/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Series về “Mảnh ghép hoàn thiện Giao thức của Chúa” – Chainlink (phần 5 – Chainlink ecosystem) - HiddenGem Team

Series về “Mảnh ghép hoàn thiện Giao thức của Chúa” – Chainlink (phần 5 – Chainlink ecosystem)

Uncategorized

Series về “Mảnh ghép hoàn thiện Giao thức của Chúa” – Chainlink (phần 5 – Chainlink ecosystem)

Uncategorized

Series về “Mảnh ghép hoàn thiện Giao thức của Chúa” – Chainlink (phần 5 – Chainlink ecosystem)

Uncategorized

Chào mừng anh em đến với phần dài nhất của series, phần 5, dài như cái list hệ sinh thái và đối tác của Chainlink.

CHAINLINK ECOSYSTEM

Là giao thức oracle phi tập trung được sử dụng rộng rãi nhất, hệ sinh thái Chainlink chứa một lượng lớn các sản phẩm, người dùng và validator. Chainlink cũng là một phần của nhiều nhóm doanh nghiệp và được xây dựng với một đội ngũ phát triển hùng hậu, danh sách cố vấn ấn tượng và tổ chức các chương trình Chainlink Grant giúp cộng đồng đang phát triển.

Sản phẩm và dịch vụ

Thông qua các khả nguyên thuỷ của mình, Chainlink hiện đang cung cấp một loạt các dịch vụ oracle cho các hợp đồng thông minh hoạt động trên nhiều blockchain khác nhau. Mặc dù gần như không thể tạo danh sách đầy đủ tất cả các trường hợp sử dụng Chainlink, đây là những trường hợp sử dụng chính mà Chainlink hiện đang tập trung cung cấp:

Dự liệu giá

Nguồn cấp dữ liệu tham khảo về giá của Chainlink là một tập hợp các mạng oracle, cung cấp dữ liệu thị trường tài chính trên chuỗi liên quan đến các tỷ giá hối đoái theo yêu cầu khác nhau từ tiền điện tử, stablecoin, ngoại hối, hàng hóa cho đến các chỉ số. Các Nguồn cấp dữ liệu giá này hiện bảo đảm hàng tỷ đô la tiền của người dùng cho các ứng dụng Tài chính phi tập trung (DeFi) bằng cách định giá tài sản thế chấp, giải quyết dự đoán giá / hợp đồng phái sinh, tính toán phần thưởng, thiết lập số tiền đặt cược, đặt tỷ giá hối đoái, v.v.

Bất kỳ API nào

Phương pháp tiếp cận tổng quát hóa cao của Chainlink cho phép các oracles kết nối hợp đồng thông minh với bất kỳ nguồn dữ liệu / API off-chain nào, chẳng hạn như truy xuất dữ liệu thời tiết hoặc thực hiện thanh toán off-chain. Điều này bao gồm các API mở, miễn phí, cũng như các API được xác thực, trả phí mà chỉ các node có mật khẩu / thông tin xác thực mới có thể truy cập.

Ngẫu nhiên

Chức năng ngẫu nhiên có thể xác minh được của Chainlink (VRF) cung cấp các hợp đồng thông minh với nguồn ngẫu nhiên có độ bảo mật cao và có thể xác minh được, không thể bị thao túng bởi các oracle khác, nhà phát triển hoặc người dùng cuối. Điều này cho phép các nhà phát triển tạo các tình huống ngẫu nhiên trong trò chơi, xếp hàng mua vé công bằng và phát triển xổ số chống giả mạo với bằng chứng liên quan rằng người chiến thắng đã được chọn một cách công bằng và không thiên vị.

Thế chấp tài sản

Chainlink Proof of Reserve (PoR) bao gồm các nguồn cấp dữ liệu trên chuỗi cung cấp thông tin cho các hợp đồng thông minh về sự thế chấp hiện tại của các tài sản trên chuỗi như stablecoin, tài sản xuyên chuỗi, v.v. Điều này cho phép ứng dụng chứng minh rằng một tài sản mã hóa được hỗ trợ đầy đủ bởi các khoản dự trữ mà nó tuyên bố có.

Dữ liệu và quyền riêng tư của Oracle

Như đã nói trước đó, Chainlink hiện đang phát triển nhiều giải pháp bảo mật dữ liệu và bảo mật, bao gồm DECO, MixiclesTown Crier, để mở khóa dữ liệu nhạy cảm để sử dụng trong các hợp đồng thông minh mà không làm rò rỉ dữ liệu đó cho công chúng và / hoặc validators.

Giao dịch

Dịch vụ giải trình tự công bằng Chainlink (FSS) cho phép các oracle sắp xếp các giao dịch blockchain đang chờ xử lý một cách công bằng dựa trên các số liệu khác nhau như khi chúng đến mempool. Chainlink FSS được thiết kế để ngăn chặn giá trị có thể trích xuất của thợ đào (MEV) chẳng hạn như thông qua frontrunning, cũng như giảm phí giao dịch trên các blockchain như Ethereum.

Người nắm giữ

Chainlink Keepers cho phép tự động hóa các giao dịch trên chuỗi dựa trên các điều kiện được xác định trước, chẳng hạn như kích hoạt thanh lý một khoản vay không được thế chấp, thu thập kho tiền theo lịch trình thời gian hoặc giải quyết hợp đồng quyền chọn khi hết hạn.

Trình xác thực lớp 2

Chainlink oracles có thể cung cấp dịch vụ xác thực cho các giải pháp mở rộng quy mô blockchain lớp 2, chẳng hạn như Off-Chain Lab’s Arbitrum Rollups, bao gồm việc thực hiện tính toán Solidity ngoài chuỗi thông qua việc tạo các lô giao dịch và gửi bằng chứng gian lận để đảm bảo tiền của người dùng.

Nhận dạng phi tập trung

Chainlink oracle có thể tạo sức mạnh cho việc tạo ra các giao thức nhận dạng phi tập trung như CanDID của IC3. Bằng cách tận dụng DECO và / hoặc Town Crier, người dùng có thể nhập thông tin đăng nhập của họ một cách an toàn từ các dịch vụ web hiện có như nền tảng truyền thông xã hội, tài khoản ngân hàng on-chain hoặc tài khoản email theo cách bảo mật và tương thích ngược.

Liên kết cross-chain

Chainlink oracles có thể chuyển tiếp dữ liệu từ bất kỳ mạng blockchain nào sang bất kỳ môi trường blockchain nào khác, bao gồm giữa các blockchains lớp cơ sở (công khai và riêng tư), mạng lớp 2 hoặc bất kỳ sự kết hợp nào của cả hai.

Mặc dù thường được công nhận là một giải pháp nguồn cấp dữ liệu giá, Chainlink còn vượt xa nguồn cấp dữ liệu giá và cung cấp dữ liệu để bao gồm một loạt các dịch vụ ngoài chuỗi được thực hiện thay mặt cho các hợp đồng thông minh (có khả năng thay mặt cho các hệ thống ngoài chuỗi trong tương lai). Chúng mình mới chỉ sơ lược về bề mặt của Chainlink và chức năng của nó, vì sẽ có nhiều trường hợp sử dụng trong tương lai mà ngày nay chúng tôi đơn giản là không thể tưởng tượng được, cũng như một người nào đó vào năm 1994 không thể hình dung được tất cả các trường hợp sử dụng Internet trong tương lai.

Nguồn cấp dữ liệu Giá chỉ là phần nổi của tảng băng liên quan đến các dịch vụ kỳ diệu mà Chainlink cung cấp

Người dùng Chainlink

Thông qua các dịch vụ oracle khác nhau, hệ sinh thái Chainlink có hàng trăm tích hợp đang sản xuất và đang phát triển, đạt được nhiều vị trí với tư cách thành viên trong nhiều nhóm làm việc doanh nghiệp, được sự công nhận từ một số tổ chức có tiếng tăm nhất trên thế giới, sự hỗ trợ từ một nhóm mở rộng các công ty Chainlink cụ thể và ra mắt Chương trình Chainlink Grant.

Trong ngành hợp đồng thông minh, Chainlink cung cấp một số lượng lớn các giao thức Tài chính phi tập trung (DeFi), sản phẩm bảo hiểm, ứng dụng trò chơi trên chuỗi, v.v.

Cho vay và đi vay

Chainlink cho phép các ứng dụng cho vay và đi vay tồn tại bằng cách cung cấp nguồn cấp dữ liệu giá để tính toán giá trị của tài sản thế chấp, đảm bảo các khoản vay được phát hành và thanh lý theo giá thị trường hợp lý.

 • Aave: Giao thức thị trường tiền tệ để vay và cho vay vô số token trên chuỗi.
 • CREAM: Thị trường tiền tệ on-chain hoạt động trên cả Ethereum và Binance Smart Chain.
 • Rari Capital Fuse: Khuôn khổ không được phép để tạo ra các thị trường lãi suất cô lập.
 • Sushiswap Kashi: Giải pháp cho vay và giao dịch ký quỹ được xây dựng dựa trên thiết kế hợp đồng BentoBox.
 • bZx: Thị trường tiền tệ on-chain để vay và cho vay token tiền điện tử cho các nhà giao dịch ký quỹ.
 • RCN Finance: Thị trường tín dụng cho các khoản vay tiền điện tử và tiền pháp định sử dụng nhiều loại tiền tệ.
 • dForce: Thị trường tiền tệ đa chuỗi hoạt động trên mạng Ethereum và Binance Smart Chain.

Các tài sản phái sinh và tài sản tổng hợp

Chainlink trao quyền cho thị trường phái sinh và tài sản tổng hợp bằng cách cung cấp giá hiện tại của tài sản tại thời điểm giao dịch hoặc thanh toán.

 • Synthetix: Nền tảng phái sinh lớn nhất để giao dịch tài sản tổng hợp không bị trượt giá.
 • Opium Exchange: Nền tảng phái sinh cho quyền chọn, hợp đồng tương lai và hoán đổi mặc định tín dụng.
 • MCDEX: Nền tảng phái sinh vĩnh viễn sử dụng các nhà tạo lập thị trường tự động và đặt hàng.
 • Jarvis Network: Giao thức tài sản tổng hợp tận dụng tính thanh khoản của các loại tiền điện tử hiện có như USDC.
 • Opyn: Một giao thức quyền chọn hiệu quả về vốn với khả năng thanh toán tự động khi hết hạn.

Trao đổi và giao dịch

Chainlink cung cấp nguồn cấp dữ liệu giá để giải quyết các giao dịch, xác định giá trị của tài sản thế chấp khai thác thanh khoản, thiết lập chiến lược hình thành thị trường và đảm bảo giá trị của tính toán ngoài chuỗi có thế chấp.

 • Loopring: Trao đổi phi tập trung lớp 2 cung cấp thông lượng cao, giao dịch phí thấp.
 • Curve: Nhà tạo lập thị trường tự động để hoán đổi trượt giá thấp giữa các tài sản được chốt.
 • DODO: Nhà tạo lập thị trường tự động chủ động bắt chước các hành vi tạo thị trường của con người.
 • dYdX: Trao đổi phi tập trung cho giao dịch giao ngay và hợp đồng vĩnh viễn.

Tiền bảo hiểm

Chainlink tạo điều kiện cho các đơn bảo hiểm tham số bằng cách thông báo cho chính sách về các sự kiện được bảo hiểm tại thời điểm giải quyết, cho phép nó xác định các khoản thanh toán chính xác và / hoặc cân bằng lại quỹ bảo hiểm.

 • Arbol: Bảo hiểm cây trồng theo tham số cho nông dân dựa trên điều kiện thời tiết.
 • Etherisc: Bảo hiểm tham số cho các sự kiện trong thế giới thực như hoãn chuyến bay.
 • Nexus Mutual: Tương hỗ tùy ý phi tập trung như một giải pháp thay thế cho bảo hiểm.

Tài sản cố định

Chainlink hỗ trợ tài sản được chốt bằng cách kiểm tra xem dự trữ ngoài chuỗi của họ có khớp với số dư token trên chuỗi của họ hay không, cũng như kích hoạt tái cân bằng dự trữ nếu mất chốt.

 • Paxos: Nền tảng môi giới và lưu ký cung cấp tài sản thế giới thực được mã hóa như đô la Mỹ và vàng.
 • TrustToken: stablecoin bất khả tri Blockchain được hỗ trợ bởi USD được giữ trong các khoản dự trữ.
 • Wrapped BTC: Bitcoin được mã hóa trên chuỗi khối Ethereum do BitGo giám sát.
 • DefiDollar: Meta-stablecoin được hỗ trợ bởi các stablecoin tập trung và phi tập trung.
 • RenVM: Các tài sản chuỗi chéo được mã hóa để mang Bitcoin, Zcash, v.v. vào Ethereum.

Tài sản trong thế giới thực

Chainlink được sử dụng để đưa các tài sản trong thế giới thực vào chuỗi bằng cách cung cấp dữ liệu liên quan đến việc định giá hiện tại của các tài sản ngoài chuỗi mà chúng đại diện.

 • RealT: Bất động sản được mã hóa cho phép người dùng mua các phần nhỏ trong dòng tiền của bất động sản.
 • CrescoFin: Giao thức hóa đơn mã hóa cung cấp các sản phẩm tiền gửi được bảo hiểm có lãi suất.

Thanh toán

Chainlink cho phép sử dụng tiền điện tử trên các mạng bắt đầu bằng cách cung cấp một sàn giao dịch để trao đổi token thành tiền pháp định với mức giá trên toàn thị trường.

 • Flexa: Nền tảng thanh toán tiền điện tử để người bán chấp nhận thanh toán tiền điện tử ngay lập tức, được đảm bảo trong khi nhận loại tiền mà họ chọn.
 • Crypto.com: Ứng dụng di động tiền điện tử nơi người dùng có thể thanh toán cho người bán bằng token thông qua thẻ ghi nợ Visa.

Rebase Tokens

Chainlink có chức năng phục hồi token bằng cách kích hoạt tăng giá dựa trên giá cụ thể hoặc cập nhật nguồn cấp dữ liệu.

 • Ampleforth: Token rebase thuật toán được gắn với đồng đô la được điều chỉnh lạm phát.
 • Base protocol: Token rebase theo thuật toán được gắn với tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử.

Quản lý tài sản

Chainlink được sử dụng trong các giao thức quản lý tài sản để kích hoạt tái cân bằng tự động các danh mục đầu tư trong chuỗi bằng cách sử dụng các chỉ báo khác nhau và / hoặc để xác định giá gas hiện tại trước khi kích hoạt giao dịch.

 • Set Protocol: Giao thức quản lý tài sản không giám sát cho các chỉ số và giao dịch xã hội.
 • Tornado Cash: Bộ trộn quyền riêng tư để gửi các giao dịch trên chuỗi bí mật.

Công cụ bổ sung

Chainlink có nhiều chức năng mở rộng hơn ngoài việc phân phối dữ liệu, chẳng hạn như kích hoạt các sự kiện trên chuỗi dựa trên các điều kiện đặt trước được đáp ứng.

 • B-Protocol: Nền tảng khuyến khích thanh lý để làm cho các giao thức cho vay an toàn hơn.
 • Keep3r: Người quản lý ngoại tuyến để tự động hóa các giao dịch trên chuỗi như thanh lý.

Bộ sưu tập trên chuỗi và NFT

Chainlink VRF được dựa vào để truy cập nguồn ngẫu nhiên trên chuỗi công bằng có thể chứng minh được, được sử dụng để tạo ra các đặc điểm NFT độc đáo và phát hành phần thưởng ngẫu nhiên cho người dùng.

 • EtherCards: Nền tảng kiếm tiền và đánh bạc NFT giúp các nghệ sĩ tối đa hóa giá trị nghệ thuật của họ.
 • Axie Infinity: Vũ trụ lấy cảm hứng từ Pokémon, nơi người dùng sinh sản và chiến đấu với Axies.
 • Aavegotchi: Bộ sưu tập tiền điện tử được cung cấp bởi DeFi được hỗ trợ bởi các token sinh lãi.
 • Ether Legends: Trò chơi thẻ giao dịch thu thập vật lý và kỹ thuật số với PvP và PvE.
 • Wildcards: Token không thể thay thế đại diện cho một loài động vật độc nhất từ ​​một tổ chức bảo tồn.
 • Polyient Games: Hệ sinh thái khởi nghiệp dành riêng cho các token và trò chơi không thể thay thế.
 • Illuvium: Một trò chơi điện tử dựa trên blockchain AAA do cộng đồng quản lý với các NFT có thể thu thập.

Nền tảng cá cược

Chainlink cung cấp dữ liệu ngẫu nhiên và dữ liệu về các sự kiện ngoài chuỗi để xác định người thắng xổ số và thanh toán cược.

 • PoolTogether: Trò chơi tiết kiệm không thua lỗ cho người dùng để giành giải thưởng mà không gặp rủi ro khi gửi tiền.
 • EarnBet: Nền tảng chơi game công bằng được cung cấp hoạt động trong hệ sinh thái blockchain WAX.
 • Bet Protocol: Nền tảng cá cược thể thao và Esports tuân thủ quy định.

Trò chơi on-chain

Chainlink VRF là chìa khóa để tạo ra các kịch bản và giải thưởng ngẫu nhiên trong trò chơi theo cách mà không ai có thể thao túng hoặc dự đoán.

 • Blocklords: Trò chơi chiến lược vĩ đại thời trung cổ dựa trên chuỗi khối ở lớp 2
 • Planetarium: Hệ sinh thái cho các trò chơi on-chain do cộng đồng hỗ trợ thông qua mạng Libplanet
 • Evolution Land: Ứng dụng trò chơi chuỗi chéo sinh thái của Mạng Darwinia
 • War Riders: Trò chơi MMO dựa trên việc tùy chỉnh các phương tiện chiến tranh và chiến đấu với đối thủ

 

Hệ sinh thái Chainlink bao gồm hàng trăm tích hợp đang sản xuất và đang tiến hành; (nguồn).

Doanh nghiệp, nhóm làm việc và sự công nhận

Ngoài việc tích hợp với các ứng dụng hợp đồng thông minh trên nhiều ngành, Chainlink làm việc với một số doanh nghiệp trong chiến lược blockchain của họ và tham gia vào nhiều nhóm doanh nghiệp trên toàn thế giới để giúp chuẩn hóa cách các doanh nghiệp tận dụng an toàn các thành tựu của blockchain trong hợp đồng thông minh của họ các thỏa thuận kỹ thuật số được hỗ trợ. Chainlink cũng đã nhận được nhiều sự công nhận từ các tổ chức nổi tiếng và làm việc với các học giả và tập đoàn hàng đầu. Một số trong số đó bao gồm:

Độ nhận diện

 • Diễn đàn Kinh tế Thế giới: Tổ chức Công-Tư đã có một bài viết với Nhà đồng sáng lập Chainlink, Sergey Nazarov về cách các oracles cung cấp khả năng tương tác giữa các mạng blockchain và các hệ thống kế thừa, cũng như công nhận Chainlink là Công ty tiên phong về công nghệ.
 • Gartner: Một công ty tư vấn và nghiên cứu toàn cầu đã công nhận SmartContract.com vào năm 2017 là một dự án blockchain hàng đầu và vào năm 2019 đã thảo luận về cách Chainlink đóng vai trò quan trọng trong chiến lược blockchain của Google.

Doanh nghiệp

 • Google: Một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới đã hợp tác với Chainlink để đưa dữ liệu Truy vấn lớn lên chuỗi khối Ethereum thông qua Chainlink oracles.
 • Oracle: Công ty cơ sở dữ liệu lớn nhất thế giới đã hợp tác với Chainlink để tạo ra một ‘chu kỳ đổi mới liên tục’ bằng cách khởi chạy các node Chainlink cho nhiều công ty khởi nghiệp API chạy trên Cơ sở hạ tầng đám mây của Oracle.
 • SWIFT: Tiêu chuẩn toàn cầu trong nhắn tin liên ngân hàng, bao gồm một tập đoàn các ngân hàng lớn nhất thế giới, đã hợp tác để tạo ra một Chứng minh Chứng khoán Hợp đồng Thông minh, trong đó lãi suất của các ngân hàng hàng đầu được tổng hợp và sau đó được sử dụng bởi một hợp đồng thông minh để kích hoạt thanh toán lãi trái phiếu được thực hiện trên mạng SWIFT bằng cách sử dụng định dạng nhắn tin ISO20022 của nó.
SWIFT Proof of Concept cho thấy cách Chainlink cho phép tạo ra các trái phiếu bảo mật thông minh

Nhóm công tác nghiên cứu doanh nghiệp và học thuật

 • Baseline Protocol: Khung bảo vệ quyền riêng tư để sử dụng Ethereum Mainnet làm khung tham chiếu chung giữa các hệ thống phụ trợ doanh nghiệp.
 • InterWork Alliance: Tổ chức phi lợi nhuận, trung lập với nền tảng, chuyên tạo ra các khuôn khổ tiêu chuẩn cần thiết để tăng cường đổi mới trên các hệ sinh thái hỗ trợ token.
 • Hyperledger Avalon: Hợp tác giữa Hyperledger, EEA và hệ sinh thái nhà cung cấp dịch vụ đám mây để chuẩn hóa các tính toán ngoài chuỗi đã được chứng thực cho các hợp đồng thông minh.
 • Blockchain Service Network (BSN): Sáng kiến ​​do chính phủ Trung Quốc hỗ trợ nhằm cung cấp cho các doanh nghiệp quyền truy cập vào các dịch vụ và công cụ điện toán đám mây blockchain chi phí thấp.
 • Enterprise Ethereum Alliance: Lực lượng đặc nhiệm Tích hợp Ethereum Mainnet cho Doanh nghiệp cung cấp các thông số kỹ thuật để tích hợp Mainnet Ethereum với ERP, CRM và các hệ thống hồ sơ của công ty khác.
 • The Initiative for Cryptocurrencies and Contracts (IC3) – một tổ chức nghiên cứu học thuật hàng đầu làm việc với các học giả trong ngành và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp để đạt được sự chấp nhận chính thống của tiền điện tử và hợp đồng thông minh.
Danh sách các Đối tác IC3, bao gồm Chainlink; (nguồn).

Các công ty liên kết Chainlink

Ngoài người dùng và các sáng kiến ​​của doanh nghiệp, một số công ty đã mọc lên chỉ dựa trên việc cung cấp các dịch vụ đặc biệt cho Chainlink Network, chẳng hạn như:

Thị trường Chainlink

Được tạo bởi LinkPool, market.link là một thị trường mở và permissionless, nơi các validator của Chainlink có thể liệt kê các dịch vụ oracle, kết nối nguồn dữ liệu, thông tin xác thực, đánh giá bảo mật và hiệu suất trên chuỗi để các nhà phát triển xem xét và sử dụng để xây dựng oracle của riêng họ trên mạng lưới bao gồm các node mà họ cho là đáng tin cậy.

Chainlink Oracle Reputation (COR)

Được tạo bởi Liên kết dữ liệu an toàn, reputation.link là một trang tổng quan phân tích dữ liệu hiển thị hiệu suất lịch sử, thời gian hoạt động, doanh thu và các thống kê bắt nguồn từ chuỗi của từng nhà khai thác nút Chainlink riêng lẻ, API của nhà cung cấp dữ liệu và Mạng Chainlink nói chung.

Validator

Mạng Chainlink bao gồm một loạt các validator, bao gồm các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn như công ty con T-Systems MMS của Deutsche Telekom, các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng blockchain có kinh nghiệm như Certus.One, stake.fish, Chorus.One, cũng như các nhà cung cấp dữ liệu truyền thống trong Kaiko, Huobi, CryptoAPIs, v.v.

Chương trình Chainlink Grant

Chương trình “Cộng đồng Chainlink Grant” cung cấp hỗ trợ tài chính cho các nhóm phát triển và các nhà nghiên cứu đang xây dựng cơ sở hạ tầng và công cụ cốt lõi cho Chainlink Network. Bằng cách tăng tốc các chu kỳ tăng trưởng đạo đức xung quanh việc đặt nhiều dữ liệu hơn trên chuỗi và tăng cường đảm bảo an ninh có sẵn cho người dùng, chương trình tài trợ sẽ thúc đẩy sự phát triển của toàn bộ hệ sinh thái Chainlink. Các khoản tài trợ hiện được cung cấp xung quanh bốn danh mục chính:

 • 1) Tích hợp Chainlink trên một chuỗi khối mới,
 • 2) Cải thiện nút Chainlink và cơ sở hạ tầng dành cho nhà phát triển,
 • 3) Tài trợ cho nghiên cứu ban đầu, tiên tiến liên quan đến oracle, hoặc
 • 4) Hỗ trợ các sáng kiến ​​cộng đồng.

Tích hợp chuỗi khối

Chainlink đã được tích hợp vào các chuỗi khối sau, với nhóm phát triển nhận được tài trợ để làm điều đó trong ngoặc đơn.

Công cụ reputation của nhà phát triển và node

Nhiều phần chính của nút Chainlink và cơ sở hạ tầng mạng và công cụ đang được phát triển thông qua chương trình tài trợ.

 • LinkPool: Các cải tiến đối với Thị trường Chainlink để tìm và liệt kê các nhà khai thác nút thần kỳ.
 • Secure Data Links: Phát triển công cụ cảnh báo và khám phá tiên tri thời gian thực cho Mạng Chainlink.
 • ENS: Tạo tên miền bất biến trên chuỗi cho các địa chỉ hợp đồng tiên tri Chainlink và bản tổng hợp lớp 2 để xác minh bằng chứng DNSSEC.
 • Simply VC: Phần mở rộng của một công cụ giám sát được gọi là PANIC, vì vậy nó có thể được sử dụng bởi các nút Chainlink.
 • Fiews: Cung cấp một tập hợp bổ sung các nút Ethereum đóng vai trò dự phòng cho các nhà khai thác nút Chainlink.
 • Anyblock Analytics: Xây dựng bảng điều khiển nút Chainlink để hiển thị các chỉ số chính, tạo các chức năng xuất CSV và quản lý bằng một cú nhấp chuột của LINK kiếm được trong các hợp đồng Flux Monitor.

Các nhà nghiên cứu

Một số học giả đẳng cấp thế giới đã nhận được tài trợ để tạo ra nghiên cứu ban đầu nhằm cải thiện mạng lưới Chainlink.

 • Giulia Fanti: Nghiên cứu về tính công bằng của đơn đặt hàng như một phần của các dịch vụ giải trình tự hợp lý của Chainlink, cũng như các giải pháp về khả năng mở rộng.
 • Xiao Wang: Nghiên cứu về mật mã bằng chứng không có kiến ​​thức và cách nó có thể được các mạng tiên tri tận dụng tốt nhất cho các tập dữ liệu nhạy cảm.

Cộng đồng

Ngoài ra còn có một số khoản tài trợ để hỗ trợ cộng đồng và các hoạt động xã hội rộng lớn hơn.

 • Gitcoin: Các dự án tài trợ được cộng đồng Ethereum coi là quan trọng.
 • Etherisc / ACRE Châu Phi: Giúp xây dựng các chính sách bảo hiểm cây trồng đáng tin cậy và giá cả phải chăng giúp bảo vệ tới 250.000 nông hộ sản xuất nhỏ ở Kenya.
 • TheLinkMarine: Tạo một trang web tổng hợp tin tức Chainlink toàn diện.

Bằng cách áp dụng Tài trợ cho các khu vực cần thiết chính, Chainlink đang tăng tốc hơn nữa hai vòng phản hồi tích cực được thiết kế để tăng tính bảo mật của Mạng Chainlink và cung cấp nhiều tài nguyên ngoài chuỗi hơn trên chuỗi. Đỉnh điểm là các nhà phát triển có thể tạo ra nhiều loại hợp đồng thông minh hơn trên nhiều blockchain có thể được dựa vào để đảm bảo ngày càng nhiều giá trị hơn.

Chainlink Grant đang tăng tốc cả chu kỳ bảo mật dữ liệu và nút, làm phong phú thêm nền kinh tế hợp đồng thông minh trên tất cả các chuỗi khối.

P/s: Chúng ta sẽ hẹn gặp nhau ở phần cuối, phần 6 của series này nha.