/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Sidechains là gì?  - HiddenGem Team

Sidechains là gì? 

Knowledge

Sidechains là gì? 

Knowledge

Sidechains là gì? 

Knowledge

Mở đầu:

Các Blockchain ngày nay luôn phải đối mặt với 3 vấn đề về khả năng mở rộng bao gồm Khả năng mở rộng, Tính bảo mật và Tính phi tập trung. Vitalik Buterin, người sáng lập ra Ethereum, đã đưa ra giả thuyết rằng các giao thức luôn phải đánh đổi giữa ba đặc tính trên.

Vì lý do này, nhiều người coi khả năng mở rộng là thứ cần đạt được ngoài chain (off-chain), trong khi tính bảo mật và tính phi tập trung nên được tối đa hóa trên chính Blockchain. Hiện tại đã xuất hiện nhiều giải pháp đáng chú ý như Sidechain, Plasma, Rollup… Trong phần này, chúng ta sẽ đi sâu hơn vào một giải pháp đầy hứa hẹn khác cho vấn đề mở rộng, đó là sidechains. Hãy cùng mình xem thử sidechains là gì, cách chúng hoạt động và hệ sinh thái nào đang sử dụng chúng.

Ba vấn đề nan giải khi mở rộng Blockchain

Người tạo ra Ethereum, Vitalik Buterin, đã đặt ra 3 Vấn đề nan giản về khả năng mở rộng (Scalability Trilemma) để mô tả thách thức mà các blockchain phải đối mặt. Anh đưa ra giả thuyết rằng các giao thức luôn phải đánh đổi giữa khả năng mở rộng, bảo mật và tính phi tập trung. Chúng luôn mâu thuẫn với nhau – tập trung quá nhiều vào hai trong số các thuộc tính, thuộc tính thứ ba sẽ bị giảm sút.

Vì lý do này, nhiều người coi khả năng mở rộng là thứ cần đạt được ngoài chuỗi (off-chain), trong khi bảo mật và phi tập trung nên được tối đa hóa trên chính blockchain.

Giải Pháp Layer 2

Hầu hết các giải pháp layer  2 hoạt động cùng với blockchain chính, xử lý dữ liệu và giao dịch bên ngoài nhưng vẫn sử dụng tính bảo mật của blockchain. Ví dụ về loại giải pháp layer 2 này có thể được tìm thấy trong:

Rollups: Các giải pháp mở rộng layer 2 này cuộn một nhóm giao dịch thành một giao dịch duy nhất và sau đó đưa nó trở lại vào chuỗi khối chính. Có hai loại:

  • ZKrollups: Nhanh và hiệu quả. Hoạt động bằng cách kết hợp nhiều hành động mà người dùng sẽ muốn thực hiện trên blockchain thành một hành động hoặc bài viết đơn giản. Nhược điểm là họ không thể sử dụng smart contract.
  • Optimistic rollups:Các bản tổng hợp này có thể sử dụng các Smart contract, nhưng chúng chậm hơn và kém hiệu quả hơn so với ZKrollups.

Channels: Đây là những kênh khá đơn giản và hoạt động để đạt được tốc độ. Chúng hoạt động bằng cách khóa tài sản và giao dịch chúng cho một phiên bản ảo được lưu trữ trên mạng nhanh hơn nhiều. Điều này tương tự như khi bạn sử dụng thẻ Visa mà bạn đang tiêu tiền ảo. Bởi vì tài sản đã ở dạng ảo và sẵn sàng sử dụng, chúng có thể được chi tiêu ngay lập tức mà không cần xử lý nhiều hoặc phí gas cao như yêu cầu trên chuỗi chính. Tuy nhiên, các giải pháp kênh chỉ hoạt động với các giao dịch và không thể sử dụng smart contract hoặc mã máy ảo.

Plasma: Plasma tạo ra một loạt các chuỗi con hỗ trợ chuỗi chính xác minh. Chúng được liên kết với chuỗi chính bằng các smart contract được gọi là hợp đồng gốc. Giao thức Plasma đưa ra ý tưởng này bằng cách cho phép tạo ra các blockchains “con” gắn liền với blockchain Ethereum “chính”. Những chuỗi con này có thể sinh ra chuỗi con riêng của chúng, mà chính chúng có thể có một bộ chuỗi con khác. Vì vậy, giao thức Plasma về cơ bản là nhiều blockchains phân nhánh liên kết với một blockchain gốc. số các chuỗi con – về bản chất, chúng là các bản sao nhỏ hơn của blockchain Ethereum gốc

Một loại giải pháp layer 2 khác, khác với những giải pháp khác ở chỗ nó có giao thức và bảo mật riêng và có thể cung cấp nhiều chức năng hơn những giải pháp khác, là sidechain.

Sidechain là gì?

Sidechain là một blockchain độc lập được liên kết với blockchain chính (mainchain). Sidechain cho phép token hoặc tài sản kỹ thuật số được chuyển giữa chain chính và sidechain với tỷ lệ xác định trước. Sidechain được phát minh bởi Tiến sĩ Adam Back, được xuất bản trong bài báo ‘Enabling Blockchain Innovations with Pegged Sidechains ‘.

Sidechains cần tương tác với chain chính và yêu cầu khóa token trên chain chính. Một sidechain có 2 option là public hoặc private. Mỗi sidechain là một mạng blockchain độc lập với token, protocol, sự đồng thuận và bảo mật riêng. Có thể có nhiều sidechains được kết nối với chain chính tùy thuộc vào thiết kế của blockchain. Giao tiếp giữa các sidechain cũng có thể sử dụng blockchain chính như một mạng chuyển tiếp.

Sidechains có thể được sử dụng để chạy các ứng dụng Dapp và giảm tải chain chính. Bằng cách này, blockchain có thể được mở rộng bằng cách thêm các sidechains. Sidechains cũng có thể được kết hợp với các giải pháp mở rộng quy mô khác.

Để làm được như vậy, sidechain phải tương tác với chuỗi chính được liên kết của nó bằng cách sử dụng chốt 2 chiều (two-way peg).

Two-way peg có thể hiểu là cầu nối giao tiếp giữa sidechain và mainchain. Bạn hãy xem nó như một đường hầm với ô tô chạy theo cả 2 chiều: nó cho phép các tài sản kỹ thuật số có thể được chuyển qua lại giữa blockchain gốc với blockchain phụ.

Việc sidechain tạo ra một giao dịch trên blockchain đầu tiên (chain chính) bằng cách khóa tài sản, sau đó tạo giao dịch trên blockchain thứ hai (sidechain) và cung cấp bằng chứng mật mã cho giao dịch rằng tài sản đã được khóa chính xác trên blockchain đầu tiên.

Mặc dù sidechains có vẻ là một giải pháp đầy hứa hẹn, nhưng không có gì gọi là hoàn hảo. Sidechains cần rất nhiều thời gian hoàn thiện và cần quá trình phát triển hơn. Chúng cũng tăng thêm độ phức tạp cho thiết kế blockchain. Vì các sidechains là các blockchains độc lập, chúng có thể bị xâm phạm nếu phân phối điện mạng không phù hợp, cần thiết kế thận trọng. Nếu một sidechain bị xâm phạm, nó sẽ không ảnh hưởng đến chain chính, vì vậy chúng có thể được sử dụng để thử nghiệm với các giao thức và cải tiến mới cho chain chính.

Không giống như sharding, sidechains không yêu cầu khớp nối chặt chẽ. Ngoại trừ chi phí thiết lập ban đầu, các sidechains thường hoạt động tốt hơn qua các kênh thanh toán. 

Các dự án đáng chú ý làm việc trên sidechains là Rootstock (RSK), Ardor, Loom, Polkadot.

Vai trò của Sidechain

Tăng khả năng mở rộng

Việc thực hiện các giao dịch trên sidechain giúp giảm bớt gánh nặng tính toán và tắc nghẽn của mainchain, cho phép người tham gia thực hiện các giao dịch nhanh hơn và hiệu quả hơn, trong khi vẫn duy trì tính toàn vẹn của chuỗi chính.

Khả năng thử nghiệm hoặc nâng cấp

Việc nâng cấp một blockchain có thể sẽ rất khó khăn để đạt được sự đồng thuận hoàn toàn từ tất cả các nodes. Là một blockchain nhỏ hơn và được gắn với mainchain, sidechain cho phép các nhà phát triển thử nghiệm và triển khai các ý tưởng mới mà không cần sự đồng thuận như trên mainchain. Ngoài ra, nếu các ý tưởng đó thất bại, mainchain sẽ không bị ảnh hưởng.

Đa dạng hóa

Việc cho phép chuyển tài sản kỹ thuật số dễ dàng giữa sidechain và mainchain sẽ giúp nhiều người dùng hơn có thể được tiếp cận với công nghệ blockchain. Các ứng dụng như cho vay và đi vay trong DeFi cũng có thể truy cập vào tài sản từ các chuỗi khác nhau. Nếu các nhà phát triển không hài lòng với chi phí và tốc độ giao dịch của chuỗi chính, họ có thể triển khai Dapps của mình trên một trong các chuỗi phụ.

Nhược điểm của Sidechain

Bảo mật kém hơn

Sidechain tự chịu trách nhiệm về tính bảo mật của nó và nếu không có đủ sức mạnh khai thác để bảo vệ một sidechain, nó có thể bị tấn công. Đối với các sidechain nhỏ, một cuộc tấn công 51% hoàn toàn có thể xảy ra bằng cách mua đủ thiết bị (với cơ chế PoW) hoặc đủ tài sản (coin/token) để yêu cầu cổ phần lớn (với cơ chế PoS).

Tất nhiên, các sidechain nhỏ có thể từ chối sự tham gia của bất kỳ node nào không đáng tin cậy, nhưng điều này sẽ loại bỏ mục tiêu chung của blockchain là tính mở.

Khó khăn khi sử dụng

Mặc dù sidechain mang lại lợi ích to lớn cho người dùng bằng cách cung cấp các dịch vụ nhanh hơn và hiệu quả hơn, nhưng nó cũng có thể tính phí cao hơn khi chuyển tài sản từ chuỗi chính sang sidechain và ngược lại.

Kết luận

Mặc dù có vẻ là một giải pháp đầy hứa hẹn, nhưng để xây dựng sidechain đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và đầu tư cho quá trình thiết lập ban đầu. Chúng cũng góp phần làm tăng thêm độ phức tạp cho thiết kế blockchain.

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Cảm ơn các bạn đã xem.