex trên Fantom đặt ra câu hỏi: liệu mô hình này có sớm xuất hiện trên các chains khác không? Solana đã có “The Saber Wars”, Saber là một AMM giống như Curve với TVL $500M.

Andre Cronje từ bỏ DeFi?

Chỉ vài ngày sau khi ra mắt, Andre Cronje bất ngờ xóa Twitter của mình mà không có bất kỳ lời cảnh báo hay giải thích nào. Nhiều người trên Twitter Crypto đã lo ngại đặc biệt là vì Cronje cũng đã thay đổi trang Linkedin của mình để thể hiện sự tham gia của anh ấy với Fantom và Yean Finance như đã kết thúc. Tuy nhiên, không có FUD phổ biến và giá của FTM hoặc SOLID không bị ảnh hưởng nhiều.

Sự kiện thiên nga đen thực sự diễn ra vào ngày 6 tháng 3. Đối tác kinh doanh lâu năm của Andre, Anton Nell đã thông báo rằng cả hai người họ đều rời bỏ không gian DeFi hoàn toàn và “terminating” 25 dApp bắt đầu từ ngày 3 tháng 4. Danh sách bao gồm Yearn (YFI), Keeper Network (K3PR), Multichain (MULTI) và Solidly (SOLID). Cộng đồng coi điều này có nghĩa là các dApp sẽ ngừng hoạt động dẫn đến một làn sóng FUD khổng lồ.

Cộng đồng đặc biệt bị sốc khi Cronje sẽ từ bỏ Solidly, một dự án mới chỉ được vài ngày và rõ ràng anh ấy đã bỏ rất nhiều công sức vào. Tại sao anh ta bỏ cuộc? Đây có phải là rug pull?

Với tất cả sự không chắc chắn, một đợt bán phá giá lớn xảy ra sau đó, SOLID mất 50% giá trị trong vài giờ và toàn bộ hệ sinh thái Fantom mất hàng tỷ USD TVL.

Vào ngày 7 tháng 3, Giám đốc điều hành của Fantom Foundation – Michael Kong giải thích không có lý do gì để hoảng sợ. “Termination” có nghĩa là Cronje và Nell sẽ ngừng tham gia, nhưng bản thân các dự án sẽ tiếp tục hoạt động.