/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Smart Contract Security Audit là gì? - HiddenGem Team

Smart Contract Security Audit là gì?

Knowledge

Smart Contract Security Audit là gì?

Knowledge

Smart Contract Security Audit là gì?

Knowledge

Smart Contract Security Audit (Tạm dịch: Kiểm toán bảo mật hợp đồng thông minh) cung cấp phân tích chi tiết về các hợp đồng thông minh của dự án. Đây là những điều quan trọng để bảo vệ các khoản tiền đầu tư thông qua chúng. Vì tất cả các giao dịch trên blockchain là cuối cùng, nên không thể lấy lại tiền nếu chúng bị đánh cắp. Thông thường, kiểm toán viên sẽ kiểm tra mã của hợp đồng thông minh, tạo báo cáo và cung cấp cho dự án để họ làm việc. Sau đó, một báo cáo cuối cùng được phát hành, nêu chi tiết mọi lỗi còn tồn tại và công việc đã được thực hiện để giải quyết các vấn đề về hiệu suất hoặc bảo mật.

Giới thiệu

Kiểm toán bảo mật hợp đồng thông minh rất phổ biến trong hệ sinh thái Tài chính phi tập trung (DeFi). Nếu bạn đã đầu tư vào một dự án blockchain, quyết định của bạn có thể một phần dựa trên kết quả của việc xem xét mã hợp đồng thông minh.

Mặc dù hầu hết mọi người đều hiểu tầm quan trọng của kiểm toán đối với an ninh mạng, nhưng không nhiều người đi sâu vào các dòng mã. Hãy cùng xem xét các phương pháp, công cụ và kết quả thường thấy trong kiểm toán bảo mật hợp đồng thông minh để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn.

Kiểm toán hợp đồng thông minh là gì?

Kiểm toán bảo mật hợp đồng thông minh kiểm tra và nhận xét về mã hợp đồng thông minh của dự án. Thông thường, các hợp đồng này được viết bằng ngôn ngữ lập trình Solidity và được cung cấp qua GitHub. Kiểm tra bảo mật đặc biệt có giá trị đối với các dự án DeFi mong đợi xử lý các giao dịch blockchain trị giá hàng triệu đô hoặc một lượng lớn người chơi. Các cuộc đánh giá thường tuân theo một quy trình gồm bốn bước:

 1. Hợp đồng thông minh được cung cấp cho nhóm kiểm toán để phân tích ban đầu.
 2. Nhóm đánh giá trình bày những phát hiện của họ cho dự án để họ thực hiện.
 3. Nhóm dự án thực hiện các thay đổi dựa trên các vấn đề được tìm thấy.
 4. Nhóm kiểm toán phát hành báo cáo cuối cùng của họ, xem xét bất kỳ thay đổi mới nào hoặc các sai sót còn tồn tại.

Đối với nhiều người dùng tiền điện tử, việc kiểm tra hợp đồng thông minh là điều cần thiết khi đầu tư vào các dự án DeFi mới. Nó trở thành một tiêu chuẩn cho các dự án muốn được thực hiện một cách nghiêm túc. Một số nhà cung cấp dịch vụ kiểm toán nhất định cũng được coi là những người dẫn đầu trong ngành, làm cho các cuộc kiểm toán của họ trở nên có giá trị hơn trong mắt các nhà đầu tư.

Tại sao chúng ta cần kiểm toán hợp đồng thông minh?

Với số lượng lớn giá trị được giao dịch thông qua hoặc bị khóa trong các hợp đồng thông minh, chúng trở thành mục tiêu hấp dẫn cho các cuộc tấn công độc hại từ tin tặc. Các lỗi mã hóa nhỏ có thể dẫn đến việc đánh cắp một khoản tiền lớn. Ví dụ: vụ hack DAO trên chuỗi khối Ethereum đã lấy đi số ETH trị giá khoảng 60 triệu đô la và thậm chí dẫn đến một đợt hard fork của mạng Ethereum.

Vì các giao dịch blockchain là không thể thay đổi, nên việc đảm bảo rằng mã của dự án được bảo mật là điều cần thiết. Bản chất bảo mật cao của công nghệ chuỗi khối gây khó khăn cho việc truy xuất tiền và giải quyết các vấn đề sau khi thực tế xảy ra, vì vậy tốt hơn hết là bạn nên ngăn chặn các lỗ hổng bảo mật bằng mọi giá.

Kiểm toán hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào?

Quy trình kiểm tra hợp đồng thông minh khá chuẩn giữa các nhà cung cấp dịch vụ kiểm toán. Mặc dù cách tiếp cận của mỗi kiểm toán viên có thể khác nhau một chút, nhưng quy trình điển hình như sau:

 1. Xác định phạm vi kiểm toán. Hợp đồng thông minh và các thông số kỹ thuật của dự án được xác định bởi dự án (mục đích dự định của chúng) và kiến ​​trúc tổng thể. Bản đặc tả giúp nhóm đánh giá hiểu được mục tiêu của dự án khi viết và sử dụng mã.
 2. Đưa ra báo giá ban đầu dựa trên khối lượng công việc cần thiết.
 3. Chạy thử nghiệm. Bản chất chính xác của chúng sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhóm kiểm toán, công cụ phân tích và phương pháp của họ. Thông thường, cả kiểm tra thủ công và tự động đều được thực hiện.
 4. Tạo bản nháp đầu tiên của báo cáo với các lỗi được tìm thấy và cung cấp cho nhóm dự án để phản hồi và sửa chữa tiếp theo.
 5. Xuất bản báo cáo cuối cùng, xem xét bất kỳ hành động nào do nhóm thực hiện để giải quyết các vấn đề đã nêu.

Phương pháp kiểm toán hợp đồng thông minh

Hiệu suất gas

Kiểm toán hợp đồng thông minh không chỉ tập trung vào bảo mật blockchain. Họ cũng xem xét hiệu quả và tối ưu hóa. Một số hợp đồng thực hiện một loạt các giao dịch phức tạp để hoàn thành chức năng dự kiến ​​của chúng. Với phí gas trên các mạng như Ethereum tương đối tốn kém, các hợp đồng hiệu quả có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí giao dịch.

Tối ưu hóa hiệu suất của họ cũng là một chỉ số về kỹ năng của nhà phát triển. Các bước không hiệu quả cung cấp nhiều điểm cho sự thất bại và nên tránh. Khi chi phí gas cao, các hợp đồng thông minh có thể không thực hiện được, thậm chí còn nhiều hơn khi sử dụng giới hạn gas thấp.

Các lỗ hổng hợp đồng

Hầu hết công việc trong các cuộc kiểm toán liên quan đến việc kiểm tra các hợp đồng để tìm các lỗ hổng bảo mật. Mặc dù có thể dễ dàng nhận thấy một số vấn đề, nhưng nhiều vụ khai thác liên quan đến các kỹ thuật và chiến lược nâng cao để rút tiền. Ví dụ, thao túng thị trường có thể được sử dụng với các hợp đồng thông minh yếu kém để tiến hành các cuộc tấn công cho vay chớp nhoáng (flash loand). Để tìm ra những vấn đề này, kiểm toán viên bắt đầu quá trình kiểm tra phá vỡ và mô phỏng các cuộc tấn công độc hại vào hợp đồng thông minh. Các lỗ hổng phổ biến bao gồm:

 1. Các vấn đề gần đây: Khi một hợp đồng thông minh thực hiện lệnh gọi bên ngoài tới một hợp đồng bên ngoài khác trước khi mọi ảnh hưởng được giải quyết. Sau đó, hợp đồng bên ngoài có thể gọi đệ quy hợp đồng thông minh ban đầu và tương tác với hợp đồng đó theo những cách mà nó không thể thực hiện được, vì số dư của hợp đồng ban đầu chưa được cập nhật.
 2. Tràn và tràn số nguyên: Khi hợp đồng thông minh thực hiện một phép toán số học, nhưng kết quả đầu ra vượt quá dung lượng lưu trữ (thường là 18 chữ số thập phân). Điều này có thể dẫn đến việc tính toán số tiền không chính xác.
 3. Cơ hội chạy trước: Mã có cấu trúc không hợp lệ có thể cung cấp thông tin báo trước về các giao dịch mua hoặc bán trên thị trường. Đổi lại, điều này có thể cho phép người khác sử dụng thông tin và giao dịch trên đó vì lợi ích của họ.
  Lỗi bảo mật nền tảng
  Hầu hết các cuộc kiểm tra bao gồm việc xem xét mạng lưu trữ các hợp đồng và thậm chí cả API được sử dụng để tương tác với DApp. Một dự án có thể dễ bị tấn công DDoS hoặc có giao diện người dùng trang web của nó bị xâm phạm, có nghĩa là người dùng sẽ thực sự kết nối ví của họ với các ứng dụng blockchain độc hại.

Báo cáo kiểm toán là gì?

Báo cáo kiểm toán được cung cấp khi kết thúc quá trình kiểm toán. Để minh bạch, các dự án được kỳ vọng sẽ chia sẻ những phát hiện của họ với cộng đồng. Hầu hết các báo cáo phân loại các vấn đề theo mức độ nghiêm trọng, chẳng hạn như nghiêm trọng, lớn, nhỏ, v.v. Báo cáo cũng sẽ liệt kê trạng thái của vấn đề, vì các dự án có thời gian để giải quyết chúng trước khi phát hành báo cáo cuối cùng.

Cùng với bản tóm tắt điều hành, một báo cáo tiêu chuẩn sẽ chứa các khuyến nghị, ví dụ về mã dự phòng và phân tích đầy đủ về vị trí tồn tại các lỗi mã hóa. Dự án có thời gian để thực hiện các phát hiện của báo cáo trước khi phiên bản cuối cùng được phát hành.

Tôi có thể đăng ký kiểm toán hợp đồng thông minh ở đâu?

Một số dịch vụ kiểm toán hợp đồng thông minh đã trở nên nổi tiếng nhờ dịch vụ của họ. Hai là đặc biệt phổ biến và nhận được đánh giá từ chúng sẽ yêu cầu báo giá ban đầu và chuyển giao thông tin,

CertiK

CertiK là công ty hàng đầu trong ngành khi nói đến kiểm toán hợp đồng thông minh. Hàng trăm dự án đã kiểm toán các hợp đồng thông minh của họ với họ. PancakeSwap, Nhà tạo thị trường tự động (AMM) lớn nhất của BSC là một ví dụ. Dưới đây là phần kiểm tra của Certik trên PancakeSwap.

Ngoài ra, phần lớn các dự án được Binance Labs hỗ trợ đã kiểm toán hợp đồng của họ với CertiK. CertiK phát hành một bảng xếp hạng các dự án đã được kiểm toán cho phép bạn so sánh từng dự án, cùng với điểm an toàn. Lưu ý rằng, ngoài Ethereum, CertiK cũng bao gồm các dự án BSC và Polygon.

ConsenSys Diligence

Được điều hành bởi Joseph Lubin, người đồng sáng lập Ethereum, ConsenSys là một trong những tên tuổi lớn nhất của ngành công nghiệp tiền điện tử trong việc phát triển chuỗi khối. Theo ConsenSys Diligence, công ty cung cấp kiểm tra hợp đồng thông minh Ethereum. Họ cũng cung cấp một dịch vụ tự động kiểm tra các hợp đồng Máy ảo Ethereum (EVM) để tìm các lỗi thường thấy.

Chi phí kiểm tra hợp đồng thông minh là bao nhiêu?

Chi phí chính xác của việc kiểm tra phụ thuộc vào số lượng hợp đồng thông minh cần kiểm tra. Thông thường, một cuộc kiểm toán sẽ trị giá hàng nghìn đô la. Một dự án lớn cụ thể có thể dễ dàng tiêu tốn hơn 10.000 đô la. Công ty kiểm toán đang điều hành cuộc kiểm toán của bạn và danh tiếng của nó cũng sẽ ảnh hưởng đến số tiền bạn phải trả.

Tổng kết

May mắn thay cho các nhà đầu tư và người dùng, kiểm toán hợp đồng thông minh đã trở thành một tiêu chuẩn vàng. Tuy nhiên, khi mọi dự án đều có một dự án, thì đó không còn là một chỉ báo dễ dàng về giá trị. Đây là lý do tại sao việc tự mình đọc bản đánh giá là vô cùng quan trọng. Ngay cả khi bạn không có kiến ​​thức kỹ thuật, sẽ rất hữu ích khi xem các nhận xét và mức độ nghiêm trọng của các vấn đề tiềm ẩn.

Khi bạn bắt gặp một bản kiểm toán, ít nhất bạn phải có thời gian dễ dàng hơn trong việc hiểu nội dung của nó. Như mọi khi, hãy đảm bảo rằng bất kỳ quyết định đầu tư nào cũng phải xem xét toàn cảnh và có tính đến tất cả các thông tin.