/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
So sánh Bitcoin vs S&P 500 - HiddenGem Team

So sánh Bitcoin vs S&P 500

Knowledge

So sánh Bitcoin vs S&P 500

Knowledge

So sánh Bitcoin vs S&P 500

Knowledge

Bitcoin là gì?

Satoshi Nakamoto đã tạo ra Bitcoin để trở thành “một phiên bản cryptocurrency hoàn toàn peer-to-peer” cho phép các bên giao dịch online mà không cần sự can thiệp của bên trung gian.

Thay vì là tiền cryptocurrency peer-to-peer, Bitcoin theo nhiều người được xem gần giống vàng kỹ thuật số. Tuy nhiên, sự đổi mới này nhanh chóng vươn lên trở thành một trong những loại tài sản có giá trị nhất trên thế giới.

Các ngân hàng và nhà môi giới hiện cung cấp Bitcoin cho khách hàng của họ, hợp pháp hóa nó như một công cụ tài chính trong cùng danh sách với hàng hóa, trái phiếu, cổ phiếu và chỉ số.

S&P 500 là gì?

S&P 500 (Standard & Poor’s 500) – là chỉ số theo dõi hoạt động của 500 công ty giao dịch công khai lớn ở Hoa Kỳ. Nó cân nhắc các công ty trong chỉ số theo vốn hóa thị trường, có nghĩa là các công ty lớn hơn có ảnh hưởng lớn hơn đến hiệu suất tổng thể của chỉ số so với các công ty nhỏ hơn. Chỉ riêng Apple, Microsoft, Amazon, Tesla và Alphabet (công ty mẹ của Google) đã chiếm khoảng 23% chỉ số này. Trọng số chỉ mục “top-heavy” này là duy nhất trong lịch sử của S&P. Chỉ số này được đưa ra vào năm 1957 và đã tạo ra lợi nhuận trung bình 10.5% mỗi năm kể từ đó.

Nó được coi là một trong những thước đo chính xác nhất về hiệu quả hoạt động của các công ty trong chỉ số, mặc dù một số người cho rằng độ chính xác này đã giảm đi do việc nới lỏng định lượng trong những năm qua.

Tuy nhiên, phần lớn các nhà quan sát thị trường theo dõi chặt chẽ chỉ số S&P 500 như một chỉ báo về sức khỏe của thị trường nói chung hoặc đầu tư vào nó như một game dài hạn đối với sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ.

Bitcoin và S&P 500 – Đối đầu

Anh em có thể xem xét một so sánh giữa hai và xác định sự khác biệt. Các biểu đồ dưới đây cho thấy hiệu suất của cả S&P 500 (trái) và Bitcoin (phải) trong 2 năm qua.

Điểm tương đồng

Cả thị trường crypto và thị trường chứng khoán đều được hưởng lợi rất nhiều từ chính sách tiền tệ trong những năm qua. Cả hai thị trường đều đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng vượt bậc từ năm 2020 đến năm 2022. Trong khi Bitcoin đã mất hầu hết động lực hơn một năm trước, thì S&P 500 tiếp tục phục hồi trong một năm nữa, chỉ giảm nhẹ vào cuối năm 2021.

Bất kể sự khác biệt này giữa hiệu suất của Bitcoin và S&P, cả hai ngày càng trở nên tương quan hơn theo thời gian. Dữ liệu gần đây được công bố bởi Arcane Research cho thấy mối tương quan trong 90 ngày giữa Bitcoin và S&P cao tới 0.49. Mặc dù các nhà đầu tư chứng khoán cứng rắn và những không thích bitcoin thường xuyên công kích nhau, nhưng cả hai bên cư xử giống nhau hơn nhiều người nghĩ.

Trên thực tế, một số người còn cho rằng hành vi giá hiện tại của Bitcoin đang bắt chước S&P giữa năm 1999 và 2015, mặc dù với tốc độ nhanh hơn. Biểu đồ dưới đây cho thấy sự so sánh mà nhiều nhà phân tích muốn thực hiện. 

Sự khác biệt

Trong khi sở hữu S&P 500 là đặt cược vào tương lai của thị trường chứng khoán và nền kinh tế Mỹ, sở hữu Bitcoin là đặt cược vào tương lai của cryptocurrency nói chung. Hiệu suất của Bitcoin có thể được coi là một chỉ số tổng thể của thị trường crypto.

Một sự khác biệt lớn khác theo quan điểm cá nhân nằm ở bản chất của tài sản. S&P là một tập hợp gồm hơn 500 công ty lâu đời đã đứng vững trước thử thách của thời gian. Các công ty này tạo ra doanh thu và tạo ra giá trị trong thế giới thực. Do đó, giá trị nội tại của S&P có thể đo lường khá dễ dàng bằng cách sử dụng các mô hình dựa trên doanh thu, dòng tiền hoặc lợi nhuận khác nhau.

Với Bitcoin, giá trị của nó mang tính đầu cơ cao hơn nhiều. Mặc dù cả S&P và Bitcoin đều được thị trường định giá (theo cung và cầu), không có dòng doanh thu, chi trả cổ tức hoặc báo cáo hàng năm để đánh giá giá trị tiềm năng của Bitcoin.