/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
SocialFi là gì? - HiddenGem Team

SocialFi là gì?

Uncategorized

SocialFi là gì?

Uncategorized

SocialFi là gì?

Uncategorized

SocialFi có thể hiểu như là một nền tài chính được xây dựng trên nguyên tắc phát triển sự tự do và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng hoặc các hội nhóm. Vậy SocialFi có mối quan hệ như thế nào đến DeFi? Lợi ích mà nó mang lại là gì? Mời mọi người đọc bài viết dưới đây của KiwiGAMEFI.

Tại sao lại là SocialFi?

Khi DeFi được coi là trend và mọi người vẫn mải mê đi tìm những “Hidden Gems” bên trong đó thì ngoài kia đã có một dự án vượt qua rất nhiều dự án DeFi về mặt doanh thu. Một phát súng đầu tiên cho sự phát triển trong Game với Token x1000 giá Seed (giá tại vòng huy động vốn) chắc mọi người ai cũng đoán ra đó là dự án nào. Vậy thì tại sao không khi GameFi được coi là Trend thì ta đi tìm hiểu thêm những thứ bao la rộng lớn ngoài kia. Chính vì mối liên kết chặt chẽ của nó với DeFi cũng như là GameFi.

Mối quan hệ giữa Social và DeFi

Hiện tại thì mối quan hệ này chúng ta thấy rõ nhất mối quan hệ này qua những người có tầm ảnh hưởng lớn – KOL, Influencer và thậm chí là Super Star trong một lĩnh vực nào đó. 

Số nhiều trong chúng ta sẽ theo dõi hay bật chế độ thông báo về những dòng trạng thái trên Twitter của Elon Musk, SBF,… để xem họ có nhắc gì tới thị trường hay không, từ đó phán đoán và đưa ra quyết định đầu tư. 

Mọi hành động của họ đều có ảnh hưởng đến thị trường vì mỗi người đều có lượng fan hâm mộ hùng hậu khắp các trang mạng xã hội. Gần đây nhất là những thương vụ chuyển nhượng bom tấn sẽ tác động đến Token đại diện của câu lạc bộ như là Messi chuyển nhượng về PSG khiến giá Token dành riêng cho các fan hâm mộ đội bóng này tăng giá.

Sự ảnh hưởng trong tương lai 

Gần đây đã có dự án DeSo phát triển về lĩnh vực này và họ có nói sẽ làm theo mô hình mạng xã hội truyền thống. Người dùng có thể kiếm được thu nhập từ DeSo thông qua những nội dung có liên quan đến Crypto. Vậy thì những ông lớn trong ngành Social Network liệu có động thái gì không?

  • TikTok cho ra mắt bộ sưu tập NFT đầu tiên.
  • Tính năng “Tips” đang được triển khai trên Twitter với nhiều 

phương thức thanh toán khác nhau bao gồm cả tiền điện tử.

  • Dự án ví Novi nằm trong Diem Payment system tới từ Facebook. 

Những động thái này vừa để lôi kéo lượng User về với họ và cũng vừa để cạnh tranh với những đối thủ khác về mặt thu nhập khi sử dụng cũng như khi tạo ra các sản phẩm trên mạng xã hội như Pinterest, OnlyFans.

Ngoài ra độ lan tỏa của thị trường này trên khắp các trang mạng xã hội cũng ảnh hưởng tới các nhãn hàng lớn. Xiaomi, McDonald’s, Starbucks, Rakuten đã bắt đầu chấp nhận hình thức thanh toán bằng tiền điện tử. 

Không dừng lại ở đó sự cuồng nhiệt lan tỏa từ xã hội đến những tổ chức thể thao. Đội bóng Southampton tuyên bố họ sẽ thưởng Bitcoin cho cầu thủ thay vì tiền Fiat, phần thưởng dựa trên hiệu suất được thống kê vào cuối mùa. Gã khổng lồ NBA Sacramento Kings trả tiền cho các cầu thủ của mình bằng Bitcoin và Dallas Mavericks nói rằng họ sẽ sớm hỗ trợ thanh toán tiền điện tử để mua vé xem giải đấu.

Có thể nói rằng DeFi và NFT sẽ là cách tốt nhất để thúc đẩy sự phát triển của SocialFi và chúng ta đang được thấy những hệ sinh thái tiềm năng đang quan tâm đến lĩnh vực này như là Polkasocial đại diện cho Polkadot và Solcial đại diện cho Solana.

Liên minh Social DeFi đã được thành lập bao gồm Mask Network, Polygon, Sushi Swap, QuickSwap, Gitcoin.

SocialFi mang lại những gì?

Nhắc đến DeFi ta sẽ nhận ra ngay những đặc điểm về tính minh bạch, tính công bằng và SocialFi sẽ giúp giải quyết rất nhiều vấn đề còn khó khăn hiện tại.

Hãy tưởng tượng rằng những cá nhân, hội nhóm hay một thương hiệu nổi tiếng có thể tạo ra những Token với chức năng sử dụng khác nhau tùy theo mục đích của họ và đương nhiên cộng đồng càng mạnh thì token càng có giá trị. Mình không dám tưởng tượng đến khi mỗi người nổi tiếng, mỗi thương hiệu, mỗi ngành giải trí, mỗi lĩnh vực,… có cộng đồng trên thế giới đều phát hành Token thì giá trị của thị trường màu mỡ này sẽ đạt đến con số nào nữa. Token này có thể được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như Social Token, Community Token, Creator Token.

Hiện nay nhạc Rap cũng là một làn sóng phát triển mạnh mẽ những năm gần đây, hãy thử tưởng tượng nếu như có một Rapper nổi tiếng tại Việt Nam phát hành ra những đồng Token cho riêng mình và cộng đồng fan hâm mộ thì sẽ có những ứng dụng gì nhỉ? 

  • Fan có thể mua bán những sản phẩm liên quan đến nghệ sĩ bằng Token này ví dụ như một trang phục đến từ thương hiệu cộng tác với nghệ sĩ hay những chiếc vé sự kiện có sự tham gia góp mặt của nghệ sĩ này. 
  • Khi nghệ sĩ này cần thêm những chi phí cho hoạt động nghệ thuật của mình thay vì phụ thuộc vào những yếu tố phụ nghệ sĩ có thể bán một phần Token để phục vụ cho những chi phí này (làm MV, làm Show).
  • Đặc biệt là một vấn đề rất nhạy cảm hiện nay như những hoạt động thiện nguyện nếu như họ kêu gọi từ chính những người trong cộng đồng của mình bằng Token được gửi thì sẽ giúp giải quyết những vấn đề liên quan đến việc sao kê như hiện nay vì mọi giao dịch đều công khai và ai cũng có thể kiểm tra được.

Lời kết

Trên thực tế từ đầu năm 2017 đã có các dự án Blockchain về lĩnh vực này như Steem, YeeCall, GSC,… nhưng vì nhiều hạn chế nên hầu hết các dự án đã kết thúc. Nhưng khi thị trường bùng nổ thì mọi người dần dần đang muốn xem thêm những kịch bản ứng dụng của DeFi và đây sẽ là cơ hội cho SocialFi. 

Hiện tại, lĩnh vực SocialFi vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển nhưng vẫn có thể kỳ vọng vào một tương lai của lĩnh vực này.