/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
SocialFi - xu hướng mạng xã hội tương lai - HiddenGem Team

SocialFi – xu hướng mạng xã hội tương lai

Knowledge

SocialFi – xu hướng mạng xã hội tương lai

Knowledge

SocialFi – xu hướng mạng xã hội tương lai

Knowledge

DeFi, NFT và GameFi đã trở thành xu hướng của crypto năm 2020, 2021. Chúng ta đang cố gắng tìm kiếm trend mới cho thị trường còn non trẻ này. Bên cạnh đó, crypto giai đoạn này cũng được ví như là mạng xã hội thời kì những năm 1999-2005, sẽ như thế nào nếu như hợp nhất những “kẻ từng gây tranh cãi” lại với nhau? Khi đó, chúng ta sẽ có một đứa con hợp thể mang tên gọi SocialFi.

Từ trước đến nay, các mạng xã hội vẫn luôn duy trì mô hình kinh doanh tạo ra lợi nhuận của mình, khai thác nội dung sáng tạo, dữ liệu của người dùng. Hầu hết các nền tảng lớn đều lấy dữ liệu của người dùng và bán các dữ liệu đó để phục vụ cho việc quảng cáo ngày càng xâm nhập vào sự riêng tư của người dùng. Thời kì đầu, đại đa số không hiểu được điều này, hoặc số ít nhận thức được cũng bỏ qua và không quan tâm về vấn đền này nhưng thời gian gần đây, người tiêu dùng đã bắt đầu nhận thức được tầm quan trọng của dữ liệu cá nhận và quyền riêng tư thì làn sóng phi tập trung xuất hiện. Các nhà sáng tạo nội dung và người dùng đều muốn có một nền tảng tạo ra giá trị cho bản thân, thu nhập đi trực tiếp từ người sử dụng nội dung và người sáng tạo. Và khi mà DeFi và GameFi đã và đang chứng tỏ được vai trò của mình mình trong việc “không cần trung gian”, cơ chế vận hành của token trong các use-case truyền thống, chúng ta bắt đầu ứng dụng nó vào mảng gần gũi, thực tiễn giải quyết vấn đề tồn đọng nêu trên bằng cách áp dụng token vào mạng xã hội xây dựng trên blockchain.

Đây là lúc SocialFi xuất hiện. Trong bài viết này, team hidden gem sẽ cung cấp cho anh em biết thêm những thông tin tổng quan về SocialFi, tại sao những gã khổng lồ truyền thông xã hội lại quan tâm đến hệ sinh thái này và một số nhà đầu tư lớn có tiếng như Alameda Research đã bắt đầu đầu tư vào một vài dự án gần đây.

SocialFi là gì?

SocialFi là viết tắt của Social Finance, tương tự như GameFi (Game + Finance) nó là sự kết hợp giữa mạng xã hội và tài chính trên Blockchain. Không gian SocialFi cho phép người dùng kiếm thêm thu nhập từ việc tạo nội dung mà không bị thu phí nền tảng, hoa hồng nào, tham gia và quản trị DAO, đúc NFT, giao tiếp với những người dùng khác, donate tiền tips cho các idol, tham gia giải trí và chơi game. Không như các mạng xã hội trên Web 2.0 mà chúng ta đã quá quen thuộc, các dự án SocialFi cung cấp mức độ riêng tư và bảo mật cao hơn cho dữ liệu cá nhân của người dùng, phân phối doanh thu từ việc quảng cáo một cách công bằng ( ví dụ, người dùng có quyền đồng ý hay không việc bán dữ liệu của mình cho bên thứ ba) và mang lại trải nghiệm người dùng có giá trị hơn.

Các công ty social media dần gia nhập SocialFi

Khi không gian SocialFi càng có thêm động lực để phát triển, ngày càng nhiều gã khổng lồ truyền thông xã hội mở rộng việc khám phá, tích hợp token hoặc nghiên cứu những dự án social media tương tự truyền thống nhưng được xây dựng trên blockchain.

Facebook/Meta

Với cơ sở người dùng ước tính đạt hơn 2.89 tỷ người dùng vào năm 2021, không quá khó hiểu nếu như nói rằng Facebook đã thống trị mảng liên lạc, giao tiếp trong Web 2.0. Facebook, hiện được gọi là Meta, đang có những bước tiến trong quá trình chuyển đổi sang Web 3.0 thông qua động thái trong việc xây dựng metaverse. Cùng với đó, việc xây dựng ví Novi, đồng stablecoin Diem tuy không thành công khi không đạt được sự chấp nhận pháp lý nhưng cũng đã cho thấy các bước tiến mạnh mẽ của Facbook tiến vào SocialFi.

Instagram

Mặc dù nền tảng social media này vẫn chưa tham gia không gian SocialFi, tuy nhiên vào cuối năm ngoái, CEO của công ty đã tiết lộ rằng họ đang khám phá không gian NFT với hy vọng khiến NFT trở nên dễ tiếp cận hơn với người dùng của họ. Cùng với đó, nhiều dự án SocialFi đã copy giao diện và cơ chế của Instagram, cũng như nhiều dự án decentralized social media đã kết nối trực tiếp với Instagram.

Twitter

Là một nền tảng thân thiện với crypto ngay từ thời gian đầu, cựu CEO Jack Dorsey là big fan của Bitcoin thì không quá bất ngời với kế hoạch tích hợp tiền điện tử vào nền tảng của họ, Twitter đã triển khai một tính năng mới cho phép người dùng tài khoản Twitter Blue của họ có thể khoe NFT dưới dạng avatar của họ.

Reddit

Không bỏ lỡ cơ hội xuất hiện trong không gian SocialFi, Reddit đã theo sát Twitter với việc công bố tính năng sử dụng NFT làm ảnh avatar. Ngoài kế hoạch tạo ra một thị trường NFT trong tương lai gần, gã khổng lồ truyền thông xã hội này có kế hoạch chuyển đổi điểm Karma (một thông số thể hiện mức độ mà người dùng đã góp phần đóng góp cho cộng đồng Reddit) của mọi thường thành token Crypto.

YouTube

Là một phần trong nỗ lực mở rộng hệ sinh thái của họ, Youtube đã bắt đầu xem xét các token như một nguồn doanh thu thay thế cho những người sáng tạo nội dung trên nền tảng của họ. Dự án Aioz là một dự án tương tự như youtube là một những dự án tiên phong trong việc mô phỏng nền tảng video, streaming trên không gian blockchain. Nhưng còn quá nhiều vấn đề phải xử lý như pháp lý, nội dung nhạy cảm và chưa đến các cản trở trong mảng công nghệ, tokenomics.

Xu hướng SocialFi NFT trên mạng xã hội

Avatar bằng NFT

Avatar (hay còn gọi là ảnh đại diện) đã được sử dụng trong không gian mạng xã hội để đại diện cho danh tính của người dùng trực tuyến. Trong không gian SocialFi, avatar bằng NFT có thể đại diện danh tính của chủ sở hữu trong cả thế giới Crypto và không gian metaverse tương lai. Ví dụ: Twitter Blue cho phép người dùng xác minh và sử dụng NFT làm avatar của họ và nhiều nền tảng truyền thông xã hội khác cũng đang học tập theo.

Mua bán trực tiếp trên các nền tảng truyền thông xã hội

Các ứng dụng DeFi đang dần được giới thiệu trên các nền tảng như Facebook và Twitter để cung cấp cho người dùng trải nghiệm tài chính cá nhân thế hệ mới. Điều này có nghĩa là người dùng có thể thanh toán, trao đổi token, tham gia vào các đợt chào bán công khai và hơn thế nữa, tất cả đều ở trên một nền tảng mạng xã hội.

Làm cho NFT trở nên dễ tiếp cận hơn với công chúng

Nhiều bên làm ra ứng dụng Web 3.0 mã nguồn mở như Mask Network đang tạo ra hệ sinh thái ứng dụng phi tập trung làm cầu nối giữa Web 2.0 và Web 3.0 hiện có, với hy vọng mang đến nhiều ứng dụng Web 3.0 hơn cho các nền tảng truyền thông xã hội truyền thống như Twitter và Facebook.

Ngoài việc làm phong phú thêm các tuỳ chọn nội dung liên quan đến NFT bằng cách giúp mọi người dễ dàng khám phá ra những người sáng tạo nội dung mới, các dApp như Mask có thể giúp những người sáng tạo và đam mê NFT cắt giảm những công đoạn lằng nhằng, tốn thời gian. Ví dụ: thay vì cần hai tài khoản khác nhau, một cho nền tảng xã hội và một cho NFT marketplace, người sáng tạo nội dung và người thu thập NFT có thể di chuyển liền mạch giữa các nền tảng, duyệt thông tin và mua sắm NFT chỉ bằng một tài khoản.

Liệu SocialFi sẽ trở thành một cú hích mới?

Nhìn vào sự tăng trưởng mà SocialFi hiện đang có, nhiều người tin rằng đây là một cú nhảy vượt bậc trong ngành công nghệ và là một cách tuyệt vời để đảm bảo lợi ích cá nhân của người dùng trong không gian ảo. Mặc dù vẫn còn trong giai đoạn đầu, SocialFi có thể tác động đáng kể đến không gian Crypto, Blockchain và NFT cũng như cách chúng ta hoạt động trên các mạng xã hội. Việc SocialFi sẽ trở thành một phần không thể thiếu của hệ sinh thái Metaverse trong tương lai tới là hoàn toàn có thể.

Tổng kết

Hệ sinh thái SocialFi có thể giải quyết các vấn đề về bản quyền và cho phép người sáng tạo nội dung cũng như người dùng có thể kiếm tiền thông qua tương tác xã hội, đồng thời bảo vệ lợi ích các nhân của họ trong không gian ảo. Cùng với sự phát triển đầy hứa hẹn của SocialFi trong kỷ nguyên Web 3.0 tới, SocialFi sẽ đem lại những bước tiến mới lạ và bất ngờ cho chúng ta. Hy vọng team hidden gem đã cung cấp cho anh em những thông tin hữu ích về xu hướng mới trong không gian Crypto, từ đó anh em có thể tìm kiếm được những cơ hội đầu tư cũng như những trải nghiệm mới.